[Life Test] Honda CITY พาหนีกรุง

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 5 ต.ค. 58
  • 8,182 อ่าน

วันหยุดสุดสัปดาห์ชวนครอบครัวหนีกรุง ไปกับ Honda CITY

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (Top)

หลังเลิกงานยามเย็น การขับรถคู่ใจฝ่าการจราจรที่คับคั่งกลับบ้านเป็นเรื่องปกติเหมือนเช่นทุกวัน วันนี้พิเศษด้วยฝนโปรยปรายยามเย็น ข้ามเวลาด้วยการเปิดเพลงฟัง นั่งคิดไปคิดมา วันหยุดสุดสัปดาห์นี้หนีกรุงกันดีกว่า และถือโอกาสพาคุณแม่ และหลานๆ สุดที่รักไปเที่ยวอีกด้วย งานนี้แฮปปี้กันถ้วนหน้าแน่นอน แต่ว่าจะไปที่ไหนกันดีที่ไม่ต้องขับรถไกล เพราะเป็นวันเดย์ทริป และแล้วทุกคนต่างลงความเห็นไปชลบุรีกันไหม มีทั้งสถานที่ไหว้พระ เมืองจำลองสำหรับเด็กๆ แหล่งช้อปปิ้งชิคๆ คูลๆ ให้ได้เดินถ่ายรูปเล่น และใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ ไม่นานก็ถึง

รถที่จะพาเราหนีกรุงในครั้งนี้ก็คือ Honda CITY SV+ รถคู่ใจฝ่ารถติดยามเช้าและเย็นทุกวันนั้นเอง ครั้นจะใช้เดินทางต่างจังหวัดก็สามารถ และด้วยรูปลักษณ์การออกแบบดีไซน์สปอร์ต เส้นสายตลอดตัวรถคมชัดโดดเด่น ไฟหน้าขนาดใหญ่ลงตัวจรดไฟท้าย ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากเลยที่จะตัดสินใจเลือก Honda CITY มาไวคู่กายยามเดินทาง เรียกได้ว่าหล่อครบมาแต่เกิด

ภายในห้องโดยสาร Honda CITY ถูกออกแบบใหม่หมด ให้ความรู้สึกกว้างขวาง ตกแต่งเน้นโทนสีดำตัดกับสีเงินเมทัลลิคเพิ่มความสปอร์ต เบาะนั่งสามารถปรับสูงต่ำได้ โอบกระชับกำลังดี ที่นั่งตอนหลังกว้างขวางพร้อมที่ท้าวแขน และยังปรับพับเบาะแบบ 60/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ พับเบาะหลังสะดวกสบายด้วยคันโยกที่ด้านท้ายใต้ฝากระโปรง

มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advance Touch รองรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย แสดงผลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง แสดงภาพจากกล้องขณะถอยหลัง และยังรองรับการเชื่อมต่อภาพและเสียงผ่าน HDMI ใช้งานง่ายเพียงแค่สัมผัสแบบสมาร์ทโฟน ใต้ล่างเครื่องเสียงเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบสัมผัส ออกแบบมาได้เรียบหรูดูดี 

มาตรวัดแบบสปอร์ต พวงมาลัย 3 ก้าน พร้อมด้วยปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มรับ-วางโทรศัพท์ และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ส่วนทางด้านขวามีปุ่ม Econ สีเขียวเด่นชัดรักสิ่งแวดล้อมเพื่อการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น พร้อมที่ปรับกระจกมองข้างใกล้ๆ กัน และสำหรับรุ่น  SV+ จะมีความปลอดภัยมากกว่า ด้วยการเพิ่มม่านถุงลมนิรภัยทางด้านข้าง และถุงลมด้านข้างคู่หน้าอัจฉริยะเข้ามา

พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย...มุ่งหน้าสู่ จ.ชลบุรี ใช้เส้นทางพิเศษบูรพาวิถี การขับขี่ Honda CITY SV+ ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 117 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้กำลังแรงบิดสูงสุด 146 นิวตันเมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที รองรับพลังงานทางเลือก E85 จับคู่ระบบเกียร์ CVT  7 สปีด เข้ากันได้อย่างลงตัวถูกเซ็ตมาให้ขับสนุก ออกตัวได้อย่างกระฉับกระเฉง และยังมาพร้อมกับ Paddle Shift บริเวณหลังพวงมาลัย ให้ได้เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการ เพิ่มความสนุกสนานให้กับการขับขี่ยิ่งขึ้น หรือจะชิลๆ สบายๆ ด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ก็ทำได้

พูดถึงการควบคุมรถ พวงมาลัยถูกเช็ตให้มีน้ำหนักเบา ทำให้การควบคุมรถเป็นเรื่องง่ายไม่ว่าจะใช้ความเร็วต่ำ หรือความเร็วสูงคุณก็สามารถพาเจ้า Honda CITY ลัดเลาะไปได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะเมื่อต้องขับขี่ในเมืองที่ต้องการความคล่องตัวสูง ไม่ว่าจะมุดซ้ายหรือขวา ก็ไม่ใช่ปัญหา และเมื่อต้องเดินทางออกต่างจังหวัดการควบคุมพวงมาลัยให้ความรู้สึกมั่นคง ไม่ต้องคอยประคองพวงมาลัยให้รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด และด้วยช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาเน้นความสปอร์ต ให้ความรู้สึกหนึบแน่น ซับแรงกระแทกได้ดี ทำให้การขับขี่ควบคุมรถมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ในส่วนของระบบเบรกนั้น น้ำหนักในการเหยียบเบรกถูกเซ็ตมาได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกมั่นใจในการลงน้ำหนักเพื่อเบรก ไม่มีให้รู้สึกว่ารถจะหยุดไม่อยู่แต่อย่างใด มั่นใจหายห่วง

ไม่นานเราก็มาถึง จ.ชลบุรี ผ่านเข้าตัวเมืองที่รถค่อนข้างหนาแน่น Honda CITY ก็สามารถซอกแซกได้อย่างสบายๆ ก่อนไปถึงจุดหมายแรกเอาใจคุณแม่ของเรา ที่ จี่ฮงเกาะ 

ไหว้พระทำบุญกันเป็นที่เรียบร้อยมุ่งสู่จุดหมายต่อไป เมืองจำลอง พัทยา เอาใจเด็กๆ การจราจรวันนี้รถค่อนข้างมากตลอดเส้นทางในตัวเมืองพัทยา ไปเรื่อยๆ ไม่ได้เร่งรีบอะไร แล้วเราก็มาถึงเมืองจำลอง พัทยากัน สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราน่าจะเคยมากันเมื่อนานมาแล้ว ก็ถือโอกาสย้อนวัยนึกถึงช่วงเวลาตอนเด็ก ที่เราสนุกสนานกับสถานที่ต่างๆ ที่ถูกจำลองขึ้น

หลังจากเดินเที่ยวถ่ายรูป เด็กๆ ตื่นเต้นกับสถานที่จำลองต่างๆ กันแล้ว จุดหมายต่อไปก็คือ Mimosa พัทยา แหล่งชิล ช้อป ถ่ายรูปสุดชิค ที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิด "The City of Love" สไตล์ฝรั่งเศส สุดโรแมนติก ถูกใจพี่สาวแสนสวยของผมไปเลย เดินช้อปถ่ายรูปกันสักพักก่อนไปยังจุดหมายสุดท้าย ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค พัทยา ก่อนจะมืดกันเสียก่อน บรรยากาศไร่องุ่นยามเย็น ลมพัด เย็นสบาย ยืนมองทิวทัศน์ภูเขาสลับไปมา ถือเป็นสถานที่จบทริปอย่างสวยงาม และชาร์จแบตให้กับตัวเองและครอบครัว ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ระยะทางตลอดทริปไปกลับรวมแล้วกว่า 400 กิโลเมตร ขับผ่านทั้งการจราจรที่ติดขัด และช่วงที่สามารถใช้ความเร็วในการเดินทาง  Honda CITY มอบความสะดวกสบายในยามขับขี่ ความคล่องตัว ความสนุกสนาน และอัตราประหยัดน้ำมันเฉลี่ยรวมประมาณ 12 กม./ลิตร คำนวณโดยคอมพิวเตอร์ของตัวรถ ถือเป็นตัวเลขที่น่าพอใจกับการจราจรที่คับคั่ง และมีการใช้ความเร็วค่อนข้างสูงในบางช่วง

และนี้ก็คือ รถที่ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง อยากหนีกรุงก็ไม่ใช่ปัญหา กับ Honda CITY "ไม่หยุดแค่คำว่าที่สุด"

 

[GALLERY1676]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ