Life Test : Honda Forza 300 เดินทางอย่างมีสไตล์ สะดวกสบายลงตัว

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 1 ก.ย. 58
  • 147,898 อ่าน

พบททดสอบรีวิวรถจักรยานยนต์ ที่หลายคนมองหา New Honda Forza 300 Big Scooter ลงตัวในเรื่องความสบาย

 

 

ทุกวันนี้เวลาที่เร่งรีบเป็นข้อจำกัดที่สำคัญของการเดินทางในชีวิตคนเมืองด้วยการจราจรที่คับคั่งตลอดวันมากมาย แต่ว่าไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด เราหลายคนก็ยังยอมรับว่าการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ยังคงเป็นการเดินทางที่อำนวยความสะดวกที่สุดต่อชีวิตคนเมือง แต่มันอาจจะไม่สบายนัก หากแต่ถ้าวันนี้มีรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งที่ให้ภาพลักษณ์ที่ดูดีในการเดินทางเช่นเดียวกับความสบาย และยังใช้ท่องเที่ยวในวันว่างได้ คุณว่ามันจะลงตัวมากเพียงใด

 Honda Forza300 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ Big Scooter ที่เกิดขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายสูงสุดในการขับขี่ ไม่ว่าจะใช้ท่องเที่ยวในวันว่าง ชอบขับขี่เป็นกลุ่มไปกับเพื่อนแบบแนวทัวริ่ง หรือหากชีวิตการทำงานของคุณต้องรีบเร่งแข่งกับเวลา เชื่อเลยว่ารถมอเตอร์ไซค์คันนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแม้แต่น้อย และด้วย Honda Forza 300 ใหม่มาพร้อมกับสีสันที่โดดเด่นเร้าใจ ทั้ง 5 สี คือ สีส้มไนตริก สีน้ำเงินแคนดี้แคริบเบี้ยน สีขาวเพิร์ลฮอริซัน และสีดำด้านเมทัลลิคกันพาวเดอร์ โดยเฉพาะสีเหลืองเลมอนไอซ์ ภายใต้คอนเซปต์ Make Life Release ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นสามารถสะท้อนตัวตนที่แตกต่างให้กับผู้ขับขี่ เพื่อการปลดปล่อยชีวิตแบบเต็มอารมณ์

จินตนาการถึงยามเช้าคุณอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วแต่งตัวด้วยสูทสุดหรู ถือกระเป๋าใบเก่งพร้อมเดินทาง หลายคนอาจจะตะขิดตะขวงใจที่จะขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ไปทำงาน ด้วยภาพลักษณ์ของหน้าที่การงาน แต่นั่นไม่ใช่กับเจ้า Honda  Forza  300 ใหม่  ที่มาพร้อมความสง่าตามแบบฉบับของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ 

ด้วยความลงตัวที่ออกมาในสไตล์รถมอเตอร์ไซค์ที่ออกแบบให้มีสไตล์หรู สัมผัสได้ตั้งแต่  Dual  Grand headlight  เผยเอกลักษณ์ที่มีความลงตัว และมาพร้อมกับขุมพลังของเครื่องยนต์ขนาด 300cc และพร้อมให้คุณสัมผัสที่นั่งแบบ Sit in Seat ให้ความรู้สึกเหมือนคุณขี่มอเตอร์ไซค์ชั้นนำระดับ First Class ที่ให้ความสบายในยามขับขี่สูงสุด

สำหรับ Forza300 นั้นมีที่เก็บสัมภาระที่มากมายกว่ามอเตอร์ไซค์ประเภทอื่นๆ เพราะมีกล่องเก็บของใต้เบาะนั่งที่สามารถบรรจุหมวกกันน๊อกได้สองใบ และยังดีพอที่จะเก็บของต่างๆ ที่จำเป็นได้ ไม่หวั่นแม้กระเป๋าเป้ขนาดกลางๆ คุณก็พอจะสามารถที่จะยัดมันลงไปได้ใต้เบาะนั่ง หรือสามารถใส่เสื้อผ้าไปท่องเที่ยวได้ 3-4 วัน

ความลงตัวในความสบายมอบความพิเศษสุดในการขับขี่ ภายใต้เรือนร่างขนาดใหญ่ มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาดความจุ 300  ซีซี ที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างลงตัว รวมถึงยามเดินทางคนขับยังจะได้ มาตรวัดระยะแบบ LCD ที่โดดเด่นทั้งดีไซน์และฟังค์ชั่นครบครัน ให้ข้อมูลต่างๆที่จำเป็นในยามขับขี่ประดุจคุณเดินทางในรถยนต์ชั้นนำ

การพบกันระหว่างเราและ   Honda  Forza   300   เป็นหนึ่งความใฝ่ฝันที่ต้องการมายาวนาน เมื่อมีหลายคนไถ่ถามถึงเจ้าบิ๊กสกูตเตอร์คันที่หลายคนเล็งจะถอยมาใช้ในยามเดินทาง แล้วค้นพบว่าจะต้องเปลืองเวลาในการขับรถมากเกินความจำเป็น

สัมผัสแรกทันที่ขึ้นขี่เจ้า  Honda Forza 300  ต้องยอมรับว่านี่คือครั้งแรกของเรากับรถมอเตอร์ไซค์ประเภทบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อมุ่งเน้นในการอำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่สูงสุดในยามเดินทางในโลกสองล้อ และเมื่อเราออกเดินทางไปกับเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้มันก็ตอบความลงตัวอย่างน่าสนใจ

ชีวิตคนเมืองที่ต้องเจอรถติด หลายคนคงจะคิดว่า รถประเภทบิ๊กสกู๊ตเตอร์จะตอบโจทย์ได้อย่างไร ด้วยขนาดความใหญ่ของตัวรถที่มากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ทว่าเรื่องนี้กลับทำให้เราเปลี่ยนความคิดเมื่อออกเดินทางกับ   Honda Forza   300  มันกลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ตอบความลงตัวในการใช้งานในเมือง แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่ก็มีความคล่องตัวในระดับที่น่าพอใจในการเดินทาง Honda Forza 300 ก็สามารถตอบสนองในการเดินทางได้อย่างดี สามารถขี่ได้ทั้งชิวๆ สบายๆ ไปเรื่อยๆ หากช่วงจังหวะที่ต้องการความเร็วแค่เพียงบิดคันเร่งเพิ่ม เจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ก็พร้อมตอบโจทย์ จนคุณจะทึ่งว่าร่างใหญ่สามารถเร้าใจทันความต้องการ

แม้ว่าอาจจะไม่ใช่กิจกรรมที่ทำทุกวัน แต่เมื่อคุณมีรถที่ขับได้สบาย อย่าง Honda Forza 300 ก็คงมีความคิดอยู่ในหัวบ้างที่จะเอารถบิ๊กสกู๊ตเตอร์แบบนี้ไปท่องเที่ยวเดินทางไกล

ถึงเรากับ   Honda Forza  300 จะใช้เวลาด้วยกันไม่มากมายนัก แต่เมื่อลองขับบิดมันไปบนถนนเดินทางออกต่างจังหวัดช่วงสั้นๆ  เจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์ก็สนองความลงตัวด้วยความนิ่งในการขับขี่ ผ่านระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบเทเลสโคปิค และด้านหลังแบบยูนิตสวิง ที่ยังแถมความนิ่มนวลในการเดินทางแม้จะใช้ความเร็ว  120  กม./ช.ม.ก็ยังสามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ

ตลอดจนทุกเส้นทางก็ยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยการติดตั้งระบบเบรกที่ทันสมัย ด้วยระบบป้องกันล็อคของล้อ C-ABS หรือ   combined - Anti Lock Brake System  ซึ่งเวลาเบรกนั้นระบบจะทำการ กระจายแรงเบรกทางด้านหน้าและด้านหลังอย่างเหมาะสมในยามที่คุณบีบเบรก ทำให้รถมีเสถียรภาพในการทรงตัวที่ดี แม้ในยามคับขันของการขับขี่

รวมถึงระบบยังป้องกันอาการล้อล็อกในกรณีที่มีการเบรกด้วยความรุนแรง อาจจะเป็นการเบรกกะทันหัน ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ว่าท้ายที่สุดแล้วผู้ขับขี่จะปลอดภัยตลอดการเดินทางอันสะดวกสบายใน   Honda  Foza 300

คุณ สุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ได้พูดถึงผลิตภัณฑ์  Honda  Forza 300  อย่างน่าสนใจว่า “ปัจจุบันพฤติกรรมการขับขี่ของคนไทยเปลี่ยนไปจากเดิมมาก รถจักรยานยนต์ไม่ได้เป็นแค่พาหนะแต่เป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตนหรือไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี ยิ่งโดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองรุ่นใหม่ที่มีความชัดเจนในเรื่องรสนิยมการใช้ชีวิตที่เปิดกว้าง คนกลุ่มนี้ทำงานหนักแต่ก็ชอบสังสรรค์และชอบออกเดินทางไปต่างจังหวัดในวันหยุดกับกลุ่มเพื่อนด้วยการขี่รถจักรยานยนต์ในรูปแบบทัวริ่ง

ท้ายที่สุดแม้เรากับ ฟอร์ซ่า 300 ใหม่ จะเป็นช่วงเวลาอันสั้น แต่หลังจากท่องเมืองกรุง และไปเที่ยวรอบนอกขี่ไม่ไกลแค่พุทธมณฑล เพื่อรู้จักรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้ได้ดีขึ้น เราเห็นบนหน้าปัดแสดงตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของ  ฟอร์ซ่า 300 ใหม่ จะอยู่ที่   31.1 ก.ม./ลิตร จากการขับด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอล  95  ถือว่าประหยัดพอสมควร แต่ ฟอร์ซ่า 300 ใหม่ นั้นก็ยังสามารถเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล 91 และ น้ำมันแก๊สโซฮอล E20 ได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ เมื่อเทียบกับความสบาย และความปลอดภัยที่ให้มา อย่างครบครัน กับราคา  159,000 บาท ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ถ้าถามว่า Honda  Forza  300 เป็นอย่างไร ในภาพรวมมันคือรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับสะดวกสบายวางใจได้ในการขับขี่ และยังทำให้คุณดูดีด้วยการเดินทางอย่างมีสไตล์ และถ้าวันนี้คุณมองรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์คันนี้อยู่เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบายมากขึ้น เชื่อเลยว่าคุณตัดสินใจถูกต้อง!! แล้ว

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ