[Life Test] Honda Mobilio อเนกประสงค์ลงตัวทุกไลฟ์สไตล์

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 18 มิ.ย. 58
  • 8,810 อ่าน

ทริปสุดชิลกับกลุ่มเพื่อน 6 คน ด้วยที่สุดความลงตัวจากรถยนต์ Honda Mobilio

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (Top)
เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

“เพื่อน”  คนสำคัญของชีวิตในทุกวัย ที่ไม่ว่า คุณจะเป็นวัยรุ่น หรือวัยทำงาน เพื่อนก็ยังจะมีบทบาทสำคัญเสมอ และเมื่อชาวแก๊งเพื่อนเลิฟ ลั่นวาจาเอ่ยปากว่า อยากไปทะเล งานนี้ ทริปเร่งด่วน เช้า-เย็นกลับจึงเกิดขึ้น

จะมีรถยนต์สักกี่คันที่ ตอบโจทย์ความลงตัวในการขนเพื่อน คงน้อยนะ..คุณว่าไหม แต่วันนี้ทริปสุดชิลกับลงตัวไม่ต้องมานั่งแยกกลุ่ม เอารถไปสองคัน กับกลุ่มเพื่อนจำนวน 6 คน ด้วยที่สุดความลงตัวจากรถยนต์   Honda  Mobilio เห็นคันกะทัดรัดน่ารักแบบนี้ อยากบอกเลยว่า จุคนได้ถึง 6 ที่นั่งอย่างไม่กระเบียดกระเสียร

ต้องขอบคุณเบาะนั่งแบบ 3 แถว จุสูงสุด 7 ที่นั่ง แต่ผมว่า 6 คนนี่แหละกำลังดี โดยเบาะแถวที่ 2 สามารถปรับพับได้แบบ 60/40 สามารถเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้แถมยังปรับพนักพิงได้ถึง 3 ระดับ และสามารถพับเปิดให้ผู้โดยสารแถว 3 ขึ้นได้อย่างสะดวก ด้วยฟังชั่นพับเบาะแบบ One Motion สะดวกง่ายดายทีเดียว

สำหรับใครที่กังวลเรื่องความสบายของเบาะนั่งแถว 3 บอกเลยว่าผู้ใหญ่นั่งได้ เด็กนั่งดี พื้นที่วางขาและพื้นที่เหนือศรีษะมีเหลือให้ไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด ซึ่งส่วนตัวสำหรับใครที่มีเพื่อนตัวใหญ่ในชาวแก๊ง ขอแนะให้จัดระเบียบในรถเล็กน้อย เพราะ เบาะนั่งแถว 2 จะมีพื้นที่มากกว่า ให้ความรู้สึกโปร่งด้วยกระจกข้างทั้งซ้ายขวาขนาดใหญ่ ช่วยให้คนตัวใหญ่ไม่อึดอัด

การพับเบาะในแบบต่างๆ ตอบสนองตามความต้องการการใช้งานครบทุกที่นั่ง ทริปนี้เน้นสบาย เน้นชิล เน้นอร่อย เราออกเดินทาง สู่จังหวัดระยอง ขับไปเม้าท์ไปอย่างสนุกสนาน ไปเรื่อยๆ ไม่เร่ง รีบ เครื่องยนต์ ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบเกียร์ CVT ใหม่ภายใต้เทคโนโลยี Earth Dream ให้สมรรถนะความคล่องตัว

“ทริปนี้มันทริปขนหมู” ในใจคิด ก็บางคนมันอ้วนพีกว่าที่เคยเจอมาเมื่อก่อนวันวาน แต่แม้เจ้า Honda Mobilio จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร มันก็ไม่ได้อืดอาดอย่างที่หลายคนเข้าใจ กดเป็นมาตอบโจทย์แบบพอดีๆ อาจจะไม่ได้พลุ่งพล่านแบบสปอร์ตเลือดร้อน ทว่าเมื่อเดินทางที่ความเร็ว ที่ 100-120 กม./ชม. ก็ยังลงตัวกว่าที่คาดเอาไว้

มิหนำซ้ำ Honda Mobilio ยังสามารถขับขี่ควบคุมได้สบายๆ น้ำหนักพวงมาลัยเบากำลังดี ระบบกันสะเทือนก็ออกมาค่อนข้างลงตัว แม้จะว่าไปก็แอบแข็งบ้างนิดๆ  ทว่าเมื่อนั่งเต็มอัตราขนาดนี้ก็นุ่มนวลใช้ได้ในระดับหนึ่ง

เปิดเพลงฟัง เมื่อยามวิทยุสัญญาณขาดและกลายเป็นลูกทุ่งเข้ามาแทรก ระบบความบันเทิงใน Honda Mobilio ที่เราขับวันนี้ในรุ่น RS ตอบสนองการใช้งานที่ลงตัวผ่านระบบ Advance Touch ใช้งานสะดวกผ่านหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว พร้อมรองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ผ่าน Smart Phone ด้วย Bluetooth หรือช่อง HDMI และสามารถควบคุมได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยพวงมาลัยมัลติฟังชั่น

ทีนี้ก็ได้เวลากล่อมทุกคนให้หลับผ่านบทเพลง ยิ่ง Honda Mobilio มาพร้อมกับระบบปรับอากาศผู้โดยสารด้านหลัง หมดกังวลได้เลยกับการกระจายความเย็นภายในห้องโดยสาร แม้จะนั่งในเบาะแถว 3 ก็ยังเย็นสบาย สังเกตได้จากทุกคนที่เล่นเกมซ่อนตาดำกันทุกคน หลับสบายกันจริงๆ

ใกล้ถึงจุดหมายปลายทาง ที่หาดแม่รำพึง จ.ระยอง ท้องฟ้าเปิด แดดแรงได้ใจ งานนี้ไม่มีกลัวดำ ถอยหลังจอดรถเข้าที่พร้อมฉากหลังทะเล ท้องฟ้า และภูเขา ชาวแก๊งถึงปุ๊บตื่นปั๊บจากการหลับไหลอย่างสบายตลอดทาง พร้อมแล้วก็พาร่างกายสัมผัสทะเล เท้าแตะน้ำทะเลกันแบบชิลๆ ทริปนี้ถือว่าบรรลุหนึ่งเป้าหมาย นั่งชิลกันริมทะเลมองดู Honda Mobilio รุ่น RS เส้นสายตลอดตัวรถ พร้อมชุดแต่ง RS หล่อๆ มาจากโรงงาน ดูแล้วไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่ม ออกจากโรงงานก็หล่อแบบครบๆ มาเลย กระจังหน้าโครเมี่ยม รวมถึงไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่แบบ LED โฉบเฉี่ยว ลงตัวพร้อมไฟตัดหมอกคู่หน้า จัดเต็มกับสเกิร์ตข้าง กันชนหลังแบบสปอร์ต และสปอยเลอร์หลังคา ให้ความลงตัวด้วยเส้นสายที่เป็นคมสันจากด้านหน้าจรดบั้นท้าย โดดเด่นด้วยโลโก้ RS บ่งบอกความสปอร์ต พร้อมล้ออัลลอยลายใบพัดสีดำ ขอบ 15 นิ้ว ตัดด้วยสีเงินโครเมี่ยม ให้ความรู้สึกสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

ระหว่างที่ชาวแก๊งชิลกันอยู่ริมทะเลผมและพี่อีกคน ก็ขอออกไปสำรวจ ขับรถเล่นแถวๆ หาดสักหน่อย มีโอกาสได้พา Honda Mobilio ขึ้นเขา ยิ่งทำให้ได้รู้ถึงพละกำลัง และความสามารถที่เกินตัว พร้อมวิวสวยๆ บนเขา มองลงไปเห็นทะเล ว่าแล้วก็ขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันสักเล็กน้อย ก่อนจะกลับไปชิลอยู่ริมทะเล

ก่อนกลับแวะเติมพลังคนกับซีฟู้ดสดๆ อร่อยๆ จากทะเลกันที่ ปรีชา ซีฟู้ด จ.ชลบุรี กับบรรยากาศริมทะเล พร้อมมุมให้ได้ถ่ายรูปถูกใจ 2 สาวกันเลยทีเดียว ซึ่งตลอดทริปการเดินทางในครั้งนี้ระยะทางรวมโดยประมาณเกือบ 500 กิโลเมตร กับการขับขี่ทั้งในเมือง นอกเมือง และมีการใช้ความเร็วสูงสลับในช่วงของการเดินทาง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ได้อยู่ราว 11 กม./ลิตร ถือเป็นอัตราสิ้นเปลืองที่น่าประทับใจเมื่อมองถึงการใช้งาน การแบกน้ำหนักผู้โดยสารเต็มในเกือบจะทุกที่นั่ง(6 คน) พร้อมสัมภาระ เรียกได้ว่า Honda Mobilio ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่าทีเดียว

ว่าไปแล้ว Honda Mobilio ตอบสนองการใช้งานได้อย่างหลากหลายตามไลฟ์สไตล์ของคุณ ไม่ว่าจะต้องการพาเพื่อนไปสนุกสนานกันแบบยกแก๊ง หรือขนสัมภาระกันแบบจัดเต็ม จนผมกล้าแนะนำว่า ถ้ามองหารถยนต์อเนกประสงค์ที่คุ้มค่าการใช้งาน คันนี้ใช่เลยครับ

[GALLERY1445]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ