Honda Mobilio จอมประหยัดครบครันฟังชั่นแม่บ้าน

 • โดย : Autodeft
 • 22 ม.ค. 59
 • 14,683 อ่าน

พบบททดสอบรถยนต์โดยนักเขียนสาวหน้าใหม่ หนูเดือนจะเป็นอย่างไร เมื่อเธอสัมผัส Honda Mobilio ใหม่ มาติดตามได้ที่นี่เลยครับ

 

 

เรื่องโดย พิมพ์เดือน สิทธิฤทธิ์

การใช้ชีวิตสาวโสดกับรถยนต์นั่งอีโค่คาร์ อย่าง   Honda  Brio  Amaze   สำหรับเดือนแล้วถือว่าพอเพียงค่ะ ก็วันๆเดือนใช้ชีวิตอยู่แต่ในเมืองนี่หน่า จะว่าไปความประหยัดน้ำมัน บวกกับรูปลักษณ์ภายนอก เรียกว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้เดือนตัดสินใจจับจองคู่หูพี่บี้คันนี้มาเป็นคู่ใจข้างกาย แต่การมีรถที่รู้ใจสักคันไปได้ทุกที่ ก็ถือเป็นโจทย์ที่สำคัญสำหรับการใช้รถยนต์ ...และถ้าเดือนมีครอบครัวก็คงต้องเปลี่ยนรถในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

Bonn  กล่าวกับเดือนเสมอค่ะ ว่ารถยนต์ที่ดีไม่ใช่รถยนต์ที่มีราคาแพง ...แต่เขาในฐานะนักทดสอบรถยนต์ผ่านมือรถยนต์มากมายเดือนเคยนั่งรถตั้งแต่ราคาไม่กี่บาทจนถึงราคาระดับ  4-5   ล้านบาท เป็นค่าตัว ก็ทำให้เดือนเริ่มมีความคิดแตกต่างออกไป รถที่ดีต้องเป็นรถที่ครบฟังชั่น เราใช้งานได้อย่างครบครัน และถ้ามันมีราคาไม่แพงก็คงน่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ

ทดสอบีถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

สำหรับคนขับรถยนต์ในรุ่นทั้ง   Honda  Brio และ   Honda  Brio Amaze   เจ้ารถยนต์   Honda  Mobilio   เดือนว่าเป็นรถยนต์ที่หลายคนปรายตามองนะ ..ทันที่ที่ขับผ่าน มันดูดีกว่า เฉี่ยวกว่า และอย่างที่เรารู้มา รวมถึง   Bonn  ในฐานะกูรูยานยนต์ก็บอกว่า นี่คือรถยนต์อเนกประสงค์จาก  Honda Brio  เพียงแค่ฮอนด้ามาเพิ่มบั้นท้ายให้พื้นที่การโดยสาร .. เพิ่มเติม รวมถึงที่จุสัมภาระ มากขึ้น นี่ยังไม่รวมการออกแบบที่ดูสปอร์ตในรุ่น   RS   เพียงเท่านี้ เดือนว่าก็อยากจะลองขับบ้างสักหนแล้ว

“วันนี้ฉันมีรถมาเซอร์ไพรส์เธอ”  Bonn   กล่าวกับเดือน แล้วก็เหมือนเคยใช้แฟนขับรถไปฮอนด้า (อีกแล้ว) เพื่อรับรถอะไรสักคันมาทดสอบ แต่ที่ไหนได้บอนดันเลือกเจ้า   Honda Mobilio   แถมฮอนด้าก็ให้รุ่น   RS  มาด้วย งานนี้เดือนเลยขอลองดูบ้าง เพราะชื่นชอบมานาน

ทดสอบีถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

เทียบกับรถเดือนที่เป็น   Honda  Brio  Amaze   ยอมรับค่ะว่า การออกแบบภายนอกของ Honda  Mobilio   ดูสุดยอดกว่ามาก ที่จริงเดือนคิดนะคะว่า สิ่งที่ดีกว่าคือการออกแบบรถที่ดูสปอร์ตมากขึ้น โดยเฉพาะรุ่น   RS   ที่ดูมีความโฉบเฉี่ยวมากน่าประทับใจตั้งแต่แรก เห็นแถมทั้งคันก็เก็บรายละเอียดการออกแบบดีมากค่ะ ไม่มีมุมไหนที่เดือนมองว่า ดูไม่สวยงาม หรือโฉบเฉี่ยวโดนใจในสายตา

การออกแบบที่ลงตัวเสร็จสรรพจริงๆค่ะ เชื่อว่าเพื่อนสาวๆ หลายคนที่มองหารถยนต์ครอบครัวสักคันคงจะรู้สึกว่านี่ไม่ใช่รถอเนกประสงค์ที่ทำให้ฉันดูเป็นแม่บ้านเฉิ่มเบอะ ในสายตาหนุ่มๆ แต่ยังฉันยังเป็นสาวรุ่นที่มีอะไรน่าค้นหาในตัว

แอบหยิบกุญแจไปลองขับสักนิด ที่จริงเดือนอยากลองเจ้ารถคันนี้มานานแล้ว ก้าวเข้ามาในห้องโดยสาร ต้องบอกว่า เดือนไม่รู้สึกต่างจากเจ้ารถคู่ใจ   Honda  Brio Amaze   เลยสักนิด ยกเว้นความรู้สึกดูกว้างขวางมากกว่า ก็แน่ล่ะสินะ . มันมีพื้นที่ห้องโดยสารมากกว่า แถมใครญาติเยอะคงถูกใจกับเบาะสามแถว  7  ที่นั่ง  แต่ต้องยอมรับนะว่าตอนหลังเนี่ย ปล่อยเป็นพื้นที่สำหรับเด็กๆเค้าดีกว่าเนอะ

ทดสอบีถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

ทดสอบีถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

หรือถ้าเพื่อนๆ เป็นขาช๊อป งานนี้ถูกใจอย่างแน่นอน  ด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระมากมาย แม้ว่าจะใช้เบาะที่นั่งตอนหลังแถวสาม และถ้าใครมีของสัมภาระ ประเภท ใหญ่ยาวขนเยอะ ..เอ๊ะยังไง พับเบาะแถวสองลงไป ก็มีพื้นที่ใส่ของยาวสบาย จะจักรยานหรือตู้  ikea   แบบที่ท่านชาย Bonn   จัดกลับบ้าน แบบนี้ก็สบายมากค่ะ

จะว่าไปเดือนคิดว่า  Honda  Mobilio   น่าจะแตกต่างได้มากกว่านี้ ตอนขึ้นมาครั้งแรกในรถจำได้เลยค่ะว่า เห็นแผงหน้าปัดก็นึกถึงหนูแดง เจ้า  Honda  Brio Amaze   คันเก่งคู่กายขึ้นมาจับใจ ทุกอย่างเหมือนกันไม่มีเพี้ยน เว้นเพียงแต่ภายในสีดำดูสปอร์ตมากขึ้น แต่ก็มีสีเบจนะคะ ถ้าซื้อรุ่น   V  เช่นเดียวกับ รุ่น RS  แนะนำวิทยุหน้าจอสัมผัส  7  นิ้ว น่าแงะกลับไปใช้บ้าง การใช้งานวิทยุก็ง่ายพอสมควร เชื่อมต่อมือถือได้สบายมาก แต่ก็เฉกเช่นระบบวิทยุจอสัมผัสสมัยนี้ คงต้องเรียนรู้กันเสียหน่อย

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

ด้านเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรแบบ  4  สูบแถวเรียง พร้อมระบบ i-Vtec   เทียบกับเจ้าหนูแดงที่ใช้เครื่องยนต์ 1.2  ลิตร มันไวกว่าชัดเจน แม้ว่า เรือนร่างของ Honda Mobilio   นั้นจะใหญ่และยาวกว่า เมื่อเดือนเหยียบคันเร่งเต็มๆ กำลังสูงสุด 120 แรงม้า สูงสุดที่  6,000 รอบต่อนาที พาพุ่งทะยานอย่างสนุกสนาน และสำหรับใครที่ต้องมีผู้โดยสารเยอะหน่อยลองเยียบคันเร่งตอนเร่งแซงสักราวๆ  4,500 รอบต่อนาที จะช่วยได้มาก ด้วยกำลังแรงบิดสูงสุด  145   นิวตันเมตร มีมาให้ใช้ 4,600 รอบต่อนาที แถมมีดีกว่าที่มันไม่ล็อคที่ 145   ก.ม./ช.ม.

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

ทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์  Honda mobilio

นอกจากนี้การตอบสนองจากเกียร์  CVT   ก็เหลือใช้แล้ว แต่น่าจะดีกว่านี้นะคะ ถ้ามีพวก Paddle Shift   มาให้เล่น ไหน ก็ RS   แล้วเนอะ รวมถึงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ หรือ Cruise Control  ก็น่าจะมีมาให้รถแบบนี้บางคนอาจจะเอาไปใช้เที่ยวไหว้พระ 9  วัดใกล้ๆ หรือ พาครอบครัวเที่ยวทะเลวันว่าง ก็น่าจะเป็นออพชั่นที่น่าจะเติมเต็มมาให้

และจากที่เดือนยึด   Bonn  มาขับขี่หลายวัน พบว่า   Honda  Mobilio RS   มีอัตราประหยัดในเมืองที่ 11.14  ก.ม./ลิตร (Bonn  บอก Honda  เติมโซฮอลล์ 91  มาให้) ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว ส่วนใน  Bon test mode   เดือนเห็น Bonn  ทำได้  14.82 ก.ม./ลิตร ส่วนนอกเมืองจากที่ขับไปไหว้พระ  9  วัดที่อยุธยาบนหน้าปัดทำได้  12.0 ก.ม./ลิตร พอดี ซึ่งภาพรวมจะว่าไปมันก็ประหยัดใช้ได้

เดือนว่า  Honda Mobilio  เป็นรถครอบครัวที่มีฟังชั่นใช้งานต่างๆที่ลงตัว เพียงพอสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์สำหรับครอบครัว ไม่ว่าจะเพื่อโดยสารหรือบรรทุก แถมยังมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและด้วย ราคาที่ไม่แพงมากเกินไปเป็นเจ้าของได้ง่าย มันน่าจะเป็นตัวเลือกแรกที่คุณควรมอง

 

ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Honda Mobilio  RS   มาทดสอบ

รถทดสอบ   Honda  Mobilio RS

ราคา   755,000 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1908]

5 เรื่องน่าสนใจ