Life Test : New MG GS เปลี่ยนวันธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 8 ก.ค. 59
  • 148,094 อ่าน

เพราะชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางที่ขับผ่านล้วนมีเรื่องราวซ่อนอยู่ การเลือกรถคู่ใจสักคันร่วมเดินทางและพบเจอประสบการณ์ใหม่ เป็นเรื่องไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไป รถที่จะตอบสนองในทุกการสั่งการ พละกำลังเครื่องยนต์ที่เหลือล้น สามารถควบคุมได้ดีเยี่ยม พร้อมฝ่าอุปสรรคบนเส้นทางที่ท้าทายไปด้วยกัน ตอบทุกโจทย์ของความต้องการ กับ NEW MG GS “FOLLOW NO OTHERS” เป็นในแบบที่ไม่ตามใคร

โดยจุดหมายของการเดินทางหาประสบการณ์ครั้งใหม่เปลี่ยนวันธรรมดาให้ไม่ธรรมดา ไม่ไกลจากกรุงเทพนัก ที่ เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชมเขื่อน ธรรมชาติ และวิวทิวทัศน์ของภูเขา โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนอย่างนี้ สีเขียวขจีของต้นไม้ ช่วงหลังฝนโปรยปรายอาจได้พบกับบรรยากาศของหมอกจางๆ อีกด้วย หรือใครที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศกันใกล้ๆ ก็สามารถนั่งเรือซึมซับบรรยากาศกันได้อย่างเพลิดเพลิน

เดินทางไปพร้อมคู่ใจคันเก่ง MG GS สีส้ม BURNT ORANGE หลังคาสีดำ สะดุดตา ด้วยดีไซน์ภายนอกออกแบบในคอนเซ็ปต์ DIAMOND FLOW DESIGN เน้นความสปอร์ตและปราดเปรียว กระจังหน้าดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทรงเรียวเชื่อมต่อกับไฟหน้าแบบ PROJECTOR HID พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน DRL และกรอบไฟตัดหมอกทรงเหลี่ยมช่วยให้ตัวรถดูบึกบึน กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว ไฟท้ายแบบ LED ทันสมัย สปอร์ตยิ่งขึ้นด้วย Sunroof แบบปรับไฟฟ้า ล้ออัลลอยด์สีทูโทนสุดสปอร์ต ขนาด 18 นิ้ว ประกบด้วยยาง 235/50 R18

ออกเดินทางจากกรุงเทพ ย่านวิภาวดีรังสิต ฝ่าการจราจรหนาแน่นในเมือง มุ่งหน้า ถนนรังสิต-นครนายก การขับขี่ MG GS ในช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นนั้น สามารถควบคุมรถเปลี่ยนเลนซ้ายขวาได้อย่างคล่องแคล่ว ความรู้สึกในการขับขี่ในเมืองให้ความรู้สึกว่ารถค่อนข้างเบาและคล่องตัว มุดซ้ายขวาได้อย่างง่ายดาย ระหว่างรถติดก็ผ่อนคลายไปกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เด่นในเรื่องเทคโนโลยีด้วย เทคโนโลยีสื่อสารอัจฉริยะ inkaNet

inkaNet ใน MG GS มาพร้อมฟังก์ชั่นจัดเต็มถึง 12 ฟังก์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นการโทรออกหรือรับสาย การรับส่งข้อความ การแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านหน้าจอวิทยุ ระบบนำทาง ระบบขอบเขตอิเล็กทรอนิกส์ การตรวจสอบสถานะของรถยนต์ การแจ้งอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน พร้อมการวางแผนการเดินทาง การควบคุมการทำงานของรถยนต์ การตรวจวิเคราะห์รถยนต์ การเตือนความผิดปกติของรถยนต์ และระบบเลขาฯ ส่วนตัว ควบคุมผ่านหน้าจอระบบสัมผัสที่ลื่นไหลขนาด 8 นิ้ว ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย ที่หน้าจอยังแสดงผลจากกล้องมองหลังขณะถอยจอด ที่มาพร้อมเสียงสัญญาณเตือนระยะขณะถอย

หลังช่วงเดินทางผ่าน ถนนรังสิต-นครนายก ช่วง คลอง 6 ไปแล้ว จำนวนรถบนท้องถนนเริ่มเบาบาง เป็นช่วงที่ได้ทำความเร็วกัน การขับขี่ในการเดินทางไกล ความเร็วเฉลี่ย 110-120 กม./ชม. เป็นอะไรที่ชิวมากๆ หรือแม้กระทั่งในจังหวะที่เราต้องการทำความเร็วหรือแซงรถคันหน้า ก็เพียงแค่เติมคันเร่ง ไม่ถึง 2 ใน 3 ตัวรถก็จะไต่ระดับความเร็วแซงขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว โดย NEW MG GS มาพร้อมพละกำลังอันทรงพลัง ด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร ให้กำลังมากถึง 218 แรงม้า ที่ 5,300 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตรที่ 2,500 – 4,000 รอบต่อนาที จับคู่ระบบเกียร์อัตโนมัติคลัชต์คู่ TST (TWIN CLUTH SPORTRONIC TRANSMISSION) 6 สปีด และยังสามารถรองรับเชื้อเพลิง E85 ได้อีกด้วย

การควบคุมรถขณะขับขี่ น้ำหนักพวงมาลัยในย่านที่ใช้ความเร็วเบากำลังดี รู้สึกมั่นใจได้ไม่ต้องคอยประคองพวงมาลัยให้รู้สึกล้า ระบบเบรกนุ่มนวลมั่นใจ การหยุดรถจนหยุดนิ่งจากความเร็ว หรือการชะลอความเร็วในแต่ละช่วง ทำได้อย่างมั่นใจและนุ่มนวลเลยทีเดียว ช่วงล่างเน้นไปทางสปอร์ตเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากยิ่งขึ้น ทำให้การใช้ความเร็ว หรือการเข้าโค้งต่างๆ ให้ความรู้สึกมั่นใจ

ไม่นานเราก็เดินทางมาถึงยังจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจ ณ เขื่อนขุนด่านปราการชล วันนี้เป็นวันธรรมดาด้านล่างของเขื่อนอาจดูเงียบเหงา แต่ด้านบนบริเวณสันเขื่อนมีนักท่องเที่ยวมาชมวิวทิวทัศน์กันจำนวนนึงเลยทีเดียว บรรยากาศของเขื่อน ภูเขา และผืนน้ำ ทำให้รู้สึกได้เติมพลังให้กับตัวเอง ใช้เวลาดื่มด่ำกับบรรยากาศกันอยู่พักใหญ่ก็เตรียมเดินทางกลับ ระหว่างที่ลงมาจากสันเขื่อนก็สังเกตเห็นป้ายบอกทาง ว่าสามารถไปทางเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรีได้ ด้วยเวลาที่ยังพอมีอยู่ จึงตัดสินใจขับแวะทางเส้นมุ่งหน้าเขาใหญ่ ระยะทางไม่ไกลนัก เป็นเส้นทางรองถนนเลนสวน วิวสองข้างทางเป็นบ้านคนสลับกับความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ และค่อนข้างมีโค้งเยอะ

ในช่วงนี้เองทำให้เราได้ทดสอบความสามารถของเจ้า MG GS รู้สึกได้ถึงความสนุกในการขับขี่ ทั้งการควบคุมพวงมาลัย ความสามารถในการเกาะถนน พละกำลังของเครื่องยนต์ ทำงานประสานกันได้อย่างดี จังหวะที่เบรกเพื่อชะลอรถก่อนเข้าโค้งทำได้อย่างนุ่มนวล หักพวงมาลัยเข้าตามโค้ง และเติมคันเร่งชู้ตตัวรถออกจากโค้งทำได้อย่างรวดเร็วและสมูท ให้ความสนุกพร้อมความมั่นใจ

หลังเพลิดเพลินกับการขับผ่านทางโค้ง ชมวิวสองข้างทาง ก่อนถึงทางขึ้นเขาใหญ่ ก็พบกับป้ายบอกทางไปอ่างเก็บน้ำวังบอน ไม่รอช้าเลี้ยวรถขับวนเข้าไปดูบรรยากาศกันสักหน่อย บรรยากาศของอ่างเก็บน้ำวังบอน ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะแก่การมาเที่ยวชมธรรมชาติ และมีกิจกรรมพายเรือให้ได้เล่นน้ำกัน เป็นอีกบรรยากาศของอ่างเก็บน้ำที่ซ่อนเรื่องราวมากมายของวิถีชีวิตคนในท้องถิ่นไว้ และก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพรถคู่ใจ MG GS กันหน่อยที่บริเวณสันอ่าง

โดยตลอดเส้นทาง MG GS ทำให้สามารถขับขี่ได้มั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่จัดมาให้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยระบบความปลอดภัย SYNCHRONIZED PROTECTION SYSTEM ถึง 13 ระบบ ทำงานสอดประสานกันอย่างเหนือชั้น ได้แก่

- ระบบเบรก ABS - Anti-lock Braking System
- ระบบช่วยกระจายแรงเบรก EBD - Electronic Brake Force Distribution
- ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS - Traction Control System
- ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง CBC – Curve Brake Control
- ระบบควบคุมการทรงตัว SCS – Stability Control System
- ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรกค้าง AVH – Auto Vehicle Hold
- ระบบทำความสะอาดจานเบรกอัจฉริยะ BDC - Intelligent Brake Disc Cleaning
- ระบบเพิ่มแรงดันไฮดรอลิคเบรกให้เหมาะสม OHBV – Optimized Hydraulic Brake Servo
- ระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน MSR – Motor Control Slide Retainer
- ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA – Electronic Brake Assist System
- ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS – Hill-Start Assist
- ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS – Tire Pressure Monitor System
- ระบบเบรกมือไฟฟ้า EPB – Electronic Parking Brake

ก่อนเดินทางกันต่อไม่นานนัก ก็ถึงทางขึ้นเขาใหญ่ ฝั่งปราจีนบุรี แต่ด้วยเวลาที่ใกล้เย็นแล้ว บวกกับภารกิจด่วนที่ต้องรีบกลับมาที่กรุงเทพจึงพลาดโอกาสขึ้นไป ซึ่งหวังว่าในโอกาสต่อไปเราคงจะได้ขึ้นไปเที่ยวกันแน่นอน ก่อนตีรถกลับกรุงเทพพอมีเวลาเหลือเล็กน้อย ก็แวะพักดื่มกาแฟกันชิวๆ สักหน่อย ที่ ร้านเนินหอม คาเฟ่ กาแฟบ้านดินที่มีให้บริการจุดจอดรถสำหรับนักปั่นขึ้นเขาใหญ่ กับ บรรยากาศใต้ร่มเงาไม้ นั่งจิบกาแฟพร้อมๆ กับมองดูรถคู่ใจคันเก่ง MG GS ที่ไปไหนไปกัน เป็นอีกหนึ่งความสุขในวันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ต้องสัมผัสเองถึงจะรู้

และนี้ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราว กับ MG GS สปอร์ต SUV รุ่นล่าสุดจาก MG ที่จะตอบสนองทุกความต้องการรถอเนกประสงค์ของคนยุดใหม่ ผสานความสปอร์ตในตัวตน พร้อมพาคุณเดินทางไปทุกจุดหมายที่ตั่งใจ เปลี่ยนวันธรรมดาของคุณ ให้กลายเป็นวันพิเศษ อันมีเรื่องราวที่น่าจดจำ ไปกับ New MG GS FOLLOW NO OTHERS เป็นในแบบที่ไม่ตามใคร

 

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ