Life Test : Subaru XV Sti Performance …ยิ่งขับยิ่งใช่ ...มันไม่ใช่แค่อเนกประสงค์

 • โดย : Autodeft
 • 25 มิ.ย. 58
 • 23,382 อ่าน

มาแล้วกับอีกครั้งของการทดลองขับรถยนต์ Subaru XV Sti Performance คันนี้ขับแล้วต้องบอกว่าใช่ มันไม่ได้มีดีแค่ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงรถยนต์อเนกประสงค์ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าตลาดในประเทศไทยมาแรงมากพอสมควร ยิ่งในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์เล็กมันขายดีจนแทบเทกระจาด..จนยอดผลิตของค่ายรถยนต์ชั้นนำทำออกมากันไม่ทัน แต่รถรุ่นหนึ่งในกลุ่มนี้ที่อยู่มายาวนาน และระยะหลังกลายเป็นหมากชูโรงให้กับค่ายรถยนต์ Subaru   คงไม่มีใครนอกจากเจ้า   Subaru  XV

การวางหมากเดินเกมด้านราคา ทำให้  Subaru XV   ในปัจจุบันกลายเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แม้ว่า ค่ายรถยนต์  Subaru   อาจจะถูกลูกค้ารายเก่ากร่นด่าให้หลังไม่มากก็น้อย แต่ท้ายสุดแล้วพวกเขาประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียกความสนใจของคนที่กำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์คันใหม่มาจอดที่บ้านได้พอสมควรเลยทีเดียว

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

เกมการแข่งขันทีเริ่มสูงในตลาดทำให้   Subaru  ในวันนี้ต้องมีอะไรที่มากกว่าในการตอบโจทย์ และกลายออกมาเป็นรถยนต์   Subaru  XV  Sti Performance   ที่จับเอาเจ้ารถยนต์   Subaru  XV   ที่คุ้นหน้าคุ้นตา มาแต่งตัวใหม่ในสไตล์สปอร์ตจากสำนักแต่งทางด้านสมรรถนะอันเลื่องชื่อของ   STi  แม้จะไม่ได้โมแรงจัดจ้านกันอย่างถึงใจ

เจอกันคราวนี้ Subaru  XV  Sti Performance    ยังตอบเรื่องความหล่อเหลาเอาการของมันในแบบของความลงตัวในรถยนต์อเนกประสงค์สไตล์ซิ่ง ไม่เหมือนใคร ตั้งแต่เริ่มต้นแนะนำ  Subaru  XV   ตัวตนของความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ถูกวางหมากจัดเต็มมาตั้งแต่แรก

ภายใต้ความพยายามของ   Subaru  ที่ต้องการนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีสมรรถนะดีในการขับขี่ในระดับที่น่าพึงพอใจ นำเสนอบนพื้นฐานของความเป็นรถเก๋ง ซึ่งถ้าย้อนประวัติไปดูต้นกำเนิด   XV   มันก็เกิดบนพื้นฐานของรถยนต์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง  Subaru  Impreza

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

จึงไม่น่าแปลกใจนักที่   Subaru XV   ในโฉมใหม่ ซึ่งต้องการเน้นความลงตัวในความสปอร์ตมากขึ้น ถูกจับปรับให้มีเสน่ห์ยิ่งขึ้นผ่านชุดแต่งรอบคัน เริ่มจากชุดสปอร์ยเลอร์ที่ชายกันชนหน้า เพิ่มสเกิร์ตทางด้านข้าง และยังเพิ่มชุดสปอร์ยเลอร์หลังบนหลังคา รวมถึง ยังมีชุดสปอร์ยเลอร์ที่กันชนท้ายเพิ่มแรงรีดอากาศลดลมหมุน ที่กลายเป็นแรงฉุดในยามขับขี่ นอกนั้นก็ดูไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก จนกล้าพูดว่า ถ้าคุณไม่ใช่ตัวจริงที่อยากได้ของซิ่งไม่ต้องซื้อรุ่นนี้ก็ได้..กระมัง

เปิดประตูต้องรับด้วยความคุ้นเคยเหมือนที่ผ่านมา ความจริงแล้ว ก่อนหน้านี้สัก  2  ปีเห็นจะได้ เคยจับ Subaru  XV   มาขับกันอย่างถึงกึ๋นสนุกสนานไปแล้ว และยอมรับว่า  Subaru  XV   ค่อนข้างจะมีดีกรีลงตัวในเรื่องการออกแบบ แม้ต้องยอมรับว่า ในราคาที่เริ่มต้นมา  1.35   ล้านบาท เทียบคุณภาพวัสดุภายในห้องโดยสาร อาจจะไม่ลงตัวเท่ารถราคาระดับเดียวกัน

แต่การออกแบบภายในห้องโดยสารของ   Subaru XV  ก็ยังเปี่ยมด้วยความสปอร์ตจากรุ่นพี่ที่ถ่ายทอดมาถึงรุ่นน้อง สัมผัสได้ทันทีที่ขึ้นเบาะนั่งบนเบาะคนขับขนาดใหญ่พอตัวของมันกำลังนั่งสบายในระหว่างการขับขี่  และด้านหลังยังมีที่นั่งมากพอสมควรให้สบายตลอดการเดินทาง

ถ้าเทียบกับรถในกลุ่มเดียวกันที่มีอยู่ในตลาดแล้ว   Subaru XV   ถือว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์ ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่า เล็กน้อย ตัวรถนำเสนอด้วยความยาว  4,450  มม.กว้าง 1,780  มม.   และสูง  1,570  มม. รวมถึงยังมีระยะฐานล้อยาว 2,635   มม.

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

ซึ่งถ้าลองเทียบรถกลุ่มเดียวกันที่ได้รับความนิยมในขณะนี้อย่าง   Honda  HR-V  (ยาว  4,294 มม. ,กว้าง 1,772 มม. ,สูง  1,605 มม.) จะพบว่า มันมีความยาวกว่าถึง  156   มม. มากพอที่จะยัดของเพิ่มได้อีกพอสมควร ส่วนเรื่องของความกว้าง ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียง  8  มม. แต่คู่แข่งจะได้ความรู้สึกโอ่โถงมากกว่าจากความสูงที่มากกว่าถึง   35  มม.

ในรุ่น  Subaru  XV  Sti Performance    ความแตกต่างมีเพียงเล็กน้อย ด้วยการเสริมคิ้วสีเงินที่แผงประตู  และยังลงตัวในการออกแบบมากขึ้นด้วยวัสดุโครเมี่ยมภายในห้องโดยสาร และที่สุดออพชั่นในรุ่นนี้ยกให้จอภาพที่หัวหมอน สำหรับผู้โดยสารตอนหลังช่วยสะกด จอมซนในยามเดินทาง

แต่น่าเสียดายว่าฟรอนท์เครื่องเสียงหน้าตาดีของ   Ken Wood  ที่ให้มาพร้อมรถ กลับขาดฟังชั่นการใช้งานบางอย่างไปเล็กน้อย โดยเฉพาะสาวกคนรุ่นใหม่ใครก็ตามที่ชอบฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือ ผ่านสัญญาณ  Bluetooth ครั้งนี้ของกล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งว่า ฟร้อนวิทยุของ  Subaru XV   ไม่รองรับการเชื่อมต่อ  Blue tooth เพื่อเล่นเพลง และมันกลายเป็นข้อด้อยอย่างน่าเจ็บใจจนเกินคำบรรยาย โดยเฉพาะถ้าคุณขับรถออกต่างจังหวัดอย่างเร่งรีบ แล้วต้องมารู้ว่าต้องนั่งเหงาระหว่างทางเพราะไม่มีเพลงฟัง ....  ยังดีที่รถมีกล้องมองหลังมาให้ ได้ใช้งาน ..

เส้นทางกรุงเทพ-เขาใหญ่ ..เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันอย่างดี ทริปนี้  Subaru  บอกเน้นขับสบายเป็นหลัก ....เพื่อแสดงความลงตัวใน  Subaru  XV  Sti Performance   ซึ่งพวกเขามั่นใจในความเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

เช่นเคยใต้ฝากระโปรง  Subaru  XV  Sti Performance  ยังมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ   4   สูบนอน  หรือที่เราเรียกกันมันปากว่า  Boxer   เนื่องจากวิธีการทำงานของเครื่องยนต์ คล้ายกับเวลาเราตั้งการ์ดต่อยมวย ออกหมัดไปทีละครั้ง ทำให้ได้กำลังแรงบิดสม่ำเสมอ ตลอดเวลา

เครื่องยนต์ 4 สูบนอน ขนาด  2.0  ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศ ปริมาตรจริงในความจุที่    1,995  ซีซี ให้กำลังเต็มสมรรถนะที่   150   แรงม้า  สูงสุด 6,200  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดได้ถึง   196   นิวตันเมตร ที่  4,200  รอบต่อนาที สมรรถนะขับเคลื่อนลงบนชุดเกียร์ CVT  Linear tronic ให้อัตราทดระหว่าง   3.581-0.570  แถมยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Active Torque Split AWD system มาให้ใช้งาน เผื่อจะอยากไปลุย

หลังจากออกเดินทางในช่วงแรก เราใช้ถนนวงแหวนตะวันออกเพื่อมุ่งหน้าไปยังปลายทางอันคุ้นเคย เส้นทางที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้ถูกจำกัดในเรื่องความเร็วจกพลซุ่มยิ่งความเร็วของตำรวจทางหลวง ที่พร้อมส่งภาพที่ระลึก พร้อมเรียกเก็บค่ายถ่ายภาพถึงหน้าบ้าน ทำให้เรายังไม่ได้ใช้ความเร็วในการเดินทาง

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

แต่กระนั้นสมรรถนะของ  Subaru  XV  Sti Performance   ก็โชว์ศักยภาพในความนิ่งของตัวรถยามขับขี่ให้ความมั่นใจมากในการเดินทาง ยิ่งกับใครที่มีนิสัยติดการมุดซ้ายมุดขวา เจ้าดาวลูกไก่ร่างอเนกประสงค์คันนี้ตอบโจทย์ได้ดีมาก ด้วยความสูงที่น้อยกว่า และการพกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อทำให้มีความมั่นใจมากยามเร่ง หรือเปลี่ยนเลน ในระหว่างการเดินทาง แถมเมื่อขับด้วยความเร็วพอสมควร  Subaru  XV  Sti Performance  ยังนิ่งพอสมควรจนผู้โดยสารรู้สึกปลอดภัย ไม่ว่าจะใช้ความเร็วทางตรงหรือในรถก็ดูมีเสถียรภาพที่ดี

น่าเสียดายสำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายน้ำหนักพวงมาลัยช่วงความเร็วต่ำ อาจจะให้ความรู้สึกหนักมือไปบ้าง ส่วนหนึ่งจากการเลือกใช้ล้ออัลลอยขอบ  17  มาพร้อมยางขนาด  225/55/R17  นี่ยังไม่นับรวมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้น้ำหนักพวงมาลัยถือว่าหนักมือพอสมควร แต่เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วระดับหนึ่งแล้ว ปัญหานี้จะหายไปเป็นปลิดทิ้งไปโดยปริยาย

ไม่นานนัก เรามาถึงเขาใหญ่ การตะลุยขึ้นหนทางสูงชันอุทยานแลนด์มาร์คระดับโลก กับ   Subaru  XV  Sti Performance    เป็นสิ่งที่หลายคนคงอยากทำ โดยเฉพาะในเรื่องของการลองสมรรถนะอันเลื่องชื่อของ   Subaru   

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

การขับเจ้าอเนกประสงค์ตะลุยไปในทางเขาอันดุเดือดอุดมไปด้วยโค้งต่างๆมากมาย รวมถึงเนินสูงต่ำสลับกันไปตามรูปแบบเส้นทาง Subaru  XV  Sti Performance  โชว์สมรรถนะออกลีลาอย่างเต็มที่ ทันทีที่ออกตัวจากสุดยอดที่ “ผาเดียวดาย “

การเข้าโค้งอย่างมาดมั่น แม้การขับขี่ของเราใช้ความเร็วพอสมควร เมื่อเทียบกับสภาพเส้นทางแบบ 2 เลนสวน Subaru  XV  Sti Performance   ตอบสมรรถนะในการขับขี่อย่างลงตัว ด้วยการบรรจบกำลังของเครื่องยนต์เข้ากับอำนาจการควบคุมที่ยังเร้าใจได้สม่ำเสมอ

ส่วนหนึ่งถ้าเทียบกับรถยนต์อเนกประสงค์กลุ่มเดียวกัน  Subaru  XV  เป็นรถรุ่นเดียวที่เซทระบบกันสะเทือนแบบแม็กเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และใช้ระบบปีกนกอิสระสองชั้นทางด้านหลัง แทนที่จะเหมือนค่ายอื่น ซึ่งเซทด้วยระบบที่คล้ายคลึงในรถยนต์ซิตี้คาร์ทั่วไป “ทอร์ชั่นบีม”  ส่งผลให้ระบบกันสะเทือนออกมาค่อนข้างนุ่มนวล แม้อาจจะกระด้างบ้างเล็กน้อยอาจจะไม่ถูกใจผู้หลักผู้ใหญ่บ้าง จากสไตล์การเซทโช๊คและสปริงที่ออกไปในทางสปอร์ต ตามแนวทางการวิศวกรรมของ   Subaru

ทดสอบรถยนต์  Subaru XV Sti Performance

แต่เวลาเข้าโค้งจะรู้สึกถึงความกระฉับกระเฉงมากกว่า ระบบทอร์ชั่นบีม แถมในทางขุนเขาอันสุด Subaru  XV  Sti Performance  ยังเกาะถนนแน่น ด้วยการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ จนสามารถแท็คโค้งได้อย่างรวดเร็ว ให้อารมณ์สนุกสนานตลอดทางในระหว่างที่เราลงเขาใหญ่  

ยิ่งคุณใช้แป้น  Paddle Shift   หลังพวงมาลัย กระชากเกียร์ แล้วกดคันเร่งฟากโค้งพร้อมหักพวงมาลัยอย่างรวดเร็วใส่ไลน์กันสนุกๆ ยามขับขี่แล้ว  Subaru  XV  Sti Performance   ยิ่งให้ความรู้สึกที่ลงตัวกว่าคำว่า “รถยนต์อเนกประสงค์”  

จบลงจาก Subaru  XV  Sti Performance   การพบกันครั้งนี้ยังยืนยันในความเจ๋งของมันตามสไตล์รถยนต์อเนกประสงค์จากค่าย   Subaru  เหมือนที่ผ่านมา ยิ่งตอนนี้ Subaru  ปรับลดราคาจำหน่ายบางรุ่นเพื่อให้เอื้อมถึงง่าย โดยที่คุณไม่จำเป็น ต้องคบหา Subaru  XV  Sti Performance  รุ่นท๊อปก็ได้ มันก็ยิ่งดูมีความน่าสนใจไม่น้อย แต่ในความน่าสนใจของรถยนต์  Subaru  XV  ก็ยังติดขัดขวางทางการเป็นเจ้าของเช่นการดาวน์รถที่ต้องมีมูลค่า  20 %  ขึ้น และอาจจะต้องเข้าใจก่อนเรื่องศูนย์บริการที่ไม่ได้เกลื่อนกราดแบบค่ายเจ้าตลาดทั่วไป...

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)  

 

รถทดสอบ   Subaru XV Sti Performance

ราคาจำหน่าย  1,198,000 บาท 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1462]

5 เรื่องน่าสนใจ