Hands On : MG6 1.8 Turbo Sedan ยุโรปราคาถูกที่คุณสัมผัสได้

  • โดย : Autodeft
  • 26 มิ.ย. 57
  • 24,489 อ่าน

ในที่สุดก็เสร็จสมบุรณ์อีกคัน บททดสอบรถยนต์ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารออยากจะทราบ MG6 ใหม่ รถจากอังกฤษทุนจีน จะเป็นอย่างไรในการขับขี่ ติดตามกันได้ในบททดสอบรถยนต์ MG6

 

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ถ้าหากเมื่อไรก็ตามที่คุณจะต้อซื้อรถยนต์มาครอบครองสักคัน โดยที่เงินทองนั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับการใช้จ่ายนั้น เชื่อว้าไม่ว่าใครก็คงจะเบือนหน้าหนีจากค่ายรถยนต์ตลาด หันไปหาค่ายรถยนต์จากตะวันตก โดยเฉพาะรถยนต์จากยุโรปที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ พร้อมการออกแบบที่ลงตัวตอบโจทย์ได้ในความหรูหรา หรือจะอะไรก็ตามที่พวกเขาพยายามนำเสนอ

ชื่อเสียงแบรนด์  MG หรือ  Morris Garage  สำหรับคนรุ่นใหม่ อาจจะไม่ใช่แบรนด์รถยนต์ที่คุ้นเคย ยิ่งยุคผู้เขียนเกิดด้วยแล้ว โตมากับรถยนต์ญี่ปุ่น รู้จักมักคุ้นรถยนต์ยุโรป ก็เพียงแบรนด์ดังๆ สามทหารเสือที่ดำรงตลาดมานานทั้ง  Mercedes Benz , BMW  และ  Volvo  ยิ่งเมื่อถามถึงรถอังกฤษน้อยคนมากจะรู้ว่า แดนผู้ดีก็มีรถยนต์มากมาย แต่ที่คุ้นก็คงจะเป็น Aston Martin , Jargaur หรือ  Mclaren  มากกว่าในยุคปัจจุบัน

ทดสอบรถยนต์ MG6

ต้องย้อนกลับไปคนรุ่นราวคราวพ่อ จึงจะรู้จักแบรนด์รถยนต์จากเกาะอังกฤษรายนี้ และหลังจากห่างหายตลาดไปนาน  MG  กลับมาพร้อมตัวตนใหม่ที่ยังคงความเป็นยนตรกรรมจากเกาะอังกฤษ ทว่าใช้ทุนอาแปะจากจีน  Saic Motor   และเมื่อปีกลายพวกตดสินใจมาลงทุนลงตลาดในบ้านเราจับมือกับเครือ  CP และท้ายเมื่อวันที่ 19  มิถุนายนที่ผ่านมาหมาดๆ รถยนต์  MG6  ก็ได้ฤกษ์ลงตลาดรถยนต์อย่างเป็นทางการที่หลายคนเฝ้าจับตาในเรื่องของการขับขี่ไม่น้อย ด้วยคู่แข่งที่มีอยู่มากในตลาดปัจจุบัน

รถจีน..อีกแล้ว ....เชื่อเลยว่า เมื่อพูดว่าเป็นทุนจากจีนทุกคนจะคิดแบบนี้แน่นอนว่า MG 6  ต้องเกิดมาในแบบรถจีนเซินเจิ้นต้นทุนต่ำราคาถูก กะโหลกกะลา แต่ความจริงแล้ว ก่อนที่จะไปไกลกว่านี้ปรับความคิดก่อนว่ารถคันนี้ ทั้งหมดออกแบบและวิศวกรรมที่ประเทศอังกฤษ จีนแค่เหมือนกระเป๋าเงินที่ช่วยจ่ายและมองว่ารถแบบไหนที่จะทำตลาดได้ เท่านั้นเอง

ทดสอบรถยนต์ MG6

ตอนเจอ MG 6  ครั้งแรกตัวเป็นๆตั้งแต่ในงานมอเตอร์โชว์  2014  ที่ผ่านมา ทางค่ายรถยนต์  MG  โชว์ตัวตน MG6  ในแบบรถที่เป็นการออกแบบในสไตล์อังกฤษขนานแท้ตั้งแต่หัวจรดท้าย มาพร้อม 2  ตัวตนให้เลือก ได้แก่รุ่นซีดานแบบที่วันนี้ได้มีโอกาสสัมผัส และแตกต่างจากตลาดด้วยทรวดทรงท้ายลาด หรือ Fast Back ที่ห่างหายจากตลาดส่วนใหญ่ไปนาน ถาไม่นับเจ้าพวกรถยนต์ไฮบริดรักโลกอะไรทั้งหลาย

การออกแบบรถยนต์  MG6  ใหม่  เน้นความเป็นอังกฤษในแบบจีน ..กล่าวแบบนี้อย่างเพิ่งงง เพราะ  MG6  เปิดตัวตนด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายดูเหมือนรถยนต์บ้านที่มาจากญี่ปุ่น หากในการออกแบบเหล่านี้แฝงด้วยกลิ่นอายความสปอร์ตตัวตนของรถยนต์  MG  ที่สร้างความสปอร์ตในรถตังแต่เมื่อครั้นอดีตเป็นต้นมา

รายละเอียดที่ให้ตั้งแต่ไฟหน้าที่ดูเป็นทรงเมล็ดฟักทอง ให้อารมณ์สปอร์ตด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์ที่ฉีกการออกแบบเรื่องการจัดวางชุดไฟหน้าใหม่ ทำให้มันมีความลงตัวในแบบที่แปลกแตกต่างแต่ยังดูสปอร์ต พร้อมกันชนหน้าที่เบิกกว้างทำให้รถดูปราดเปรียว ซึ่ง MG  เรียกว่า Wind Breaker  ทำให้รถดูสปอร์ตกว่ารถบ้านทั่วไป แต่ก็ยังชัดในความเป็นตัวตนแบบ MG  ที่ต้องการนำเสนอออกมา

ทดสอบรถยนต์ MG6

เส้นสายทางด้านข้างเน้นในรายละเอียดที่เผยถึงความเรียบง่ายในการออกแบบตามสไตล์ผู้ดี ซึ่งบางคนมองว่ามันเรียบไปจากดีเอ็นเอที่ต้องการความสปอร์ตถ่ายทอดออกมา ไม่เหมือนค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นบางเจ้าที่เน้นคมสันออกมาเด่นชัดสะดุดตา แต่เส้นสายเรียบๆแบบนี้ก็มีข้อดีตรงที่มันให้ดีกรีความหรูหราพร้อมกัน เพียงแค่เมื่อพูดว่ามันสปอร์ตจะดูมาเหมือนไม่เต็มที่ก็เท่านั้นเอง

ทางด้านหลัง  MG6  ให้ตัวตนที่ชัดเจนเรื่องของความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยไฟท้ายแบบ   LED  นำเสนอในแบบโคมดำดูลงตัวกับการออกแบบ ซึ่งในซีดานจะมีความโฉบเฉี่ยวมากกว่า รวมถึงกันชนท้ายชายล่างดำที่มาพร้อมท่อไอเสียทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ตอบได้ลงตัวในความสปอร์ตในตัวตน

น่าเสียดายที่ต้องยอมรับว่า รถราคาระดับนี้ยังต้องเปิดกุญแจด้วยรีโมท ที่ต้องยอมรับว่ามันล้าสมัยไปบ้าง แต่ยังไม่ถึงขนาดพระเจ้าเหายังทรงพระเยาว์ และเมื่อขึ้นมา   MG6  เปิดตัวตนในความสปอร์ตอีกครั้งในเรื่องการโดยสาร ด้วยห้องโดยสารสีดำทั้งคัน ที่ออกแบบมาให้รู้สึกได้ในสัมผัสความสปอร์ตโอบกระชับ ซึ่ง  MG  เรียกว่า  Jet fighter Design  ให้ความรู้สึกพุ่งทะยานนการขับขี่ ยิ่งเมื่อผสานกับการออกแบบเบาะนั่งคู่หน้าที่หย่อนตัวลงไป จะให้ความรู้สึกโอบกระขับที่ดีช่วงรองนั่งดี แต่พนักผิงหลัง ดูจะสั้นไปหน่อยไม่สูงเต็มถังช่วงไหล่คนสูง 180  ซม. อย่างผู้เขียน แต่คนไซส์เอเซียก็น่าจะลงตัวในการเดินทาง

ทดสอบรถยนต์ MG6

จะว่าไปคนอังกฤษก็ชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย แบบดูดี พูดถึงอังกฤษเราคงจะรู้จักของแบบนี้ที่ส่วนตัวเรียกว่า  Practical Design  แต่นี่อาจจะเป็นจุดบอดที่ทำให้  MG6  ต้องประสบกับความไม่หวือหวาในเรื่องของลูกเล่นในห้องโดยสาร ซึ่งแนะนำตัวด้วยพวงมาลัย 3  ก้านมัลดิฟังชั่น ที่ดูแอบลุคหรูเอาไว้ รวมถึงหน้าปัดที่มาพร้อมจอแสดงผลตรงกลาง เรือนไมล์แสดงผลข้อมูลหลากหลาย ควบคุมด้วยการกระดิกนิ้วที่ easy มากๆ จนบางคนบอกว่ามัน easy เกินไปหรือเปล่า เพียงการเลื่อนขึ้นลงก็ทำให้ระบบเปลี่ยนค่าได้ ตรงนี้ก็คงต้องแล้วแต่คนด้วยกระมัง

ตรงกลางบรรจุระบบความบันเทิงที่ดูบ้านๆไม่หวือหวาสไตล์  Built in  เอา เว้ย!! เปิดเพลงสักหน่อย ระบบความบันเทิง MG6  อาจไม่ทันสมัย แต่ใช้งานได้ดี ด้วยความง่ายดายในสไตล์  Practical  แต่เอิ่ม!! มันไม่สมตัวในรถยนต์ราคาระดับล้านบาท 7 หลัก หรือ เปล่า คุณภาพเสียงก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรนักหน้า แถมไม่มีระบบเชื่อมต่อที่สำคัญอย่าง Blue Tooth  ยังดีเหลือบเห็นสามารถอ่านผ่านระบบ USB  ได้ ...  แต่มันอยู่ไหนนะ...

ทดสอบรถยนต์ MG6

เชื่อไหมว่า ทั้งผู้เขียนและเพื่อนร่วมทางใช้เวลานานมากในการงมโข่งว่า ช่องเสียบ USB  มันอยู่ไหน จนสุดท้ายก็เจอด้วยการบอกของ พี่แบงค์ช่างภาพที่สนิทกันเป็นพิเศษ ซึ่งมารับจ๊อบนี้ จัดแจงชี้นำว่ามันอยู่ในลิ้นชักข้างคนขับ ที่สำคัญ อ่าว...งานเข้า มีแค่ช่องเดียว ซึ่งถ้าคุณต้องเสียชาร์จไฟ ก็คงต้องตบแปะพลัดกันชาร์จไฟ แต่ทีมวิศวกรมาบอกเราภายหลังว่า ไอที่คิดการออกแบบ แบบนี้ดีนะเก็บง่ายเป็นทีทางดี ..ตรงนี้เห็นด้วย เพราะขับไปหลังๆ ก็เข้าใจและโอเค แต่ เอ่ออีกขอช่องเสียบได้ไหม แล้วช่วยมันไปไว้ในเก๊ะลิ้นชักหน้า หากจะดีเลิศกว่านี้อีก เพราะ ในตรงที่ช่องเสียบ USB  ถ้าคุณชาร์จไฟใช้สายยาว กล่องจะปิดไม่ได้ ต้องอ้าเอาไว้ตลอดทางจนกว่าที่คุณจะเลิกใช้ตรงนี้ต้องยอมรับตามสภาพกันไปเถอะว่าไม่เหมาะจริงๆ

ช่อง USB อาจจะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยในเรื่องของภายในห้องโดยสาร  MG 6  เมื่อนับถึงเรื่องต่อไป คงจะต้องคิดติติงเรื่องการออกแบบภายในโดยเฉพาะชิ้นส่วนพลาสติก ที่น่าเสียดายว่า MG  ใช้พลาสติกที่มีคุณภาพค่อนข้างดี แต่ดันทำ Texture Appearance ที่ดูแล้วเหมือนพลาสติกจากเมืองเซินเจิ้น จนดูไม่สมราคา ยังดีที่การเลือกใช้หนังยังให้รถดูมีคุณภาพในการเลือกวัสดุมาตอบโจทย์บ้าง ส่วนคุณภาพการประกอบ ผมให้ผ่าน!!

ถัดลงมาจากวิทยุเป็นชุดคันเกียร์ที่วางตำแหน่งในแบบที่เราคุ้นเคยกัน แต่เอ๊ะ!! ทำไม บนคันเกียร์มีตำแหน่ง   W  ตรงนี้งงสงสัย ก่อนจะได้คำตอบจากพี่คู่หูที่เป็นเด็กนอกว่ามันคือ  Winter Mode  หมายถึง โหมดการขับขี่บนถนนลื่นยามหิมะตก ซึ่งรถจะออกตัวด้วยเกียร์ 2  และมีการทำงานที่แตกต่างจากการทำงานทั่วไป ...ซึ่งจะว่าไปบ้านเราในโหมดนี้นี่แทบไม่ได้ใช้งาน เว้นแต่บนฝนตกถนนลื่น ยามนี้ก็อาจจะมีได้ใช้บ้าง แต่บอกตรงๆจะลดคอสตัดอันนี้ออกไปก็ได้นะ ทว่าก็พอจะเข้าใจได้ว่าเรื่องการวิศวกรรมต้องยกชุดมาจากอังกฤษ

ทดสอบรถยนต์ MG6

เส้นประต้องตรงกัน จึงจะเป็นระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ..

รถ MG6  ทาง MG  ต้องการให้มีความสปอร์ตมากที่สุดโชว์ความเป็นตัวตนขอองรถยนต์  MG  แต่เชื่อไหมครับท่านผู้อ่าน  MG6  มาพร้อมระบบเบรกมือไฟฟ้า ซึ่งทำให้เรางงเต็กในเรื่องออพชั่นว่าจะสปอร์ตหรือจะเอาหรูกันแน่  เหมือนคนสับสนในชีวิตที่บอกไม่ถูกว่าจะเอายังไงดี 

แต่ประเด็นหลักที่แปลกเลยคือ เมื่อเป็นเบรกไฟฟ้าจะมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะ ที่วางแก้วทั้งหลาย แต่ปรากฏว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมีที่วางแก้วเพียงอันเดียว ถ้าคุณและแฟนซื้อกาแฟขึ้นมาทานก็ตัดสินเลือกให้ดี เพราะ ในรถมีทีเดียว ...

รวมถึงออพชั่นบางอย่างที่ดูมีอะไรมากกว่าแต่ไม่ได้เหนือคู่แข่ง แถมอาจจะใช้สัญลักษณ์จากยุโรป ทำให้ไม่คุ้นเคย อย่างเช่นระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ที่ต้องใช้วิธีการตั้งเส้นให้ตรงจุดตรงก้านสวิทช์ปัดน้ำฝน แทนที่คำว่า Auto  แบบที่เราคุ้นเคยเป็นต้น รวมถึงไฟหน้าที่รวมกับไฟตัดหมอก ถ้าไม่บอกคุณจะไม่มีทางหาเจอเลยเพราะต้องดึงออกมา หรือจะเป็นหลังคามูนรูฟที่ดูเค้าท่าด้วยฟังชั่นทำงานด้วยการบิดหมุนเพื่อเปิดหรือปิด แต่เมื่อมองภาพรวมภายในห้องโดยสารที่มีคุณภาพ ทว่าดูจะยังคลุมเครือเรื่องตัวตนในจิตวิญญาณว่าสรุป  MG6  จะเป็นรถหรู เอ!! หรือจะเป็นรถสปอร์ต

น่าจะเรียกว่าทุกคนที่สนใจ MG6 ใหม่น่าจะกระเหี้ยนกระหือรือ ในเรื่องสมรรถนะการขับที่ปลุกเร้าตั้งแต่ตำนานความสำเร็จของ MG  ที่ต้องถ่ายทอดสมรรถนะรถยนต์สนามแข่งสู่ท้องถนน ที่ต้องลงตัวต่อการใช้งาน

จะว่าไปการชูสมรรถนะการขับขี่ขึ้นมาทำให้  MG6  อยู่ในสายตาใครหลายคนที่มองหารถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่ตอบความแตกต่างในการขับขี่ ด้วยสมรรถนะการขับขี่ ไม่ว่าจะมาจากอังกฤษเอง หรือจะการส่งโฆษณาที่ทำให้หลายคนสามารถสัมผัสได้ ว่า นี่มันรถจากสนามแข่งคัน

และเมื่อถึงเวลาที่เราจะสัมผัสสมรรถนะรถยนต์  MG 6  ใหม่ ก็ได้เวลาที่เราจะเจอของจริงในสมรรถนะการขับขี่ของรถคันนี้ กัน....

ทดสอบรถยนต์ MG6

รับกุญแจ ช่วงต่อจากคู่หูเรา ที่เขามาถึงช่วงวังมะนาว โดยปลายทางวันนี้ เราจะขับไปยังหัวหิน จุดหมายปลายทางที่ง่าน ใครก็เคยมา อย่างแน่นอน

ตัวกุญแจของรถยนต์  MG6  นั้น ถือว่าทำลักษณะออกมาดี แต่เมื่อถึงเวลาจะต้องขึ้นรถกลับไร้ระบบพวก  Smart Entry  หรือ Keyless Entry   ทำให้รถดูเอาท์โบราณไม่ทันสมัยไปโดยปริยาย และนั่นคงจะสร้างความหงุดหงิดให้ใครหลายคน โดยเฉพาะ บรรดา  Gen Y  ที่ชอบความไฮเทค

สิ่งที่น่าสนใจใน MG6  คือการพยายามพรีเซนท์ในความเป็นรถยนต์จากสนาม กุญแจรถถูกทำให้เป็นสวิทช์ในตัวไปด้วยกันให้คุณเสียบแล้วกด กลายเป็นตัวสตาร์ทเครื่องยนต์แบบในโฆษณาที่เราเห็นกันผ่านตา โดยวันนี้ที่ขับโชคดีที่เราได้มีโอกาสจับ MG6 Sedan 1.8 Turbo   

ด้านหน้าใต้ฝากระโปรงเรา  MG  แนะนำ เครื่องยนต์ที่พวกเขาเชื่อว่าจะตอบโจทย์ในการขับขี่ได้อย่างแน่นอน ด้วยการยัดเทอร์โบเข้ามาประกบกับเครื่องยนต์ขนาด 1.8  ลิตร ที่พัฒนามาตั้งแต่เมื่อครั้ง  MG ยังอยู่กับไครสเลอร์ ย้อนไปตั้งแต่ปี 2005 โน่น

ทดสอบรถยนต์ MG6

ถ้าจะนับล่ะก็มันก็เกือบ 10  ปีแล้วที่เทคโนโลยีเครื่องยนต์บล็อกนี้ถูกเติมเข้ามา แต่จะว่าไปความเก่า ด้วยเครื่องยนต์  1.8 ลิตร เทอร์โบชาร์จ อินเตอร์คูลเลอร์บล็อกนี้ก็ยังคงความเก๋า ด้วยสมรรนถะ 161 แรงม้า ที่   5,500  รอบต่อนาที   และเช่นกันมันก็ยังทำแรงบิดได้ค่อนข้างสูงพอตัวเลยทีเดียว ได้ 215  นิวตันเมตร ที่ 2,000-4,500 รอบต่อนาที  ส่งลงชุดเกียร์คลัทช์คู่ 6  สปีด  ซึ่งเอากันตามจริง สมรรถนะระดับนี้นี่แหละที่ทำให้หลายคนมองมาหาค่ายรถยนต์รายนี้

เมื่อขึ้นขับจริง ถ้าคุณเป็นคนคาดหวังว่าสมรรถนะของ  MG6  จะเทพ ประดุจรถแข่งมาจุติในการขับขี่ คงต้องบอกก่อนว่าอย่าหวังมาถึงขนาดนั้น จริงอยู่เครื่องยนต์บล๊อกนี้เป็นเครื่องเทอร์โบชาร์จ แต่มันไม่ใช่รถแต่งที่ดึงได้หงายหลังตึงในการขับขี่ แม้ว่าตัว MG  เอง จะเคลมอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลาไม่เกิน  9  วินาที ด้วยซ้ำไป

หากในสัมผัสความรู้สึก  MG 6  กลับไม่ได้ทำให้มันรู้สึกแรงมากมายอะไรอย่างที่คิด ส่วนหนึ่งด้วยกำลังแรงม้าที่ไม่ได้มากมาย แต่เมื่อขับขี่จริงแรงบิดที่หนักแน่น จะทำให้รถออกไปในความก้ำกึ่งของเครื่องยนต์ดีเซลที่เร่งทันใจในช่วงจังหวะเร่งแซง มากกว่า

และอัตราที่พุ่งๆ ทำให้ Porsche 911 Turbo ที่แซงเราไปช่วงก่อนทางตรงชะอำหมั่นไส้ เอาเห็นรถ MG6 วิ่งเร็วแทรกดีมุดไปมาตามภาษารถขับสนุก พอพี่ท่านเห็นเรามาใกล้ ก็ดันแกล้งตบเกียร์เร่งปรู๊ดหนีตายไปข้างหน้า ทำเอาเหวอ!! ว่าไปทำอะไร แต่จนแล้วจนรอด ไส้กรอกหรือจะสู้ผู้ดี เพราะรถมากการจราจรคับคั่งแบบนี้รถที่มีแรงบิดดีได้เปรียบในการขับขี่มากกว่า

ส่วนถ้าใครบ้าพวกความเร็วมากในเวอร์ชั่นที่จะออกมาขายจำหน่ายจริงจะล๊อคกล่องไว้ที่ 193 ก.ม./ช.ม.ทว่าเราก็สามารถทำความเร็วได้ 205 ก.ม.ช.ม.ในรถทดสอบ แต่เชื่อเถอะว่าตัวเลข 180  ก.ม./ช.ม. สามารถทำให้ถึงได้ง่ายกว่าที่คาด ทว่ากว่าจะทันใจคุณต้องผ่านด่านสำคัญไอเจ้าชุดเกียร์คลัทช์คู่ 6  สปีด คู่หูตัวฉกาจที่กลายเป็นหอกข้างแคร่ในการขับขี่ ตลอดการเดินทางใน  MG6

180 ไม่ใช่เรื่องยากใน MG6 และยังมั่นใจได้

ถ้าเครื่องยนต์ดีแต่เกียร์ไม่ดี ก็เหมือนสามีภรรยาที่มีอันต้องเลิกรากันไป แต่ทั้งหมดมันสามารถหันหน้าคุยกันได้เพื่อทำให้ชีวิตครอบครัวดีขึ้น มุมมองนี้ก็เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ ถ้าเครื่องยนต์ดีเร่งเร้าใจ แรงบิดมาเต็ม ยิ่งสู่อุตส่าห์ทำแรงบิดแบบ Flat Torque  แนวระนาบมาด้วยแล้วนั้น ลากให้ตั้งแต่ 2,000-4,500  รอบด้วยแล้ว มันต้องดีขับสนุกเร่งระทึกได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย

ทว่า MG6  ดันเจอระบบควบคุมชุดเกียร์ที่เป้นกล่องพวกหัวช้ากว่าจะคิดกว่าจะปรับบางที่เราเสียจังหวะในการขับขี่ไป เช่น คุณจะต้องเร่งแซงในช่วงทางเลนสวนการเข้าเกียร์ตบเกียร์ลงทำความเร็ว เรียกอัตราเร่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญพอสมควร ซึ่งจะตัดสินในการขับขี่ ที่อาจจะหมายถึงอันตรายระหว่างรอด หรือไม่ก็อุบัติเหตุในหลายๆ จังหวะการขับขี่

เท่าที่สังเกตเจ้าเกียร์คลัทช์คู่ใน MG6  นั้นเป็นชุดเกียร์ที่พิเศษจริงการขึ้นเกียร์เร็วจริงตามที่ MG เคลมในตัวเลข 0.2  วินาที แต่กว่าเจ้าสมองกลเกียร์ ECU ของระบบจะคิดอ่านและทำงาน มันเชื่องช้าเสียเหลือเกิน แต่กลับกันถ้าสมมุติคุณต้องการสับเองเอามันส์ปัญหานี้จะไม่เกิด แต่คุณจะใช้ Paddle Shift  ได้ต่อเมื่อโยกเข้าสู่ Manual Mode  เท่านั้น

การขึ้น-ลงตำแหน่งเกียร์ช้าต้องคิดนาน มันทำให้เรานึกถึงเวลาเราเข้าร้านโชว์ห่วยที่มีอาแป๊ะจีนฮีอยู่ในร้าน แล้วเราเข้าไปบอกว่าจะซื้อของบางอย่างสมมุติว่า เป็นหมากฝรั่งรสองุ่น แป๊ะคนนั้นก็จะถามเรากลับว่า “เลี้ยวลื้อจะเอาแบบไหน ยี่ห้ออาไร” ก่อนแปะจะคิดได้ว่าจะหยิบของอย่างดีมาให้เราแล้วปิดจ๊อบในการขาย จบทุกคนแฮปปี้ แต่กลับกันเหตุการณ์เดียวกัน ถ้าเราบอก แป๊ะล็อตเต้ รสองุ่น แป๊ะแกหยิบให้ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องตอบคำถามหรือตรวจสุขภาพใดๆ เลย

ตรงนี้แหละที่เป็นจุดบอดของ  MG6  ที่สำคัญเลย ยิ่งใครชอบขับสมรรถนะแรงการขึ้นลงเกียร์ที่เร็วถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยในการขับขี่ แต่หลังจากเริ่มรู้ลักษณะการทำงานของเกียร์ ที่ Take Time To Action  ทำให้เราเริ่มจับจังหวะได้ และ ทำให้เราสังเกตเห็นว่าชุดเกียร์  MG6  มักจะขึ้นเข้าสู่ตำแหน่งเกียร์ 6  อย่างรวดเร็ว อาจจะเพื่อสร้างอัตราประหยัดในการขับขี่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทดสอบรถยนต์ MG6

ทว่าหลายครั้งหลายหนในระหว่างการเดินทาง กลับพบว่าชุดเกียร์คลัทช์คู่ ไม่ค่อยยอมจะลดตำแหน่งเกียร์ลงมา ยิ่งบางจังหวะการเร่งแซงพยายามให้เราสวนคันเร่งลงไป ทั้งที่ความจริงแล้วการใช้ชุดเกียร์ช่วยจะทำให้ได้ฟิลลิ่งความสปอร์ตมากกว่า ก็ทำให้  MG6  ดูจะขาดตัวตนทางด้านนี้ไปบ้าง และหลายจังหวะ เมื่อเราจุ่มคันเร่งลงไปมากเพื่อจะต้องเค้นกำลังเกียร์ก็ปรับตำแหน่งให้ โดยถ้าเหยียบคันเร่งเกินครึ่ง จะปรับไปสู่ตำแหน่งเกียร์ 5 แต่ถ้าเกินกว่านั้น มันจะปรับ 2  จังหวะทันทีคือ 6-5-4  เพื่อให้ทันใจ ซึ่งบางครั้งก็งงว่าทำไมไม่ทำให้เกียร์ปรับทันทีเมื่อมีการกดคันเร่งเริ่มลึกกว่าปกติ และถ้าขึ้นลงเกียร์ได้เร็วกว่านี้ก็จะดีมากขึ้นในเรื่องสมรรถนะการขับขี่

เรื่องชุดเกียร์ทางเราได้คอมเม้นท์ไปกับทาง MG  แทบจะทันทีหลังจากถึงที่หมายปลายทางวันนี้ แต่แง่หนึ่งที่ได้รับการชี้แจงมาคือเกียร์ต้องการการเรียนรู้จากผู้ขับขี่ก่อน แถมรถที่มาถึงมือเรายังรันอินไม่ครบด้วย ตามที่ทางทีม MG  อ้างกับเรา ในช่วงขากลับในวันต่อมา ก็เลยต้องขอลองอีกรอบกัน

ทดสอบรถยนต์ MG6

ยิ่งขับยิ่งดี .คำนี้ทำให้รถ  MG6  เริ่มเข้าเค้าสมรรถนะมากขึ้นเมื่อเราขับมันกดเต็มมาแรงๆในระหว่างทาง โดยช่วงทางว่างหัวหิน เราจับเกียร์สอนมวยพยักเพยิดกับการเดินคันเร่ง  3-4-5-6  เอาให้มันจำกันไปเลย และเมื่อผ่านชะอำ การทำงานของเกียร์ก็เข้าเค้ามากขึ้น แต่เรื่องการลดอัตราทดช้านั้น ยังเป็นเหมือนเดิม...ตรงนี้ต้องพิจารณาปรับปรุงตรงระบบสั่งการเกียร์แล้วล่ะครับเจ้านาย!!

เรื่องเกียร์อาจจะเป็นประเด็นใหญ่ตัวโต สำหรับรถที่บอกว่าสมรรถนะเจ๋งขับได้ดุจรถในสนามแข่ง แต่ชุดเกียร์อาแป๊ะกลับทำให้มันเสียอรรถรสในการขับขี่ไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ดี ตลอดเวลาที่อยู่ใน MG6  นั้น สิ่งที่ต้องชมเชยเลยคือระบบกันสะเทือนที่วางใจได้ในทุกเส้นทางการขับขี่จริงๆ ไม่ว่าจะถนนเรียบ ถนนขุรขระ หรือ ฝนตก  MG6  ไม่หวาดหวั่นในเรื่องการเกาะถนน ด้วยการเซทระบบกันสะเทือนรถยนต์  MG6 ด้วยแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลงทางด้านหน้า ส่วนด้านหลังเลือกใช้กับ ระบบช่วงล่างอิสระมัลติลิงค์ Z Type พร้อมเหล็กกันโคลง ซึ่ง MG มั่นใจมากในการยืนยันว่ารถของพวกเขามีระบบกันสะเทือนที่ดีที่สุดในคลาสคอมแพ็คคาร์

ทดสอบรถยนต์ MG6

และจากที่ขับขี่มาตลอดการเดินทางนั้น เรายืนยันว่ามันเป็นเช่นนั้นจริง แต่บางคนอาจจะไม่ชอบฟีลลิ่งการขับขี่ในแบบรถยุโรปที่แลดูเหมือนหนักๆ  ที่ช่วงล่างเมื่อเทียบกับรถญี่ปุ่นที่เบาหวิวขับสบายและเกาะถนน แต่การเซทระบบกันสะเทือนใน MG 6  เน้นไปที่การออกแบบให้ช่วงล่างมีการการถนนที่ดีชุดโช๊คทางด้านหน้าแข็งกว่าด้านหลังนิดหน่อย เพื่อให้ตอบโจทย์ความสบายในการโดยสารของตอนหลังมากขึ้น ส่วนชุดสปริงเน้นยึดตัวตอบสนองเร็ว ซึ่งเมื่อผสานกับการทำงาน ช่วงล่าง MG6  จะออกมาในสปอร์ตหรู ที่คุณยังนั่งได้สบาย จนคู่หูที่นั่งข้างเราตลอดการเดินทาง ยืนยันว่ามันนั่งสบายกว่าใน MG6  ด้วยการพล้อยหลับไป ...เกือบตลอดทาง

ส่วนระบบเบรก MG6  ซึ่งให้ระบบดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน รวมถึงระบบทำความสะอาดในตัวในรุ่นท๊อปอย่างที่เราขับนี้ ความรู้สึกในการหยุดนั้นมันดูนุ่มไปแบบผู้ดีขับรถ ดุจะขัดตัวตนในความสปอร์ตเล็กน้อย รวมถึงในช่วงความเร็วต่ำพบว่ามีเสียงเหล็กเสียดสีผิดปกติ คาดว่าอาจจะมาจากระบบทำความสะอาดหรือไม่  MG  ก็เลือกผ้าเบรกเกรดสมรรถนะสูงมาใส่ใน MG 6  ก็อาจจะเป็นไปได้  

แม้ว่าช่วงล่างจะลงตัวแต่สิ่งหนึ่งที่ MG6 คงต้องกลับไปทำการบ้านอย่างหนักคงเป็นเรื่องของระบบพวงมาลัยแบบไฮโดรลิกที่อาจจะทำให้กล้ามขึ้นได้เมื่อใช้ความเร็วต่ำสำหรับท่านชาย และหนักมือไปพอสมควรสำหรับผู้หญิง แต่เมื่อล้อหมุนใช้ความเร็วน้ำหนักพวงมาลัยจะดีขึ้นเองโดยธรรมชาติของมัน แม้ว่า MG6 อาจจะไม่ใช่รถที่ทุกอยากจะซื้อไปทำความเร็วต่ำในเมือง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า รถคอมแพ็คคาร์ก็มีไม่น้อยที่ขับใช้งานทั่วไป และเขตเมืองก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้

 

สรุปโดนใจในตัวตน แต่ยังมีหลายอย่างต้องกลับไปทำการบ้าน

ลงจากรถ  MG6  หลังเสร็จสิ้นการทดสอบยอมรับแง่หนึ่งว่า MG6  เป็นรถที่มีอารมณ์สปอร์ตในการขับขี่อย่างเปี่ยมล้น จนหาที่สุดไม่ได้ ถ้า MG  กลับไปทำการบ้านบางอย่างโดยเฉพาะในเรื่องของระบบเกียร์ ซึ่งน่าจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเลยทำให้รถยังไม่ลงตัวในความสปอร์ตอย่างที่หลายคนอาจจะวาดหวังไว้

รวมถึงภายในห้องโดยสารที่ต้องไปเรียนรู้วิช้าจาก  Toyota  ที่สามารถทำวัสดุทั่วไปให้ดุดี แต่ MG  กลับมีวัสดุคุณภาพดีแต่ทำลุคออกมาได้รู้สึกว่า Look Cheap  ไปหน่อย เมื่อเทียบกับราคาระดับล้านบาท รวมถึงลูกเล่นในรถอาจจะไม่มากมายหวือหวา เมื่อเทียบกับค่ายญี่ปุ่นที่มีอะไรๆให้มากกว่า กับผู้บริโภค 

ที่สำคัญอยากให้ MG  หาจุดขายที่แท้จริงของตัวเองให้เจอว่าอยากจะขายอะไร เช่น ถ้าหากจะขายสมรรถนะในการขับขี่ สมรรถนะก็ต้องเด่นออกมาเลยอย่ากั้กว่า รถขับดีเร่งแรง แซงมันส์ มีอะไรโชว์ออกมา ไม่ต้องไปคิดมาไอเรื่องความประหยัดคนอยากขับรถเอามันส์ น้ำมันมีปัญญาเติมได้อยู่แล้ว

ท้ายสุดในใครสงสัยว่า MG6  มีอัตราประหยัดเท่านั้น ขอบอกก่อนว่าการเดินทางในวันนี้ ใช้ความเร็วพอสมควร เดินทางนอกเมืองที่ความเร็ว 130-150  ก.ม./ช.ม. ตามแต่สภาพถนน ระหว่างทางเจอฝนตก บวกกับขับในเมืองนิดหน่อยก่อนส่งมอบรถคืน  MG  น่าแปลกที่รถทำอัตราประหยัดได้ถึง  9.3  ลิตร/100 ก.ม ถือว่าดีเกินคาด และมีพื้นที่มากพอที่ทำให้ MG6 กลายเป็นรถสมรรถนะที่มีความประหยัดในการขับขี่

MG6  มีหลายอย่างที่ลงตัวเพียงแต่อาจจะต้องเกิดความเข้าใจก่อนในการใช้งาน ซึ่งบางอย่างที่เป็นแนวความคิดอังกฤษอาจจะทำให้ชีวิตคุณสับสนอลหม่านในการขับขี่บ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องที่ MG  พยายามชูใน MG6 โดยเฉพาะสมรรถนะถือเป็นข้อดีที่โดดเด่นเกินตัว การบ้านที่เหลือแค่ปรับความคิดให้ทันสมัยในเรื่องการออกแบบพลาสติกในห้องโดยสาร รวมถึงขอลูกเล่นที่ดูทันสมัยเพิ่มขึ้นไม่เอาชุดวิทยุที่ดูเหมือนฟังทรานซิสเตอร์จีน และปรับจูน Re-Clibrate เกียร์คลัทช์คู่นี้ใหม่เสีย MG6  ก็จะลงตัวมากกว่านี้จนกล้าฟันธงว่า คอสมรรถนะทุกคนที่มาขับจะต้องรักและหลงใหลในความเป็น MG ……

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณคาราวาน บริษัทเอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com  เข้าร่วมในการทดสอบ MG6

 

ผลการทดสอบรถยนต์  MG6 1.8T DCT X Sedan

รถยนต์ MG6 1.8 T DCT X Sedan

ราคาจำหน่าย1,118,000 บาท

 

 

สิ่งที่ชอบ >>> สมรรถนะของเครื่องยนต์ และช่วงล่างที่ทำให้  MG6 มีการขับขี่สนุกสนานได้อย่างไม่น่าเชื่อ

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  เกียร์โง่เกินไปในหลายจังหวะ ทำให้ เสียจังหวะในการขับขี่ พลาสติกภายในห้องโดยสารที่ดูเป็นของราคาถูกทั้งที่คุณภาพวัสดุใช้ได้ และท้ายสุด เพิ่มลูกเล่นบ้างในรถ เพราะดูไม่มีอะไรหวือหวาในการขับขี่นัก

สิ่งที่อยากให้มี >>>  ถ้าต้องการความสปอร์ตจริงชูจุดเด่น คงต้องพิจารณาเกียร์ธรรมดาในรุ่นเทอร์โบ สำหรับคนที่ชอบ อาจจะทำออกมาเป็นรุ่นพิเศษราคาไม่แพง ให้คนจับได้ รับรองว่าน่าจะขายดีทีเดียว

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >> ด้วยความเป็นผู้ดีจากอังกฤษ ทำให้คุณอาจจะต้องเข้าใจในตัวรถก่อนเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากมัน ก่อนที่จะขับได้อย่างสนุก มีหลายอย่างที่เราหลายคนอาจจะไม่มักคุ้นกับตัวตนรถยนต์จากยุโปรด้วยแนวคิดแบบอังกฤษ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการขับขี่ถ้าไม่นับว่าชุดเกียร์ยังตอบโจทย์ได้ไม่เต็มที่ มันก็ลงตัว..

 

[GALLERY572]

5 เรื่องน่าสนใจ