Hands on : Bentley Continental GT V8 S แรกสัมผัสก็หลงใหล

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 57
  • 8,545 อ่าน

พบบททดสอบที่สุดของยนตรกรรมหรูแรง ที่ยากจะมีโอกาสได้จับต้อง Bentley Continental GT V8 S ทั้ง Coupe และ Convertible

 

                                                                                                                   

เรื่องโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ และ ณัฐยศ ชูบรรจง

Bentley  แบรนด์รถยนต์สุดหรู ที่เชื่อน้อยคนจะมีโอกาสสัมผัสมันอย่างจริงจัง โดยเฉาะอย่างยิ่งไม่ต้องนับว่ารถคันนี้มันมาพร้อมราคาค่าตัวระดับหลายสิบล้านบาท ที่วันนี้ถือเป็นที่สุดในชีวิต ที่มีโอกาสได้จับขับมัน

การเปิดตัวอย่างหรูหราท่ามกลางบรรยากาศตลาดรถยนต์ระดับล่างที่ห้ำหั่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่  Bentley  กลับลอยตัวเปิดตัว สองรถยนต์รุ่นใหม่ อย่างหน้าตาเฉย ด้วยการนำรุ่นเครื่องยนต์สมรรถนะแรงเร้าใจ  Bentley Continental GTV8 S  ที่มาพร้อมร่างแบบสอร์ตคูเป้ เช่นเดียวกันังแนะนำตัวใมนรุ่น  Convertible  หรือ เปิดประทุน สำหรับ คนที่ต้องการอะไรที่มีความแตกต่างในการขับขี่

Bentley Continental GT V8S

ยนตรกรรมสุดหรู วันนี้มาอยุ่ในมือผม ด้วยความบังเอิญ เมื่อ พี่ที่สนิทชิดเชือ้ พี่ บอล ณัฐยศ ที่พาเดินทางทดสอบรถยนต์มานักต่อนัก บอกเอาเลย!!! ไปลองดู ...

ทีแรกก็ต้องยอมรับว่าในใจนั้นค่อนข้าง กล้าๆ กลัว ๆ ไม่ใช่อะไรหรอก รถเขาราคาตั้ง   20   ล้านบาทเป็นค่าตัว อย่างคันแรกที่มาสัมผัสนี้ เป็นตัวรุ่น  Convertible  หรือ เปิดประทุน ราคาก็ปาไป 22.6  ล้านบาทแล้ว

มันจะแรงไปไหมในใจคิดทีแรก มันแพงเกินจนไม่กล้าที่จะจับมันขับอย่างจริงจัง แม้การทดสอบวันนี้ จะเป็นที่โล่งว่างแล้ว ทางทีมงานของ  Bentley   จัดการตั้งกรวยเพื่อให้เราทดสอบ เจ้าหรูคันนี้กัน

Bentley Continental GT V8S Convertible

ก่อนจะไปไกล พูดถึงภายนอกของเจ้า  Bentley  Continental GT V8 S Convertible สักนิดกับเรือนร่างสปอร์ตใหญ่ที่คงความหรูเอาไว้ตั้งแต่แรกเห็น ด้วยความเป็นอัจเจกที่ไม่ว่าใครเห็นก็คงบอกได้ว่านี่คือ  Bentley

กับไฟหน้า 4  ตาที่ดูเข้าทีความทันสมัยผสานลงตัวกับความหรูหรา ด้วยกระจังหน้าทรวดทรงสี่เหลี่ยม เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ในการออกแบบ ให้ความลงตัวจากด้านหน้าสู่บั้นท้าย ด้วยเส้นสายเรียบง่ายแต่ดูสง่าทุกมุมมอง ยิ่งในคันนี้เป็นสีแดง บอกเลยว่า แซ่บถูกใจหลาย

ในขณะที่ตัวสปอร์ต Bentley  Continental GT V8 S Convertible ปรับลดความสูงเรือนร่าง อีก 10 มม. และยังมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้ว สีดำ Beluga gloss black

และสำหรับใครที่ชอบความสง่าย่งกว่าสามารถเลือกแพ็คเกจ สำหรับตกแต่งตัวรถส่วนล่างมาพร้อมกับการลดระดับช่วงล่างลงเพื่อให้เหมาะสมตามหลักอากาศพลศาสตร์อีกทั้งยังมาพร้อมกับครีบด้านข้างและดิฟฟิวเซอร์หลัง

Bentley Continental GT V8S Convertible

Bentley Continental GT V8S Convertible

ในยามเปิดประทุนมันเผยความลงตัวในความงามสง่าในรูปลักษณ์ของการรับลมท้าแดดท้าฝนอย่างไม่เกรงกลัว แต่ถ้าไม่ชอบตากแดดกลัวดำ เดี่ยว SPF   50  จะเอาไม่อยู่ เมื่อสัมผัสปุ่มปิดหลังคา ชุดหลังคาผ้าก็จะเข้ามาปกป้องผู้โดยสาร

ภายในห้องโดยสารของ Bentley  Continental GT V8 S นำเสนอถึงความทันสมัยและหรูหราตามแบบฉบับของเบนท์ลี่ย์ มาพร้อมกับภายในห้องโดยสารแบบ ทูโทน สีขอบตกแต่งภายในห้องโดยสารสามารถเลือกได้ถึง 17 สีเลยทีเดียว  ในขณะที่รุ่น จีที วี8 เอส คูเป้ (GT V8 S Coupe) ยังมีความโดดเด่นด้วยเส้นขอบตัดภายในซึ่งตัดกับเส้นลายหลังคาได้อย่างหรูหรา ปุ่มสวิทซ์ไปจนถึงก้านเกียร์รวมถึงปุ่มควบคุมเบาะพ่นลมมีความสง่างามและตัดกับลายไม้ Piano Black  ที่คงความคลาสสิค หรูหรา และดูสปอร์ต จนเป็นรถที่อาจจะกล่าวได้ว่านี่หละ คือ ยนตรกรรมที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง

คาดเข็มขัดพร้อมเดินทาง ในสภาพปิดหลังคา เพราะฝนครึ้มเตรียมอาจจะเทลงมาในสนาม เราเหยียบคันเร่งออกตัวก่อนตั้งลำ ประดุจเครื่องบินจะออกโลดแล่น ตำแหน่งเกียร์  D  ถูกเข้า เบรกที่เหยียบไว้ถูกปล่อย พลันคันเร่งเหยียบมิดชิดติดพื้น Bentley  Continental GT V8 S ก็เริ่มการทำงานของเครื่องยนต์  V8  ขนาด 4.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ มันมีกำลังสูงสุดถึง 521  แรงม้า รอบเครื่องยนต์ 6,000 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุดที่ 680 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องยนต์ประมาณ 1,700 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังหรือเกียร์ออกมาในรูปแบบระบบเกียร์อัตโนมัติ ZF 8 สปีด เสริมด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เน้นการกระจายแรงบิดไปทางด้านหลัง 40:60 เป็นหลัก

Bentley   มันสามารถเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม.ใน 4.7  วินาที และเราสามารถสัมผัสได้ในระหว่างที่เจ้ายักษ์ใหญ่คันนี้พุ่งทะยานไปข้างหน้า ด้วยความเร็ว ที่เผลอแวบเดียวเข็มวัดชี้ตัวเลข  100 แต่เราลืมไปว่า ตัวเลขวงนอกนั้นคือเลขแทน ไมล์ต่อชั่วโมง

หมายถึงเรากำลังทำความเร็วที่ 160   กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ก่อนที่จะได้เวลาแตะเบรกปราบพยศฝูงม้า ด้วยชุดเบรกเซรามิกที่ให้ความมั่นใจในการเดินทาง แม้จะมีระยะทางไม่มากในการเบรก ประกอบกับน้ำหนักตัวระดับ 2 ตัว ของเจ้า Bentley  Continental GT V8 S  Convertible   แต่เราก็ยังสามารถลดความเร็วได้มากพอที่จะเข้าโค้งเพื่อไปเดินทางอีกฝั่ง

Bentley Continental GTV8S

Bentley Continental GTV8S

สิ่งที่น่าชื่นชมมากใน Bentley  Continental GT V8 S คงไม่พ้นเรื่องของพวงมาลัยที่แม่นยำ แต่ทีเด็ดอยู่ที่การเซทพวงมาลัยให้มีน้ำหนักไม่ได้หนักมากมาย ยิ่งกับล้ออัลลอยขอบ 20  นิ้ว  พร้อมยางขนาดใหญ่รองรับพละกำลังแรงม้า

การตวัดพวงมาลัย หลบหลีกสิ่งกีดขวางนั้นทำได้ง่ายเกินตัว รวมถึง ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าแบบ โฟว์ลิงค์ ปีนกอิสระสองชั้น ยังทำให้มันรู้สึกมั่นใจ แม้ใช้ความเร็วแล้วต้องควบคุมสั่งการอย่างฉับไว ส่วนด้านหลัง Bentley   เผยว่า มันแข็งกว่ารุ่น GT V8 54%  ช่วยในการขับขี่

ในรอบต่อมาผมลองใส่โหมด S  ที่จะเค้นความสปอร์ตมาเต็มมากขึ้น และกำลังจากเครื่องยนต์  V8  4.0  ลิตรเทอร์โบคู่ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง แถมมันยังจัดการให้รถออกตัวอย่าเร้าใจ ดึงสุดติ่ง และยังกระแทกเกียร์ในแบบที่คอสปอร์ต ต้องอุทานว่า ว้าว!!

Bentley Continental GT V8S Coupe

Bentley Continental GT V8S Coupe

หลังจากลองเสร็จสรรพ ในตัวเปิดประทุน ก็ขาดไม่ได้ที่ผมจะลองคูเป้ ...ใน  Bentley Continental GTV8S  Coupe  ซึ่งในรุ่นนี้มีความเบากว่าเล็กน้อย เพราไม่ต้องมีกลไกทางด้านหลังคาให้วุ่นวาย แถมตัวรถก็ยังไม่ต้องดามในส่วนด้านหลังเพื่อทนทานแรงบิดมหาศาล

และเมื่อขับขี่ Bentley Continental GTV8S  Coupe ก็พิสูจน์ว่าตัวมันก็มีดีไม่แพ้รุ่นเปิดประทุนที่สัมผัสมาก่อนหน้านี้ จะว่าไปมันควบคุมได้ดีกว่าในยามที่ต้องเหวี่ยงหลบบางสิ่งบางอย่างที่อาจจะโผล่มาในยามคุณใช้ความเร็ว แต่จะว่ากันตามตรงมันดิบน้อยกว่า ในรุ่นเปิดประทุน

ต้องขอบคุณโอกาส จากพี่ชายของผม ที่ทำให้มีโอกาส จับรถคันละ  20  ล้าน แม้จะเป็นหวงเวลาที่สั้นไม่นานนัก แต่ชื่อเลยว่ สำหรับคนที่หลงใหลรถ ชายหนุ่มตัวเล็กๆ อย่างผม ก็ไม่คิดมาก่อนว่า รถคันละ 20  ล้าน จะมีโอกาส ถึงมือ และมันจะคงประทับใจเสมอในใจกับ Bentley Continental GTV8S  Coupe และ Convertible

 

Bonn ‘s Comment >>>  ในระหว่างที่ผมให้น้องท๊อปไปขับเจ้าสปอร์ตคันนี้ ผมเองก็มีโอกาสสัมผัสมันทั้งสองรุ่นเช่นกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าคุณคงไม่คิดว่า รถสปอร์ตพิกัด สองตัน จะเร่งเร้าใจสนุกสนานอย่างถึงกึ๋น และเรื่องความหล่อนั้นคงไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะมีความลงตัวในทุกมุมมอง ตามแบบฉบับหรู บวก สปอร์ต  แต่แน่นอนว่า คุณต้องมีเงิน 20  ล้าน หากอยากเป็นเจ้าของรถคันนี้

 

เรื่องขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ

เรียบเรียง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง บรรณาธิการ เว็บไซต์ Autodeft.com

 

ขอบคุณ บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลี่ย์อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ที่เชิญทีมงานเข้าร่วมกิจกรรม “Bentley Driving Experience 2014”

 

ราคาจำหน่าย Bentley Continental GT V8 S ทั้ง 2 รุ่น

Bentley Continental NewGT V8 S                         20.99 ล้านบาท
Bentley Continental NewGT V8 S Convertible     22.6   ล้านบาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY742]

5 เรื่องน่าสนใจ