Hands on : Mercedes Benz CLA45 AMG เจ้าแสบซีดาน สมรรถนะระดับ GT 300

 • โดย : Autodeft
 • 20 ต.ค. 57
 • 19,606 อ่าน

พบบทดสอบสมรรนถะอย่างถึงกึ๋น ของตัวแรงรุ่นเล็กจาก Mercedes Benz กับ Mercedes Benz CLA 45 AMG มันจะเป็นอย่างไรมาติดตามกัน

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

สนามแข่งรถยนต์ใหม่ที่บุรีรัมย์ นาที เชื่อว่าคงไม่มีไม่รู้จักสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ผ่านการทำความเร็วอัดความแรงมาแล้วรายการ Super GT   จากญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในบทพิสูจน์ของสมรรถนะในสนามแข่งแห่งนี้

ตอนที่ไปดูการแข่งขัน  Super GT  ต้องยอมรับว่าเราคันไม้คันมืออย่างมากในความรู้สึกที่อยากจะลงไปขับท้าความเร็วในสนามมาตรฐานระดับโลกในไทยแห่งนี้ และแน่นอนว่าถ้าคุณมีรถยนต์สมรรถนะแรงที่เหมาะสมในการปฏิบัติการซิ่ง อย่าง   Mercedes Benz  A45 AMG  หรือ  Mercedes Benz  CLA 45 AMG  คุณคงจะไม่พลาดที่จะเอามันไปหวดในสนามเช่นกัน

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

หลายคนคงจำได้ว่าเราเพิ่งจะไปทดสอบ Mercedes Benz  C Class  ใหม่มาหมาดๆ  ซึ่งในงานเดียวกันนี้พวกเขาอยากให้เราสัมผัสใน Feel Racing  ในสนามจริงๆสักครั้งบ้าง แน่นอนว่า  รถอะไรจะเหมาะไปกว่ารถสปอร์ตสมรรถนะสูง ที่ไม่ว่าใครสักคนก็ต้องอยากลอง ยิ่งรหัสร้าย  A45  และ  CLA 45  ที่มาพร้อมตัวตนในแบบ  AMG ดุดันมากกว่าที่เราเคยสัมผัสใน   Mercedes Benz  A250   นั้น ย่อมไม่ต้องสงสัยเลยว่า ในอีกไม่กี่อึดใจต่อจากนี้ เราจะได้สัมผัสยนตรกรรมชั้นเลิศ พร้อมสมรรนถะในการขับขี่ที่เหนือชั้น

Mercedes Benz CLA45 AMG   นั้น เป็นรุ่นพิเศษที่ออกมาตอบโจทย์ในตัวตนการขับขี่ที่มีความแตกต่างด้วยการปรับเอาร่างของ   Mercedes Benz CLA class ตัวหรูรุ่นเล็กลุคสปอร์ตเพิ่มความเร้าใจมากขึ้นกว่าเดิมที่เคยเป็นมา ตัวตนที่ดูเหมือนกัน ถูกปรับให้หล่อและดูซิ่งมากขึ้น มันเปี่ยมความสปอร์ต เน้นความโดนใจในการปลุกเร้าอารมณ์ซิ่ง

เริ่มจากด้านหน้าที่มาพร้อมกับ กระจังหน้าสไตล์ที่แตกต่างของ AMG  ,Twin Blade, รวมถึงรายละเอียดเพิ่มความลงตัวในเรื่องอากาศพลศาสตร์   Aero  Dynamic  ตลอดทั้งคันเปลี่ยนชุดกันให้มีช่องอากาศที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม รวมถึง รวมถึงยังได้การตบแต่งคาร์บอนไฟเบอร์ที่ใช้งานได้จริง อีกอย่างเช่น ลิ้นกันช้นหน้า สเกิร์ตข้าง ตลอดจนยังให้ ชุดรีดอากาศทางด้านหลัง รวมถึงสปอร์ยเลอร์หลัง ท้ายสุดลงตัวด้วยล้ออัลลอยขอบ  19  นิ้ว  แบบ Multi spoke  ทุกล้อ กว้าง   8  นิ้ว ที่มาพร้อมยาง 235/35/R19  จากโรงงาน

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

ภายในห้องโดยสาร Mercedes Benz CLA45 AMG ปรับตัวตนให้คุณรู้สึกว่านี่คือรถสปอร์ตขนานแท้มากขึ้น หลายสิ่งหลายอย่างมีความแตกต่างออกไป เริ่มแรก เมื่อคุณหย่อนตัวลงตัว ให้ความความรู้สึกสปอร์ตลงตัวมากกว่า Mercedes Benz A class A 250   ที่เราเคยรู้ว่ามันสปอร์ตถึงกึ๋น

แม้เบาะนั่งจะมีทรวดทรงที่แลดูคล้ายกัน ทว่าหนัง Artico ผสมเนื้อผ้า ไมโครไฟเบอร์ Dinamica ทำให้สัมผัสมันดีกว่า รวมถึงเบาก็ดูนั่งแล้วกระชับกว่า ขณะที่ภายในห้องโดยสารนั้น หน้าปัดบ่งบอกความเป็นรถที่มาจาก AMG  มากขึ้น พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังชั่น และหลังพวงมาลัยยังมาพร้อมกับ แป้น  Paddle  Shift  ที่สำคัญ ลืมระบบเกียร์ที่ทำให้หลายคนงงเต็กกันไป เพราะ แป้นเกียร์ย้ายมาตรงกลางที่เดิม  มีตำแหน่ง  R N D ส่วน P ใช้วิธีกดปุ่มสั่งการ และเช่นเดิมคุณยังสามารถปรับโหมดเลือกสมรรถนะในการขับขี่ได้ตามความต้องการ

ใต้ฝากระโปรง แม้จะเป็น  Mercedes Benz CLA45 AMG   แต่ความเร้าใจในรุ่นนี้ยังอยู่กับ เจ้า 4  หมุน  เครื่องยนต์  2.0  ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่ครั้งนี้ให้กำลังสูงสุดถึง   360  แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที  และทำแรงบิดสูงสุด   450   นิวตันเมตร ที่ 2,250 –  5,000รอบต่อนาที  ซึ่งแน่นอนว่า A250   คงจะไม่สามารถเทียบได้ แม้จะมีเครื่องยนต์ที่เป็นบล็อกเดียวกันก็ตาม

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

เคล็ดลับความแรงนั้นอยู่ที่ การพัฒนาระบบหล่อเย็นใหม่ ใช้การหล่อเย็นอกาศที่มาจากเทอร์โบชาร์จ ด้วยอินเตอร์คูลเลอร์ที่หล่อเย็นด้วยน้ำและอากาศ ในเวลาเดียวกัน ทำให้อากาศที่มาจากเทอร์โบชาร์จนั้นมีความเย็นอย่างรวดเร็วและมีการควบแน่นมวลอากาศดียิ่งขึ้น โดยอินเตอร์คูลเลอร์นี้วางอยู่ที่ซุ้มล้อเพื่อแยกส่วนและไม่ไปบังหม้อน้ำ โดยมันเป็นชิ้นส่วนและเทคนิคที่มาจาก  Mercedes Benz  SLS

ในขณะที่ท่อทางไอเสียเอง ยังปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยังใช้เทคโนโลยีเดียวกับ   Mercedes Benz SLK 55 AMG   ชุดแฟลบในท่อไอเสีย ถูกนำมาใช้ เพื่อ ควบคุมการไฟลเวียนของไอเสียก่อนปล่อยออกสู่ข้างนอก ซึ่งชุดแฟลบนี้ ทำงานโดยดูการขับขี่ การทำงานของเครื่องยนต์ และน้ำหนักของรถเพื่อสร้างสมรรถนะที่เหมาะสมในการขับขี่ยิ่งขึ้น

ถึงต้องยอมรับว่า  Mercedes Benz CLA 45  AMG เกิดมาเป็นรถซิ่ง แต่ AMG   ก็พยายามทำให้คุณใช้งานมันได้ทุกวัน เริ่มจาก โหมด การขับขี่  Comfort ที่คงคิดว่าไม่มีมาให้เมื่อมันเกิดมาเป็นสปอร์ตเต็มพิกัด แต่มันก็ยังมีให้คุณปรับเพื่อการขับขี่ที่ลงตัว ทว่าก็ยังรู้สึกสปอร์ตอยู่

“คันละคนครับ คันละคน” เสียงสวรรค์ มาแต่ไกล ทันที่ที่พูด เหล่านักข่าวพวกเราที่นั่งรอ ก็วิ่งกรู กันไปที่  Mercedes Benz  A45  แบบหื่นกระหายอยากขับมานาน เพราะ รถสมรรถนะสูงแบบนี้ ที่ๆ เหมาะกับมันก็คือ สนามแข่ง แต่เราไปไม่ทันตัว  A45   ทว่า ก็ยังมีบุญที่ได้ กระโดดขึ้น   Mercedes Benz  CLA 45 AMG  และเตรียมตัวซิ่งในสนามระดับโลก

ขบวนเคลื่อนออกสู่สนาม เราเป็น  Mercedes Benz  CLA45 AMG คันเดียวรั้งท้ายขบวน ซึ่งเจ้าแสบซีดานคันนี้ เมื่อทุกคนเริ่มเร่งความเร็ว เราก็ไล่คันเร่งกดลงไปบ้าง อาจจะต้องยอมรับว่านี่เป็นครั้งแรกของเรากับ   CLA  ซึ่งตัวมันก็คือ  Mercedes Benz A Class  ในร่างซีดาน

โหมดคอมฟอร์ท ทำให้เรารู้สึกถึงความนุ่มนวลในการขับขี่ แต่อย่าหวังมากใน  Mercedes Benz  CLA45 AMG ด้วยการเซทช่วงล่างที่สามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสปอร์ตในการเดินทาง จำได้ว่า ตอนสวนกับพี่  Jimmy   แห่ง Headlightmag.com ซึ่งเขาเคยขับ  CLA  มาก่อนหน้านี้ และกำลังจะเดินทางกลับ กทม. หลังจากมาทดสอบก่อนหน้าเรา คำเดียวคือ  Mercedes Benz  CLA45 AMG ดีกว่าเยอะ ในเรื่องของการเซทช่วงล่าง

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

ส่วนตัวก็พอจะเดาได้ว่า ความเป็นรถยนต์นั่งทำให้ Mercedes Benz อาจจะอยากทำให้เน้นนุ่มนวลในการขับขี่ แต่ในตัวแรงนี้มันต้องขึงขังมากขึ้นในการขับขี่ แต่กระนั้นก็ยังพอมีอารมณ์สบาย ให้คุณไม่รู้สึกว่าเน้นเข้มความสปอร์ตไปมากในโหมดสปอร์ตในการขับขี่

การเร่งความเร็วในช่วงทางตรงยาวที่สุดในสนาม ตามตูดเพื่อนร่วมก๊วน  Mercedes Benz  A45 AMG ไปติดๆ ชนิดที่มันไม่ได้มีสมรรถนะแตกต่างกัน ถ้าเทียบว่า เจ้า  Mercedes Benz  CLA45 AMG เป็นซีดานด้วยแล้ว ตัวตนที่เพรียวกว่าทำให้เรามีภาษีมากกว่าในการขับขี่ในสนามแข่ง

ความเร็วเดินหน้าเต็มตัวที่ เร่งอย่างว่องไว ตั้งแต่เราออกจากปากทางพิท  มาจวบจนมาถึงโค้งสองในสนาม  360  แรงม้า ออกมาวิ่งร่าเริง และมันสร้างความระทึกให้คุณได้อย่างต้องสงสัย อะดรีนาลีน คุณจะพุ่ง รู้สึกถึงความเร็วและเสียวซ่าน แต่ แอบปนสนุก เมื่อพบว่า เอ้ย !!! นี่เราขับที่ความเร็ว  140  ก.ม./ช.ม.  ทั้งที่ตอนแรกบอก 130  ก.ม./ช.ม. นี่แค่วิ่งตามคันหน้าไม่ได้กดคันเร่งเต็ม และ เราก็กำลังจะเข้าโค้งความเร็วสูงครั้งแรก

ตัวตนที่มาพร้อมความสปอร์ตระดับ   360   แรงม้า ถูกปราบปราม เมื่อเราละคันเร่งแล้วกดเบรกอย่างรวด เบรกเริ่มทำงานเรารู้สึกถึงความเร็วที่ลดลงอย่างรุ่นแรง แต่แล้วความรุนแรงทำให้ ความรู้สึกอาการท้ายปัดหรือ over steer   มีขึ้นอย่างรวดเร็ว เรากำลังจะหลุดโค้งหรือ ??  ในขณะที่พวงมาลัยกวาดเข้าโค้ง

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

เปล่าเลย... นี่คือความวิเศษ ของ  Mercedes Benz  CLA45 AMG ซึ่งทั้งมันและเจ้า A45  AMG  มาพร้อมระบบขับเคลื่อน  4  ล้อ 4Matic  ที่สามารถตอบสนองในการขับขี่ได้อย่างฉับไว

ความรู้สึกของมันแม้จะให้ตัวตนในแบบที่เรารู้สึกในถึงการขับในสนามแบบรถรถขับหลังแต่มันสามารถให้การเกาะถนนและความมันส์ในแบบขับเคลื่อนล้อหน้า  ที่ให้เสถียรภาพในการขับขี่แบบ รถ ขับเคลื่อน 4  ล้อ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องกังวล เมื่อเข้าโค้ง แม้จะใช้ความเร็วสูงถึง  120  ก.ม./ช.ม. ในโค้งยูเทิร์น แบบ  C2  ของ สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็ยังสามารถเข้าได้ แต่ต้องรู้จังหวะและเข้าในไลน์ที่ถูกต้องด้วย

เราเร่งเครื่องต่อมายังโค้งถัดมา ตามขบวน  A45  ที่วิ่งอย่างรวดเร็ว เราผ่าน โค้งแล้วโค้งเล่า ทุกโค้งมีความมันส์ในการขับขี่ และมันสร้างความสนุกที่ทั้งได้เร่งความเร็วได้เบรก ที่ความรู้สึกเหวอ ๆ  จากอาการ oversteer  ให้อะดรีนาลีน เราได้หลัง ได้รู้ในความสนุกสนาน ...แต่อย่าคิดว่านั่นคือที่สุดแล้ว

เสียงเรียกวิทยุดังขึ้น “ปรับโหมด sport Plus”  ว่าแล้วความมันส์ก็เพิ่งจะเริ่มขึ้น เราปรับโหมดอย่างรวดเร็ว ก่อนเข้าทางตรงหน้า   Grand stand  ว่าแล้ว ขบวนของเราก็พุ่งอย่างรวดเร็ว สุดทางตรงหน้า Grand stand เราเข้าโค้งที่ความเร็ว 140 ก.ม./ช.ม. ทุกคนใส่ Racing Line  ที่ฝึกฝนมา เราเอียงเข้าโค้ง แล้วบานออกที่แบงค์ ก่อนที่เราจะเร่งเต็มที่ในช่วงทางตรง

Mercedes Benz  CLA45 AMG ให้ความรู้สึกระทึกในการขับขี่อย่างแม้จริง เท้าเรากดเต็มแป้นคนเร่งดันติดพื้น เราทะยานถึงความเร็ว  170  ก่อนที่คันหน้าจะชะลอ เราผ่อนคันเร่งกรอ ๆ เลี้ยงเอาไว้ ก่อนจะเตรียมเบรกเข้าโค้ง  C2  เหมือนรอบที่แล้ว

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

เมื่อเบรกในงวดนี้ เราสังเกตฟีลลิ่งสปอร์ตมีมากขึ้นการทอนเกียร์หนักแน่นขึ้นมากกว่าเดิม มันให้ความรู้สึกที่เข้มคนในความสปอร์ตที่ลงตัว ในขณะที่เสียงจากปลายท่อไอเสีย มีอารมณ์  Back fire  ให้ความรู้สึกเร้าใจมากขึ้น แล้วเรารู้สึกว่ารถมีการถ่ายน้ำหนักที่ดีขึ้น จนเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงเสี้ยววินาที ในระหว่างที่เรากำลังเลี้ยวเข้าโค้ง

เราเร่งยังโค้งต่อไป รถตอบสนองอย่างรวดเร็วการสับเกียร์ตอบสนองฉับไวขึ้น มันยิ่งบ่งบอกคำว่า “ใช่” ในการขับขี่ ที่มีมากขึ้นในการเดินทางรอบสนาม และทุกโค้งให้ความเร้าใจมากพอที่จะรู้สึกว่า สนามที่ดีแห่งนี้พร้อมทำความเร็ว ก่อนที่เราจะหมดรอบในการขับขี่

ถึงแม้จะเป็นเพียงสองรอบสนามสั้นๆ แต่มันมาพร้อมความประทับใจในการขับขี่ แต่ของดียังไม่หมดเท่านี้ เพราะ ลูกเล่นซิ่งใน  Mercedes Benz  CLA45 AMG ยังมีอีก

ทั้ง Mercedes Benz  CLA45 AMG และ Mercedes Benz A45 AMG มาพร้อมลูกเล่นในการขับขี่ที่ให้คุณซิ่งในยามที่เจอคนต้องการประชันกับคุณ ระบบออกตัวเพื่อปฏิบัติการซิ่ง หรือ Launched control   เป็นออพชั่นหนึ่งที่จัดมาให้เล่น

ลองจินตนการคุณติดไฟแดง นึกไม่ออกให้คิดถึง ภาพยนตร์ Thunder Bolt  ที่อาเฉิน (เฉินหลง) แสดง คุณมีคนมาเร่งเครื่องใส่ท้าทายว่า มันคงจะเป็น Mercedes Benz  CLA ธรรมดา

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

ศักดิ์ศรีนี้ยอมไม่ได้ เพราะนี่ Mercedes Benz  CLA45 AMG ซึ่งรถหลายรุ่นในปัจจุบัน มีระบบนี้มาให้ แต่บอกเลยว่า ที่ผ่านมามันอาจจะซับซ้อนมาก แต่ใน Mercedes Benz  CLA45 AMG มันง่ายมาก

เริ่มต้นคุณเหยียบเบรกด้วยเท้าซ้ายแล้วค้างไว้  จากนั้นปรับโหมดไปที่ Manual Mode มือคุณดึง Paddle shift  เข้าหาตัวพร้อมกันทั้งสองข้างคุณเหลียวมอง แสยะยิ้มให้คู่ต่อสู้คุณสวยๆ นิดหนึ่ง เมื่อระบบเข้าสู่ Launched mode  กด Paddle Shift บวก 1 ที จากนั้นสวนคันเร่ง เครื่องยนต์จะลากรอบค้างไว้ให้ในจุดที่เหมาะสม คล้ายที่นักแข่ง Drag ทำกัน คู่แข่งคุณอาจจะตกใจเล็กน้อย

และเมื่อไฟเขียวปล่อยเบรกเท้าซ้าย ทันใด คุณ และเจ้า Mercedes Benz  CLA45 AMG จะถูกชูทออกไป อย่างรวดเร็ว คุณรู้ตัวอีกที  คุณกำลังแตะความเร็ว 0-100 ก.ม./ช.ม.  ใน 4.6  วินาที ดีกว่าสปอร์ตคาร์หลายรุ่น และใกล้เคียงกับซุปเปอร์คาร์บางรุ่น แต่ไม่สงสัยหรือว่าเราเข้า  Manual mode   ทำไมไม่มีพูดถึงการเปลี่ยนเกียร์???

 

นั่นเพราะ  Mercedes Benz  หวั่นใจเกรงว่าคุณจะว่าวเกียร์ เมื่อยามตื่นเต้น ชุดเกียร์อัตโนมัติ 7G  จะเปลี่ยนเกียร์ให้เอง ถ้าเกิดคุณลืม ซึ่งมันดี เพราะนั่นทำให้คุณมีโอกาสเข้าที่ 1  ไม่ใช่ที่ 2 ในการท้าดวล

 

ของเล่นที่ท่านชายชอบ แต่ต้องสู้ราคา

 

ลงมาจาก Mercedes Benz  CLA45 AMG ใครบ้างไม่ชอบรถแรง ผมเชื่อว่าไม่มี ถึงนาทีนี้เจ้าซีดานวิญญาณสปอร์ต กลายเป็นรถที่เรารู้สึกอยากได้เป็นเจ้าของ คู่บารมีถ้ามีโอกาสสักครั้ง

มันเป็นรถที่ไม่กลัวใคร ไม่มีอะไรน่าหวั่นในการขับขี่ แต่สามสิ่งที่ขวางคุณในการเป็นเจ้าของ มีสิ่งแรกคือราคาของมันไม่ใช่ถูกๆ เพราะ  Mercedes Benz  CLA45 AMG เคาะราคาขาย 5,990,000 บาท

ทดสอบรถยนต์ Mercedes Benz CLA45 AMG

หากราคาไม่ใช่ปัญหา และคุณมีเงินมากพอ เราเชื่อว่าแม่บ้านคุณจะไม่ถูกใจ เพราะ  Mercedes Benz  CLA45 AMG ค่อนข้างเปี่ยมดด้วยความสปอร์ต มันเป็นรถที่ขับสนุก แต่ไม่ได้นุ่มนวลในการขับขี่อย่างมที่คุณอาจจะเห็นได้ในรถรุ่นอื่น

และประการท้ายสุด ในราคาเดียวกัน อาจจะมีทางเลือกรุ่นอื่นที่เต็มความสปอร์ตได้มากกว่านี้อีก โดยเฉพาะบางรุ่นให้กำลังได้มากถึง   400-500 แรงม้า และมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีกว่านท แต่ถ้าคุณอดรนทนได้กับสามสิ่งที่เราพูดไป  Mercedes Benz  CLA45 AMG ก็เป็นสปอร์ตสมรรถนะที่เร้าใจและลงตัว

ถ้าถามว่าเราประทับใจอะไรใน  Mercedes Benz  CLA45 AMG มันคงไม่ใช่เรื่องอื่นใดนอกจากสมรรถนะในการขับขี่ที่เปี่ยมล้น สองรอบสนามมันพอที่เราจะอยากได้รถคันนี้มาครอบครองถ้ามีโอกาส ซึ่งท้ายสุด หลังการทดสอบ พี่ดอม แห่ง  Mercedes Benz  ประเทศไทย พูดเล่นเน้นฮาเหมือนที่ผ่านมาว่า เอาๆ เดี๋ยวพี่เปิดโปรโมชั่นแถมหมอนและผ้าห่มให้ ..ถ้าใครสนใจ ... (เอิ่มพี่ ให้ผมขายบ้านมาซื้อรถพี่เลยทีเดียวเชียว นะครับ ..ฮา ฮา )

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)    

ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส เบนซ์(ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ขับขี่ Mercedes Benz C class  ณ สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

 

รถทดสอบ  Mercedes Benz  CLA45 AMG

Mercedes Benz  CLA45 AMG  ราคาจำหน่าย  5,990,000  บาท  

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY817]

 

5 เรื่องน่าสนใจ