Hands On : Honda BR-V ครอสโอเวอร์น้องใหม่ ที่ชาวไทยตั้งตารอ

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 9 พ.ย. 58
  • 10,197 อ่าน

พบบทดสอบ Honda BR-V ครอสโอเวอร์น้องใหม่ ทดสอบไกลถึงญี่ปุ่น สมรรถนะจะเป็นอย่างไร ต้องติดตาม

 

 

 

ที่มา Auto-Thailand

 

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด พาสื่อมวลชนเดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมสัมผัสและทดสอบสมรรถนะยนตรกรรมสปอร์ตครอสโอเวอร์น้องใหม่ Honda BR-V ครั้งแรกก่อนใคร ที่สนามทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งจะเปิดตัวสู่สายตาคนไทยกัน เร็วๆ นี้

Honda BR-V สปอร์ตครอสโอเวอร์น้องใหม่ ด้านหน้าจะมีเค้าโครงคล้ายรุ่นพี่อย่าง Honda CR-V ผสมกับ Honda Jazz ด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่แบบ LED เมื่อมามองที่ด้านข้างตัวรถจะคล้ายกับ Honda Mobilio ที่มาพร้อมล้ออัลลอยใหม่ ขนาด 16 นิ้ว ส่วนด้านท้ายนั้นถือว่าออกแบบได้ค่อนข้างลงตัวกับไฟท้ายแบบ LED ดีไซน์รูปตัว C  โดย Honda BR-V มีระดับความสูงของตัวรถถือว่ากำลังดีคือจะสูงกว่าพวกรถยนต์ทั่วไปเล็กน้อย และยังมีราวหลังคามาให้ในทุกรุ่น

เอาเป็นว่ารูปโฉมภายนอกของ Honda BR-V ตัวนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจใครหลายคน แต่ต้องบอกตรงนี้ก็ว่าคันที่เราได้ทำการทดสอบในวันนี้นั้นเป็นรุ่นที่ขายในอินโดนีเซีย ซึ่งอาจจะมีออพชั่นแตกต่างจากตัวที่จะนำมาทำตลาดในบ้านเรา ที่สำคัญถ้าราคาค่าตัวเปิดมาแบบโดนๆรับรองว่าน่าจะขายดิบขายดีแบบรุ่นพี่ Honda HR-V แน่นอน

สำหรับภายในห้องโดยสารของ Honda BR-V มีความกว้างขวางให้อารมณ์แบบ Honda Jazz ผสมกับ Honda Mobilio  คือในส่วนของชุดพวงมาลัยจะคล้ายกับ Honda Mobilio หน้าปัดเรือนไมล์กับชุดคอนโซลรวมถึงเบาะนั่งคู่หน้าจะออกแบบคล้ายกับ Honda Jazz  ส่วนเบาะนั่งของห้องโดยสารด้านหลังทั้งแถวที่ 2 และแถวที่ 3 จะสามารถปรับพับได้หลายรูปแบบเพิ่มการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์แบบ  Honda Mobilio  ส่วนระบบแอร์ของ Honda BR-V เป็นแบบอัตโนมัติที่มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ติดตั้งอยู่ระหว่างเบาะที่นั่งแถวที่ 1 และแถวที่ 2 สามารถส่งความเย็นได้อย่างทั่วถึง

Honda BR-V มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร i-VTEC 4 สูบ และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ที่ดูแล้วน่าจะยกมาจาก Honda Mobilio ซึ่งสามารถรองรับพลังงานทางเลือก E85 ได้อีกด้วย

ด้านความปลอดภัยของ Honda BR-V ก็มากันแบบจัดเต็มทั้งระบบถุงลมคู่หน้า ระบบเบรก ABS  ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบควบคุมการทรงตัว VSA และระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน HAS

ช่วงทดสอบ Honda BR-V 

ต้องบอกตรงนี้ก็เลยครับว่า การทดสอบรถ Honda BR-V ที่สนามทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้พวกเราเป็นกลุ่มแรกของสื่อฯในแถบเอเชียที่ได้ทดลองขับขี่ Honda BR-V ก่อนใคร

เริ่มด้วยการรับฟังข้อมูลและรูปแบบการทดสอบจากทีมงานฮอนด้าประเทศญี่ปุ่น การทดสอบครั้งนี้จะใช้ Honda BR-V 2 คัน แต่ละคันจะมีผู้ร่วมทดสอบ 2 ท่านสลับกันขับขี่ทดสอบคนละ 2 รอบ วิ่งในสนามทดสอบความยาวประมาณ 2.3 กม. โดยจะมีการวางไพล่อนในช่วงโค้งต่างๆเพื่อไม่ให้ใช้ความเร็วเกินกว่ากำหนด

การขับขี่ทดสอบ 2 รอบแรกนั้น โดยขอเป็นผู้นั่งโดยสารก่อน ความรู้สึกในการนั่งนั้นเบาะนั่งด้านหน้าออกแบบได้ค่อนข้างสบายความสูงสามารถมองเห็นด้านหน้ารถได้กำลังดี ส่วนในห้องโดยสารด้านหลังนั้นก็มีความกว้างขวาง 2 รอบของการนั่งโดยสารถือว่าก็พอได้สัมผัสถึงความสะดวกสบาย เรียกว่าอุปกรณ์ออพชั่นที่ให้มาเพียงพอกับการใช้งาน แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้น Honda BR-V คันนี้เป็นตัวที่ขายในอินโดนีเซีย ซึ่งอาจจะมีออพชั่นแตกต่างจากตัวที่จะนำมาทำตลาดในบ้านเรา เอาเป็นว่าอดใจรออีกไม่นานก็น่าจะได้เห็นการเปิดตัวในบ้านเราอย่างเป็นทางการแน่นอน

ส่วนเมื่อมาเป็นผู้ขับขี่ทดสอบนั้น เริ่มออกตัวก็ถือว่าพละกำลังจากเครื่องยนต์ Honda BR-V สามารถตอบสนองอัตราเร่งได้ค่อนข้างดี จากตัวรถที่ค่อนข้างใหญ่ในแบบรถอเนกประสงค์ การส่งกำลังของระบบเกียร์ CVT ทำได้อย่างราบรื่น ในการขับขี่เข้าโค้งการควบคุมทำได้ค่อนข้างมั่นใจเกินคาด ด้วยน้ำหนักพวงมาลัยที่ไม่หนักไม่เบาเกินไป แต่ให้การควบคุมที่แม่นยำ รวมถึงระบบช่วงล่างที่เซตมาได้แบบหนึบนุ่ม ระบบเบรกก็สามารถชะลอหยุดความเร็วได้ตามสั่ง เอาเป็นว่าถ้ามาขายบ้านเรากันในสเปกแบบนี้  Honda BR-V น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนแน่นอน

ขอสรุปแบบนี้ Honda BR-V สปอร์ตครอสโอเวอร์น้องใหม่จากค่ายฮอนด้า รูปโฉมภายนอกโดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างลงตัว ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง และยังสามารถปรับพับเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ พละกำลังเครื่องยนต์ รวมถึงสมรรถนะการขับขี่อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เหลือเรื่องเดียวเท่านั้นที่สำคัญมากๆ ที่จะเป็นตัวตัดสินว่า Honda BR-V จะได้รับการตอบรับดีแค่ไหนก็คือ เรื่องราคาค่าตัว ซึ่งตรงนี้ก็ต้องอดใจรอกันว่าทางค่าย Honda จะเปิดราคามาที่เท่าไร...เร็วๆนี้คงจะได้คำตอบครับ

 

ที่มา Auto-Thailand

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

[GALLERY1733]

 

5 เรื่องน่าสนใจ