Hands On: Mitsubishi Mirage 2015 เปลี่ยนนิดเดียว...แต่ดีขึ้นแยะ!!!!

  • โดย : Autodeft
  • 26 ต.ค. 57
  • 41,519 อ่าน

พบบททดสอบ Mitsubishi Mirage ตัวปรับโฉมรุ่นปี 2015 สมรรถนะความมั่นใจมากขึ้น ในรถยนต์อีโค่คาร์ยอดนิยม

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

หากถามว่าตั้งแต่เปิดตัวออกมารถยนต์ที่เรามองว่าเป็นอีโค่คาร์ที่หลายคนยังสนใจ ในแง่ของออพชั่นที่สามารถสู้คู่แข่งได้อย่างสบาย เชื่อเลยว่าว่าค่ายสามเพชร Mitsubishi   คงจะเป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก เพราะในขณะที่รถยนต์อีโค่คาร์ที่เรารู้ดีกันว่ามันเป็นรถที่เน้นในการใช้งาน แต่ว่าคนซื้ออย่างเราๆท่านๆ  ก็คงต้องการความคุ้มค่าและเรามองหาจากออพชั่นที่ค่ายรถมาตอบโจทย์เรา

ย้อนไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้เขียนหัวเราะจนแทบตกเก้าอี้ ทันทีที่ค่าย Mitsubishi   กริ้งกร้างมาบอกว่า ส่งข่าวว่าที่ Mitsubishi Mirage  2015  ใหม่มาให้แล้ว และหลังจากดูพิจารณาความแตกต่างที่นำเสนอเข้ามาตอบโจทย์ เราก็พูดตามตรงว่า ...ไม่ผิดหวังในรถข้างกายที่ใช้   Mitsubishi Mirage  เหมือนกัน ว่ามันยังดูดีไม่ได้แตกต่างจากรุ่นใหม่มากมายนัก

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

รายละเอียดว่าที่รุ่นใหม่ที่ส่งมา ซึ่งไม่ได้ปรับมากมายนัก ทั้งที่เราเก็งไว้ว่า   Mitsubishi  อาจจะพยายามปรับกระบวนท่าใหม่ หลังจากค่ายรถยนต์เจ้าอื่นๆ มีรถยนต์อีโค่คาร์เข้าสู่โครงการนี้หลายรุ่นมากขึ้น นี่ยังไม่นับรถยนต์รุ่นใหม่ ที่จะตามมาในอีโค่คาร์เฟสสอง ซึ่งอาจจะทำให้ค่าย Mitsubishi   ที่มียอดหลักในตอนนี้ทางฝั่งรถนั่งจากสองอีโค่คาร์เท่านั้น

การมายืมรถไปทดสอบครั้งนี้จึงเป็นเรื่องขำ เพราะความรู้สึกมันไม่ได้เหมือนการยืมรถทดสอบรุ่นอื่นๆที่เปิดตัวทำตลาด แต่ความรู้สึกมันอบอวนเหมือนการมารับรถตัวเองที่ฝาก  Mitsubishi  จอดเอาไว้ ขับออกไปเที่ยวแล้วนำกลับมาฝากจอดอีกที

แวบแรกที่มองภายนอก  Mitsubishi Mirage  2015  ....มันไม่สะดุดตาด้านหน้าดูเหมือนน้องเต่าแดง (แฟนผมเรียกมันว่าอย่างงั้น)ที่บ้านทีหน้าตาละม้ายคล้ายกันราวกับแกะ สิ่งแรกที่สังเกต คือค่ายทรีไดมอนด์นึกได้เสียทีว่าพวกเขาควรย้ายเสาอากาศไปทางด้านหลัง รวมถึง เปลี่ยนจากชุดเสายาวเป็นเสาสั้น รวมถึงไฟเลี้ยวเดิมที่แก้มข้ามถูกอุดหายไปเป็นคลีบโครเมี่ยม แล้วจัดการนำไฟเลี้ยวในจุดดังกล่าวมาอยู่ที่กระจกมองข้าง

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

การเดินรอบรถเราไม่พบอะไรอื่นๆที่มีการเปลี่ยนในด้านตัวถังอีก ซึ่งก็ต้องยอมรับและกล่าวตามตรงว่ามันมีรายละเอียดที่น้อยไปกว่าที่คิด แต่อย่างน้อย   Mitsubishi Mirage 2015  ก็ยังมาพร้อมล้ออัลลอยใหม่ ขยายเป็นขอบ  15  นิ้ว รัดด้วยยาง 175/55/R15  น่าจะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนหลักทางด้านภายนอกที่ทำให้คุณจำได้ว่า คันไหนเป็นรุ่นใหม่ คันไหนเป็นรุ่นเก่า

เปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสาร ทุกอย่างก็คุ้นหน้าตาไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากมายนัก ทว่าในรุ่นใหม่ Mitsubishi   ก็พยายามทำให้มันมีอะไรมาก เดิม เริ่มจากวงพวงมาลัยที่ดูเหมือนที่เคยแนะนำในรุ่นพิเศษ  Mitsubishi Mirage  Bloom edition   ที่ปรับการตบแต่งภายในให้ดูลงด้วยพวงของแต่งสีโทนเงินๆ สร้างความดูดีมากขึ้น

เบาะนั่งฝั่งคนขับดูเหมือนจะสูงขึ้นนิดหน่อยแม้ปรับจนสุดแล้วก็ตามที ส่วนตรงกลางคอนโซลหน้า เปลี่ยนเครื่องสียงใหม่ที่ดุมีความลงตัวมากขึ้น ให้ระบบความบันเทิงที่มาพร้อมชุดจอสัมผัสขนาด 6.5 นิ้ว ที่มาพร้อมระบบนำทางใหม่ล่าสุดในตัวช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นในการเดินทาง

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

นอกจากนี้ก็ยังมีรายละเอียดเล็กน้อยที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเข้ามาเช่น ถาดวางของใต้คอนโซลหน้า และตัวคันบอกเกียร์ที่ครั้งนี้ได้ส่องสว่างในยามค่ำคืนมาแล้ว

กดปุ่มสตาร์ท  เครื่องยนต์ที่คุ้นเคย 3  สูบแถวเรียง ขนาด 1.2  ลิตร ที่ยังคงยืนยันว่าการรับแต่งล้อและยางไม่มีผลมากขนาดนั้น   Mitsubishi  ยืนยันการยืนหยัดที่  22  ก.ม./ลิตร  เราเริ่มออกเดินทางกับเจ้ารถยนต์น้องเล็กคันใหม่ที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น

แน่นอนการไม่ปรับแต่งกำลังเครื่องยนต์ทำให้ Mitsubishi Mirage 2015  ไม่ได้มีความแปลกแตกต่างไปจากในเรื่องของอัตราเร่งที่ยังคงเหมือนเดิมคุณอาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องการใช้กำลังเครื่องคำนวณให้ดี หากต้องขับบนถนนสองเลน แต่มันไม่น่าเป็นห่วงหาคุณขับถนนสี่เลน หรือใช้เส้นทางตามปกติในเมือง กำลังเครื่องยนต์ที่ให้กำลัง   78  แรงม้านั้นเหลือเฟือและมากพอที่จะทำให้คุณเดินทางด้วยความเร็วในระดับที่น่าพอใจ

แม้ว่าทุกอย่างดูจะเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ความรู้สึกเมื่อเทียบกับรถคันที่บ้านที่เป็นรุ่นก่อนหน้านี้    Mitsubishi Mirage 2015 ให้ความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น ล้อขอบ 15  ใหม่ และยางที่ขยายขนาดขึ้นมาเป็น 175  ทำให้พวงมาลัยนั้นมีความหนืดและตึงมือขึ้นมันดีพอที่จะทำให้คุณไม่หวิวในขณะที่ขับขี่ แม้จะใช้ความเร็วในยามเร่งรีบถึง  140 ก.ม./ช.ม. ส่วนในเมืองการควงเข้าที่จอดรถหรือต้องเปลี่ยนเลนในความเร็วต่ำนั้นก็ยังง่ายดายไม่เปลี่ยนแปลง

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

ความรู้สึกที่มั่นใจที่วงพวงมาลัยไม่สิ่งเดียวที่ทำให้มันมีความลงตัวในการเปลี่ยนแปลงตัวตน แต่การขับขี่นั้นยังมั่นใจมากขึ้นด้วยระบบช่วงล่างที่ไม่นุ่มนวลยวบยาบเหมือนรุ่นก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งมันมาจากตัวล้อขอบ  15  นิ้ว ที่มาพร้อมยางแก้มเตี้ยลง และหน้าสัมผัสยางที่กว้างมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทำให้ความรู้สึกของช่วงล่างกระชับมากขึ้นกว่าเดิม คุณจะไม่รู้สึกดึ๋งดั๋ง แบบดังกิ้นโดนัทเหมือนเช่นที่ผ่านมา ไม่ว่าขับความเร็วต่ำความเร็วสูง หรือผ่านหลุมบ่อ รถจะมีอาการหนึบแน่นมากขึ้นกว่าเดิม ทว่าความเบาของตัวถังอาจจะทำให้รถดูกระดอนบ้างในบางจังหวะ

การเปลี่ยนในเรื่องระบบช่วงล่างจากที่ถามไถ่ไปที่ Mitsubishi   พวกเขายืนยันว่าไม่ได้มีการปรับช๊อกและสปริงใหม่ เว้นแต่ว่า พวกเขาจัดกันโคลงใหม่เข้ามา ซึ่งเราก็พอจะเห็นผลการทำงานของมัน โดยเฉพาะในยามที่คุณกล้ามากพอที่จะขับเข้าโค้งต่างระดับบนทางด่วนที่ความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม.

ทดสอบรถยนต์ 2015 Mitsubishi mirage

Mitsubishi Mirage 2015 ก็แสดงให้เห็นว่ามันเกาะถนนได้อย่างหนึบแน่นอนมากขึ้น รถมีอาการจากเดิมที่เหมือนมีการบิดตัวเล็กน้อยไปเป็นการเข้าโค้งแบบ  Flat Turn  หรือโยนไปทั้งคัน ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และน่าจะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ จนแม้แต่เจ้าของ  Mitsubishi Mirage รุ่นเดิม ยังอยากได้ช่วงล่างในแบบนี้

ซึ่งพิสูจน์ได้เมื่อเราโยนให้คนใกล้ตัวลองขับ  Mitsubishi Mirage  ใหม่  เธอก็ถามสั้นๆว่า ช่วงล่างแบบนี้สามารถทำได้ไหม และงบประมาณเท่าไร เพราะมันดีกว่ามากพอสมควรเลยทีเดียว

หากถามว่า   Mitsubishi Mirage  2015  มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่โดดเด่นที่สุด คงต้องกล่าวตามตรงว่าสิ่งนั้นคือระบบ กันสะเทือนที่มีความลงตัวมากขึ้นจนมีความทัดเทียมกับคู่แข่ง และดีกว่าในบ้างรุ่นด้วยซ้ำ หากแต่เราอยากจะวอนทรีไดมอนด์ว่า น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงภายนอกมากกว่านี้เพื่อทำให้รถดูมีค่ามากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจสมรรถนะในการขับขี่มากนัก

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Mitsubishi mirage 2015  มาให้ทีมงาน Autodeft.com

 

รถทดสอบ   Mitsubishi Mirage 2015

ราคาจำหน่าย 546,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> ออพชั่นใหม่ อย่างระบบเครื่องเสียงที่มาพร้อมระบบนำทางเป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่ทีเด็ดในรุ่นนี้อยู่ที่ระบบกันสะเทือนที่ดีกว่าอย่างชัดเจน

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> มีการเปลี่ยนแปลงภายนอกน้อยไปหน่อย ทำให้มันดูไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนัก แต่สำหรับผู้ใช้เดิมคงจะชอบใจกัน

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ยังมีออพชั่นบางอย่างที่สามารถเติมเข้ามาได้ อย่างเช่นระบบล็อคประตูอัตโนมัติ ซึ่งยังไม่มีวี่แววว่าจะมา หรือจะรุ่นพิเศษ ที่มาพร้อมชุดแต่งที่ดุดันมากขึ้น อันนี้ลองพิจารณากันดูเอาครับ

 

คำแนะนำ สำหรับผู้ที่สนใจ >>>>  หากคุณสนใจเจ้า  Mitsubishi Mirage  2015  ไม่ต้องรอช้ามันมีมากขึ้นในหลายๆด้าน โดยเฉพาะช่วงล่างที่จะทำให้มีความมั่นใจในการขับขี่ในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY829]

5 เรื่องน่าสนใจ