Hands On : Mitsubishi Triton 2014 ...รุ่นสุดท้ายก่อนเปลี่ยนโฉม ดูดีสมรรถนะลงตัวเช่นเคย

  • โดย : Autodeft
  • 9 ธ.ค. 56
  • 43,401 อ่าน

ขับอีกครั้ง Mitsubishi Triton รุ่นสุดท้ายก่อนปรับโฉมที่ยังลงตัว

 

ตั้งแต่เปิดขายมายาวนานย้อนกลับไป ก็เป็นเวลากว่า  7 ปีเห็นจะได้ ที่ Mitsubishi  Triton  เปิดตัวออกมาทำตลาดอย่างเป็นทางการในไทย แม้ว่าเพื่อนๆ จะเร่งเดินหน้าปรับโฉมกันไปหมดแล้ว แต่ สำหรับ Triton   ที่รอเวลาปรับโฉมในปีหน้าที่จะมาถึง พวกเข้าก็ขอเพิ่มออพชั่นเป็นครั้งสุดท้ายไว้สั่งลา

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Mitsubishi Triton   ยังดูดีตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ด้วยการให้รายละเอียดที่เพอิ่มขึ้นทุกครั้ง ยิ่ง  2  ปี ก่อนจัดการยกเครื่องแรงมาให้สัมผัสสมรรถนะ 178 แรงม้า จากเครื่อง  2.5  ลิตร ยิ่งทำให้หลายคนสนใจ

2014  Mitsubishi triton

บ่ายวันหนึ่งขณะที่ผู้เขียนกำลังนั่งเหงา ท่ามกลางบรรยากาศ  Tokyo Motor Show  ค่ายทรีไดมอนด์ ก็โทรมาไถ่ถามความว่างงานว่า พอจะเจียดเวลาได้หรือไม่ จริงๆ ต้องบอกว่านาทีนั้น เวลาเหลือกินเหลือใช้ หลังจากโหมมาตั้งแต่ช่วงตุลาคมที่ผ่านมา จึงเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้ไปสัมผัส Mitsubishi Triton  ใหม่กัน

ในภาพรวมคงจะต้องบอกว่า Mitsubishi Triton 2014  ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่เป็นนัยยะสำคัญจากที่ผ่านมา เพียงแต่ในโฉม 2014  เน้นจับลูกค้ามากขึ้น ด้วยออพชั่น ซึ่ง พี่จิ๋ว สุดหล่อจาก  Product Planning  ของ  Mitsubishi  เดินลงมาพูดข้อมูลเกี่ยวกับรถ โดยใช้เวลาไม่ถึง 5  นาที ในการล้อมวงฟังว่า ในงวดนี้ Mitsubishi Triton   ใหม่ ได้ ระบบเนวิเกเตอร์ นำทางติดในรุ่นขับสองยกสูงเพิ่มขึ้นจากเดิม และ ยังแนะนำสีใหม่ ไทเทเนียม เกรย์

สีผสมผสานระหว่างสีน้ำตาลและเทา ก็เลยออกมาในสไตล์ที่ดูแปลกๆ แต่สวยมากยามโดนแดด ทำให้รถดูมีลุคหรูตั้งแต่แรกเห็น อันที่จริงขอยอมรับในทีมออกแบบ Mitsubishi Triton  ว่าพวกเขาทำงานหนักจริง สามารถออกแบบรถให้ดูดีไม่มีเสื่อมคลายอย่างเส้นสายโค้งมลทันสมัย มาถึงวันนี้ แม้ใกล้เต็มแก่แล้วที่มันจะถูกเปลี่ยนรุ่น แต่ Mitsubishi   ยัง ดูดีอยู่ ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ที่ไม่มีมาลอกเลียนแบบได้ แม้จะมีรถรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นพยายามทำตัวให้โค้งมลตาม

2014  Mitsubishi triton

2014  Mitsubishi triton

เปิดประตูสู่ห้องโดยสาร Mitsubishi Triton 2014  ปรับรายละเอียดให้ดูหรูหรามากขึ้น อีกด้านหนึ่งมันก็ยังดูสปอร์ลงตัวมากขึ้นด้วย การแนะนำเบาสีดำ ทำให้รุดูดี ในวันนี้ที่เราขับรุ่น  Mitsubishi Triton Plus 2014  การได้ระบบนำทางมาเพิ่มเติม ช่วยให้มันดูทันสมัยมากขึ้น ตรงหน้าคนขับยังคงให้รายละเอียดสปอร์ต

แต่ถึงไม่ได้บอกเรื่องการปรับแต่งเบาะเพิ่ม แต่เราก็พอจะรู้สึกได้ถึงความสบายที่เพิ่มขึ้น ถ้าเทียบจากที่ขับมาในรุ่นก่อนหน้านี้ เบาะนั่งที่ดูกระด้างปรับให้ซับและหนุนช่วงสะโพกและหลังดีขึ้น กว่าเดิม ซึ่งในรุ่นอัตโนมัตินี้ ยังได้มีตำแหน่งเกียร์มาให้เล่น เลือกปรับอัตราทดได้เอง ยังแอบเสียดายนิดว่า ไหนๆจะสั่งลา มี Paddle Shift  มาให้มันเสียหน่อยจะเจ๋งยิ่งกว่านี้อีก

การเดินทางวันนี้ไปดันแบบชิวๆ ปลายทางอยู่ที่จันทบุรี เส้นทางวิ่งออกมอเตอร์เวย์ แล้วไปบรรจบที่ทางเลี่ยงเมือง เส้นทางที่หลายคนคุ้นเคยในการขับขี่ ซึ่งระหว่างทางในการขับขี่ เราค่อนข้างใช้ความเร็วพอสมควร ไม่หวั่นพี่ตำรวจจะจับเลยแม้แต่น้อย

2014  Mitsubishi triton

ในยามใช้ความเร็วเช่นนี้ระบบช่วงล่างเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆต่อการขับขี่ และ  Mitsubishi Triton   ใหม่ ก็ยังเจ๋งอยู่ ด้วยการให้ช่วงล่างที่แน่นอน แม้ถ้าเทียบกับรถกระบะทุกวันนี้ เชื่อว่าทุกคนจะต้องพูดว่ามันค่อนข้างกระด้างพอสมควร ในความเป็นกระบะ ที่มาพร้อมระบบปีกนกสองชั้น พรอ้มคอยย์สปริง ส่วนด้านหลังก็เป็นแบบแหนบหลายแผ่นซ้อน ช่วยในเรื่องความนิ่งและการบรรทุก

ยิ่งใช้ความเร็วยิ่งชัดว่าช่วงล่างขิง  Mitsubishi Triton  ยังไว้ใจได้เหมือนเดิม แต่พวงมาลัยยังคงเป็นประเด็นที่ควรจะพิจารณาในการปรับปรุงในรุ่นต่อไป เพราะรถสปอร์ตมาก แต่ยังตอบสนองได้ไม่ไวพอ ในหลายครั้งการให้จังหวะพวงมาลัยน้อยไป ทำให้ต้องตวัดในองศาที่มากและเร็ว เพื่อให้รถปรับทิศทางตามที่ต้องการ ทำให้มันเสี่ยงมากที่จะเกิดอุบัติเหตุ ทางที่ดีควรจะใช้ชุดแรคพวงมาลัยอัตราทดสูงกว่านี้อีกหน่อยหนึ่ง

แม้จะมีเรื่องติบ้างเล็กน้อย แต่ในแง่เครื่องยนต์ใต้ฝากระโปรง  Mitsubishi Triton  เน้นให้ความเร้าใจในการขับขี่ เดินทีมมันมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล  2.5  และ  3.2  ลิตร แต่เมื่อ  3.2  ลิตร ทำตลาดได้ไม่ดีนัก ก็เลยถอดออกแล้วหันมาใช้การอัพพลังให้เครื่อง  2.5  ลิตร เป็น   178 แรงม้า ในหลายรุ่นแทน

2014  Mitsubishi triton

การได้กำลัง 178  แรงม้า ทำให้มันยังเป็นสิ่งที่หลายคนสนใจอยู่ เพราะ กำลัง  178 แรงม้าในเครื่องยนต์ดีเซลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำกัน สมรรถนะระดับรถเก๋งยังอายนี้เป็นอะไรที่หลายคนสนใจมาก โดยเฉพาะการได้ระบบเทอร์โบแปรผันเข้ามาตอบโจทย์สมรรถนะ ด้วยกำลังแรงบิด 350 นิวตันเมตร ที่มีให้ใช้ตั้งแต่ 1,800-3,500 รอบต่อนาที  ช่วยให้มันขับขี่ง่ายขึ้น

ยิ่งได้ระบบเกียร์อัตโนมัติ 5  สปีดเข้ามาช่วยเสริมการทำงาน  พร้อมความชาญฉลาดของระบบควบคุมสั่งการ Invect II  แล้ว  ยิ่งทำให้มีความมั่นใจได้มากขึ้น ซึ่งชุดเกียร์สามารถปรับลดตำแหน่งเกียร์เองได้ โดยเฉพาะช่วงทางลาดชัน แต่ถ้าคิดว่ายังไม่ทันใจ ลองเลื่อนไปที่ sport Trotnics  ดู ก็สามารถเค้นสมรรถนะ 178 แรงม้า ได้เต็มๆ เหมือนคุณขับรถเกียร์ธรรมดา ยังไงอย่างงั้น

ตลอดสองวันที่ขับขี่ Mitsubishi Triton  2014 ต้องยอมรับว่า  นี่คือขั้นซุปเปอร์เซย่าของ เข้ากระบะร่างทันสมัย  Mitsubishi Triton  ที่น่าจะตอบโจทย์เรื่องออพชั่นมากที่สุดในหมู่กระบะ ก่อนรอวันที่มันจะปรับโฉมใหม่ในราวๆ ไตรมาส 3  ของปีหน้า

สำหรับใครที่มอง Mitsubishi Triton  อยู่แต่ยังคิดว่าจะซื้อดีไหม ผมกล้าพูดเลยว่า ถ้าไม่ได้คิดในเรื่องอื่นนอกจากการเอาไว้ใช้งาน ด้วยราคา สมรรถนะ และ ออพชั่นที่ให้มาอย่างครบครัน มันน่าคบหา...มากๆ

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ คาราวานทดสอบ โดย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY174]

5 เรื่องน่าสนใจ