Hands On : Honda Civic 2014 ร่างใหม่สมรรถนะเดิม แต่โดนมากขึ้น

  • โดย : Autodeft
  • 7 ก.ค. 57
  • 19,105 อ่าน

มาลองดีกับเจ้าตัวปรับโฉม Honda Civic 2014 ใหม่ ลุคที่โดนมากขึ้น แต่สมรรถนะยังเหมือนเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

 

 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมื่อพูดถึงรถยนต์ที่กลายเป็นที่พูดถึงมากที่สุดในตลาดรถยนต์ทั้งในไทยและต่างประเทศ  Honda civic   น่าจะเรียกว่าเป็นรถที่กลายเป็นที่โจษจันมากที่สุดในตลาดด้วยเรือนร่างที่หลายคนคาดหวังว่ามันจะออกมาดีกว่านี้ รวมถึงการออกแบบภายใน ที่ควรจะลงตัวมากกว่าในรุ่นที่ผ่านมา

กระแสที่พูดถึงอย่างมากทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ ท้ายสุด  Honda   ก็ยอมจำนนต่อชะตาที่ว่า  Honda Civic  ใหม่ จำเป็นต้องปรับหน้าตาที่ลูกค่าบ่นกันสนั่นเมืองและทำให้  Honda  เร่งตัดสินใจในการปรับการออกแบบให้โดนใจมากขึ้น และท้ายที่สุด เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งของวงการยานยนต์ที่ท้ายสุดค่ายต้องออกมายอมรับว่าหน้าตาใหม่ของ  Honda Civic  จะปรับโฉมในระยะเวลาเพียงปีเดียว หลังจากเปิดตัวตนอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2012  

Honda Civic 2014

รถทดสอบ Honda Civic 2014

หลังเวลาล่วงเลยไปเพียงปีเดียว ตลาดอเมริกา ก็ได้โอกาสในการเป็นตลาดรถยนต์แรกในโลก ที่ได้โฉมหน้าของ  Honda Civic  ใหม่ อย่างเป็นทางการ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น แต่บ้านเราก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ก่อนที่มันจะออกมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในที่สุดด้วยการให้รายละเอียดใหม่เพิ่มเติมเข้ามา

การปรับโฉมในรุ่นนี้ถูกเปิดตัวสู่สายตาชาวไทยอย่างเงียบๆ ด้วยการอัพเดทรายละเอียดเพื่อตอบความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม ในรุ่นที่ผ่านมา ด้วยการนำเสนอภายใต้แนวคิดที่เน้นในการให้ความสปอร์ตลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในการออกแบบ  The unlimited Sport Spirit  ที่ตอบตัวตนในความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าที่ปรับในส่วนของกันชนหน้าใหม่ ดูมีความลงตัวทางด้านความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมด้วยช่องรับลมใหม่ ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ที่สำคัญกระจังหน้าทรงตรงที่ใช้มาตั้งแต่  Honda Civic  รุ่นเดิมถูกเปลี่ยนใหม่เพื่อตอบความสปอร์ตมากขึ้นด้วยทรงโค้ง แต่ยังดูมีความลงตัวมากกว่าในเรื่องของการออกแบบที่ให้อารมณ์หรูหราผสานเข้ามา

 

ส่วนบั้นท้ายของ  Honda Civic 2014  ไม่ได้มีการปรับอะไรเพิ่มไปจากรุ่นเดิม แต่ในรุ่นเครื่องยนต์  2.0  ลิตร จะให้ชุดแต่งเพิ่มเข้ามา แถมด้วยสปอร์ยเลอร์ท้ายที่ทำให้ดูลงตัวมากขึ้น ล้อแม็กเปลี่ยนลายใหม่ที่ตอบในเรื่องความสปอร์ตมากขึ้น จนแทบจะพูดได้ว่า ใครที่มองหาความสปอร์ตใน Honda Civic  นั้น รุ่นใหม่โฉมปี  2014  จัดมาให้ครบครันและดูดีมากขึ้นกว่าเดิม

ในห้องโดยสาร รายละเอียดต่างๆ แทบไม่มีความแตกต่างจากรุ่นเดิมที่ทำตลาด ซึ่งยังคงมาพร้อมเอกลักษณ์ทางด้านความทันสมัยด้วย รายละเอียดหน้าปัดสองชั้น พร้อมมาตรวัดเรืองแสง โดยด้านบนแสดงความเร็ว และ หน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉิรยะ I mid ที่ยังเชื่อมต่อกับการทำงานของระบบเครื่องเสียง

ส่วนตรงหน้าคนขับเป็นมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ แนะนำมาพร้อมพวงมาลัยมัลติฟังชั่นสามก้าน พร้อมปุ่มควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  Cruise Control  และรวมถึง ชุดปุ่มการทำงานควบคุมเครื่องเสียง ที่ติดตั้งมาพร้อมกัน ให้ความลงตัวในการขับขี่ในการใช้งาน

Honda Civic 2014

ในขณะที่เรื่องการโดยสารยังให้รายละเอียดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ที่สำคัญ ยังมีให้เลือกสองสีไม่ว่าจะสีเบจ แบบที่เรานำมาขับในครั้งนี้หรือจะเป็นสีดำ ให้ความสปอร์ตเต็มอารมณ์ แต่น่าเสียดายที่คุณจะไม่มีโอกาสเลือกสีภายในได้ด้วยตัวเอง ต้องไปลุ้นกันเอาเอง เมื่อเลือกสีภายนอก

ด้านเครื่องยนต์วันนี้ที่นำมาขับขี่เป็น Honda Civic 2014  ในรุ่นเครื่องยนต์ 1.8  ลิตร ที่ให้กำลัง 141  แรงม้า ที่ 6500  รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 174  นิวตันเมตร ที่  3,800 รอบต่อนาที เช่นเดิมยังมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ  5   สปีด  ตอบเรื่องการขับขี่เหมือนที่ผ่านมา

Honda Civic 2014

จากที่ลองขับ  Honda Civic 2014  มาตลอด 3  วัน พบว่าในเรื่องสมรรถนะการขับขี่นั้นไม่ได้มีความแตกต่างจากรุ่นเดิมที่เคยมีโอกาสได้ลองสัมผัสมา เมื่อช่วงปีที่ 2012  ซึ่งในตอนนั้นมีโอกาสขับยาวๆไป ยังเกาะสมุย และต้องยอมรับว่า  Honda Civic   เป็นรถยนต์ที่มีข้อดีในเรื่องของสมรรถนะที่ไม่หวากหวั่นแม้ยามฝนตก คุณยังสามารถขับได้ 200  ก.ม./ช.ม. อย่างสบายๆโดยที่ไม่ต้องเกรงว่ารถจะหลุดหรือลื่นไถล

ส่วนเครื่องยนต์ใน  Honda Civic  เองก็มีความดีความชอบที่คุณต้องมองด้วยความสามารถในการรองรับพลังงานทางเลือก  E85  ไม่ว่าจะในรุ่นเครื่องยนต์  1.8  หรือ  2.0  ลิตร   ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้ และหลังจากวนในเมืองไปๆมาๆ ขึ้นทางด่วน ฝารถติดบ้างเราก็ได้อัตราความประหยัดที่ 11.4  ก.ม./ลิตร จากการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล 91  ที่ทาง Honda   ยัดใส่ถังมาให้ตั้งแต่เริ่มการทดสอบกัน

หากถามว่าใน Honda Civic  2014  ใหม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป จุดเด่นสำคัญคงอยู่ที่ตัวตนภายนอกที่มีความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนภายในและสมรรถนะยังเหมือนเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะว่าไป นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับตัวตนที่แตกต่างใน Honda Civic   รุ่นปี 2014

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถยนต์  Honda Civic 2014   ใหม่มาให้ทีมงาน autodeft.com  ได้ทดสอบกัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY601]

5 เรื่องน่าสนใจ