Hands On : Chevrolet Captiva 2014 ปรับลงตัว เพิ่มดีกรีความหรู....

  • โดย : Autodeft
  • 23 มิ.ย. 57
  • 22,337 อ่าน

มาแล้วบททดสอบรถอเนกประสงค์ Chevrolet Captiva ใหม่รุ่นปี 2014 เบนซินดีขึ้นกว่า ลงตัวกับคำว่าหรูหรา..

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ไมเนอร์เชนจ์อีกแล้วรึ ...คำถามนี้ย้อนไปเมื่อช่วงปลายปี 2012  หลัง จากที่ส่วนตัวด้วยความเป็นคนที่ทำงานการข่าวใกล้ชิดวงการรถยนต์ต่างประเทศ อัพเดทตลอดเวลาทุกวันนี้ ทั้งที่ในตอนน้นบ้านเราเพิง่เปิดตัว  Chevrolet Captiva Minor change ไปได้ไม่ถึง 3  เดือน...

ในวันนั้นกลับกลายเป็นเครื่องหมายคำถามในใจหลายจากที่ค่าย Chevrolet  เปิดตัว  Chevrolet Captiva  ออกมาในเกาหลี ...ซึ่งเน้นในตัวตนที่ดูดีขึ้น หรูขึ้น ที่สำคัญมันเป็นเพียงการเปลี่ยนไม่กี่อย่างในสายตาเรา

การไมเนอร์เชนจ์รถแต่ละครั้งย่อมต้องมีประเด็นที่เป็นหลักสำคัญที่ค่ายรถยนต์จะยอมลงทุนในการโหมกระหน่ำออกสื่อ แต่เฮ้ย!!  Chevrolet Captiva 2014 นี่มันเป็นเพียงไฟท้ายใหม่แบบ Led กันชนหน้าใหม่ ตอนนั้นก็ยังไม่เข้าใจ ทำไมลงทุนลงเงินโหมโรงอะไรขนาดนั้น เพียงเพื่อรถรุ่นหนึ่งที่เป็นไม้ใกล้ฝั่ง ซึ่งอาจจะต้องเปลี่ยนโฉมในอีกไม่นานนัก แต่ถ้านับว่า Chevrolet Captiva ประสบความสำเร็จอย่างมากทั่วโลกก็พอจะเข้าใจได้

ด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่วางพื้นฐานตัวตนในความหรูหราตั้งแต่เริ่มต้น มาพร้อมราคาที่สามารถคบหาได้ไปจนถึงความหรูหราที่ตอบโจทย์มาตั้งแต่เปิดตัวออกมา ยิ่งการปรับลุคครั้งแรกในปี 2012 เปิดหน้าปลากะโฮ้ ลุคทันสมัย ดูดุดันมากขึ้น เติมความสปอร์ตภายนอกมากขึ้น ลดความหรูลงไปนั้น

แถมในเครื่องยนต์เบนซินที่น่าจะเรียกว่า เป็นรายแรกในตลาดของรถยนต์กลุ่มนี้ยังใช้  E85  ได้ ถ้าไม่นับรถอเนกประสงค์กลุ่มหรูสุดแพงจากยุโรป ในราคาที่เอื้อมถึงได้Chevrolet Captiva ยังเป็นรายแรกๆที่แนะนำเครื่องยนต์ดีเซล จนกลายเป็นรถที่ถูกใจคนที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์ที่ครบครันและสมบูรณ์แบบ

Chevroelt Captiva 2014

ในงานมอเตอร์โชว์  2014  ที่ผ่านมา ทางค่ายรถยนต์  Chevrolet  ตัดสินใจการแนะนำรุ่นปรับโฉม ซึ่งเคยทำให้เกิดคำถามว่ารถรุ่นเดียว จะไมเนอร์เชนจ์อะไรกันบ่อยหนักหนา สิ่งที่สายตาเห็นในการปรับโฉมครั้งนี้ตอนที่ คุณ มาร์คอส เพอร์ตี หัวหน้าใหญ่คนใหม่  Chevrolet  ประเทศไทยออกงานครั้งแรก หลังเข้ามารับตำแหน่งใหม่

ก็อยู่ที่การออกแบบเส้นสายที่ต้องการให้มีความทันสมัยมากขึ้นเอาไว้ต่อกลอนกับคู่แข่งที่มีในตลาดมากขึ้น ใบหน้าทรงปลากะโฮ้ ที่ดูแล้วตันๆ กระหน้าแบบ 2  ชั้น ที่ดูเหลี่ยมแนะนำเข้ามาคล้ายปาก ส่วนตรงไฟหน้าที่ดุโฉบเฉี่ยวก็ให้ความสปอร์ตยิ่งขึ้นดูปราดเปรียวขัดกับกระจังหน้า แต่ก็ดูลงตัวดีไม่น้อย

ถ้าเทียบระหว่างการปรับโฉมรุ่นที่แล้วกับรุ่นนี้ รายละเอียดมันอยู่ที่ตรงกันชนหน้าที่ปรับแพทเทิร์นของลายช่องกระจังหน้าใหม่ รวมถึงการออกแบบชุดช่องไฟตัดหมอกใหม่ที่เน้นความลงตัวมากขึ้นเป็น 3 เหลี่ยม แถมยังเอาโครเมี่ยมเข้ามายัดใส่เพิ่ม ถ้าดูเผินๆ คงต้องยอมรับว่ามันไม่ได้ต่างไปเลย

แต่รายละเอียดเดียวที่จะบอกได้ว่ารถคันนี้ต่างจากรุ่นเดิม ใช้  Chevrolet Captiva รุ่นปรับโฉมปี 2014  ใหม่ หรือไม่ กลับชุดไฟท้ายใหม่เสริมหล่อด้วย LED  ทรงกลมดูเท่ห์ลงตัวกว่าการใช้ไฟเดิมเป็นไหนๆ รวมถึง กันชนท้ายที่เก็บรายละเอียดชายล่างใหม่ ปรับในเรื่องยางอะไหล่โผล่ชะโงกมาให้ดูต่างหน้าดีขึ้น และเช่นเดียวกัน ยังปรับท่อไอเสียจากทรงวงรีเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมู เป็นทรวดทรงรถแต่ง VIP  ขึ้นมาทันที

Chevrolet Captiva 2014

ห้องโดยสารยังต้อนรับด้วยความทันสมัยเหมือนเดิม ด้วยระบบกุญแจ keyless Entry   พร้อมระบบป้องกันการโจรกรรม  Immobilizer  และยังคงเปี่ยมด้วยความหรูหรา ด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบ  7  ที่นั่งในสไตล์  5+2  ซึ่งให้คุณเดินทางมากกว่า ยามที่ต้องขนคนจำนวนมาก แต่ยังยืนยันว่าที่นั่งตอนหลังสุดที่เป็นจั้มซีท ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะนำผู้ใหญ่ตัวโตเข้าไปนั่ง แต่เหมาะสำหรับเด็กตัวเล็กหรือ สตรี ไซส์มินิจะนั่งได้สบายกว่า

Chevrolet Captiva 2014

แต่ในส่วนของการปรับรายละเอียดในห้องโดยสารนั้นไม่ได้เน้นมาก เนื่องจากการปรับตั้งแต่รุ่นที่แล้วให้ความลงตัวที่ดีอยู่แล้ว ในการแนะนำ Chevrolet Captiva  รุ่นปี 2014 ก็ถือว่าเป็นการแต่งเติมรายละเอียดอีกนิดหน่อย ได้แก่พวงมาลัยยัดไฟส่องปุ่มบนพวงมาลัยเพื่อการใช้งานง่ายยิ่งขึ้นในยามค่ำคืน และในส่วนของมาตรวัดก็มีชุดโครเมี่ยมเสริมความหล่อเข้ามา  

และที่เด่นที่สุดในงวดนี้เป็นการเปลี่ยนการตบแต่งที่เดิมออกโทนสปอร์ตลายคาร์บอนปรับเป็นลายไม่ที่ไม่ได้ดูเป็นของตบแต่งสุดชิคสำหรับคนสูงวัยเข้ามารวมถึงระบบปรับอากาศยกอุณหภูมิซ้าย-ขวา

 นอกนั้นไม่ว่าจะระบบความบันเทิงเซอร์ราวเสียง 3  มิติแยกความชัดเจนได้เช่นเดียวกับเครื่องเสียงระดับชั้นนำแถวหน้า หรือจะเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8  ทิศทางก็ยังคงให้มาเหมือน เสียดายที่ Chevrolet  ยังกั้กไม่ให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้าด้านคนนั่ง ซึ่งจะว่าไปให้คนนั่งสบายหน่อยก็น่าจะได้นะ ..

 

หมกสมรรถนะเปลี่ยนเกียร์ ของดีที่ไม่บอกลูกค้า

 

ในรุ่นนี้  Chevrolet Captiva ใหม่ ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์ 2  รุ่นให้เลือก ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.4  ลิตร   และเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0  ลิตร ที่เรื่องสมรรถนะการขับขี่เครื่องเคราต่างๆ ไม่ได้มีการปรับความแตกต่างจากเดิมเลยแม้แต่น้อย

ถ้าไม่ได้ฟังบรรยายสรุป แต่ดูตามโบว์ชัวร์ทั่วไป อาจจะต้องยอมรับเราคงคิดว่ามันไม่มีการเปลี่ยนแปลงสมรรถนะการขับขี่ที่มีความแตกต่างออกไปจากเดิมในรุ่นที่แล้ว แต่ในเรือนร่างที่ดุลุคหรูสปอร์ตนิ่งขึ้นกว่าเดิม  Chevrolet  กลับแอบเปลี่ยนชุดเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด  มาใช้เจนเนอร์ชั่นที่ 2  ที่มีการพัฒนามาตั้งแต่เมื่อปีกลายแต่เสียบใส่ลงในรถยนต์คอมแพ็คคาร์  Chevrolet Cruze

Chevrolet Captiva 2014

การไม่มีรายละเอียดเรื่องชุดเกียร์อาจจะทำให้หลายคนไม่ได้ตระหนักถึงความพิเศษมากขึ้นในตัวตนของรถยนต์  Chevrolet Captiva 2014  ที่มีการปรับชุดเกียร์ส่งกำลังใหม่ให้สนองมากขึ้นกว่าเดิม  และน่าเสียดายที่เชฟวี่ไม่ยอมบอกลูกค้าว่าท้ายที่สุดแล้วพวกเขาปรับชุดเกียร์ใหม่ น่าจะนำมาชูเป็นจุดขายในรุ่นนี้

 

ดีเซล..ได้ลุคหรู แต่อย่าหวังแรงหลังติดเบาะ

แม้ว่าการไม่เผยว่าชุดเกียร์มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของเทคนิคให้มีความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่ามากขึ้น แต่ในแง่หนึ่ง สมรรถนะในการขับขี่ของเครื่องยนต์ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะที่ผ่านมา  Chevrolet  ยืดอกยอมรับว่า รถรุ่นที่ขายดีนั้นเป็นเครื่องยนต์ดีเซล ที่อดีตผู้เขียนเคยได้สัมผัสมา และต้องยอมรับว่าเป็นรถที่ขับสนุกและเร่งได้เร้าใจจริงๆ

ในรุ่นนี้ Chevrolet Captiva  ใหม่ ยังเน้นตัวตนที่มีทางเลือกสำหรับลูกค้าทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลเช่นเดิม และก็เป็นโชคดีที่ครั้งนี้ Chevrolet   มีการปรับสมรรถนะเครื่องยนต์ดีเซลจากเดิมอีกนิดหน่อย โดยต้นกำลัง VCDi ขนาด 2.0 ลิตร รุ่นปี 2014  นี้ มีกำลังเท่าเดิมที่ 163 แรงม้า แต่มีแรงบิดเพิ่มขึ้น อีก 40  นิวตันเมตร  จากเดิม  360  นิวตันเมตร ให้กำลังตั้งแต่ 1,750 - 2,750  รอบต่อนาที แต่งวดนี้ แรงบิดกลับกลายเป็น 400 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที จากโรงงาน

Chevrolet Captiva 2014

แค่อ่านรายละเอียดทางเทคนิค ความรู้สึกแรกคือต้องแรงกว่าเดิมแน่ เพราะ ดังเดิม  Chevrolet Captiva นั้นขึ้นชื่อย่างมากในการเป็นรถอเนกประสงค์ที่ทรงสมรรถนะในการขับขี่ จนขับได้ขับดีขับไม่บันยะบันยังจนลืมเลยเรื่องน้ำมัน ด้วยความมันส์จากแรงบิดในเครื่องดีเซล

งวดนี้เรารับมือเป็นไม้สองในการขับขี่จากภูเก็ตย่องไปยังเขาหลัก ซึ่งในระหว่างที่รอช่วงจังหวะที่เราจะได้สัมผัส Chevrolet Captiva  ด้วยตัวเองกลับพบว่า คู่หูในการขับขี่ครั้งนี้จาก Maxim กลับขับ Chevrolet Captiva  แบบนิ่มไปเนียนๆ ที่สำคัญ รถดูไม่กระโชกโฮกฮากเหมือนเดิม แต่ในใจตอนนั้นก็เพียงคิดว่า สงสัยพี่เขาไม่ได้ขับเน้นเค้นสมรรถนะเหมือนตัวผู้เขียนเอง

เวลาของเรามาถึงแล้วหลังปรับเบาะนั่งท่าขับเรียบร้อย ก็ได้เวลาเดินทางใน Chevrolet Captiva 2.0  ลิตรดีเซล แต่เมื่อกดคันเร่งเต็มบาทาครั้งแรก...ลงไปในรุ่น 2014  หวังว่าเทอร์โบนั้นจะพาเราสนุกสนานหลังติดเบาะจากแรงบิดที่มากถึง  400 นิวตันเมตร

Chevrolet Captiva 2014

แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อรถออกตัวอย่างผู้ดี แต่ถามว่าวิ่งไหม..ก็ต้องตอบว่าวิ่งนะ!! เพียงแต่มันได้ดึงปั้ปเร่งปรู๊ดให้ได้รู้สึกสนุกสนานในการขับขี่ เหมือนในรุ่นก่อนที่คลึงคันเร่งก็มันส์แล้วรู้สึกคันทุกครั้งที่อยู่บนรถ แต่ครั้งนี้เจ้าเครื่องยนต์ตีเซลที่ไม่ได้ให้แรงบิดอย่างต่อเนื่องแบบ Flat torque  อาจจะเป็นคำตอบที่แตกต่าง เพราะเราตรวจสอบในเรื่องของอัตราทดเกียร์แล้วไม่มีอัตราทดใดแตกต่างจากเดิม

หากชุดเกียร์อัตโนมัติเจนเนอร์ชั่นที่ 2  นั้นกลับทำให้รถมีความนิ่มนวลขึ้นกว่าเดิมในช่วงระหว่างการต่อเกียร์ ที่คุณจะไม่รู้สึกกระแทกกระทั้นกระชากระว่างเกียร์ หากจะให้ความรู้สึกที่นิ่มนวลมากจนแทบเหมือนจะไม่มีรอยต่อระหว่างอัตราทดในชุดเกียร์ และมันช่วยทำให้ความรู้สึกหรูดูดีขึ้นในสายตาเรา

การเร่งไม่เร้าใจอาจะเรียกว่ามันทำให้  Chevrolet Captiva 2014  สูญเสียตัวตนในการขับขี่ที่สนุกเร้าใจไปอย่างน่าเสียดา ถึงจะได้แรงบิดมากขึ้นกว่าเดิมก็ตามที แต่เมื่อรถดูอืดถึงจะมีแรงบิดสูงสุดมากขึ้นกลับไม่ตอบโจทย์ย่างที่คิด โดยเฉพาะในยามเร่งแซง ที่ทำได้เพียงพอไปวัดไปวาได้ แต่ไม่สามารถเสี่ยงในช่วงที่ไม่มั่นใจได้

และเป็นโชคดีของ  Chevrolet Captiva  ที่เรามาขึ้นช่วงเขาหลักทาง 2  เลน ที่ตรงหน้าเราก็เหมือนเป็นโชคดีเสียเหลือที่เรามาเจอะรถทัวร์เจ้าถิ่นแถมมากับรถ 18  ล้อขนของตรงหน้า

Chevrolet Captiva 2014

ตอนนี้ขบวน Chevrolet Captiva  ติดเป็นทางยาว มีทางเดียวคือการเร่งแซง เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้สมรรถนะ Chevrolet Captiva 2.0 Diesel   กันต่อในช่วงระยะทางที่เหลืออีกไม่ไกลนัก

ทางเขาโค้งสูงชัน อาจจะคิดว่ามันยากแต่กับ  Chevrolet Captiva  2.0  ดีเซลนั้น มันมาพร้อมแรงบิดที่เหลือเฟือ 400 นิวตันเมตร เราเร่งโดยใช้เกียร์  D ธรรมดาเหมือนคนทั่วไป แต่ก็ยันคันเร่งสุด แล้วหักขวาออกเร่งแซง เราแซงออกสวนเลนอย่างรวดเร็วแต่สไตล์ผู้ดีไม่รู้สึกดิบเถื่อนในรุ่นที่ผ่านมา จนมาถึงช่วงเนินต่ำๆ ซึ่งเราวัดใจกับรถทัวร์ ถ้ารถสวนมาก็ต้องกลับต่อคิวหน้ารถ 18  ล้อ หาก Chevrolet Captiva  ก็ยังวิ่งแซงเนิบๆ บนเนินชัน แต่เริ่มสัมผัสได้ถึงแรงม้าที่เริ่มเข้ามามีบทบาท ในการเร่งมากขึ้น และท้ายที่สุดเราก็แซงอุปสรรคสำคัญได้ เพียงแต่ไปแบบผู้ดี

หลังจากช่วงสำคัญเราลองจับอัตราการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลดู พบว่ามันไม่มีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมเลยแม้แต่น้อยเป็นการยืนยันว่าชุดเกียร์ไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงในเรื่องอัตราทด โดยในช่วงความเร็ว 90  ก.ม./ช.ม.  ใช้รอบเครื่องยนต์ 1800  รอบต่อนาทีที่เกียร์ 6  และที่ 120 ก.ม./ช.ม. ใช้เพียง   2,400 รอบต่อนาที

Chevrolet Captiva 2014

ลงมาจาก Chevrolet Captiva 2.0 ดีเซล ต้องยอมรับว่ารุ่นนี้ไม่ประทับใจอาจจะด้วยแรงบิดที่เปลี่ยนเป็นความนุ่มนวลขึ้น เพื่อสนองตัวตนความหรูหราที่มากกว่าเดิม การตอบสนองแรงบิดมากขึ้นเป็น   400 นิวตันเมตรอาจจะไม่ใช่อย่างที่หวังมาก ส่วนหนึ่งเพราการตัดสินใจถอด Flat Toque  ออกไป

ทว่าเมื่อมองภาพรวมตัวตนจากเครื่องยนต์ไปจนถึง การออกแบบช่วงล่างที่ให้ความรู้สึกเบากว่าเดิมแต่เกาะถนนมากขึ้น แถมความนุ่มนวลเข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่มากขึ้นก็ยิ่งช่วยให้สัมผัสทางด้านความเป็นรถอเนกประสงค์หรูของ  Chevrolet Captiva  2014  ชัดขึ้น และยกระดับรถไปอีกขั้น

 

เบนซินดีขึ้นสมรรถนะที่ได้ใจ

 

ที่จริงตั้งแต่เปิดตัวออกมารถยนต์  Chevrolet Captiva  นั้น เปิดตัวชูโรงด้วยเครื่องยนต์เบนซินที่เน้นย้ำในความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งต้องยอมรับว่ามันเป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกที่มาพร้อมกับแนวคิดในเรื่องของการออกแบบให้รถสนองต่อพลังงานทางเลือก  E85  ทำให้ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงแรก ก่อนที่รุ่นดีเซลจะเปิดตัวตามมาภายหลัง

ในรุ่นที่แล้ว Chevrolet Captiva  เบนซิน มาแพ้ทางในรุ่นดีเซล ตรงที่แรงบิดที่ดีกว่า และการขับขี่ที่สนุกสนนาน เมื่อลูกค้ากลุ่มที่ซื้อรถยนต์คันล้านกว่าบาทมีเงินมากพอพร้อมจ่ายรวมถึงราคาน้ำมันที่ถูกกว่าใกล้เคียงกับ E85  ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่รุ่นดีเซลจะดีกว่าในการขับขี่และได้รับความนิยมมากกว่าจากผู้ใช้

Chevrolet Captiva 2014

โจทย์นี้เองเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากต่อเชฟวี่ ที่ต้องทำอย่างไรก็ได้ให้  Chevrolet Captiva  เบนซินต้องขับสนุกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมกว่าที่ผ่านมา แต่เมื่อมองแล้ว Chevrolet  Captiva  เบนซิน รุ่นเครื่องยนต์ 2.4  ลิตร ที่มาพร้อมความสามารถพลังงานทางเลือก E85  ไม่ได้มีแรงม้าต่างออกไปจากเดิมด้วยกำลังสูงสุด 167  แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที  และทำแรงบิดสูงสุด 230  นิวตันเมตร น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล

การทำให้มันขับสนุกโดยที่ไม่ปรับการทำงานของเครื่องยนต์ ทำให้  Chevrolet  ต้องปรับการทำงานของระบบส่งกำลัง โดยชุดเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีดในรุ่นปี 2014 จากที่ดูรายละเอียดทางเทคนิค พบว่ามันมีการปรับในส่วนของอัตราทดเฟืองทายใหม่จากเดิม  3.530   เป็น  3.870

Chevrolet Captiva 2014

แต่แค่ปรับอัตราทดเฟืองท้ายเพียงอย่างเดียวมันก็ทำให้ Chevrolet Captiva  2.4  เบนซินสามารถขับได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น ที่จริงการตอบสนองคันเร่งดีขึ้น ติดเท้ามากขึ้น ขับสนุกจนสร้างความเร้าใจเล็กๆ แม้แรงบิดจะไม่ได้มากมาย แต่สัมผัสจากแรงม้าที่ให้อัตราเร่งดีในทุกสัมผัสรอบเครื่องยนต์ไม่ว่าจะอยู่ที่ย่านความเร็วไหนก็ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวและชัดเจนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จนกลายเป็นรถที่ขับสนุกมากขึ้นไม่อืดแม้ต้องขึ้นเนินเรียกว่าเหมาะสมบรรจบอย่างลงตัว

เมื่อปรับอัตราทดเฟืองท้ายใหม่ รอบเครื่องยนต์ก็ย่อมปรับตามไปด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งในรุ่นใหม่  Chevrolet Captiva ใช้รอบเครื่องยนต์เพื่อการเดินทางมากขึ้นนิดหน่อย โดยที่ความเร็ว 90  ก.ม./ช.ม.  ใช้รอบเครื่องยนต์  2000 รอบต่อนาที โดยประมาณ และเมื่อใช้ความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม.  มันก็ใช้รอบเครื่องยนต์ราวๆ 2600 รอบต่อนาที

 

สรุป เบนซินดีขึ้น ...ดีเซลเปลี่ยนตัวตน ที่เหลืออยู่ที่เลือกแล้ว

 

ตลอดบ่ายในช่วงที่ขับ  Chevrolet Captiva   กลับไปยังโรงแรมที่พักในตัวเมืองภูเก็ตก็นั่งพูดคุยสรุปกันคร่าวๆ เกี่ยวกับ  Chevrolet Captiva  ใหม่ รุ่นปี 2014  ที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวตนไปอย่างชัดเจน

แง่หนึ่งในการพัฒนาที่สำคัญนอกจากการออกแบบเรือนร่างที่ดูดีขึ้นเล็กน้อยในเรื่องความสปอร์ต แลหรูหรา โดยจุดเปลี่ยนปลงอยู่ที่การสร้างความสมบูรณ์แบบให้มากขึ้นนั้น เป็นส่วนที่น่าจะตอบโจทย์แก่ผู้ใช้ที่ต้องการรถที่ดุดีมีสไตล์มากขึ้น แต่ในทางกลับกันภายในห้องโดยสารกลับไม่ได้มีการปรับรายละเอียดมากมายนักจากรุ่นเดิม ยกเว้นระบบปรับอากาศแยกซ้าย-ขวาที่ลงตัวมากขึ้นเรื่องความสบาย

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่เครื่องยนต์ดีเซลปรับแรงบิดเพิ่มอีก   40 นิวตันเมตรจาก  360 เป็น 400 นิวตันเมตรเป็นเรื่องที่ฟังดุดี แต่การจบรุ่นในเรื่องแรงบิดต่อเนื่อง Flat Torque  นั้น ทำให้อรรถรสในการขับขี่ที่เร่งเร้าใจต่อเนื่องหายไปเป็นปลิดทิ้ง

Chevrolet Captiva 2014

เรื่องนี้จะไปโทษชุดเกียร์ใหม่ไม่ได้ เพราไม่มีการปรับเรื่องของอัตราทดใหม่สักตำแหน่งเดียว แม้อาจจะต้องยอมรับว่าการออกแบบวิศวกรรมเกียร์อัตโนมัติใหม่จะเน้นที่ความนุ่มนวลมากขึ้น แต่แรงบิดที่เพิ่มก็น่าจะต้องตอบโจทย์ได้  และ 40  นิวตันเมตรก็มากพอที่จะแตกต่าง แต่กลับกลายว่ารถเร่งแบบผู้ดี ซึ่งก็ดีสำหรับคนที่ชอบรถหรูเร่งดีไปเรื่อยๆ  ทว่ามันไม่เร้าใจแบบเครื่องดีเซล

อย่างไรก็ดีในรุ่นเครื่องยนต์เบนซินกลับทำได้ดีขึ้น และขอซูฮกว่า รุ่นนี้กลับทำให้มันขับสนุกยิ่งกว่าด้วยการเร่งที่ติดเท้ามากขึ้น แถมชุดเกียร์ยังมีความนุ่มนวลมากขึ้น และน่าจะเรียกว่าเป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดใน Chevrolet Captiva 2014

ตัวตนที่ให้ความรู้สึกที่หรูหรามากขึ้น Chevrolet Captiva 2014  ยังเน้นในความเป็นอเนกประสงค์ผู้ดีที่เร้าใจในการขับขี่มากขึ้นในเครื่องยนต์เบนซิน แต่ดีเซลกลับเน้นความนิ่มนวลมากขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่ามันนิ่มนวลเกินไป จนทำให้ขาดธรรมชาติความเป็นรถที่มีรอบเร่งแรงบิดสูงในรอบต่ำขับสนุกเร้าใจ แต่ทั้งหมดนั้น  Chevrolet Captiva ยังลงตัวตรงที่มันเป็นรถอเนกประสงค์ตัวตนหรูที่ยังมีราคาที่จับต้องได้ ..ในตลาดปัจจุบัน

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท เชฟโรเล็ต เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมทดสอบรถยนต์  Chevrolet Captiva 2014

 

ผลการทดสอบ  Chevrolet Captiva 2014

 

สิ่งที่ชอบ >>> เครื่องยนต์เบนซินมีการปรับปรุงสมรรถนะที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

สิ่งที่ไม่ชอบ >> เครื่องยนต์ดีเซลมีแรงบิดมากขึ้นแต่ไม่เร้าใจเหมือนเดิม ขอวอนให้เอาแรงบิด  Flat torque  กลับมาด้วยเถิร

สิ่งที่อยากให้มี >>> ยังมีออพชั่นหรูบางอย่างที่เติมเช่น หลังคอซันรูฟ เป็นต้น ลองพิจารณาดูบ้าง

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>> ในรุ่นนี้เบนซินดีกว่าชัดเจน ด้วยพลังงานทางเลือก E85 แต่ดีเซลก็จะได้ความรู้สึกนิ่มนวลมากขึ้น แต่ก็ยังตอบสนองได้ดี

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY566]    

 

5 เรื่องน่าสนใจ