2014 Chevrolet Captiva ความทรงจำแห่งการขับขี่ที่เหนือชั้น

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 10 ก.ย. 57
  • 8,851 อ่าน

เป็นรถยนต์รุ่นหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในตลาด ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกยังให้การยอมรับด้วยถึงศักยภาพที่แตกต่างในรถยนต์อเนกประสงค์

การซื้อรถยนต์สักคันมาครอบครองในชั่วระยะเวลาหนึ่งนั้น คงต้องยอมรับว่า การตัดสินใจเลือกรถอะไรสักคันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรถคันหนึ่งต้องมีความลงตัวกับชีวิตของเราได้ในหลายๆ ด้าน  และรถที่ลงตัวนั้นจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา ที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานเพียงใด ก็จะอยู่ในความทรงจำที่ดีเสมอมา

ไม่บ่อยนักที่เราจะเจอรถเช่นนี้ในตลาด อาจจะเพราะประเด็นต่างๆ ในการเลือกสรรหารถยนต์ที่แต่ละคนมีจุดมุ่งหมายแตกต่างกันไป แต่วันนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นพ่อบ้านรักลูก-เมีย หรือจะเป็นหนุ่มโสดที่ชอบออกเดินทางหาอะไรใหม่ๆ เสมอ เชื่อได้เลยว่า ถ้าคุณมองใน Chevrolet Captiva  จะต้องเจอบางสิ่งที่คุณกำลังต้องการอย่างแน่นอน

Chevrolet Captiva  ถือว่าเป็นรถยนต์รุ่นหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในตลาด ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกยังให้การยอมรับด้วยถึงศักยภาพที่แตกต่างในรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งไม่ว่าเราจะมองหาในเรื่องความหรูหรา ฟังก์ชั่นการใช้งาน และแน่นอนไปจนถึงที่หลายคน โดยเฉพาะผู้ชายชาตรีอย่างผมมองหานั้น ก็คงจะต้องเป็นสมรรถนะในการขับขี่ ก็มีให้บรรจบลงตัวจนเรียกว่าเป็นรถยนต์ที่สมบูรณ์แบบคันหนึ่งในตลาดเลยทีเดียว

ใบหน้าที่เปิดมาด้วยอารมณ์ของความสปอร์ตตั้งแต่รุ่นที่แล้ว ด้วยกระจังหน้าที่ตอบในความสปอร์ต แต่ยังมีกลิ่นอายของความหรูหรานั้น ทำให้รถคันนี้ไม่ดูเคอะเขินสำหรับผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็มีความลงตัวรับเข้ากับไฟหน้าที่ดูผสานเรื่องความเป็นปัจเจกในตัวตนสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม

[IMAGE1] 

แต่ในรุ่นใหม่ล่าสุดโฉมปี 2014  รถยนต์อเนกประสงค์  Chevrolet Captiva มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยเฉพาะช่วงของไฟตัดหมอกที่ปรับให้ดูดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่แนะนำมา

ทว่าไฮไลท์ที่สำคัญที่สุดของ  Chevrolet Captiva   2014  อยู่ที่การปรับรายละเอียดทางบั้นท้าย ที่เพิ่มความลงตัวในแบบรถที่มีความทันสมัยเข้ามามากขึ้น ตั้งแต่การปรับชุดไฟท้ายใหม่ ไปจนถึงรายละเอียดของกันชนท้ายที่แต่งแต้มให้ลงตัวมากขึ้น ดูประทับใจมากขึ้นสำหรับทุกคน รวมถึงยังได้ชุดท่อไอเสียใหม่ที่ปรับให้พิเศษ ด้วยท่อทรงสีเหลี่ยมคางหมูเข้ารูป ให้การเก็บรายละเอียดที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ทำให้ตัวตนของความหรูหรา ถูกใส่เข้ามาตอบโจทย์มากขึ้นกว่ารุ่นที่ผ่านมา

[IMAGE2]

ภายนอกที่ได้ความทันสมัยหรูหรามากขึ้น แต่ภายใน Chevrolet Captiva 2014 ก็ยังคงความโดดเด่นด้วยความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบ  7  ที่นั่ง ที่ให้การโดยสารตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาด ด้วยเบาะที่นั่งแบบ 5 +2 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารทันที 5  ที่นั่ง แต่หากจำเป็นอีก 2  ที่นั่งก็สามารถเปิดขึ้นมาใช้งานได้ทันทีที่ตอนหลังในแถวที่ 3 และสามารถพับเก็บเรียบได้เมื่อต้องการบรรทุกสัมภาระมากขึ้น หรือไม่มีผู้โดยสารเต็มคันรถ แถมใครที่เป็นผู้ขับขี่คงจะชอบยิ่งขึ้นกับ เบาะนั่งปรับไฟฟ้า  8  ทิศทาง

แน่นอนว่า ทุกวันนี้นอกจากความสบาย เรื่องของความทันสมัยยังเป็นอีกสิ่งที่มีการตอบโจทย์ในรถยนต์มากขึ้นด้วย การให้สัมผัสความทันสมัยตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่ในรถ ด้วยระบบ  Keyless Entry  ที่ให้ความคล่องตัวในการใช้งาน มากกว่าเดิมทั้งยังไม่ต้องวุ่นวายควานหากุญแจมาเสียบบิดให้มากเรื่อง เพราะนอกจากจะเข้าออกรถง่ายแล้ว ยังมีระบบ Passive Start  ช่วยให้ง่ายมากขึ้นต่อการใช้งาน

เมื่อเป็นรถยนต์นั่งประเด็นหลักก็คงไม่สามารถปฏิเสธได้ในเรื่องของความสะดวกสบายสูงสุดในห้องโดยสาร ยิ่งเมืองไทยร้อนเช่นนี้ด้วย Chevrolet Captiva 2014  เลยมาพร้อมความพิเศษของระบบปรับอากาศที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบายสูงสุด ด้วยระบบปรับอากาศ ที่สามารถแยกอุณหภูมิ ซ้าย-ขวา ให้ไม่ต้องทะเลาะกันระหว่างคุณและผู้โดยสารที่อาจจะชอบระดับความเย็นของระบบปรับอากาศไม่เท่ากัน  รวมถึงสำหรับผู้โดยสารตอนหลังหากไม่ค่อยสบายเนื้อสบายตัวจากอากาศร้อนนัก ระบบปรับอากาศ ยังสามารถเพิ่มความแรงได้ถึง   3  ระดับ

[IMAGE3]

รวมถึงตลอดการเดินทางใน Chevrolet Captiva 2014  ยังจะสบายอารมณ์ด้วยระบบเครื่องเสียงชั้นเลิศ  3D Sound Staging  ที่ให้ความสมจริงของมิติเสียง โดยการประมวลผล จนสามารถแยกชิ้นเครื่องดนตรีที่ขับกล่อมคุณได้ในระหว่างการเดินทาง

การขับขี่ที่มาดมั่นต้องมาพร้อมสมรรถนะที่วางใจได้ และ Chevrolet Captiva 2014  ก็มาพร้อม 2  ตัวตนที่ถูกใจทุกคน ไม่ว่าจะรุ่นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4  ลิตร Double CVC 4 สูบ 16 วาล์ว Flex Fuel ที่ให้กำลังสูงสุด 167 แรงม้า และสามารถทำแรงบิดสูงสุด 230 นิวตัน-เมตร ประเด็นที่ทำให้  Chevrolet Captiva  เบนซินมีความโดดเด่นกว่าใครๆ คงไม่พ้นการรองรับพลังงานทางเลือก E85 ช่วยประหยัดน้ำมันและลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม

นอกจากรุ่นเครื่องยนต์เบนซินแล้ว  Chevrolet Captiva 2014 ยังมาพร้อมรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC พร้อมเทอร์โบแปรผัน กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตัน-เมตร ตอบสนองรวดเร็ว เงียบกว่าและประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น

โดยขุมพลังทั้งคู่มาพร้อมระบบส่งกำลังใหม่ล่าสุด เกียร์อัจฉริยะ  6  สปีด ที่ยังมีระบบ DSC  หรือ  Driver Shift Control  ให้เลือกในการตอบโจทย์หากต้องการสมรรถนะที่บังคับได้ตามใจคุณ โดยยังทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ และระบบควบคุมการทรงตัวเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ด้วยประสิทธิภาพในการเกาะถนนที่เหนือกว่า รวมถึงยังมีระบบช่วยเหลือในการขับขี่ อย่างระบบ Hill Decent Control   ช่วยให้การลงทางลาดชันง่ายยิ่งขึ้น หรือถ้าติดเนินก็มั่นใจด้วยระบบ Hill Start Assisted

ที่สำคัญในยามหน้าสิ่วหน้าขวานอันตรายอาจถึงคาด Chevrolet Captiva  ใหม่ มาพร้อมความมั่นใจในตัวช่วยมากขึ้น ทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS  และกระจายแรงเบรก EBD  ที่ช่วยให้รถหยุดสั้นลงแล้ว ในรถคันนี้ยังมั่นใจมากกว่าด้วยระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) รวมถึงที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั้นเป็นระบบป้องกันการพลิกคว่ำ ARP (Active Rollover Protection) โดยกระจายแรงเบรกไปยัง 4 ล้อเพื่อสร้างสมดุลอย่างสม่ำเสมอ และคุมรถให้เป็นปกติง่ายขึ้น

แต่ถ้าทุกอย่างไม่ลงตัวก็มั่นใจได้ในยามที่ต้องเผชิญอันตราย ด้วยเข็มขัดนิรภัยดึงกลับอัตโนมัติ (High-Power Pretensioner Safety Belt) ที่รั้งคุณให้ติดกับเก้าอี้ในยามคับขัน รวมถึงยังปกป้องมากกว่าแค่ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้วยระบบม่านนิรภัย ให้การปกป้องมากกว่าแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ใน Chevrolet Captiva 2014

ความทรงจำดีๆ ต้องมาคู่กับทุกสิ่งที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน และถ้าหากพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์สักคันที่สามารถทำให้ทุกการเดินทางของคุณกลายเป็นความทรงจำที่ดีในการเดินทางได้นั้น นาทีนี้  Chevrolet Captiva 2014 เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างยิ่ง

[GALLERY373]

[GALLERY566]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ