ร่วมสัมผัสนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ของ Chevrolet Captiva ผ่านเวิร์คช็อปรูปแบบใหม่

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 25 ม.ค. 59
  • 6,182 อ่าน

Chevrolet มอบสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟ ของ Chevrolet Captiva ใหม่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงาน Autodeft.com ได้รับเกียรติเชิญเข้าร่วมการเวิร์คช็อปรูปแบบใหม่ ที่ทาง Chevrolet จัดขึ้น เพื่อให้ทีมงานได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟ ของ Chevrolet Captiva ใหม่

โดยคำถามที่ทาง Chevrolet ถามมายังพวกเราที่ไปร่วมเวิร์คช็อป ว่า “คุณจำความรู้สึกที่คุณไม่สามารถทำการติดต่อสื่อสารได้ เพราะคุณทำโทรศัพท์หายได้หรือไม่ คุณจำความรู้สึกเมื่อคุณไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในที่มืดได้หรือไม่” ในระหว่างเวิร์คช็อปแนะนำเทคโนโลยีใน เชฟโรเลต แคปติวา ใหม่ โดยเวิร์คช็อปนี้ได้สร้างสถานการณ์ขึ้นทำให้ผู้ร่วมเวิร์คช็อปเกิดความกังวลใจเมื่อไม่สามารถทำการติดต่อสื่อสารได้ และความเกิดความวิตกเมื่อทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง และด้วยเทคโนโลยีที่ถูกนำมาติดตั้งใน Chevrolet Captiva นี้เอง กับระบบเชฟโรเลต มายลิ้งค์ สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ผ่านแอพพลิเคชั่น แอปเปิ้ล คาร์ เพลย์ และแอนดรอยด์ ออโต้ ได้ตลอดเวลา รวมถึงการได้ทดสอบระบบป้องกันอุบัติเหตุแบบแอคทีฟ ซึ่งเป็นคุณสมบัติอันโดดเด่นของรถอเนกประสงค์ เชฟโรเลต แคปติวา รุ่นใหม่ ปี 2016

ยกตัวอย่างหนึ่งในเวิร์คช็อปครั้งนี้คือ การมีสติในการขับขี่สายตานั้นจ้องมองที่ถนน มือควบคุมพวงมาลัย เมื่อมีสิ่งรบกวนจากแวดล้อมภายนอกนั้น ก็อาจทำให้เราเสียสมาธิในการขับขี่ และถูกดึงดูดความสนใจไปที่สิ่งๆ นั้น ทำให้สมาธิในการขับรถลดลง ซึ่งตรงนี้เองเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ แคปติวา ใหม่ รถเอสยูวีรุ่นแรกในประเทศไทยได้นำเสนอการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นแอปเปิล คาร์เพลย์ (Apple CarPlay) และแอนดรอยด์ ออโต้ (Android Auto) เพื่อการใช้โทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี รองรับการสั่งงานด้วยเสียง เพื่อโทรออกและส่งข้อความ ได้โดยที่เราไม่ต้องใช้มือและละสายตาจากถนน

และในปัจจุบันจะเห็นได้ไม่ว่าใครก็มีสมาร์ทโฟนใช้งานกันในชีวิตประจำวันเป็นปกติ จากการวิจัยตลาดของดับเบิลยูแอนด์เอส (W&S Thailand Market Research) ระบุว่า ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทยมีอายุ 26 ปีขึ้นไป มากกว่าครึ่งเป็นผู้มีรายได้ปานกลางและผู้มีรายได้ปานกลางถึงสูง ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่และผู้ที่กำลังสร้างครอบครัว ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและเป็นฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของรถเชฟโรเลต แคปติวา ซึ่งการเชื่อมต่อใหม่นี้ โดยไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์ไอโฟนหรือแอนดรอยด์สามารถเชื่อมต่อกับระบบวิทยุมายลิงค์ใหม่ ของรถเชฟโรเลต แคปติวา รุ่นใหม่ ปี 2016 ผ่านแอพพลิเคชั่นแอปเปิล คาร์เพลย์ และแอนดรอยด์ ออโต้ ได้

เชฟโรเลตเป็นแบรนด์แรกที่แนะนำฟังก์ชั่น สิริ อายส์ ฟรี (Siri Eyes Free) ของแอปเปิล คาร์เพลย์ ที่ใช้ในรถ และนับเป็นแบรนด์แรกในประเทศไทยที่นำเสนอแอพฯ ดังกล่าวในรถอเนกประสงค์เอสยูวี และเป็นรายแรกที่นำเสนอความสามารถในการเชื่อมต่อผ่านแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ ออโต้ ทั่วโลก

แอปเปิล คาร์เพลย์ เป็นแอพฯ แสดงผลสมาร์ทโฟนที่พัฒนาโดยแอปเปิลเพื่อให้ไอโฟน 5 หรือรุ่นใหม่กว่าสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยผ่านระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ อาทิ เชฟโรเลต มายลิงค์ ซึ่งใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดายบนหน้าจอทัชกรีนขนาด 7 นิ้วรุ่นใหม่ของแคปติวา หรือผ่านระบบควบคุมบนพวงมาลัยด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียง สิริ อายส์ ฟรี (Siri Eyes Free) แอปเปิล คาร์เพลย์รองรับแอพ อย่างโทรศัพท์ (Phone) ข้อความ (Messages) แผนที่ (Maps) และเพลง (Music) ตลอดจนแอพของบริษัทผู้พัฒนาอื่นๆ สำหรับรายชื่อแอพฯ ที่รองรับการใช้งานสามารถเข้าชมได้ที่ Apple.com/ios/carplay

แอนดรอยด์ ออโต้ เป็นแอพฯ แสดงผลสมาร์ทโฟนที่พัฒนาโดยกูเกิลเพื่อให้สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (เวอร์ชั่นโลลี่ป๊อป 5.0 หรือ Android Lollipop 5.0 ขึ้นไป) สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยในรถ รวมถึงแคปติวาใหม่ที่มาพร้อมระบบเชฟโรเลต มายลิงค์ แอนดรอยด์ ออโต้นำเสนอการใช้งานที่ง่ายดายของระบบนำทาง กูเกิล แม็พส์ (Google Maps) การช่วยเหลือส่วนบุคคล กูเกิล นาว (Google Now) และการสั่งงานด้วยเสียง โอเค กูเกิล (OK Google) รวมถึงแอพเสียงและเครือข่ายการส่งข้อความที่ครอบคลุมบริษัทผู้พัฒนารายอื่นๆ สำหรับรายชื่อแอพฯ ที่รองรับการใช้งานในตลาดเวลานี้สามารถเข้าชมที่ Android.com/auto

แอพฯ รองรับบน เชฟโรเลต มายลิงค์ใหม่ เป็นแอพฯ ที่ได้รับการรับรองแล้วว่าจะไม่รบกวนสมาธิของผู้ขับขี่ และสามารถใช้งานแอพฯได้โดยไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ หลายฟังก์ชั่นการใช้งานสามารถควบคุมได้ด้วยเสียงผ่านแผงควบคุมบนพวงมาลัย ผ่านสิริ อายส์ ฟรี หรือ โอเค กูเกิล อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนและไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้โทรศัพท์แฮนด์ฟรีและตอบข้อความได้อย่างปลอดภัย

อีกหนึ่งเวิร์คช็อปที่สร้างสถานการณ์ให้เราปิดตาและเดินผ่านจุดต่างๆ ที่ทางทีมงานเตรียมไว้ ทำให้เรารู้สึกกังวล กลัวต่างๆ นานา รู้สึกว่าความปลอดภัยลดน้อยลง เมื่อเทียบกับถ้าเรามองเห็นได้ตามปกติ Chevrolet Captiva ใหม่ จึงยกระดับการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุให้สูงขึ้นอีกขั้น ด้วยการแนะนำระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา (Side Blind Zone Alert) ระบบแจ้งเตือนการจราจรและสิ่งกีดขวางด้านหลัง (Rear Cross Traffic Alert) และระบบช่วยเหลือการถอยจอด (Rear Park Assist) ระบบเหล่านี้ใช้เซ็นเซอร์เรดาร์ที่ติดตั้งบนกันชนหลังในการตรวจจับมุมอับสายตาด้านข้าง คอยช่วยเหลือผู้ขับขี่เมื่อกำลังถอยหลังหรือเปลี่ยนช่องจราจร จึงหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้

ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา เป็นการช่วยเหลือขณะเปลี่ยนช่องจราจรที่ช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการเฉี่ยวชนด้วยการระบุว่ามีรถอยู่ในมุมอับสายตาทั้งขณะเคลื่อนที่หรือจอดนิ่ง เมื่อระบบตรวจจับว่ามีรถอยู่ในมุมอับสายตา สัญลักษณ์สีเหลืองจะปรากฏบนกระจกมองข้างด้านดังกล่าวและไม่กะพริบ ถ้าผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยวเพื่อทำการเปลี่ยนช่องจราจรขณะที่มีรถคันอื่นอยู่ในมุมอับสายตา สัญลักษณ์บนกระจกดังกล่าวจะกะพริบเพื่อยกระดับการเตือนผู้ขับขี่ถึงความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ระบบแจ้งเตือนการจราจรและสิ่งกีดขวางด้านหลัง ได้รับการออกแบบมาเพื่อยกระดับทัศนวิสัยของลูกค้า โดยทำงานร่วมกับระบบกล้องมองหลังเพื่อตรวจจับสภาพการจราจรเมื่อกำลังถอยหลัง ถ้าระบบตรวจจับพบว่าถนนด้านหลังรถมีวัตถุเคลื่อนที่เข้ามาใกล้ อาทิ เด็กที่กำลังปั่นจักรยาน สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมสีแดงจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอถอยหลังด้านที่มีวัตถุเคลื่อนที่ พร้อมกับเสียงเตือนจากลำโพงด้านที่มีวัตถุเคลื่อนที่

ระบบช่วยเหลือการถอยจอด ทำงานขณะเข้าจอดด้วยความเร็วต่ำ ด้วยการแจ้งข้อมูล “ระยะห่างระหว่างวัตถุที่ใกล้ที่สุด” บนหน้าจอแสดงข้อมูล (Driver Information Center) และมีสัญลักษณ์เตือนบนหน้าจอกล้องมองหลัง ระบบจะส่งเสียงเตือนอย่างต่อเนื่องหากตัวรถเคลื่อนเข้าใกล้วัตถุมากเกินไปและควรหยุดทันที

สำหรับใครที่สนใจและอยากสัมผัสการเชื่อมต่อที่เหนือกว่า พร้อมระบบความปลอดภัยอีกขั้น กับ Chevrolet Captiva ใหม่ ต้องอดใจรอกันอีกสักหน่อย มีนาคมนี้ พบกันพร้อมรายละเอียด ติดตามกันได้ที่ Autodeft.com
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ