Hands On : ทดสอบรถยนต์ใหม่ Honda Civic Hatchback ร่างใหม่ที่สปอร์ตกว่าเดิม

  • โดย : Autodeft
  • 27 เม.ย. 60
  • 16,151 อ่าน

ถ้าคุณมองหารถยนต์คอมแพ็คคาร์ผมเชื่อว่ารถยนต์ Honda Civic จะเป็นตัวเลือกอันดับต้นในชั่วโมงนี้ ด้วยรุ่นใหม่ออกแบบมาสวยสดงดงามมันมาพร้อมความลงตัวในการขับขี่แถมนี่คือ Honda Civic ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบถูกจริตคอสปอร์ตที่ต้องการสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีในระดับที่น่าพอใจ

Honda Civic Hatchback

หลังจากเปิดตัวมาเกือบปี Honda ก็ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ Honda Civic ใหม่ ที่มาพร้อมเรือนร่างแบบ Hatchback 5 ประตู มันเป็นอีกครั้งที่ ฮอนด้า ทำอะไรที่แปลกแหวกแนวหลังจากที่เคยนำเสนอ Honda Civic 3 ประตู หรือร่าง 2 ประตู คูเป้ สมัยซีวิคตาโตเมื่อครั้นเกือบ 20 ปีที่แล้ว

การมาของ Honda Civic Hatchback เป็นเกมที่แตกต่างทางฮอนด้าหมายมั่นปั้นมือในรถซีวิคคันนี้ว่าให้มันเปี่ยมด้วยความสปอร์ตลงตัว อันที่จริงทางฮอนด้าเพิ่งทำรุ่น Hatchback 5 ประตู นี้เป็นโฉมที่ 2 หลังจากรุ่นที่แล้ว มีอายุตลาดเพียง 3 ปี ตั้งแต่เปิดตัว และสำหรับบ้านเรานี่เป็นครั้งแรกที่ Honda เปิดตัวรถยนต์ Honda Civic Hatchback วางจำหน่ายในตลาด

Honda Civic Hatchback เห็นครั้งแรกคุณอาจจะเฉยๆ กับหน้าตาของมันที่ละม้ายคล้าย Honda Civic Sedanราวกับแกะ โดยเฉพาะกระจังหน้าสีดดำยกของรุ่น RS มาใช้เพื่อเสน่ห์ในความสปอร์ตยิ่งขึ้น จุดเปลี่ยนดัยวทางด้านหน้าคือกันหน้าที่เปลี่ยนเป็นลายรังผึ้ง ผิดกับในเวอร์ชั่นซีดานที่ดูปราดเปรียวกว่า

เขยิบมาทางด้านข้าง Honda Civic Hatchback ให้เส้นสายการออกแบบที่เน้นความสปอร์ต การเปลี่ยนแปลงมีเพียงที่เสา C ทางฮอนด้าวาดเส้นใหม่ลดความพริ้วทรงกึ่งคูเป้ แล้วย่นท้ายเข้ามา 12 เซนติเมตร จนเมื่อหันมามองท้ายคุณจะรู้สึกเหมือนผู้หญิงสะโพกดินระเบิด

Honda Civic Hatchback

ช่วงท้ายเปลี่ยนไฟท้ายใหม่ใช้โคมแบบรมดำเลนส์ใสถ้าดูให้ดีและด้วยความที่เส้นสายการออกแบบถูกย่นลงทำให้เส้นหลังคาชันทางฮอนด้าเลยติดตั้งสปอร์ยเลอร์หลังคา รวมถึงไฟท้ายก็มีสปอร์ยเบอร์อีกอันดูแปลกตา ประหลาดๆในความรู้สึกเปลี่ยนกันชนท้ายและล้ออัลลอยลายใหม่ เป็นอันจบเรื่องภายนอก

รับกุญแจ Keyless พกแล้วจับก็ใช้งานได้สะดวก ตัวกัญแจยังเหมือนเดิมรถรุ่นนี้ไม่ได้ตัดฟังชั้นอะไร โดยเฉาพทีเด็ก Remote Engine Start เหมาะมากในหน้าร้อนแบบนี้ เมื่อเข้ามานั่งภายในทุกอย่างคล้ายกับ Honda Civic ซีดานทุกอย่าง ทางด้านหน้า มาพร้อมมาตรวัด นำเสนอบนหน้าปัด 3 ช่อง ด้วยจอ TFT พวงมาลัยมัลติฟังชั่นลงตัวในการใช้งาน รวมถึงการออกแบบต่าง ถือว่าเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในซีวิคใหม่

Honda Civic Hatchback

Honda Civic Hatchback

Honda Civic Hatchback

แล้วอะไรที่เปลี่ยนไป ??

สิ่งที่แตกต่างจาก Honda Civic Sedan โดยผมจะเทียบจาก 1.5 RS VTEC Turbo เนื่องจากมีราคาใกล้เคียงกัน ถ้าไม่นับเรือนร่าง ระบบ Honda Lane watch หายไป เครื่องเสียงไม่มีแผนที่มาให้ รวมถึงกระจกตัดแสงอัตโนมัติ แต่เป็นอัตโนมือแทน แต่ถ้าเทียบกีบรุ่นเทอร์โบธรรมดาที่ไม่ใช่ RS เจ้า Hatchback ได้ Paddle shift ให้บริหารนิ้วเข้ามา ส่วนด้านหลังเบาะนั่งเป็นแบบปรับพับได้ 60/40 จากเดิมในรุ่น Sedan พับไม่ได้ คุณภาพชุดเบาะนั่งมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย จากที่ลองสัมผัสดูช่วงพนักผิงหลังแข็งขึ้น พื้นที่วางขายังมีเยอะเหมือนเดิม แต่ช่วงพื้นที่เหนือหัวนี่น่าหวั่นใจ ถ้ากระโดดแรงๆ มีกระแทกหัวโนได้แน่นอน

Honda Civic Turbo 1.5 RS Review By Bonn

สตาร์ทเครื่องไปลองทดสอบใต้เรือนร่าง 5 ประตูยังคงเหมือนเดิมด้วยขุมพลังเบนซิน 1.5 VTEC Turbo ให้กำลัง 173 แรงม้าที่ 5,500 รอบต่อนาที และทำแรงบิด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,700-5,000 รอบต่อนาที กำลังทั้งหมดรวมลงเกียร์อัตโนมัติ CVT เหมือนเคย การได้เครื่องยนต์ Turbo หลายคนคงต้องคิดว่ามันจะได้ลุคของความสปอร์ตเร้าใจ Honda Civic Hatchback เป็นแบบนั้น อันที่จริงสมรรถนะมันรู้สึกเร่งดีขึ้นนิดหน่อยกว่ารุ่นซีดาน เข้าใจว่ามีการปรับเซทความรู้สึกของการปล่อยพลังจากเกียร์ลดความนิ่มนวลแล้วปรู๊ดปร๊าดมากกว่าเดิมอีกหน่อย

จากที่ลองดูสมรรถนะและอัตราประหยัด ไม่แตกต่างจากเดิมอย่างมีนัยยะสำคัญ มีเพียงคงามคล่องตัวที่เพิ่มมากขึ้น จากรถตูดสั้น และการสนองตอบต่อโค้งที่มากขึ้น จนเข้าเร็วบางครั้งอาจจะมีอาการตูดไหลให้ได้เสียวกันเล็กๆแม้ว่าจะมีการตอบสนองจากเครื่องยนต์และตัวรถดีขึ้น ทว่าเรื่องช่วงล่างกลายเป็นหอกข้างแครที่น่าหวั่นใจ ผมยอมรับว่าไม่เคยขับตัวเทอร์โบธรรมดาของ Honda Civic แต่ที่ผ่านมือในตัว RS ช่วงล่างของ Honda Civic ค่อนข้างแน่นหนึ่ง และนิ่มนวลงในรุ่น 1.8 แต่ Hatchback แข็งกว่า 1.8 หากไม่หนึบเท่ารุ่น RS

นั่นก็ไม่น่าแปลกใจเพราะว่า Honda Civic Hatchback คันนี้ไม่ใช่ RS ทำให้ความเป็นสปอร์ตที่มาเกือบเต็มในรถคันนี้ถูกทอนความรู้สึกไปด้วยช่วงล่าง ซึ่งมันสมควรจะแน่นหนึบ ไม่ใช่นิ่มนวลจนเดือนนอนหลับระหว่างทางหรือคุณแม่ผมนั่งเล่นเกมมือถือได้อย่างสบาย มันขัดกัน

Honda Civic Hatchback

Honda Civic Hatchback สนใจเรื่องความสปอร์ต แต่ต้องไปแต่งต่ออีกหน่อย

ผมขับ Honda Civic Hatchback อยู่หลายวัน ยอมรับว่า การออกแบบภายนอกอาจจะดูประหลาดบ้างในบางมุม แต่เมื่อพูดถึงฟังชั้นการใช้งานมันดีกว่าตัว Sedan โดยเฉพาะเบานั่งปรับพับได้และ Paddle Shift ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งเพียง 2 อย่างที่กล่าวมันก็ดีกว่าซีดานธรรมดาแล้ว

น่าเสียดายด้วยความที่ Honda Civic Hatchback ไม่เป็นรุ่น RS ทำให้ช่วงล่างของมันยังนุ่มนิ่มไปหน่อย ถ้าคุณขับใช้งานช่วงปกติไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. ไม่ใช่ปัญหา ขับทางตรงก็ไม่เท่าไร แต่ถ้าเมื่อไร คุณเข้าโค้งหรือเจอสะพานคอหัก พยายามอย่างใช้ความเร็วเกินพิกัด เพราะรถอาจจะกระโดดเป็นกบ หรือไม่ก็ท้ายอาจจะมีไวไปหน่อยบ้าง แต่ถ้าคุณผ่านรถ 5 ประตูอย่างพวกคันเล็กมา บอกเลยว่าคันนี้ขับแบบเดียวกัน

เรื่องช่วงล่างที่ว่าอ่อนแอ สำหรับผมมันคงไม่ใช่ปัญหามากมายนัก เนื่องจากอนุมานง่าคนซื้อ Honda น่าจะอยากได้รถคันนี้ไปแต่งมากกว่า ด้วยความเป็นรถพื้นฐานของ Honda Civic Type R ถ้าคุณมีงบอยากได้รถที่ขับดีจบง่าย ทำช่วงล่างให้มันสัก 3-4 หมื่น เลือก สตรัทปรับเกลียวอย่างดี บอกเลยว่าจบสวยพร้อมซิ่งใช้งานอย่างแน่นอ เพราะลำพังตัวเครื่องยนต์ ก็พอกินพอใช้อยู่แล้ว แทบไม่ต้องทำอะไรเลย

ลงมาจาก Honda Civic Hatchback ยอมรับว่า นี่คือรถที่หลายคนฝันและรอคอยมานาน น่าเสียดายที่ช่วงล่างมันค่อนข้างจะอ่อนแอไปหน่อย ทำให้มันยังไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่หลายคนฝันเอาไว้ จริงๆ ผมมองเรื่องนี้เป็นสองมุม มุมแรกคือ เหมาะซื้อแล้วไปแต่งต่อ มันก็จบครบแล้วอีกใจก็อยากให้ Honda เพิ่มรุ่น RS เข้ามา แม้ว่า อาจจะหลุดไปเลข 1.3 ล้านกว่าๆ ก็ตาม

แต่ไม่ว่าอะไรที่ทำให้คุณมอง Honda Civic Hatchback ก็ตาม มันเป็นรถที่ดีคุ้มราคาในระดับที่น่าพอใจ ฟังชั่นมากกว่า Sedan เสียทีช่วงล่างยังไม่สปอร์ตแบบที่ควรจะเป็นก็เท่านั้น

Honda Civic Hatchback

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง Content Specialist

 

ขอขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ Honda Civic Hatchback มาทดสอบในครั้งนี้

 

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ