Hands on : MG3 Hatchback สวัสดีความสนุกขอแค่เข้าใจ..

 • โดย : Autodeft
 • 10 ก.ค. 58
 • 12,361 อ่าน

พบบทดสอบรถยนต์ MG 3 ใหม่เมื่อเรามีโอกาสจับมันขับไปพัทยา ตัวเล็กสายเลือดอังกฤษคันนี้จะมีดีเช่นไร

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

รถยนต์ทุกคันต้องการความเข้าใจ ...เรื่องนี้ส่วนตัวผมเองตระหนักมาตั้งแต่การเริ่มทดสอบรถยนต์ว่า การสื่อสารผ่านบทรีวิวแต่ละครั้ง เปรียบดั่งการพาทุกท่านรู้จักคนหนึ่งคน เราอธิบายสิ่งที่เป็นข้อดีข้อด้อยให้ครบครัน ที่เหลือในการตัดสินใจก็เป็นสิ่งที่ท่านประเมินในความเหมาะสมเอาเอง

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาค่ายรถยนต์   MG  เป็นบริษัทที่หลายคนในวงการยานยนต์จับตาในความพยายามเข้ามารุกไล่แบรนด์รถยนต์ที่อยู่ในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่พวกเขามองตัวเองว่ามีความเหนือชั้นมากกว่าญี่ปุ่น และเป็นแบรนด์ยุโรปขนานแท้ที่ใครก็สามารถจับต้องได้ สร้างความน่าสนใจในการเปิดตัวทำตลาดออกมา และท้ายสุดแล้ว สมรรถนะแบบยุโรปในราคาแบบญี่ปุ่นก็เกิดขึ้นในตลาดเมืองไทยจนได้

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

MG 3  รถยนต์นั่งขนาดเล็กน้องใหม่ถูกปลุกปั้นออกมาวางจำหน่ายภายใต้เรือนร่างขนาดเล็กที่ต้องการให้ลูกค้ามีโอกาสสัมผัสสินค้าที่ดีจากยุโรปในราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายๆ โดยรถยนต์  MG 3   ถือเป็นการออกมาแก้เกม หลังจากที่รถยนต์   MG 6  กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรนัก จนทำให้เจ้าตัวเล็กคันนี้เป็นหนึ่งในไพ่ตาย MG หมัดเด็ด ที่อาจจะทำค่ายรถยนต์ก้าวขึ้นมาอยู่ในใจใครหลายคน

ราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หลายคนสนใจรถยนต์นั่งคันเล็กรุ่นนี้ โดย  MG 3   มีการแนะนำตัวออกมาสองรุ่น  ได้แก่   MG 3 Hatchback  รถยนต์ 5 ประตู และยังมีรุ่นอเนกประสงค์   MG 3 Xross   อีกตัวตนที่เรายังไม่ได้สัมผัส

การทดสอบวันนี้   MG   เน้นพารู้จักน้องเล็ก   MG 3   Hatchback  รถยนต์นั่งซิตี้คาร์ที่เริ่มต้นทักทายด้วยการออกแบบมาจากฝั่งเกาะอังกฤษ ซึ่งทางทีมนักออกแบบได้เน้นการใช้เส้นสายการออกแบบที่มีความเรียบง่ายแต่ดูดี ในตัวตนสื่อสารผ่านการออกแบบตัวรถให้มีความปัจเจกที่ไม่เหมือนใครในรถยนต์กลุ่มเดียวกัน

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

ใบหน้า   MG3   เริ่มต้นด้วยการทักทายผ่านเส้นสายใบหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของ   MG   บอกความภาคภูมิใจด้วยตราโลกโก้ขนาดใหญ่ที่กระจังหน้า เช่นเดียวกับ การเผยเส้นสายการออกแบบที่เน้นในความสปอร์ตของตัวรถ แต่ไม่เน้นการเล่นเส้นสายการออกแบบที่เป็นคมสันอะไรมากมายนัก

ความเรียบง่ายให้ความลงตัวในออพชั่นที่จำเป็นต่อการใช้งานได้แก่ไฟวิ่งเวลากลางวัน หรือ   Daytime Running Light  ตลอดจนครบครันด้วยกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว และล้ออัลลอยขอบ  15  นิ้ว พร้อมยาง 185/65/R15 ลงตัวต่อเนื่องจากด้านหน้าสู่ด้านข้างไปบรรจบด้านหลังด้วยไฟท้ายแนวตั้งดูแปลกตากว่ารถยนต์ในกลุ่มเดียวกันรุ่นอื่น แต่ตลอดทั้งคันรถยนต์กลับดูมีลุคสปอร์ตอย่างไม่น่าเชื่อตามปรัชญาของค่าย  Morris Garage  

โดยทั้งหมดอัดลงในเรือนร่างที่มีขนาด  4,018  มม. กว้าง 1,728  มม. และสูง 1,517  มม. มาพร้อมฐานล้อยาว  2,520  มม.

เปิดประตูเข้าสู่ในห้องโดยสาร  ขนาดที่ดูเล็กภายนอก  MG3  เผยความครบครันภายใน ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายเช่นเดียวกัน เพียงแต่จิตวิญญาณของ   MG   ที่มาจากสนามแข่งทีมนักกแบบจึงได้นำทรวดทรงรูปแบบสนามแข่งที่เป็นรูปวงรีมาใช้ในการออกแบบเสียส่วนใหญ่

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

สามารถสังเกตได้จากช่วงตรงกลางคอนโซลหน้าโดยเฉพาะระบบเครื่องเสียงของรถ และ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ  ตรงหน้าคนขับให้พวงมาลัยแบบ  3  ก้านให้อารมณ์สปอร์ตกึ่งหรู พร้อมมารวัดที่ดูมีความสปอร์ต แต่ที่ขอชมเชยคือการออกแบบทำให้คนตัวใหญ่นั่งได้สบายอย่างไม่น่าเชื่อ

หันมองหลังพื้นที่โดยสารมีมากพอที่จะพาเพื่อนๆ ไปสนุกด้วยกันได้ โดยในวันนี้ที่เรามีโอกาสสัมผัสเป็นรถยนต์   MG 3  Hatchback  รุ่น D   หรือรุ่นกลางที่แนะนำออกมาวางจำหน่าย ซึ่งจะมีออพชั่นตกต่างจากรุ่นท๊อปในบางส่วน เช่นการขาดหลังคาซันรูฟเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า  รวมถึงระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และเบาะนั่งเป็นผ้าไม่ใช่หนังแท้ ผสมหนังสังเคราะห์

เรือนร่างเล็กเรียบง่ายแต่ดูดีใต้ฝากระโปรง   MG แนะนำรถยนต์   MG3 ใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ขนาด   1.5  ลิตร   แบบ 4   สูบแถวเรียง ให้กำลัง  106   แรงม้า  ที่   6,000 รอบต่อนาที  และให้แรงบิดสูงสุด  135   นิวตันเมตรที่  4,500 รอบต่อนาที พละกำลังถูกส่งลงชุดเกียร์แบบ  Selematic  5 สปีด ซึงถือเป็นความพิเศษแตกต่างไม่เหมือนใครในตลาด

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

ที่ผ่านมาคนไทยไม่ค่อยคุ้นเคยกับเกียร์  Selematic   มากมายนัก หลายคนเข้าใจว่า มันเป็นเกียร์อัตโนมัติที่ขับได้แบบเกียร์ธรรมดา แต่ความจริง!! พวกเขาเข้าใจผิดหมด เพราะนี่คือชุดเกียร์ธรรมดาที่สามารถขับได้แบบเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถสังเกตได้จากการไร้ตำแหน่ง   P  หรือ Park   ซึ่งมีในรถยนต์เกียร์อัตโนมัติทุกรุ่นทุกแบบ  ไม่ว่าจะ  CVT ,Dual Clutch  แต่ในรถ MG 3 กลับไม่มีตำแหน่งดังกล่าวมาให้

ความไม่คุ้นเคยของระบบเกียร์  Selematic   นี้เอง ทำให้ที่ผ่านมา นักทดสอบรถยนต์หลายท่านจะกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่าระบบเกียร์  Selematic   ทำงานช้าและอืดอาดพอตัว รวมถึงในหลายจังหวะยังมีอาการเกียร์กระตุกในยามับขี่

แต่หลังจากออกเดินทางมุ่งหน้าสูพัทยา เมื่อขับมาได้ระยะหนึ่งในรถยนต์   MG3  ผมก็ค้นพบสัจธรรมว่า ชุดเกียร์   Selematic  นั้นมีวิธีการทำงานแบบเกียร์ธรรมดา จงลืมวิธีการที่ใช้ขับในเกียร์อัตโนมัติไป แล้วกลับมาใช้วิธีการขับแบบเกียร์ธรรมดา ซึ่งในจังหวะที่จะขึ้นเกียร์ เราจะมีการผ่อนคันเร่งหนึ่งจังหวะ ซึ่งสำหรับเกียร์ธรรมดา มันคือจังหวะที่เราเข้าคลัทช์สับคันเกียร์เปลี่ยนตำแหน่ง เมื่อทำแบบนี้ชุดเกียร์   Selematic   จะกลายเป็นเพื่อนที่แสนดีในการขับขี่ขึ้นมาทันที จนคุณสามารถสนุกสนานได้ในระหว่างการเดินทาง แถมในบางจังหวะเมื่อคุณเข้าสู่การใช้เกียร์ชั้น Advance   สามารถที่ข้ามตำแหน่งเกียร์ได้เหมือนขับเกียร์ธรรมดาจริงๆ ด้วยซ้ำไป

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

ตลอดระยะทางที่ขับ  MG 3  สิ่งที่ต้องชื่นชมอีกประการก็หนีไม่พ้นการให้นิยามของคำว่ารถเล็กคุณภาพจากอังกฤษที่สามารถสัมผัสได้จากระบบกันสะเทือนของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งให้ความหนึบแน่น แอบกระด้างบ้างนิดหน่อยจากความต้องการให้รถมีความสปอรต การเซทระบบกันสะเทือนแบบแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านท้ายแบบทอร์ชั่นบีม อาจจะไม่ใช่ความแปลกใหม่ในรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แต่ง   MG  3  ก้าวล้ำการพัฒนาระบบกันสะเทือนแบบ  ทอร์ชั่นบีมให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยการทำการคว่ำคานแข็งของทอร์ชั่นบีมลง ทำให้รถสามารถรับแรงกระทำได้มากว่า และผลของการคิดแปลกแตกต่างก็ทำให้รถยนต์คันนี้มีความลงตัวในการขับขี่  ในแบบความสปอร์ตอย่างไม่น่าเชือ

ยิ่งเมื่อมองรวมกับการเซทระบบพวงมาลัยออกมาให้ค่อนข้างมากในการตอบสนองดี มีระยะฟรีน้อยมาก  แต่ยังให้ความแม่นยำในการคุมบังเหียน รวมถึงน้ำหนักพวงมาลัยก็อยู่ในเกณฑ์กำลังดี ไม่หนักไปสำหรับสาวๆ และไม่เบาไปสำหรับท่านชาย

ทดสอบรถยนต์ MG3 Hatchback

เมื่อรวมกับการเซทระบบช่วงล่างให้การตอบสนองที่ดี อย่าแปลกใจที่  MG  3 จะกลายเป็นรถที่ขับสนุกเหนือคำบรรยาย  จนคุณอดไม่ได้ที่จะเป็นนักมุดบนถนน หรือจะลองไฟท์กับเพื่อนรวมทางอย่าง   Nissan juke  ที่หนีเราได้ไม่นานบนมอเตอรร์เวย์ หรือแซงไปได้ก็ไม่ได้ถึงกับขนาดฉีกหายไปจากหน้ากระจกบังลมหน้าของเรา

แต่ที่ต้องยอมให้   MG  3  อีกเรื่องคือการให้ระบบความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการเบรกที่สามารถสั่งหยุดได้ดั่งใจอย่างเช่น  จังหวะตาม  Nissan juke  ปรากฏเราไปจะเอ๋กับรถคันหน้า จนต้องเบรกในระยะความเร็ว   140   ก.ม/ช.ม.  อย่างรวดเร็ว   MG 3   กลับให้ความมั่นใจ แถมระบบควบคุมการทรงตัวทำให้รถไม่สะบัด ซึ่งส่วนหนึ่งเชื่อว่านั่นก็มาจากความสามารถของชุดเกียร์ Selematic   ที่ออกมาในแบบเดียวกับเกียร์ธรรมดาด้วย ทำให้อำนาจการควบคุมสถิตอยู่กับคุณเสมอ

หากกล่าวในภาพรวมรถยนต์   MG  3 มีดีมากกว่าที่เราคาดเอาไว้ เพียงแต่ต้องอาศัยความเข้าใจ ถ้าจะเปรียบเหมือนสาวลูกครึ่งจีน-อังกฤษ หน้าตาบ้านๆ  ลีลาเด็ด ที่คุณต้องเข้าในตัวเธอก่อนว่า เป็นคนแบบไหน...และเมื่อสื่อสารภาษาเดียวกันแล้ว ....เธอก็พร้อมจะพาคุณขยับขับมันส์บนทุกเส้นทาง....

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

 

 

ขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงานร่วมทดสอบรถยนต์   MG 3 Hatchback  ใหม่ บนเส้นทางกรุงเทพมหานคร-พัทยา

 

รถยนต์   MG 3 Hatchback  D  ราคาจำหน่าย 509,000 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1502]

5 เรื่องน่าสนใจ