Hands on: TRW Brake ของดีจากเยอรมันที่คุณสัมผัสได้

  • โดย : Autodeft
  • 1 ส.ค. 57
  • 16,376 อ่าน

พบการทดสอบผ้าเบรกน้องใหม่ล่าสุดจากเยอรมัน TRW เบรกคุณภาพที่มั่นใจได้ พิสุจน์แล้วในการทดสอบสุดโหด

 

 

ถามถึงการขับรถยนต์ว่าอะไร คือสิ่งที่ต้องวางใจได้มากที่สุดนั้น เชื่อเลยว่าหลายคนอาจจะตอบไปตามความเข้าใจของตัวเองที่ให้ความรู้สึกว่ามันจะต้องปลอดภัยและมั่นใจได้บนทุกเส้นทาง แต่สำหรับตัวผู้เขียน สิ่งที่มองมานานว่าหลายคนใส่ใจน้อยนั้นกับเป็นเบรก ยิ่งทุกวันนี้ในรถเกียร์อัตโนมัติ เบรกน่าจะเป็นเพียงอย่างเดียวที่กั้นระหว่างความเป็นความตายในหลายๆสถานการณ์ทำให้มันยิ่งมีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว

ความจริงแล้ว เรื่องราวของเบรกรถยนต์นั้นน้อยคนนักจะใส่ใจ ถ้าคุณไม่ใช่ขาซิ่งตัวยง หรือคนรู้เรื่องรถตัวจริง ก็คงจะคิดว่า เบรกอะไรๆก็ทำให้รถหยุดได้เหมือนกัน แต่ความจริงแล้ว เบรกนั้นก็มีเกรดมีคุณภาพที่แตกต่างกัน และ ถ้าบอกว่าเบรกที่ดีควรจะต้องมีคุณภาพจากผู้ผลิต หลายคนอาจจะต่อคำถามกลับว่าแล้วจะมั่นใจหรือรู้ได้อย่างไรกัน

การทดสอบผ้าเบรก  TRW ณ สนาม พีระเซอร์กิต พัทยา 

สามอักษรที่ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นเมื่อต้องเลือกซื้อเบรกคือความชำนาญที่ผลิตให้ค่ายรถยนต์แรมปี ที่เราน่าจะรู้จักว่า  “OEM” เป็นสิ่งที่ต้องจำให้มั่นและผู้ผลิตเบรกจากเยอรมันก็มั่นใจมากในประสิทธิภาพชุดผ้าเบรกของพวกเขาว่ามันดีพอที่จะทำให้คนไทย หันมามองจับจองผ้าเบรกเกรดเยี่ยมด้วยคุณภาพเดียวกับที่ใช้ในยุโรปแล้อเมริกา โดยแนะนำ ผ้าเบรก TRW Dtec สำหรับรถยนต์นั่งจากประเทศญี่ปุ่น และพร้อมกันนี้ยังพร้อมรุกตลาดรถกระบะและอเนกประสงค์ด้วยผ้าเบรก TRW Utec  ซึ่งทั้งสองแบบนี้ พวกเขามั่นใจว่าจะจับใจคนไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีชั้นเลิศจากยุโรป  Europe ceramic  เข้ามาผสมในเนื้อผ้า ทำให้เงียบนุ่ม ที่สำคัญฝุ่นก็น้อยอีกต่างหาก

มั่นใจแบบนี้มันก็ต้องลองดีกันสักครั้ง ซึ่งผู้ผลิตผ้าเบรก  TRW  ก็พร้อมให้เราสัมผัส ด้วยการเตรียมรถยนต์ทดสอบเอาไว้ให้ โดยการทดสอนั้นก็เรียบง่ายไม่ยากมาก โดยผ้าเบรกแต่ละรุ่นจะมีรถยนต์สองคัน คันหนึ่งเป็นรถที่ใช้ผ้าเบรกจากคู่แข่ง ซึ่งไม่ได้เปิดเยแบรนด์ ส่วนอีกคันเป็นรถที่ได้เปลี่ยนผ้าเบรก  TRW  มาแล้ว โดยเราจะต้องขึ้นขับรถยนต์ที่เป็นของคู่แข่งก่อน จากนั้น ขับเข้าสู่ทางตรงแล้ววัดระยะทางเบรกจาก 100-0 ก.ม./ช.ม. ซึ่งระยะทางที่ได้ แม่นยำมาขึ้นด้วยกล่อง  V Box Race Logic  เพื่อให้ความมั่นใจมากขึ้นในค่าที่ได้จากการทดสอบ รวมถึง ยังมีการวัดน้ำหนักเบรกที่กดลงไปและความร้อยของจานด้วย

ผ้าเบรก TRW 

ต้องยอมรับว่าวันนี้สื่อมวลชนค่อนข้างเยอะ และเมื่อคุณขับบ่อยเบรกมาก ก็ย่อมอาจจะพบค่าความร้อนที่สมในชุดจานบ้าง เป็นปัจจัยที่ยากที่จะหลีกเลี่ยง และแล้วเวลาของเราก็มาถึง เราถูกขานชื่อเพื่อเข้าทดสอบในรถยนต์นั่งกันก่อน ซึ่งในการทดสอบนั้นใช้รถยนต์นั่ง  Toyota  Camry  เพื่อทดสอบผ้าเบรก  TRW  DTEC

ปัจจัยในการทดสอบครั้งนี้คือ การนั่งสามคน พร้อมผ้าเบรก TRW  โดยก่อนหน้านี้ขับของคู่แข่งไปแล้ว และในตอนนั้นเมื่อกระทืบเบรกลงไปเราได้ระยะทาง  43.1  เมตร ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และเมื่อถึงคิวที่เราขับ  TRW  มาลองเบรกดูบ้าง เราตรงมาเรื่อยๆ เมื่อมีเสียงสัญญาณเตือนที่ความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม.   เรากระทืบเบรกลง รถเริ่มจะลดความเร็วอย่างรุนแรง แต่ระยะทางเบรกกับยาวกว่าเล็กน้อยที่ 44.8  เมตร หรือจะเรียกว่ามากกว่าครึ่งคันรถก็ว่าได้

ก่อนจะทดสอบ ต้องนั่งกันก่อนไปเบรกหัวทิ่มหัวตำสักรอบนะครับ

การทดสอบเบรกในรถยนต์นั่ง ซึ่งใช้ผ้าเบรก TRW DTec

ยังไม่ทันอ้าปากถามผู้เชี่ยวชาญเรื่องเบรกในรถ ก็บอกว่า แม้ว่าเราอาจจะใช้ความเร็วที่เท่ากัน แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามาผสม โดยเฉพาะความร้อนสะสมที่จานเบรก รวมถึงในการทดสอบ เนื่องจากว่า แม้จะมีการเตือนที่ความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม. เพื่อทำการเบรก แต่ก็เป็นไปได้ว่า พอเสียงเตือนดังขึ้นกว่าจะถอนเท้าจากแป้นคันเร่งมากเบรกในช่วงเสี้ยววินาทีนั้น อาจจะมีความเร็วเพิ่มขึ้นไปอีกเล็กน้อย ทำให้ระยะทางนั้นมากกว่านั่นเอง

จริงๆ ต้องพูดเลยว่าหลายอยู่ส่วนนั้นเป็นปัจจัยมากในการเบรกรถจาดความเร็ว 100 ก.ม./ช.ม.  จนหยุดสนิท และแม้ดูแล้ว  TRW Dtec  จะทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและเงียบ ที่สำคัญ จากที่นั่งเฝ้ารอการทดสอบต่อไปในรุ่นรถกระบะ เราพบว่าที่ล้อแทบไม่มีคราบเขม่าเบรก แม้จะผ่าน 100-0 มาหลายฝีเท้าแล้วก็ตามที

ในที่สุดเราก็มาถึงไฮไลท์ของการทดสอบผ้าเบรกสำหรับรถกระบะที่ทาง TRW  มั่นใจนักหนาว่า ผ้าเบรกของพวกเขาเหนือกว่าคู่แข่งที่มีในตลาดปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีจากยุโรปและเช่นเดียวกับผ้าเบรกเก๋ง และเช่นเดิม เราลองผ้าเบรกคู่แข่งก่อนในรถยนต์กระบะ Toyota Vigo  Double cab  แถมยังติดชุดหลังคากระบะตอนหลัง แบบที่หลายคนชอบทำเพื่อเพิ่มน้ำหนักแถมบรรทุกของพร้อมผู้โดยสาร 3  คน มาด้วย เมื่อถึงจุดเบรก ของคู่แข่งเราได้ ระยะทาง 55.9  เมตร ตอบโจทย์ในเรื่องของการห้ามล้อ

เมื่อมาถึงคิว TRW  ทุกอย่างเหมือนกันปัจจัยเดียวกัน เราเร่งรถ ฮ้อมาเต็มรงเพรา  Toyota Vigo  ใช้อัตราเร่งมากหน่อย อาจจะด้วยน้ำหนักของรถ เมื่อมาถึงสถานี ไฟเตือนถึงความเร็วเราจัดการเหยียบเบรกทันที รถเริ่มหยุดลดความเร็วจนกระทั่งหยุดสนิท เราได้ระยะทางน้อยกว่าคู่แข่งเพียง   52.1  เมตร หายไปจากระยะทางที่คู่แข่งเบรกถึง  3.8  เมตร ซึ่งเป็นระยะทางเทียบเท่ากับรถอีโค่คาร์ 1  คัน นั่นหมายความว่าคุณมีระยะเพิ่มขึ้นอีกหน่อยเมื่อต้องหยุดกระทันในการขับขี่

แม้ว่าในการทดสอบเบรก  TRW เราอาจจะได้เห็นและไม่เห็นบางอย่างในผ้าเบรกใหม่ล่าสุดจากเยอรมัน แต่อย่างน้อยๆที่สุด ถ้าคุณมองถึงผ้าเบรกที่มีประสิทธิภาพในยามที่จะต้องถึงคราวจับผ้าเบรกใหม่มาใส่ในรถของคุณเอง อย่าลืม ผ้าเบรก TRW  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอกระบะห้ามพลาด 

 

ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY655]

5 เรื่องน่าสนใจ