Toyota Driving Experience Park ...อยากลองขับรถ Toyota รู้ทุกสมรรถนะ ต้องที่นี่

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.ย. 58
  • 10,102 อ่าน

ลองสนามทดสอบรถยนต์ใกล้กรุงเทพ Toyota Driving Experience Park อยากลองอยากขับ Toyota มาที่นี่ครบทุกประสบการณ์ในขับขี่ที่อยากรู้อยากลอง

 

 

จะซื้อรถยนต์สักคันทั้งทีต้องดูที่อะไร..... หลายคนมองราคา บ้างมองออพชั่นที่ให้มา แต่ไม่ว่าท้ายที่สุดอะไรคือความลงตัวที่คุณมองหาในรถยนต์หนึ่งคัน เชื่อเถอะว่าคำตอบที่ดีที่สุดที่ผมมักบอกเสมอมากับคนสนิทที่มองหารถคู่คันใหม่ คงไม่พ้นให้พวกเขาไปทดลองขับด้วยตัวเอง

ในอดีตการทดลองขับ เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคไม่ทราบมาก่อนว่าทำได้ หรืออาจจะกลายเป็นเพียงเครื่องมือปิดยอดจองของเซลล์ขายรถยนต์ แต่ท้ายที่สุดแล้วในวันนี้การทดลองขับ ตลอดจนการทดลองขับของสื่อมวลชนมากมายหลายแขนงต่างพิสูจน์แล้วว่า มันช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ต่อรถยนต์รุ่นนั้นๆ ว่ามีดีและเหมาะสมกับพวกเขา เมื่อต้องคบค้าสมาคมไปอีกอย่างน้อย  4-5   ปี

“Driving is Believing”  วลีที่แปะอยู่กลางสนาม  Toyota Driving Experience Park  พาเรารู้สึกว่าค่ายสามห่วงเริ่มสนใจใส่ใจในลูกค้ามากขึ้น ในการนำเสนอสินค้ามากกว่าแค่การมองเพียงเล่นเกมทางการตลาดผ่านการซื้อโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่ทำได้เพียงให้ลูกค้ารับทราบและรับรู้ตัวสินค้าเท่านั้น ทว่ายังพร้อมมอบประสบการณ์ที่แท้จริงในการขับขี่เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นต่อรถยนต์ของบริษัท

ณ บางนา กิโลเมตรที่ 3  ถัดจากเซ็นทรัลบางนา และ  Big C  บางนา   ศูนย์  Toyota Driving Experience Park ตระหง่านรอการต้อนรับของผู้ที่สนใจขับขี่รถยนต์ Toyota  ในหลายๆรุ่น ซึ่งสนามทดสอบดังกล่าวมีเนื้อทีทั้งหมด  22   ไร่ และได้จัดทำออกมาในรูปแบบสถานีต่างๆ  เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ทดสอบรถยนต์ ตลอดจนระบบต่างๆ ภายในตัวรถได้อย่างเต็มที่

ในวันนี้ทาง   Toyota   ได้ให้เราลองสนามทดสอบนี้อย่างเป็นทางการ โดยตัวสนามแบ่งออกเป็นสถานีต่างให้ขับขี่ และยังแบ่งเป็นการขับขี่ในรูปแบบ   On Road (สภาพขับขี่บนถนน) ตลอดจนขับขี่ในรูปแบบของทางวิบากหรือ  Off Road   ไว้ให้ทดลองกันอย่างจุใจ

แดดฟ้าอากาศเป็นใจเราเริ่มจากการขับขี่ในสภาพ   On Road   กันก่อน  วันนี้  Toyota   มอบตัวหรู Toyota Camry  Hybrid มาให้เราลองทดสอบ ซึ่งรูปแบบสนามนั้นถูกจัดวางเพื่อแสดงศักยภาพรถในด้านต่างๆอย่างครบครัน 

ด่านแรก  เราเริ่มกันด้วยสถานี   Dynamic Course    สถานีซึ่งโชว์ให้เราเข้ามากขึ้นถึงการทำงานของระบบ   VSC   และความจำเป็นที่ควรเลือกรถที่มีระบบ  VSC   ช่วยในการทรงตัว ในยามเจอถนนลื่น

น้ำที่ผุดขึ้นมาจำลองสภาวะฝนตกถนนลื่น และอุปสรรคที่อาจจะเข้ามาในระหว่างการขับขี่ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงความเร็วต่ำ   30  ก.ม./ช.ม.   แต่ระบบ VSC   ก็ทำงานได้อย่างน่าประทับใจ และเราเชื่อว่าหลายคนน่าจะเห็นความจำเป็นที่เราต้องมีระบบ  Active Safety  ไว้ให้อุ่นใจยามหน้าสิ่งหน้าขวาน

จากสถานีแรก ที่ว่ากันด้วยระบบการควบคุมการทรงตัว  เราขับ   Toyota Camry Hybrid มาต่อเนื่องยังการทดสอบการเบรกและอัตราเร่ง ซึ่งใช้พื้นที่ในส่วนของ  Acceleration  Area   ทำการทดสอบตัวรถว่ามีอัตราเร่งเป็นอย่างไร และการตอบสนองเบรกเป็นอย่างไร ซึ่งสำหรับ   Toyota Camry Hybrid  ด้วยสมรรถนะที่ติดตัวมา มันสามารถเร่งได้อย่างรวดเร็วในระหว่างการขับขี่ ตลอดจนด้วยระบบเบรกที่อาศัยแรงเฉื่อยจากเบรกมาปั่นไฟฟ้าชาร์จกลับเข้าแบตเตอร์รี่ ก็ชัดเจนตั้งแต่เมื่อครั้นเรามีโอกาสได้ขับรถรุ่นนี้ที่แดนใต้เมื่อช่วงต้นปีว่า มันเป็นรถที่ให้การตอบสนองที่ดีอย่างลงตัว

การทดสอบอัตราเร่ง และอัตราเบรก อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่หลายคนตระหนักเมื่อมองรถยนต์สัก แต่อีกส่วนที่สำคัญก็คงไม่พ้น การตอบสนองในการเข้าโค้ง ซึ่ง   Toyota Driving Experience Park   ยังมี  Circular Track  ใช้ในการขับขี่เพื่อทดสอบความสามารถในการเข้าโค้ง ว่าอาจจะมีอาการขับขี่ทั้ง   Over /Under Steer   เกิดขึ้นหรือไม่ ทั้งในสภาวะถนนเปียกและถนนแห้ง หรือจะในสภาพถนนขรุขระหรือ ปกติ   แค่เพียงวาดพวงมาลัย ในรถที่คุณหมายปองบนสนามแห่งนี้ ไม่กี่รอบ ก็ตอบได้ว่ารถมีความสามารถเท่าไร

และท้ายสุดเป็นในส่วนของ   Road Condition Area   ซึ่งมีการจำลองสภาพถนนในรูปแบบต่างๆ มากถึง  8  แบบให้ได้ลองขับขี่ ไม่ว่าจะ หลุม บ่อ ลูกคลื่น ตลอดจนสะพาน ไปยันฝ่าท่อระบายน้ำ ก็มีให้เราได้ทดสอบระบบกันสะเทือนกันอย่างเต็มที่เพื่อตอบโจทย์ในสภาวะการขับขี่ต่างๆ ที่เราอาจจะได้ใช้งานในรถคันนี้

ลงมาจาก  Toyota Camry   เราค่อนข้างประทับใจในรูปแบบการทดสอบต่างๆ ที่ทาง   Toyota  ได้ จัดเตรียมไว้ให้เราได้ลองทดสอบสมรรถนะรถ โดยหลังจากขับ  On road   ทาง   Toyota   ยังพาเราไปนั่งในสภาพการขับขี่แบบ   Off Road   ในรถยนต์   Toyota Hilux Revo

ซึ่งมีการจำลองสภาพสนามออกเป็นหลายสภาพสำคัญ ได้แก่ ภูเขาลาดชัน , บ่อน้ำจำลอง ,ตลอดจนยังมี  Twist Track   และ   Tree Track  ให้เราลองลุยพอหอมปากหอมคอ เต็มประสิทธิภาพกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงยังช่วยแสดงศักยภาพระบบช่วยเหลือในการขับขี่ ไม่ว่าจะระบบ  A-TRC   (Active Traction Control) ตลอดจน เฟืองท้ายแบบอัตโนมัติ  Diff Lock ซึ่งคุณสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเอง แต่วันนี้ ทาง  Toyota   ยังอยากให้เพียงนั่งและเก็บเกี่ยวความรู้สึกจากการขับขี่เท่านั้น

ลงมาจากรถทดสอบ   โตโยต้าวันนี้ ยอมรับว่า  Toyota Driving Experience Park เป็นสถานที่ซึ่งเปิดโอกาสให้คนที่อยากสัมผัสประสบการณ์การขับขี่ในรถยนต์โตโยต้าทุกรุ่น สามารถเข้ามารู้จักสมรรถนะรถยนต์ที่พวกเขาหมายปองได้ก่อนจะตัดสินใจ ด้วยรูปแบบการทดสอบอย่างครบครัน สามารถเปลี่ยนความคิดในการตัดสินใจซื้อรถของลูกค้าได้

 และวันนี้ถ้าคุณอยากเข้ามาทดลองการขับขี่รถยนต์   Toyota   ในสนามทดสอบแห่งนี้ ทางโตโยต้ากระซิบมาว่า..คงต้องลองสอบถามตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า ใกล้บ้านคุณดู .....

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1621]

5 เรื่องน่าสนใจ