Test Drive : รีวิว ทดลองขับ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่พร้อมตอบทุกโจทย์การใช้ชีวิต

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 2 ธ.ค. 63
  • 22,200 อ่าน

การเลือกซื้อรถสักคันอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่รถสักคันที่จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตของเราได้ครอบคลุมทุกด้านอาจไม่ง่ายเลย ไม่ว่าจะเป็นวันทำงาน หรือวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta รุ่นปรับโฉมใหม่ จึงพร้อมตอบทุกโจทย์ที่เราต้องการได้ในทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต

Toyota Innova Crysta

อีกหนึ่งโอกาสอันดีของทีมงาน AUTODEFT ที่จะได้สัมผัสคันจริงพร้อมการขับใช้งานกับรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium รุ่นท็อปสุด ที่เพิ่งได้รับการปรับโฉมใหม่ล่าสุดไปเมื่อเร็วๆ นี้

Toyota Innova Crysta โดดเด่นมาด้วยภายนอกปรับใหม่รอบคัน พร้อมเสริมความสปอร์ตด้วยชุดตกแต่งโฉบเฉี่ยว รวมไปถึงภายในของตัวรถที่ได้รับการออกแบบอย่างหรูหรา มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง มอบความสบายตลอดทุกการเดินทาง ซึ่งก่อนที่เราจะไปขับทดสอบกันนั้นมาดูกันว่ารถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium มีรายละเอียดอะไรบ้าง

Toyota Innova Crysta

แรกเห็นกับรถใหม่รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium รุ่นปรับโฉมล่าสุด ได้รับการตกแต่งด้วยชุดสเกิร์ตรอบคันที่เพิ่มลุคความสปอร์ตให้กับตัวรถ ชุดสเกิร์ตตกแต่งด้วยสีเดียวกับตัวรถพร้อมตัดด้วยสีดำสไตล์สปอร์ต ด้านหน้ามาพร้อมกระจังหน้าดีไซน์ใหม่สีดำรอบกรอบด้านล่างด้วยโครเมียมสุดหรู และส่วนของแถบด้านข้างกระจังหน้าดีไซน์รับกับชุดโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ LED พร้อมไฟ DRLs ติดตั้งมากับระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้า พร้อม Follow-me-home แบบอัตโนมัติ รวมไปถึงระบบปรับไฟหน้าสูง-ต่ำ แบบอัตโนมัติอีกด้วย และยังมีไฟตัดหมอกแบบ LED ที่ได้รับการตกแต่งด้วยกรอบสีดำมาให้ด้วย

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

ด้านข้างตัวรถโดดเด่นด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่สีทูโทนขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยาง 215/55 R17 กระจกมองข้างแบบมีไฟเลี้ยวพร้อมไฟ Welcome Light ช่วยเพิ่มความสว่างในการเปิดประตู ส่วนของมือจับประตูเป็นแบบโครเมียม มีราวหลังคามาให้รองรับอุปกรณ์เสริมในการเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านบน

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

และส่วนของด้านท้ายรถเองก็ได้รับการตกแต่งตัดด้วยสีดำสไตล์สปอร์ต มีสปอยเลอร์ท้ายที่ด้านบน เสาอากาศแบบ Shark Fin ไฟท้ายแบบรมดำพร้อมการตกแต่งด้วยกรอบสีดำ นอกจากนี้ส่วนของฝาท้ายยังติดตั้งมาพร้อมระบบช่วยปิดประตูท้ายเพื่อให้สะดวกมากขึ้นในการใช้งาน เสริมความมั่นใจทุกครั้งด้วยสัญญาณกะระยะด้านหน้า 2 จุดและด้านหลัง 4 จุด พร้อมกล้องรอบคัน

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta มาพร้อมกับมิติตัวรถ กว้าง 1,830 มม. ยาว 4,735 มม. สูง 1,795 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,750 มม. รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.4 เมตร

ขยับเข้ามาที่ภายในของ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium รุ่นปรับโฉม มาในธีมสีดำตกแต่งด้วยสีเงินเมทัลลิกและลายไม้สุดหรูที่บริเวณแดชบอร์ด รวมไปถึงบริเวณพวงมาลัยหุ้มหนังที่ตกแต่งด้วยลายไม้ มีสวิตซ์ควบคุมต่างๆ บนพวงมาลัย และก้านควบคุมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) ที่บริเวณด้านหลังพวงมาลัย เพิ่มความสบายในการขับขี่เดินทางไกล

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

เรือนไมล์เป็นแบบ Optitron มีจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ (Multi-Information Display) ขนาด 4.2 นิ้ว มีไฟส่องสว่างในห้องโดยสารที่ปรับความสว่างได้ บังแดดคู่หน้ามาพร้อมกระจกและไฟส่องสว่างในตัว กระจกหน้าต่างแบบไฟฟ้าปรับขึ้น-ลงอัตโนมัติ พร้อมระบบกันหนีบทั้ง 4 บาน กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อน 

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

จอกลางความบันเทิงขนาดใหญ่ 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay มีช่องเชื่อมต่อ USB และ Bluetooth ในแบบไร้สาย รวมไปถึงระบบ T-Connect และมีลำโพง 6 ตำแหน่ง เพิ่มความสบายด้วยช่องเก็บของด้านบนคอนโซล แบบ Cool Box รักษาความเย็น ส่วนของระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมแยกส่วนในแถวที่ 2 และ 3 สามารถปรับแรงลมได้อัตโนมัติ

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

เบาะที่นั่งทั้งหมดหุ้มด้วยหนังและหนังสังเคราะห์สีดำ ตำแหน่งเบาะผู้ขับขี่สามารถปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง และพิเศษสุดกับเบาะด้านหลังแถวที่ 2 แบบ Captain Seat ที่มากับ Seat Back Table สำหรับวางของด้านหลังได้อีกด้วย ส่วนเบาะแถวที่ 3 ปรับพับแยกส่วนได้แบบ 50:50 ซึ่งสามารถพับที่นั่งได้แบบ 1-Touch Easy Space Up อย่างง่ายดาย

Toyota Innova Crysta

 

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

 

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

มั่นใจกับระบบความปลอดภัย และตัวช่วยต่างๆ ในรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมเสริมความปลอดภัย 7 จุด กล้องมองภาพรอบทิศทาง (Panoramic Monitor) ระบบเตือนการโจรกรรม และ Immobilizer ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ระบบควบคุมการทรงตัวอัจฉริยะ (VSC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HAC)

ด้านขุมกำลังของ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium ติดตั้งมากับขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแปรผัน GD-Efficient Boost 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร รีดกำลังสูงสุด 172 แรงม้า ที่ 3,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตร ที่ 1,200 – 3,400 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อม Sequential Shift ให้เราสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการ

Toyota Innova Crysta

ได้เวลาขับทดสอบจริงกับรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ Toyota Innova Crysta 2.8 Premium ที่ดูจากภายนอกแล้วขนาดตัวรถค่อนข้างที่จะใหญ่โต แต่สัมผัสแรกในการควบคุมก็ไม่ได้รู้สึกว่ารถนั้นขับขี่ยาก ยังให้ความคล่องตัวได้เมื่อต้องขับขี่ในเมืองที่การจราจรค่อนข้างติดขัด มุมมองทัศนวิสัยรอบตัวรถมองเห็นได้อย่างชัดเจนดีรอบคัน และในสถานการณ์ที่ต้องจอดรถในที่แคบรูปแบบต่างๆ กล้องมองภาพรอบทิศทาง (Panoramic Monitor) ก็เข้ามาช่วยให้สามารถขับขี่ได้ง่ายและมั่นใจขึ้นมากๆ ซึ่งในช่วงการขับขี่ในเมืองเมื่อเซ็นเซอร์รอบตัวรถตรวจจับวัตถุได้ในระยะทำการ ก็จะส่งเสียงเตือนพร้อมกับแสดงภาพจากกล้องรอบทิศทางบนหน้าจอกลางในทันทีแบบอัตโนมัติ

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

และเมื่อได้เข้ามานั่งตำแหน่งผู้ขับขี่แล้ว พวงมาลัยเองให้สัมผัสที่หรูหรา การตกแต่งภายในโทนสีดำพร้อมลายไม้ให้ความรู้สึกที่พรีเมียมตลอดการขับขี่มากทีเดียว

Toyota Innova Crysta

ฟิลลิ่งของพวงมาลัยในการขับขี่ช่วงความเร็วต่ำมีน้ำหนักหนืดในระดับหนึ่ง จะไม่ได้ถึงกับเบาหวิวในแบบรถเล็กๆ สามารถควบคุมได้คล่องตัว ระยะแป้นเบรกนุ่มกำลังดีสามารถกะระยะการเบรกได้ง่ายและนุ่มนวล ช่วงล่างเองเมื่อวิ่งช่วงความเร็วต่ำนั้นค่อนข้างที่จะนุ่มและหนักแน่น

Toyota Innova Crysta

ช่วงของการขับขี่เดินทางไกลเองนั้น Toyota Innova Crysta 2.8 Premium ให้ความรู้สึกที่โปร่งสบาย ทัศนวิสัยในการมองชัดเจนอย่างมาก ด้วยตัวรถที่สูงบวกกับกระจกต่างๆ รอบคัน ทำให้มองเห็นได้เกือบรอบคัน ช่วงล่างให้ความรู้สึกที่เน้นมาทางนุ่ม จะมีอาการดีดเด้งบ้างเล็กน้อยตามสภาพของพื้นผิวถนนที่ขับผ่าน ด้านของอัตราเร่งหายห่วงด้วยเครื่องยนต์ดีเซล GD-Efficient Boost 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร ไม่ว่าจะโหลดน้ำหนักการโดยสารทุกที่นั่งพร้อมสัมภาระแล้ว ก็ยังสามารถขับขี่ได้ทันใจ หรือหากต้องการความประหยัดในการขับขี่ก็สามารถเปิดโหมด ECO ได้ หรือหากต้องการพละกำลังที่เร้าใจมากกว่าปกติก็ยังมีโหมด POWER ให้เปิดใช้งานได้บริเวณปุ่มใต้แผงควบคุมระบบปรับอากาศ

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

และส่วนของระบบเบรกเองก็ให้ความมั่นใจได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการชะลอความเร็ว หรือการต้องเบรกเพื่อหยุด ผู้ขับเองสามารถกะระยะต่างๆ ได้ง่ายตั้งแต่แรกขับ แป้นเบรกมีน้ำหนักที่เนียนและนุ่มเมื่อต้องเหยียบ

นอกจากการขับทดสอบแล้ว ในครั้งนี้พลาดไม่ได้กับการลองนั่งโดยสารกันบ้าง โดยเฉพาะกับเบาะแถวที่ 2 ที่เป็นแบบ Captain Seat มีที่เท้าแขนกลางทั้งสองฝั่งที่สามารถพับเก็บลงได้ ตัวเบาะแยกส่วนที่นั่งอย่างชัดเจน มีจุดวางเครื่องดื่มตรงกลางที่สามารถพับซ่อนไว้ได้ ตัวเบาะแถวที่ 2 นี้นอกจากการปรับเอนตัวพนักพิงได้แล้ว ยังสามารถเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้อีกด้วย และฝั่งที่นั่งด้านซ้ายของเบาะแถวที่ 2 นี้ ผู้โดยสารยังสามารถปรับเลื่อนเบาะด้านหน้าได้จากคันโยกที่บริเวณเหนือพนักพิงเพิ่มพื้นที่ช่วงขาให้กว้างมากขึ้น

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

และเบาะแถวที่ 3 เอง เรียกได้ว่าการนั่งโดยสารสำหรับผู้ใหญ่แล้วยังให้ความสบายได้อยู่ ตัวพนักพิงเองสามารถที่จะปรับเอนได้หลายระดับ แม้ตำแหน่งท่านั่งอาจไม่สบายเท่าแถวหน้า แต่สำหรับเบาะแถว 3 นี้ เรียกได้ว่าก็ยังนั่งโดยสารได้จริง และเบาะแถวหลังสุดนี้ยังสามารถที่จะพับเก็บแยกแบบ 50:50 โดยการพับเก็บจะเป็นการพับเบาะเก็บขึ้นด้านข้างของตัวรถ

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

ส่วนของอัตราการบริโภคน้ำมันจากที่ทีมงานได้ลองขับขี่ใช้งานจริงทั้งในเมืองและนอกเมืองกันแล้วกับการโดยสารรวมผู้ขับทั้งหมด 5 ท่าน และสัมภาระ ช่วงของการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรค่อนข้างติดขัดในหลายๆ ช่วง ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ที่ 11.4 กม./ลิตร และในช่วงการขับขี่นอกเมืองที่มีการใช้ความเร็วระดับ 100-120 กม./ชม. และในบางจังหวะที่มีการเร่งแซง ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ที่ 14.3 กม./ลิตร 

Toyota Innova Crysta

Toyota Innova Crysta

ถือได้ว่า Toyota Innova Crysta 2.8 Premium ปรับโฉมใหม่นี้ เป็นรถยนต์ที่สามารถตอบทุกโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะวันทำงานที่แสนวุ่นวาย หรือวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว ตัวรถก็พร้อมมอบความสะดวกสบายในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความกว้างขวางและบรรยากาศในห้องโดยสาร ภาพลักษณ์ความหรูหราและสปอร์ตกับภายนอกตัวรถ รวมไปถึงสมรรถนะในการขับขี่ที่มีอย่างเหลือเฟือ ระบบความปลอดภัยและตัวช่วยต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน ทั้งหมดนี้รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว เพราะมีแต่คุณเท่านั้นที่จะรับรู้ความรู้สึกจาก Toyota Innova Crysta ได้อย่างดีที่สุด...

Toyota Innova Crysta

สามารถสัมผัส Toyota Innova Crysta ใหม่ ได้แล้ววันนี้ ที่บูธโตโยต้าในงาน Motor Expo 2020 นี้ ตั้งแต่วันที่ 2 - 13 ธันวาคม 2563

สำหรับ Toyota Innova Crysta ใหม่ มากับทางเลือก 3 รุ่นย่อย และ 3 สีตัวถัง ได้แก่ สีขาว White Pearl Crystal** ,สีเงิน Silver Metallic และสีดำ Attitude Black
- 2.8 Crysta Premium เกียร์อัตโนมัติ (เครื่องยนต์ดีเซล) ราคา 1,429,000 บาท (รุ่นที่ขับทดสอบ)
- 2.8 Crysta เกียร์อัตโนมัติ (เครื่องยนต์ดีเซล) ราคา 1,279,000 บาท
- 2.0 Entry เกียร์อัตโนมัติ (เครื่องยนต์เบนซิน) ราคา 1,199,000 บาท
**สี White Pearl Crystal (เฉพาะรุ่น 2.8 Crysta Premium และ 2.8 Crysta) ราคาจะเพิ่ม 10,000 บาท จากราคาที่แสดงข้างบน

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ