Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ท้าทายทดสอบหาอัตราประหยัดหลากรูปแบบ

ก่อนหน้านี้ถ้าเราอยากจะได้ขับรถยนต์ใหม่ในรูปแบบ Plug-In Hybrid หรือ PHEV เราก็ต้องมองสูงไปยังยี่ห้อ Luxury เท่านั้น แต่ยุคนี้ไม่ใช่แล้ว ถ้าเราสามารถซื้อรถยนต์ในระดับไม่เกิน 2 ล้านบาทได้ 1 ในตัวเลือกที่เราสามารถเลือกมาใช้งานเป็นเจ้าของได้ก็คือ Mitsubishi Outlander PHEV นั่นเอง

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium

Mitsubishi Outlander PHEV เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2020 ซึ่งถ้าเอาจริง ๆ มันก็ถึงปลายยุคของรถอเนกประสงค์ SUV รุ่นนี้ในตลาดโลกเข้าแล้ว โดยจากการสอบถามฝ่ายบริหารของทางมิตซูบิชิก็ได้เหตุผลมาว่า ที่มาช้าเพราะอยากมีความพร้อมในการผลิตในประเทศไทย และเมื่อเมืองนอกเปิดตัวรุ่นใหม่ในแบบ PHEV ประเทศไทยก็พร้อมจะผลิตได้ทันที แล้วในต้นปีที่ผ่านมา Mitsubishi Outlander ในตลาดโลกก็เปิดตัวโฉมใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีในรูปแบบ PHEV นั่นเอง

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ผมเองเคยได้ทดสอบ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ไปแล้เมื่อช่วงต้นปี ใครยังไม่ได้อ่านก็ตามไปย้อนอ่านกันได้ ทั้งรูปแบบตัวอักษรใน “Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ช่วงล่างดี ขับขี่สบาย ใช้ไฟได้สะดวก” และในรูปแบบคลิปวีดีโอบน YouTube ที่ https://youtu.be/aaXtvhxWaM4

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

แต่จากการทดสอบครั้งก่อน ยังมีอะไร ๆ หลายอย่างที่ยังมีข้อมูลไม่หมด โดยเฉพาะอัตราการใช้น้ำมัน ครั้งนี้ผมเลยจัดการติดต่อทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการยืมรถมาทดสอบอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับความเมตตาอย่างดีเช่นเคย ผมเลยจัดการมารีวิวกันอีกรอบให้ข้อมูลได้จนครบถ้วน

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

เริ่มต้น เรามาเก็บข้อมูลของตัวรถกันก่อนเลย ซึ่งผมขออนุญาตคัดลอกบางส่วนมาจากการรีวิวครั้งก่อนนะครับ โดยรถอเนกประสงค์ SUV คันนี้ เป็นรถไซส์ Compact Crossover SUV แบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินขนาด  2.4 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว พร้อมวาล์วไอดีแปรผัน ตัวเครื่องยนต์สร้างพลังขับได้สูงสุด 128 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตร ตัวเครื่องยนต์ได้รับอนุญาติในการขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะรถคันนี้ยังมีมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนอีก 2 ตัว คือด้านหน้าที่มีขนาด 82 แรงม้า แรงบิด 137 นิวตันเมตร และด้านหลังขนาด 95 แรงม้า แรงบิด 195 นิวตันเมตร และเมื่อกดคันเร่งให้ใช้พลังงานสูงสุด รถสามารถสร้างพละกำลังได้มากถึง 305 แรงม้า 531 นิวตันเมตร รับพลังงานมาจากแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 13.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง แน่นอนว่ารถคันนี้เป็นรถขับเคลื่อนแบบ AWD ทั้ง 4 ล้อ ควบคุมด้วยระบบ S-AWC หรือ Super All Wheel Control ที่ได้มาจาก Lancer Evolution อันเลื่องชื่อ เอาไว้ช่วยควบคุมรถให้ขับได้ดีและสนุกมากขึ้น ส่วนจะดีขนาดไหน ค่อยมาว่ากัน ส่วนเกียร์นั้น ไม่มี ใช้อัตราทดเดียวของมอเตอร์ไฟฟ้า หรือถ้ามีการเชื่อมต่อคลัทช์เพื่อส่งกำลังลงล้อ ก็มีอัตราทดเดียวเช่นกัน

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ตัวรถของ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium นั้น เป็นรถอเนกประสงค์ที่ได้ความแข็งแกร่งถอดแบบออกมาจากรถ SUV อย่าง Mitsubishi Pajero ที่สร้างชื่ออย่างมากมายในอดีต โดยเฉพาะการที่เป็นรถแข่งแรลลี่ลุยทะเลทรายในการแข่งขันสุดโหดอย่าง Dakar มาแล้ว มีมิติตัวรถขนาด 1,800 x 4,695 x 1,710 มม. ฐานล้อกว้าง 2,670 มม. ระยะใต้ท้องรถ 190 มม. ช่วงล่างด้านหน้าใช้แบบอิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังใช้เป็นแบบมัลติลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลง ล้อที่ใส่มาเป็นขนาด 18 นิ้ว รัดมาด้วยยางขนาด 225/55 R18 ระบบห้ามล้อเป็นแบบดิสก์เบรกหมดทั้ง 4 ล้อ ตัวพวงมาลัยนั้นผ่อนแรงด้วยระบบไฟฟ้า ปรับได้แบบ 4 ทิศทาง

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ภายนอกของ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium แน่นอนว่าด้านหน้ายังคงใช้การออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของค่ายตราเพชรก็คือ Advanced Dynamic Shield เพื่อให้ดูตัวรถมีความกว้างและแข็งแรง บึกบึน ใช้ไฟหน้าแบบโคมคู่ LED Twin Projector ที่มีระบบสามารถปรับระดับสูง - ต่ำให้เองอัตโนมัติ และเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ มีแถบไฟ LED Daytime Running Lights เป็นเส้นของด้านล่างเพิ่มความชัดเจนในการขับขี่ช่วงกลางวัน มีระบบฉีดน้ำใส่ไฟหน้าเพื่อทำความสะอาด มีไฟตัดหมอกแบบ LED สีขาวติดอยุ่ด้านล่างภายใต้ขอบสีครีม มีการใช้กรอบโครเมียมแทรกไปตรงจุดต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหรูหรา ด้านไฟท้ายแบบ LED นั้น ไม่ได้เอาทรงไม้เท้ามาจาก Pajero Sport หรือทรงตัว L ของ Xpander มา แต่เป็นการใช้ทรงที่แตกต่างไปจากรถอเนกประสงค์ภายในค่ายตัวเองเลย แต่ภาพโดยรวมแล้วก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย ส่วนประตูท้ายนั้นใช้เป็นแบบไฟฟ้า สะดวกดี มือจับประตูเป็นแบบโครเมี่ยม กระจกมองข้างพับไฟฟ้า สีเดียวกับตัวรถ พร้อมฝังไฟเลี้ยวเพื่อความชัดเจนแถมด้วยระบบไล่ฝ้าอีกต่างหาก มีราวหลังคามาให้ด้วย เผื่อจะเอาไปติดแท่นวางของเพิ่มภายหลัง

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ภายในของ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium เน้นใช้สีดำเป็นหลัก ทั้งเบาะหนังผสมหนังสังเคราะห์สีดำ เพิ่มความหรูด้วยการเดินด้ายให้เบาะเป็นลาย Diamond Quilting มีการเดินเส้นสีขาวตัดขอบเล็กน้อย คอนโซลหน้าก็เน้นสีดำเป็นหลัก จะมีแทรกบางจุดให้เป็นลายเคฟล่าบ้างบางที่ เพื่อเพิ่มความหรูหราหมาเห่าเข้าไป (ทำไมต้องหมาเห่า) หน้าปัดข้อมูลรถยังคงใช้เป็นแบบเข็ม โดยด้านซ้ายเป็นเข็มเอาไว้บอกสถานะการทำงานของตัวรถว่าอยู่ในโหมดไหน กับด้านขวาที่เป็นเข็มบอกความเร็ว ตรงกลางเป็นหน้าจอดิจิตอลบอกข้อมูลอื่น ๆ เช่น Trip A-B แบตเตอรี่คงเหลือ, ระดับน้ำมันคงเหลือ, โหมดการขับขี่ เป็นต้น ตัวพวงมาลัยเป็นแบบหุ้มหนัง ทรงเดียวกันกับบน Pajero Sport มีปุ่มควบคุม Multi-Switch เอาไว้ให้กดมากมาย มีแป้น Paddle Shift ที่ไม่ได้เอาไว้ให้เปลี่ยนเกียร์ แต่มีไว้ให้แค่ใช้ปรับระดับความหน่วง เพื่อเพิ่มการชาร์จไฟกลับ มีให้เลือกได้ 6 ระดับคือ 0-5 ซึ่งถ้าเราใช้ระดับ 5 ทุกครั้งที่ปล่อยคันเร่ง จะมีการหน่วงสูงสุด แล้วไฟเบรกจะติดขึ้นมาประดุจเราแตะแป้นเบรกเลียเอาไว้ ให้รถค่อย ๆ ลดความเร็วลวอย่างช้า ๆ อ่านดูแล้วอาจจะนึกไปถึงระบบ One Paddle ที่อยู่บน Nissan Kicks e-POWER เลย (เอ่ยได้ ค่ายเครือเดียวกัน) เพียงแต่ว่าบนคันนี้จะไม่ทำงานจนเป็นเบรกจนหยุดนั่นเอง เราต้องกดเบรกด้วยเท้าตัวเองอยู่ดี

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

หน้าจอกลางของ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium เป็นระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมลำโพง 6 ตำแหน่ง เชื่อมต่อได้ทั้งสาย USB และระบบไร้สาย Bluetooth ตัวระบบปรับอากาศใช้แบบอัตโนมัติแยกโซน ด้านหลังมีช่องแอร์ตรงกลางที่ตรงกล่องใส่ของ แต่ไม่สามารถบังคับอะไรได้ ใต้แผงบังคับแอร์มีทั้งช่องจ่ายไฟแบบ 12V., ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานของฝาประตูท้าย, ช่อง USB, ปุ่มปิดการเตือนมุมบอดด้านข้าง, ปุ่มเปิดการทำงานของช่องจ่ายไฟฟ้า 1,500 วัตต์ และปุ่ม Eco Mode เพื่อการขับขี่แบบประหยัด ส่วนแทนเกียร์ที่ไม่ใช่คันเกียร์ แต่มิตซูบิชิเรียกว่า Joystick (แท่งหรรษา #ล้อเล่นนะ ) รูปแบบการใช้งานก็คล้ายกับรถไฟฟ้าเลย มีปุ่มให้เราเลือกโหมดการขับขี่ได้ ทั้งโหมด EV ที่วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วน เครื่องยนต์ไม่ติด, โหมด Save เอาไว้ขับขี่ด้วยความประหยัดสูงสุด, โหมด Charge เน้นการปั่นไฟฟ้ากลับไปเก็บในแบตเตอรี่ และโหมด Sport เอาไว้ซิ่งให้เต็มที่ มีปุ่มเลือกระบบการขับเคลื่อน ให้เป็นแบบ Normal กับเส้นทางทั่วไป, Snow กับทางลื่น ทางกรวด, Lock กับการล็อกล้อให้หมุนด้วยกำลังแบบ 50:50 สำหรับเส้นทางขรุขระที่ต้องการกำลังจากแรงบิดสูงสุด และโหมด Sport ที่ใช้เมื่อต้องการความฉับไว ตอบสนองต่อคำสั่งของคันเร่งอย่างรวดเร็ว มีเบรกมือที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบ Auto Hold

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

เบาะแถว 2 ของ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ก็เป็นการหุ้มด้วยหนัง เดินเส้นเป็นลาย Diamond Quilting เฉกเช่นเดียวกับแถวหน้า พับเบาะได้แบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่การบรรทุก ตรงกลางที่เป็นกล่องเก็บของ นอกจากมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังแล้ว ยังมีช่องจ่ายไฟทั้งแบบ USB และปลั๊กไฟบ้าน ที่สามารถจ่ายไฟได้มากสุด 1,500 วัตต์อีกด้วย เรียกกได้ว่า นั่งรถไป รีดผ้าไปก็ทำได้ และที่ด้านท้ายในส่วนเก็บสัมภาระ ก็มีปปลั๊กเสียบ 1,500 วัตต์มาเพิ่มให้อีกจุดด้วยเช่นกัน

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ใส่ระบบความปลอดภัยของทางมิตซูบิชิที่เรียกว่า Advance Safety System มาด้วย มีทั้ง

 • ระบบล็อกความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ ADAPTIVE CRUISE CONTROL (ACC)
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว FORWARD COLLISION MITIGATION SYSTEM (FCM)
 • ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุ่นแรงและรวดเร็ว ULTRASONIC MISACCELERATION MITIGATION SYSTEM (UMS)
 • ระบบปรับระดับไฟสูง-ต่ำ อัตโนมัติ AUTO HIGH BEAM (AHB)
 • ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา พร้อมระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน BLIND SPOT WARNING WITH LANE CHANGE ASSIST (BSW WITH LCA)
 • ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด REAR CROSS TRAFFIC ALERT (RCTA)
 • กล้องมองภาพรอบคัน MULTI AROUND MONITOR
 • นอกจากนี้ ก็ยังมีระบบความปลอดภัยอื่น ๆ อีกด้วย ทั้ง
 • ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง​
 • ระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อก (ABS)​
 • ระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD)
 • ​ระบบเสริมแรงเบรก (BA)​
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC)​
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) ​
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ข้อมูลครบแล้ว เรามาออกเดินทางกันเลยดีกว่าครับ สำหรับ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium รถอเนกประสงค์ SUV คันนี้ นอกจากจะได้ความแข็งแกร่งของ Pajero, ได้ระบบขับขี่ S-AWC มาจาก Lancer Evolution แล้ว ยังได้ระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามาจาก MiEV Evolution III รถแข่งพลังงานไฟฟ้าด้วย รวมทั้งต้องไม่ลืมว่า รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่ทำการจำหน่ายต่อบุคคลทั่วไปอย่างเป็นทางการ ก็คือ Mitsubishi i-MiEV นั่นเอง ซึ่งขายมาตั้งแต่ปี 2009 แต่ต้องเข้าใจว่าในช่วงนั้นความนิยมในด้านรถไฟฟ้ายังน้อย เลยทำให้มียอดขายรวมประมาณ 50,000 คันเท่านั้น แล้วก้พับโครงการรถไฟฟ้าไป รอบนี้เลยกลับมาเป็นรถเสียบปลั๊กแบบ Plug-in Hybrid หรือ PHEV แทน โดยตัวรถนั้น สามารถวิ่งได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบ EV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว, Series Hybrid ที่ใช้เครื่องยนต์ในการปั่นไฟอย่างเดียว แล้วขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า, Parallel Hybrid ใช้ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ส่วนระบบที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์อย่างเดียวนั้นไม่มี เพราะสุดท้ายแล้วก็จะมีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยอยู่ดี ซึ่งถ้าดูตามสเปกแล้ว รถ PHEV คันนี้จะวิ่งด้วยระบบไฟฟ้าอย่างเดียวแบบเครื่องยนต์ไม่ติดได้สูงสุด 55 กิโลเมตร

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

สำหรับการขับขี่นั้น Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ก็ยังถือว่าเป็นรถที่ใช้งานได้ดีในรูปแบบครอบครัวครับ ที่นั่งกว้างขวางรองรับการใช้งานระดับครอบครัว 5 คนได้อย่างดี อาจจะไม่ใช่ไซส์ใหม่มากแบบ Pajero Sport แต่การขึ้น-ลง ตัวรถนั้นพอดีอย่างมาก เพราะระดับความสูงที่มี ผมในฐานะคนตัวใหญ่ความสูงระดับ 172 ซม. แค่เอื้อมก้นเข้าตัวรถก็อยู่ระดับเบาะพอดิพอดี ไม่ต้องย่อ ไม่ต้องยกตัวเลย การดีไซน์ของภายใน แทบจะเหมือน Pajero Sport เช่นกัน โดยเฉพาะพวงมาลัยที่ถอดกันออกมาเลย ตัวเบาะก็นั่งได้สบาย มีการเดินเส้นสายให้เป็นลายข้างหลามตัด หรือทางมิตซูบิชิอยากเรียกเป็น Diamond Quilting Design ก็ตามใจ แต่การถักลายแบบนี้ มันจะช่วยให้ตอนเข้าโค้ง มันจะมีแรงฝืดคอยยึดเราไม่ให้ก้นไหลไปด้านข้างง่าย ๆ ด้วยนะ เมื่อเปรียบเทียบกับเบาะหนังเรียบ ๆ ลื่น ๆ การเดินเส้นแบบนี้ผมว่าโอเคกว่านะ

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ช่วงล่าง ดีครับ แน่นนุ่มดีพอตังเลย แต่นั่งด้านหลังอาจจะมีอาการแข็งเล็กน้อย ก็ต้องเข้าใจว่ารถถูกออกแบบมาให้ลุยได้ประมาณหนึ่งเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นจะใส่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมาทำไม ก็เลยต้องมีการเซ็ตติ้งเผื่อลุยเอาไว้ด้วย ตอนรีวิวรอบแรกก็ไม่เห็นอะไรเพราะขับคนเดียว แต่รอบนี้ลองมานั่งแล้วหาคนมาขับให้ เออว่ะ มันมีความกระด้างอยู่นะ แต่ไม่ได้แย่สักเท่าไหร่ เวลาเราขับที่ความเร็วสูง รถมันก็นิ่งดีเลย แต่พอเอามาลองเข้าโค้งแบบเร็ว ๆ หน่อย มันดันมีอาการโยนตัวด้านท้ายแฮะ รู้สึกได้ แต่ยังอยู่ในการควบคุม หลังคาสูงคงเป็นตัวดึงให้ท้ายโยนหน่อย แต่ไม่เป็นไร อยู่ในระดับที่รับได้อยู่นะ

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

การตอบสนองต่อเท้าของเรา ถือว่า Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ทำได้ดีระดับกลาง ++ คือไม่ได้เป็นเครื่องยนต์ที่ให้กำลังดึงดีตั้งแต่เริ่มต้น และด้วยอัตราทดของเกียร์มันไม่มี รถคันนี้เลยต้องอาศัยกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าในการออกตัวเป็นอย่างแรก แล้วค่อยเอากำลังของเครื่องยนต์เข้ามารองรับต่อหลังรถเริ่มมีจังหวะลอยตัวได้แล้ว เลยทำให้การออกตัว จะได้แรงบิดแรงม้าจากมอเตอร์ไฟฟ้า ด้านหน้าที่มีขนาด 82 แรงม้า แรงบิด 137 นิวตันเมตร และด้านหลังขนาด 95 แรงม้า แรงบิด 195 นิวตันเมตรเท่านั้น กว่าจะได้พลังเสริมจากเครื่องยนต์มาถมให้เต็ม 305 แรงม้า 531 นิวตันเมตร ก็ต้องรอ ดังนั้นเวลาคุณกดมิดเท้า รถจะไม่กระชากเหมือนคุณมีม้า 305 ตัวลาก แต่มันจะค่อย ๆ เริ่มมา แล้วดึงยาวได้เลย ส่วนฟีลลิ่งการขับขี่ที่เหลือ ก็คล้ายเดิมครับ ลองกลับไปอ่านรีวิวรอบที่แล้วอีกครั้งได้ครับ เพราะรอบนี้ผมขอเน้นการทดสอบการใช้งานพลังงานเป็นหลักครับ

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

แต่ก่อนที่เราจะรวบการทดสอบการใช้พลังงานของรถอเนกประสงค์ SUV คันนี้ เรามาลองกันเรื่องอัตราเร่ง 0-100 กันก่อนดีกว่าครับ วัดกันให้รู้ไปเลยว่า ที่เขาว่ารถมี 305 แรงม้า แรงบิด 531 นิวตันเมตร กดมิดเต็มคันเร่งจะได้ออกมาที่เท่าไหร่ เช่นเคยครับกับการทดสอบด้วยโหมด Sport พร้อมจับเวลาด้วยแอพ iBolid ในเครื่อง iPhone 11 รวม 3 รอบ ได้เวลาออกมาดังนี้ครับ

 • ครั้งที่ 1 - 9.44 วินาที
 • ครั้งที่ 2 - 9.37 วินาที
 • ครั้งที่ 3 - 9.63 วินาที
 • เฉลี่ย - 9.48 วินาที

เฮ้ย ตอนแรกคิดว่าจะเกิน 10 วินาทีนะ เพราะต้นมันแทบไม่เห็นแรงดึงเลย แต่เอาเข้าจริงมันได้ระดับต่ำกว่า 10 วินาทีแฮะ ก็เชื่อได้ว่า Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium แรงมันมาตอนลอยตัวแล้วจริง ๆ แบบนี้ก็ซิ่งไม่แพ้ใครได้เหมือนกัน

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ทีนี้ ถ้าเราไปเปิดดูสเปก จะมีการระบุเอาไว้ว่าถ้าเราใช้โหมด EV วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วน เราสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 135 กิโลเมตร/ชั่วโมงก่อนที่จะตัดเข้าระบบ Hybrid ผมก็ไม่มั่นใจว่ามันจะทำได้ขนาดนั้นจริงหรือเปล่า ก็เลยจัดการอัดไฟฟ้าให้เต็ม แล้วลองค่อย ๆ ไต่ความเร็วขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่กดคันเร่งแรงเพราะมันจะเปลี่ยนไปเรียกกำลังจากเครื่องยนต์มา สรุปว่าผมสามารถไต่ไปได้ถึงความเร็วที่ 145 กิโลเมตร/ชั่วโมง เร็วกว่าในสเปกอีก ดังนั้นถ้ารถมีไฟฟ้าอยู่ กดวิ่ง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมงตามเส้นทางที่กฎหมายกำหนดให้วิ่งได้แบบยาว ๆ ได้เลยครับ

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

เรามาเริ่มการทดสอบวิ่งด้วยไฟฟ้ากันก่อนเลยครับ ถ้าเอาตามสเปกแล้ว ทางมิตซูบิชิจะบอกว่า Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium วิ่งด้วยโหมด EV ได้ไกลสูงสุดถึง 55 กิโลเมตร จากการชาร์จไฟเต็ม รอบนี้ผมเอาวิ่งเริ่มต้นจากศูนย์ฝึกของมิตซูบิชิแถวลำลูกกาคลอง 4 เอาวิ่งย้อนมาแถวเส้นนิมิตใหม่ วนแถวนั้นแบบติดไฟแดงบ้างอะไรบ้าง เอาให้เหมือนที่ผมใช้งานปกติในชีวิตประจำวันเลย ได้ตัวเลขตอนไฟฟ้าตัดเป็นโหมด Hybrid ตอนประมาณ 47.4 กิโลเมตรได้ ได้เยอะกว่ารอบที่แล้วที่ทำการทดสอบแบบกลุ่มอีก (แน่นอนล่ะ เอาไปเสียบเตาปิ้งหมูกระทะเกือบชั่วโมง) ถือว่าใกล้เคียงกับที่เคลมเอาไว้เลย 

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ตัวเลขต่อมาที่ผมทำการทดสอบก็คือ การขับขี่ปกติในเมืองในโหมด Hybrid แบบใช้งานประจำวันทั่วไป ในระยะทางประมาณกว่า 100 กิโลเมตรขึ้นไปเล็กน้อย ได้อัตราประหยัดมาอยู่ที่ 10.8 กิโลเมตร/ลิตร ถ้าเป็นรถเครื่องยนต์ปกติ ก็จะใช้ได้เลย แต่พอมาดูว่านี่เป็นรถเครื่องยนต์ระบบ Hybrid ผมว่าก็เอาเรื่องพอตัวนะ เพราะคาดหวังว่าน่าจะได้เห็นระดับ 13-15 กิโลเมตร/ลิตรขึ้นไปนะ ไม่แน่ใจว่าเพราะตัวมันหนักหรือระบบ Hybrid มันทำงานไม่เหมือนกับคู่แข่งในตลาดหรืออย่างไร

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

ต่อมากับการทดสอบด้วยการวิ่งนอกเมือง เช่นเคยครับด้วยการวิ่งบนถนนวงแหวนรอบนอก ด้วยความเร็วระดับ 120 กม./ชม. แบบตั้ง Adaptive Cruise Control เอาไว้เลย ผมวิ่งด้วยระยะทาง 66.4 กิโลเมตร ได้อัตราประหยัดจากหน้าจอออกมาที่ 12.1 กิโลเมตร/ลิตร ไอ๊หยา เยอะเอาเรื่อง เรทนี้รถ Hybrid ในเมืองน่าจะดีกว่านี้ด้วยซ้ำ วิ่งนอกเมืองระดับนี้ต้องปาดเหงื่อบ้างล่ะ เข้าใจแหล่ะว่าเป็นเครื่องขนาดใหญ่ระดับ 2.4 ลิตร เบนซิน แต่การมีระบบ Hybrid เข้ามาช่วยทำงาน น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะ จากที่ผมคาดหวังเอาไว้

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

มาต่อกันอีกรูปแบบครับ โดยรอบนี้ผมได้ลองเอา Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium วิ่งปกติ แล้วเปิดโหมด Charge เพื่ออัดไฟเข้าไปเก็ยบในแบตเตอรี่ ดูว่าวิ่งด้วยระยะทางประมาณหนึ่งจะได้ไฟมาเท่าไหร่ ผมก็เอาวิ่งวนไปวนมาแบบหลีกเลี่ยงรถเยอะให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้วิ่งทำความเร็วอะไรมากมาย ระยะทางที่ทดสอบออกมาที่ 61.2 กิโลเมตร ได้ไฟกลับเข้ามาในแบตเตอรี่ เพื่อวิ่งในโหมด EV ได้ที่ 30 กิโลเมตร แต่อัตราการใช้น้ำมันในช่วงนี้ซัดเข้าไป 8.0 กิโลเมตร/ลิตร อันนี้บอกไว้เป็นข้อมูลเฉย ๆ เพราะผมบอกไม่ได้ว่าเรทนี้คือดีหรือแย่ เพราะไม่เคยทำการทดสอบในรูปแบบนี้มาก่อนเลย

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

สุดท้าย กับการทดสอบการจอดแล้วสตาร์ทรถทิ้งไว้เพื่อชาร์จไฟ โดยทำการชาร์จเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง ปิดแอร์ด้วย ผลที่ได้มาคือ ได้ไฟฟ้าเพื่อวิ่งในโหมด EV มา 32 กิโลเมตร ดีกว่าขับวิ่งแล้วชาร์จซะอีก ฮ่า เช่นเดียวกันครับว่าข้อมูลนี้เป็นการทดสอบเพื่อแจ้งให้ทราบเท่านั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าดีหรือแย่ เพราะไม่เคยทำการทดสอบกับรถคันไหนมาก่อนเลย

รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

หลังจากรีวิว ทดลองขับ Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium มาสักระยะในรอบนี้ บอกความคิดเห็นส่วนตัวได้ความชอบและไม่ชอบออกมาได้ดังนี้ครับ

ชอบ

 • โหมด EV ขับได้ดี วิ่งได้ไกลใกล้เคียงสเปก ใช้ความเร็วได้สูงสุดถึง 145 กม./ชม
 • ไม่ได้พูดถึง แต่เรื่องมีปลั๊กไฟ 1,500 วัตต์ให้ใช้งานได้ ตอบโจทย์การพารถไปค้างอ้างแรมในป่าเขาหรือชายหาดได้สบาย
 • ขับตรง ๆ เร็ว ๆ รถนิ่งดี
 • อัตราเร่ง 0-100 ในระดับต่ำว่า 10 วินาที ดีกว่าที่คาด

ไม่ชอบ

 • พอเทสอัตราประหยัดแบบเต็มตัวแล้ว ทำให้รู้เลยว่า เราควรชาร์จไฟฟ้าให้เต็มทุกวัน อย่าหาญใช้ในรูปแบบ Hybrid อย่างเดียวเชียว ไม่คุ้ม
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV
รีวิว Mitsubishi Outlander PHEV

Mitsubishi Outlander PHEV GT-Premium ตั้งราคาขายเอาไว้ที่ 1,749,000 บาท ก็ต้องบอกว่าถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้ว ราคาก็โดดขึ้นไปพอตัวเหมือนกัน แต่ถ้ามองภาพกับการได้ระบบขับเคลื่อน S-AWC ที่ลุยได้มากกว่า มีปลั๊กไฟที่สามารถเสียบใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลายกว่า ถ้าเป็นสายแคมป์ปิ้งชอบเดินทาง รักในการดื่มด่ำกับธรรมชาติยามค่ำคืน แต่ก็ยังอยากพกความสะดวกสบายติดตัวไปด้วยบ้าง ผมว่ารถอเนกประสงค์ SUV คันนี้ก็คือคำตอบที่ใช่เหมือนกัน

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ