Test Ride: รีวิว ทดลองขี่ All-New Honda Forza 350 แรงดี นิ่งดี ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ eSP+ ขี่สบายกว่าเดิม

 • โดย : พิสน ลีละหุต
 • 8 ก.ค. 64
 • 35,724 อ่าน

สำหรับใครที่กำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Scooter เชื่อได้ว่า 1 ในรุ่นที่จะผุดขึ้นมาในสมองเป็นอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นรถสกู๊ตเตอร์ยอดนิยมสำหรับชาวสองล้อในเมืองไทยอย่าง Honda Forza อย่างแน่นอน

Honda Forza เริ่มเปิดตัวที่งาน EICMA 2012 และเริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2013 เป็นขนาดที่เรียกว่า Maxi-scooter เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่นั่งขี่ได้สบาย ประดุจดั่งนั่งอยู่บนโซฟา แต่พาเราไปไหนก็ได้ ตั้งแต่เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย ชาวสองล้อก็เริ่มมีชื่อ Honda Forza เข้าไปอยู่ในใจแล้ว

Honda Forza 350

ที่ผ่านมา 2 โฉมแรก Honda Forza ใช้เครื่องยนต์ระดับ 300 ซีซี ทั้งนั้น แต่กับโฉมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อช่วงปีที่ผ่านมากับ All-New Honda Forza 350 นั้น มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของเครื่องยนต์แบบแทบจะยกชุดเลย รอบนี้ผมในฐานะทีมงานของ AUTODEFT เลยอดรนทนไม่ได้ ต้องขอยืมทาง เอพี ฮอนด้า เพื่อมาทดสอบ รีวิวกันเสียหน่อย

Honda Forza 350

เบื้องต้น เราต้องมาทำความรู้จักข้อมูลพื้นฐานของ All-New Honda Forza 350 กันก่อนเลยครับ โดยตัวรถนั้นยังคงสไตล์ Maxi-scooter อยู่เช่นเคย ด้วยมิติของตัวรถขนาด กว้าง 754 มม. ยาว 2,147 มม. และสูง 1,362 มม. ฐานล้อกว้าง 1,510 มม. ช่วงความสูงจากพื้นจนถึงใต้ทองรถจะอยู่ที่ 147 มม. ถ้าเทียบกับตัวโฉมก่อนแล้ว ความกว้างยังเท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือความยาวที่มากขึ้น มม. ตัวรถเตี้ยลง 109 มม. แต่ความสูงของเบาะเมื่อนับจากพื้นแล้วยังสูงเท่าเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มมากขึ้นคือเรื่องของ Shield ด้านหน้า ที่ปรับได้ด้วยระบบไฟฟ้านั้น จากเดิมที่ยืดขึ้นได้สูง 110 มม. รอบนี้ปรับใหม่ให้สูงถึง 150 มม. ช่วยบังลมปะทะด้านหน้าได้ดีขึ้น ลดความล้าเมื่อยามต้องขี่รถทางไกลได้มากขึ้นด้วย

Honda Forza 350

All-New Honda Forza 350 มีการปรับหน้าตาจากตัวก่อนไปเล็กน้อย ที่เห็นได้ค่อนข้างชัดก็คือแฟริ่งด้านหน้า ที่ทำให้ดูเรียวเพรียวลมมากกว่าเดิม ตัวนี้เป็นการปรับแก้เรื่อง Aerodynamic โดยเฉพาะ ซึ่งต้องยอมรับว่า โฉมเก่าเมื่อขี่ด้วยความเร็วแล้ว ยังเจออาการหน้าส่ายจากแรงลมอยู่บ้าง แต่โฉมนี้ปรับแล้วจะดีขึ้นหรือเปล่า เดี๋ยวเรามาลองกัน ส่วนไฟหน้ายังคงใช้แบบโคม LED มาพร้อมไฟ Daytime Running Light ที่ลากเป็นเส้นกรอบไฟ สวยงามยามวิ่งในตอนกลางวันจริง ๆ

Honda Forza 350

ระบบช่วงล่างของ All-New Honda Forza 350 นั้น โช้คหน้า เป็นแบบหัวตั้งเทเลสโคปิค ใส่ล้อแม็กซ์มาเป็นขนาด 15 นิ้ว พร้อมยางขนาด 120/70-15 แบบ Tubeless หรือไม่มียางใน ระบบห้ามล้อด้านหน้าเป็นแบบดิสก์เบก ใช้ปั๊มเบรกของ Nissin แบบ 2 Pot ที่ใส่ระบบ ABS มาให้ด้วย ด้านหลัง ใช้โช้คแบบทวินช็อค สามารถปรับ Preload ได้ 5 ระดับ ล้อหลังใส่เป็นล้อแม็กซ์ขนาด 14 นิ้ว รัดมาด้วยยางขนาด 140/70-14 15 แบบ Tubeless หรือไม่มียางในเช่นเดียวกับด้านหน้า และแน่นอนว่า ดิสก์เบรกด้านหลังก็มีระบบ ABS เช่นเดียวกัน ทำงานด้วยปั๊มเบรกของ Nissan แบบ 1 Pot

Honda Forza 350

หน้าปัดของ All-New Honda Forza 350 ยังคงดีไซน์คล้ายของเดิม โดยหน้าปัดนี้จะประกอบไปด้วยแบบเข็ม 2 ข้าง ที่ด้านซ้ายบอกความเร็วและด้านขวาบอกรอบเครื่องยนต์ ตรงกลางเป็นหน้าปัดดิจิตอลแบบ LCD สไตล์ Cockpit Area ที่บอกข้อมูลการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลระยะทาง, ปริมาณน้ำมันคงเหลือ, ระยะทางคงเหลือ, อุณหภูมิภายนอก, อัตราการใช้น้ำมันโดยเฉลี่ย เป็นต้น ด้านล่างก็จะเป็นช่องแจ้งสถานะระบบของตัวรถ เช่น ระบบ ABS, ความร้อนของเครื่องยนต์, HSTC (Honda Selectable Torque Control) เป็นต้น แฮนด์ด้านซ้ายมีสวิตช์ไฟหน้าเปิดสูง-ต่ำ, ปรับความสูงของ Shield, แตร, ไฟเลี้ยว, ปุ่ม Info 2 ปุ่ม และปิดใช้งานระบบ HSTC ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มเปิดขปิดเครื่องยนต์, ไฟ Hazard และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

Honda Forza 350

กล่องด้านข้างของ All-New Honda Forza 350 เด้านซ้ายสามารถเปิดออกมาได้ เป็นช่องที่เอาไว้ใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น กระเป๋าตังค์หรือโทรศัพท์มือถือ มีช่อง USB Type-C ใส่มาให้ด้วย คำถามคือ ทำไมใส่แบบ Type C มา ต้องบอกว่าหัว Type-C นั้น จะรองรับการชาร์จได้รวดเร็วกว่า และโทรศัพท์รุ่นใหม่หลายรุ่นก็เปลี่ยนมาใช้แบบนี้กันหมดแล้ว แต่ถ้าใครบังเป็น USB แบบเดิม ก็หาหัวแปลงได้ไม่ยาก เดี๋ยวนี้ขายกันในราคาไม่เท่าไหร่ก็เอามาใช้งานได้แล้ว ส่วนระบบการสตาร์ทรถนั้น จะใช้รูปแบบการหมุนตัวปุ่มที่อยู่ตรงกลางใต้หน้าปัด โดยปุ่มนี้จะบิดได้ก็ต่อเมื่อมีกุญแจระบบ Keyless อยุ่ใกล้ ๆ เท่านั้น ถ้าต้องการสตาร์ทรถ ก็บิดหมุนตามเข็มนาฬิกาไปจนสุด กำเบรกซ้ายแล้วกดปุ่มสตาร์ทได้เลย หรือถ้าหมุนกลับจากปุ่มสตาร์ทมา 1 แก๊ก ก็จะเปิดเบาะหลังกับฝาถังน้ำมันได้ หุนกลับมาอีก 1 แก๊ก คือการดับเครื่องยนต์ ปิดระบบการทำงานตัวรถ แต่คอยังหมุนได้ และหมุนทวนเข็มมาจนสุด รถจะล๊อกคอให้

Honda Forza 350

จุดเด่นของรถสไตล์ Scooter อย่าง All-New Honda Forza 350 อยู่ที่กล่องใต้เบาะ หรือที่เรียกันว่าช่อง U-Box ที่สามารถใส่ของได้อย่างเยอะแยะมากมาย ผมลองเอาหมวกกันน๊อกแบบเต็มใบ กับแบบเปิดหน้าใส่ลงไปพร้อมกัน ใส่ได้แฮะ เหลือที่พอให้เอาเสื้อเกราะอ่อนพับใส่ลงไปได้อีกด้วย เรียกได้ว่าขี่ไปไหนมาไหน 2 คน ไม่ต้องหาที่เก็บหมวกกับเสื้อเลย ยัดใส่ใต้เบาะแล้วเดินไปเที่ยวหรือทำธุระได้เลย และถ้าใครห่วงเรื่องความร้อนที่มักจะมีสะสมในกล่องจากรุ่นก่อน บอกได้เลยครับว่ารอบนี้ ฮอนด้า ได้ปรับปรุงตรงจุดนี้ใหม่แล้ว ด้วยการย้ายตำแหน่งหม้อน้ำจากเดิมที่อยู่แถวหน้าเครื่อง ให้มาอยู่แถวหลังล้อหน้า นอกจากลดความร้อนภายในกล่อง U-Box ได้แล้ว ยังช่วยลดความร้อนในหม้อน้ำได้ดีขึ้นอีกด้วย

Honda Forza 350

แต่สิ่งที่ต้องบอกว่า เป็นพระเอกของ All-New Honda Forza 350 เลย ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์เทคโนโลยีล่าสุดของฮอนด้า เรียกว่า eSP+ ที่ให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ดีมากขึ้น โดยเป็นเครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 วาล์ว ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ลูกสูบเดี่ยวขนาด 329.6 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ รองรับการใช้เชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ระดับสูงสุดถึง E20 ใช้ระบบคลัทช์แห้งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยระบบเกียร์ V-Matic แบบสายพาน [V-Belt] โดยเครื่องยนต์เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด eSP+ ที่ทางฮอนด้าบอกว่า จะทำให้เราขับรถได้เเรงขึ้น ลื่นขึ้น และขับขี่นุ่มนวลขึ้น จากเทคโนโลยีล่าสุดที่เอามาใส่ ไม่ว่าจะเป็น

 • เพิ่มขนาดของลูกสูบจากเดิม 72 มม. ให้เป็น 77 มม.
 • เพิ่มช่วงชักให้ยาวขึ้นจากเดิม 68.6 มม. ให้เป็น 70.7 มม. (ความจุกระบอกสูบเลยใหญ่มากขึ้น)
 • ระบบ Piston Oil Jet ที่จะฉีดน้ำมันเครื่องเข้าไปที่ใต้กระบอกสูบ ช่วยลดแรงเสียดทานและระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์
 • ลูกสูบเคลือบสารโมลิบดีนั่ม และแหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่ ทำให้สามารถกวาดน้ำมันหล่อลื่นทั้งขึ้นและลงได้ดียิ่งขึ้น
 • ชุดเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ ที่มาพร้อมบาลานซ์เซอร์ ช่วยลดการสั่นและสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์
 • ตัวดันโซ่ไทมมิ่งแบบไฮโดรลิค ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นิ่งขึ้นได้อีก

Honda Forza 350

Honda Forza 350

ข้อมูลตัวรถก็น่าจะครบถ้วนแล้ว เรามาเริ่มทำการรีวิว All-New Honda Forza 350 กันเลยบดีกว่าครับ เริ่มจากท่านั่งก่อนเลย ผมเองสูง 172 ซม. ตัวออกไปแนวอวบหน่อย (อ้วนแหล่ะ) ถ้านั่งเต็มก้น ในท่าขี่ที่สบายสุด เวลาจอดจะต้องเขย่งเท้า 2 ข้างเพื่อพยุงรถให้ตั้งตรง แต่ถ้ายกเท้าขวาขึ้นแล้วเอียงรถเล็กน้อย จะเหยียบพื้นได้เต็มเท้า แต่ถ้าอยากเหยียบให้เต็ม 2 เท้า แล้วทำให้รถตรง ต้องขยับก้นมาด้านหน้าเบาะหน่อย ก็จะเหยียบเต็มได้ เวลาผมขี่ ก็จะใช้วิธีเอียงรถเล็กน้อยตอนจอดมากกว่า มันเป็นท่าที่สบายกว่าครับ

Honda Forza 350

Honda Forza 350

All-New Honda Forza 350 ยังคงเป็นรถที่นั่งขี่สบายเหมือนเคย เบาะนั่งได้เต็มก้นดีแท้ ขนาดผมตัวใหญ่อ้วนพลี ยังนั่งได้เต็มเบาะเลย ขาเลือกที่จะวางเท้าเหยียบพื้น หรือเหยียดไปด้านหน้าก็ได้ เอาที่สบายใจ ที่นั่งของคนซ้อนท้ายจะสูงกว่าคนขี่อยู่แระมาณหนึ่งเลย เห็นทิวทัศน์ได้ชัดเจน มันเหมาะกับการพาผู้หญิงตัวเล็กขึ้นไปนั่งซ้อนเสียจริง เพราะคนนั่งหลังจะสูงกว่าคนขี่เล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าคนนั่งกับขี่สูงเท่ากัน คนนั่งหลังก็จะสูงโด่งขึ้นไปหน่อย

Honda Forza 350

Honda Forza 350

พอเริ่มได้ขี่ All-New Honda Forza 350 ไปได้ระยะหนึ่งแล้ว สิ่งที่พบได้กับการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนแล้วดีงามขึ้น ก็คือเรื่องของความส่ายของหน้ารถยามที่เจอลมปะทะ มันหายไปเยอะเลย ต้องขอบคุณการออกแบบแฟริ่งด้านหน้าใหม่ ที่ทำให้ลมสามารถผ่านไปได้มากกว่าเดิมเมื่อเทียบกับโฉมก่อน และ Shield ด้านหน้า ที่ยกตัวได้สูงกว่าเดิม ทำให้ลมมันถูกยกสูงขึ้นกว่าเดิม ถ้าจำไม่ผิดรอบก่อนผมลอง Forza 300 แล้วยก Shield ขึ้นสุด ลมจะลอยมาปะทะแถวบริเวณจมูก แถวตา แต่รอบบนี้มันสูงขึ้นไปถึงประมาณผมเลย (เป่ากันหัวฟู) ย่อหัวลงมาเล็กน้อยก็พ้นลมแล้ว ช่วยได้ช่วงต้องการใช้ความเร็วระยะทางยาว ๆ ได้จริง ๆ

Honda Forza 350

การทรงตัวของ All-New Honda Forza 350 ยังทำได้ดีเช่นเคยครับ ทั้งความนิ่งทั้งความเร็วต่ำและความเร็วสูง การเกาะถนน ความนิ่งในช่วงเข้าโค้ง ยังมั่นใจในตัวรถได้เต็มที่ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ไว้ก็คือความ “แข็ง” ของตัวโช้ค ที่ออกไปแนวกระด้างไปหน่อย มันไม่ถึงกับจุกนะ แต่รู้สึกได้เมื่อยามเจอถนนไม่เรียบ เข้าใจดีว่าต้องเซ็ตติ้งมาแบบนี้ เพื่อให้รถนั้นนิ่งและทรงตัวได้ดีนั่นเอง

Honda Forza 350

ส่วนเครื่องยนต์แบบ eSP+ ของ All-New Honda Forza 350 คันนี้ ก็ถือว่าทำได้ดีตามที่เขาคุยเอาไว้จริง ๆ ครับ ทั้งอัตราเร่งที่ทำได้ดีตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงความเร็วปลาย, ความนุ่มนวลของเสียงเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นกว่าตัวเก่าอย่างเห็นได้ชัด ประเภทที่บิดแล้วเครื่องยนต์มีอาการสั่นเล็กน้อยเพื่อรีดแรงบิด งานนี้แทบไม่เห็นเลย เครื่องยนต์ทำงานได้ราบเรียบดีจริง ๆ และให้อัตราเร่งที่รวดเร็ว ตอบสนองการบิดของเราได้อย่างรวดเร็ว จะบอกเองผ่านตัวหนังสือก็เกรงว่าจะทำให้เห็นภาพไม่ชัด ผมเลยวัดอัตราเร่ง 0-100 ผ่านทางแอพ iBolid 0-100 บนเครื่อง iPhone11 มาจำนวน 3 ครั้ง ได้ผลออกมาดังนี้ครับ

ครั้งที่ 1 - 9.60 วินาที

ครั้งที่ 2 - 10.48 วินาที

ครั้งที่ 3 - 10.25 วินาที

เฉลี่ย - 10.11 วินาที

อัตราในระดับนี้ ผมว่าน่าพอใจมากเลยนะครับ อัตราใกล้เคียงกับรถเครื่องยนต์ 1.0 Turbo 122 แรงม้าเลย และด้วยน้ำหนักตัวขนาดนี้ แต่ได้อัตราเร่งเท่านี้ ผมว่าไม่แพ้ใครในตลาดรุ่นเดียวกันง่าย ๆ แน่นอนครับ

Honda Forza 350

หลังจากขี่ All-New Honda Forza 350 ไปได้ประมาณ 200 กิโลเมตร ผมสรุปความชอบและไม่ชอบได้ดังนี้ครับ

ชอบ

 • เครื่องยนต์ eSP+ มันดีขึ้นจริง ตอบสนองดีขึ้น อัตราเร่งทันใจขึ้น และที่สำคัญ ตัวเครื่องนิ่งขึ้นหกว่าเดิมจริง
 • ยังคงเป็นรถที่นั่งขี่สบายเช่นเคย
 • U-Box คือความดีงาม ใหญ่ไม่พอ ความร้อนยังน้อยลงอีกด้วย

ไม่ชอบ

 • ช่วงล่างแข็งไปนิดนึง

Honda Forza 350

All-New Honda Forza 350 ตั้งราคาแนะนำอยู่ที่ 173,500 บาท ครับ ผมถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่ามากครับ กับการที่ได้รถสกู๊ตเตอร์ในไซส์นี้, เครื่องยนต์แรงและนุ่มขนาดนี้, การนั่งขี่ที่สบายขนาดนี้ รับรองว่าถ้าคุณได้ลองขี่สักครั้ง คุณต้องหลงรักรถคันนี้แน่นอนครับ

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ