Long Term Review : Honda CB500X ตัวตนทัวร์ริ่ง ที่สุดของบิ๊กไบค์ยอดนิยม

  • โดย : Autodeft
  • 24 ส.ค. 57
  • 65,201 อ่าน

พบบททดสอบรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ Honda CB500X ทัวร์ริ่งยอดนิยมได้ทั้งประหยัดและสมรรถนะยอดเยียม

 

 

ของดีจนได้รับความนิยม จะว่าไปนั่นก็อาจจะใช่!! สำหรับหลายคน การที่มีคนจำนวนมากยอมเสียเงินซื้อมอเตอร์ไซค์ซักคันใช้แล้ว คงเป็นอะไรที่ยอมรับได้ ยิงถ้าคุณมีความรู้น้อยมากในเรื่องดังกล่าว การมองความนิยม ผสมกับมุมมองในเรื่องความเหมาะสมการใช้งานเอง ก็เป็นเรื่องสำคัญ

โครงการที่คิดว่าจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบค์ใช้ สำหรับตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับตัวผมเอง แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นคนบ้าเกห่อตามกระแสก็ต้องยอมบ้าง แต่เมื่อจะซื้อรถสักคันมันก็ต้องลองให้รู้กันไปเลยก่อนการตัดสินใจ

Review รถมอเตอร์ไซค์  Honda CB500X

Test Drive Honda CB500X

กว่าจะมาเป็นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คันนี้ ต้องยอมรับว่ากล้าๆ กลัว มากกับการขี่มอเตอร์ไซค์  Big Bike  แต่ที่ท้ายสุด เลือกคบ  Honda CB500X   นั้น ก็เพราะตั้งแต่ตอนลองที่ Big wing   กรุงเทพชอบท่านั่งที่สบาย ประกอบกับท่าขับขี่ง่ายไม่ต่างจากมอเตอร์ไซค์จ่ายกับข้าว และ ท่าทางที่ทะมัดทะแมง เนื่องจากเป็นคนรูปร่างใหญ่เป็นทุนเดิม  รถมอเตอร์ไซค์ที่มีความใหญ่ทรวดทรงแบบรถทั่วร์ริ่งแบบนี้ทำให้เรามีโอกาสมากกว่า คนที่มีไซส์ธรรมดาทั่วไป

หลังรับรถมาแรกๆ ยอมรับว่า Honda CB500X  ยังสร้างความประทับใจไม่มากนัก ด้วยการปรับตัวเองมาสู่รถที่มีขนาดใหญ่ ต้องอาศัยความเคยชินด้วยส่วนหนึ่งและรถขนาดใหญ่แบบนี้เอาไว้ใช้ในเมือง ก็คงมุดยาก ซอกแซกไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่คิดในครั้งแรกที่ขับ Big bike ท่องในเมือง

วันเวลาผ่านไป ต้องยอมรับว่าการขี่รถ  Honda CB500X   บ่อย ทำให้เราเคยชินกับขนาดของมันมากขึ้น จากที่รู้สึกว่ามุมนั้นไปไม่ได้ มุมนี้กินกระจกแน่!! ก็ง่ายขึ้น ด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้นแต่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนในเมือง สิ่งที่ Honda CB500X   ไม่เคยทำให้ผิดหวังคือการนั่งที่สบายมากในทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะใช้บนถนนยาวนานสักเท่าไรก็ตามที

Test Drive Honda CB500X

Test Drive Honda CB500X

หลังจากขับขี่มายาวนานก็ได้เวลาสักครั้งทีจะลองสมรรถนะของ Honda CB 500X  อย่างจริงจัง หลังจากขวานหา ถนนที่ว่างเราก็ได้ถนนเส้นหนึ่งที่มีทางยาวพอประมาณ และว่างเกือบตลอดทั้งวัน ทุกอย่างพร้อมเราออกตัวเพื่อดูว่า  500 ซีซี จะไปได้สักเท่าไร สำหรับใครที่กังขาเรื่องนี้ เราใช้เลาไม่ถึงกิโลเมตรก็สามารถทำความเร็วได้กว่า 180 ก.ม./ช.ม. แต่นั่นหมายถึงคุณต้องหมอบลงเล็กน้อยให้ตำกว่ากระจกบังลมหน้า ดูรอบอยู่ที่ 6000 รอบต่อนาทีนาทีกลางๆ และนั่นคือครั้งแรกและครั้งเดียวที่เราทำอัตราความเร็วสูงสุดใน รถคันนี้

วันเวลาผ่านไปอารมณ์ของรถทั่วร์ริ่งคือรถที่ต้องใช้มันเดินทางต่างจังหวัด แต่ยังไม่มีโอกาส จนเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนร่วมก๊วนขวนทำบุญเส้นทางก็ดูไม่ไกลมาก แค่กรุงเทพลพบุรี ปลายทางชายแดนเกือบเพชรบูรณ์ ดูแล้วก็ไม่ไกลไปกลับ ราวๆ 400 ก.ม.เศษๆ  การเดินทางในครั้งนี้เราใช้น้ำมันเบนซิน 95  และถือโอกาสวัดอัตราประหยัดในการเดินทางไปในตัว

Test Drive Honda CB500X

เริ่มออกเดินทางเราใช้อัตราความเร็วยืนพื้นที่ 110-120 ก.ม./ช.ม. ด้วยความที่มาเป็นก๊วน ก็เลยขับรูปแบบขบวนแล้วเดินทางออกนอกเมืองไป ระหว่างทางเราพบว่าการใช้ความเร็วช่วงนี้แม้จะปรับชิวบังลมหน้าระดับสูงมาแล้วก็ยังมีปัญหากับคนที่มีความสูง 180  ซม. อยู่เนื่องๆ ซึ่งถ้าเทียบแล้ว กระจกบังลมหน้า ของ  500 X ค่อนข้างเล็กไปหน่อย ทำให้เมื่อเลียวไปในขบวนที่มีเพื่อน  Honda CB500X  ขี่มาด้วยกัน ไม่แปลกใจเลยที่พวกเขา จะลงมาบอกทันทีหลังจากแวะปั้มว่า ไปหาชิวใหม่ใส่เถอะ

หลังจากเดินทางต่อเราเห็นรอบเครื่องที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม.  เป็นครั้งแรก มันอยู่ในช่วง 5000 รอบกลางๆ เท่านั้น แม้ยากที่จะบอกว่าเราบอกว่ามันใช้รอบเครื่องเท่าไร กันแน่ แต่มัน ไม่ใช่ปัญหา เมื่อเทียบว่าเรามักจะรู้สึกว่าเครื่องยนต์ 2  สูบ   500 ซีซี ที่อยู่ใต้หว่างขา มีแรงเหลือเฟือ จนหลายครั้งเผลอตบเกียร์เพิ่มอยู่บ่อยครั้ง และนั่นอาจจะทำให้มีปัญหาในอนาคต

เส้นทางถนนโล่ง ขบวนใช้ความเร็วสูง  Honda CB 500X  ขับได้อย่างสบายและมั่นใจ แม้จะมีปัญหาบ้างในเรื่องของการร่างใหญ่สูงโย่ง ที่ให้ลมที่พัดสอบด้านข้างกลายเป็นปัญหาบ้างในระหว่างช่วงการเดินทาง แต่รถก็ยังทรงตัวได้มาดมั่น

Test Drive Honda CB500X

จวบจนเมื่อใกล้ถึงที่หมาย ว่าแล้วขบวนก็เจอทางฝุ่นลูกรังดินแดงรอรับความลำบาก ส่วนใหญ่นั้น จะเป็นรถรุ่น  CBR  ก็พลันพาเบรกกันยกใหญ่ แต่ด้วยความเป็นทัวร์ริ่ง  CB 500X  พิสูจน์ตัวเอง ด้วยการแล่นรูดผ่านไปอย่างสบายๆ เรื่องความสะเทือนก็ไม่มากมายอย่างที่คิด แถมการทรงตัวก็ทำได้ง่าย และมันก็พิสูจน์ว่า มันเกิดเพื่อพร้อมเดินทางพร้อมลุยตัวจริง

ขากลับเราวัดใจเล็กน้อยกับ  Honda CB500X  ด้วยน้ำมันที่เหลืออีกครึ่งถังดูสิว่ามันจะพาเรากลับบ้านได้หรือไม่ แม้ว่าระหว่างทางขากลับจะพบจราจรคับคั่งในช่วงตั้งแต่ สระบุรีเป็นต้นมาเรื่อย แต่ท้ายสุด  Honda CB500X  ก็พาถึงบ้านด้วยระยะทาง 440  ก.ม. พอดิบพอดี โดยมาติดแดงเมื่อเข้าหมู่บ้าน ดูอัตราประหยัดที่คำนวณได้ ก็  5.1  ลิตร  /100  ก.ม. จากทริปคอมพิวเตอร์

ภาพรวมของ  Honda CB500X   มันคือรถที่เน้นขับขี่สบาย ถึงหลายคนจะดุว่ามันไม่เท่ห์เหมือนรุ่นสปอร์ที่ขับไปแล้วสาวเหลียวมอง แต่ความแปลกตาและดูเป็นมิตรก็ทำให้คุณดูเป็นคนน่าคบหา และน่าแปลกที่เราพบว่าเมื่อจอดตามที่ต่าง คนจะเข้ามาทักทายเป็นประจำ อาจจะเพราะความแปลกตาของรถ และความที่มันไม่ได้ดูดุดันมากนัก แต่อย่าได้บิดท้าลอง มันก็น่าเกรงขามเช่นกัน

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ติดตามผู้สื่อข่าว นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)         

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY701]

5 เรื่องน่าสนใจ