เปิดภาพรถสปอร์ตเสียบปลั๊ก BMW i8 เปิดประทุน เป็นรถ Safety Car ใน Formula E

การแข่งขันรถทุกประเภทในสนามการแข่งขัน จะต้องมีรถ Safety Car หรือรถที่วิ่งนำก่อนการแข่งขัน หรือช่วงแข่งขันที่มีเหตุการณ์ที่มีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น และแน่นอนว่า ในการแข่งขันรายการของรถยนต์ไฟฟ้า Formula E ก็ต้องมีเช่นกัน โดยทางบีเอ็มดับเบิ้ลยู ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการในการแข่งขันนี้ ได้เปิดตัวรถ Safety Car คันใหม่ที่ใช้ในงานนี้ เป็น BMW i8 รถยนต์ Plug-in Hybrid รุ่นเปิดประทุนสุดงาม

BMW i8

BMW i8 รถยนต์ Roadster แบบ PHEV ที่ทางบีเอ็มดับเบิ้ลยูบอกว่า เป็นคันแรกที่เป็นแบบเปิดประทุน ตัวหลังคาถูกตัดออก กระจกหน้าถูกแทนที่ด้วยแผงบังลม ตัวรถถุูกปรับจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลงกว่าเดิม 15 มม., ชุดแต่ง Aerodynamic ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์ด้านหน้าหรือว่าปีกด้านหลัง เสริมใหม่เข้าไปด้วยแผงไฟส่งสัญญาณไซเรน ตัวเบรกถูกเปลี่ยนใหม่ให้เป็นแบบ M Carbon Ceramic ส่วนอื่น ๆ นั้น ไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนอะไรมาก เพราะรถถูกดัดแปลงให้ไปทำหน้าที่รถ Safety Car ในการแข่งขันรถยนต์สูตรไฟฟ้า Formula E เท่านั้น

BMW i8

BMW i8 ที่ทำเป็นรถ Safety Car คันนี้ ทางบีเอ็มดับเบิ้ลยูบอกว่า เป็นรถ i8 คันแรกของโลก ที่เป็นรถเปิดประทุนอย่างเป็นทางการ ส่วนเครื่องยนต์ยังคงใช้เป็นระบบส่งกำลังแห่งอนาคต eDrive ประกอบไปด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.5 ลิตร เทคโนโลยี TwinPower Turbo ส่งกำลัง 231 แรงม้า พร้อมแรงบิด 320 นิวตันเมตร และมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลัง 131 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร นอกจากนี้ ระบบส่งกำลัง ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกำลังไฟสูงและระบบบริหารจัดการพลังงานอัจฉริยะ เพื่อส่งกำลังรวม 362 แรงม้าได้อย่างเต็มสมรรถนะและประหยัดพลังงานสูงสุด

BMW i8

ข้อมูลจาก Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ