Ferrari FXX K ที่สุดม้าลำพอง 1,036 แรงม้า

  • โดย : Autodeft
  • 3 ธ.ค. 57
  • 13,983 อ่าน

Ferrari เผยข้อมูล Ferrari FXX K ใหม่ สมรรถนะที่สุดของความเร้าใจ 1,036 แรงม้า เคาะราคา 3 ล้านดอลล่าร์ มี 30 คันในโลก

 

เป็นที่ลือกันมายาวนานหลังจากที่  Ferrari  มีข่าวคราวว่าพวกเขาจะทำรถยนต์สมรรถนะสูงในระดับ   Hyper car ที่มีความเร้าใจมากกว่าทุกม้าลำพองที่ขายจริง ในตลาดปัจจุบัน

การเปิดตัว ซึ่งจะมีขึ้นที่อะบูดาบี สัปดาห์หน้า กับเจ้าม้าลำพองที่จะมาพร้อมสุดยอดสมรรถนะในการขับขี่ ภายในยุคนี้ ภายใต้ชื่อ  Ferrari FXX K   ซึ่งมีการเปิดเผยว่ามันไม่ใช่รถม้าลำพองที่จะวางจำหน่ายจริง แต่ผลงานของการสร้างสมรรนถะจากแล็ปทดสอบของ   Ferrari  เพื่อพัฒนาสมรรถนะ โดยเฉพาะ  K  ที่เป็นหนึ่งในรหัสในชื่อ หมายถึง การติดตั้งระบบ   Kers  ซึ่งเป็นรถที่จะทำการทดสอบในสนามเท่านั้น

Ferrari FXX K

ข่าวคือ เจ้า  Ferrari FXX K   จะไม่ใช่ม้าลำพองที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ เพราะ  Ferrari   มีแผนที่จะคัดเลือกนักขับขี่ทดสอบบางคนที่โชคดี ซึ่งจะได้มีโอกาสขับเจ้าที่สุดผลงานมาลาเนลโล คันนี้ในสนามแข่งเพื่อเก็บข้อมูลการขับขี่ โดยโครงการดังกล่าวมีระยะเวลา 2  ปี   แต่ยังไม่มีรายละเอียดโครงการ

Ferrari FXX K ในภาพการอออกแบบมันคือตัวตนของรถยนต์ที่ที่เราคุ้นเคยมาก่อนหน้า   LaFerrari  แต่มีการปรับแต่งเรือนร่างตอบโจทย์การขับขี่มากกว่าในการซิ่ง เริ่มจากการออกแบบสปอร์ยเลอร์ใหม่ที่มีลักษณะเป็น 2  ชิ้น จัดวางอยู่ต่ำกว่า 30 มม. และเว้นช่องระหว่างกลางเพื่อสร้างการออกแบบตามอากาศพลศาสตร์ที่  Ferrari ได้ประสบการณ์ มาจากการออกแบบรถแข่ง   GT

ในขณะที่ด้านหลังได้สปอร์ยเลอร์หลังขนาดใหญ่เพื่อสร้างแรงกดอากาศในการขับขี่ด้วยความเร็ว และยังมีคลีบข้างเพื่อให้การเรียงอากาศเป็นไปได้ง่ายในยามขับขี่

Ferrari FXX K

การพัฒนาที่มากมายทำให้  Ferrari FXX K มีแรงสัมประสิทธิ์เสียดทานลดลงช่วยเพิ่มแรงกดในการขับขี่มากขึ้นถึงร้อยละ 50  ในขณะที่ภาพรวมของการพัฒนาตัวตนในเรื่องอากาศสามารถสร้างแงกดได้มากขึ้นถึง ร้อยละ 30  โดยที่ความเร็ว 200 ก.ม./ช.ม. มีแรงกดมากถึง  540 กก.

ด้านสมรรถนะการขับขี่ Ferrari FXX K ตอบโจทย์ด้วยเครื่องยนต์  V12  ไร้ระบบอัดอากาศ ขนาด 6.3 ลิตร

โดยเครื่องยนต์ใหม่มีการพัฒนาชิ้นส่วนใหม่มากมายเพื่อตอบสนองสมรรนถะการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นชุดกระเดื่องกดวาล์วใหม่ รวมถึงชุดวาล์วที่ใช้การทำงานธรรมดาๆ แทนที่จะใช้ระบบไฮดรอลิกเข้าช่วย รวมถึงท่อร่วมไอดีมีการออกแบบใหม่เพื่อให้ ความลงตัวในสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น และ ในส่วนของตัวเก็บเสียงในระบบท่อไอเสียถูกยกออกไป ทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์มีมากขึ้นเป็น  848  แรงม้า

Ferrari FXX K

และเมื่อรวมเข้ากับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริดที่ทำกำลังได้ถึง 187  แรงม้า เจ้า Ferrari FXX K   มีกำลังสูงสุด 1,036  แรงม้า และมีกำลังแรงบิดมากถึง  900  นิวตันเมตร

และท้ายสุด  Ferrari FXX K   มาพร้อมระบบการปรับเปลี่ยนเพิ่มสมรรถนะที่เรียกว่า   HYKERS   ซึ่งมี 4  โหมด สำคัญโดยผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้ได้ในการขับขี่ เริ่มจาก Qualify  โหมดการขับขี่เน้นในการทำเวลาต่อรอบดีที่สุด ให้สมรรนถะในการขับขี่ดีที่สุดในจำนวนรอบที่จำกัด , Long Run  การทำงานของเครื่องยนต์ที่เน้นความเต็มเปี่ยมในการขับขี่ที่ลงตัวในสมรถนะอย่างต่อเนื่อง ,  Manual Boost  การขับขี่ ที่เน้นความลงตัวในการดึงแรงบิดเต็มพิกัดออกมาใช้ และท้ายสุด Fast Charge  โหมดการที่เน้นในการเก็บพลังงานให้เร็วที่สุดเพื่อเตรียมสร้างสมรรถนะในการขับขี่

ทั้งนี้  Ferrari FXX K   ไม่มีแผนในการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่ามันเร็วกว่า Laferrari   แต่ท้ายที่สุดเจ้ารถคันนี้อาจจะมีราคาต่อคันมากถึง  3  ล้านดอลล่าร์จากรายงานในต่างประเทศ โดยจะผลิตออกมาเพียง   30 คันเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY931]

 

5 เรื่องน่าสนใจ