จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อรถหรูอย่าง Lexus แปลงกายเป็นรถเวอร์ชั่น Safety Car

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 7 ก.พ. 58
  • 8,387 อ่าน

Lexus รถหรูจากญี่ปุน ถูกเข้าร่วมในการแข่งขัน V8 Supercars แต่ครั้งนี้ มาในเวอร์ชั่นรถ Safety Car หรือรถที่ใช้งานภายในสนาม


Lexus เตรียมส่งรถหรู ถึง 3 รุ่น เข้าร่วมรายการแข่งรถชื่อดังของออสเตรเลียในรายการ V8 Supercars ฤดูกาลใหม่ แม้ไม่ได้จับรถในสังกัดมาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ นี้แต่ส่งรถสมรรถนะสูง มาเป็นเวอร์ชั่นรถที่ใช้งานด้านต่างๆในสนามแข่ง นั่นเอง


โดยรถ Lexus 3 คันที่ใช้เป็นรถใช้งานในสนามแข่งรถได้แก่ รุ่น RC F คูเป้ ให้เป็นรถ Safety Car หรือรถใช้งานในด้านความปลอดภัยบนสนามแข่ง สปอร์ตซีดานขนาดกลาง อย่าง GS 350 F Sport ให้เป็นรถ Course Car หรือรถนำขบวนรถแข่งในสนาม และ ซีดานน้องเล็ก รุ่น IS 350 F Sportให้เป็นรถ Medcial Car หรือรถแพทย์สนาม  ซึ่งใช้ตลอดทั้งการแข่งขันฤดูกาลนี้

ทั้ง 3 รุ่นนี้เป็นรถมาตรฐานจากโรงงาน สภาพเดิมๆทั้งหมด แต่มีการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นรถใช้งานในสนามแข่ง เช่น ติดตั้งสัญญาณไฟฉุกเฉินแบบไฟวับวาบบนหลังคารถ พร้อมสัญาณเสียง และสติ๊กเกอร์สีสัญลักษณ์ Safety Car Course Car และ Medical Car รอบคัน


ด้านเครื่องยนต์ส่งกำลังของ Lexus 3 รุ่นนี้ ก็ไม่เป็นสองรองใคร ถึงแม้เป็นรถเดิมๆก็ตาม โดยรุ่น RC F คูเป้ ใช้เครื่องยนต์ขนาด 5.0 ลิตร V8 470 แรงม้า แรงบิด 530 นิวตันเมตร  รุ่น GS 350 F Sport และ IS 350 F Sport ใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกันขนาด 3.5 ลิตร V6 ปรับแรงม้าให้สูงกว่าเดิมเพื่อในงานสนามแข่งเท่านั้น เป็น 312 แรงม้า แรงบิด 378 นิวตันเมตร

โดยจะใช้ในการแข่งขัน V8 supercars ซึ่งเป็นการแข่งขันรถที่จับเอารถซีดานที่จำหน่ายในออสเตรเลียให้เป็นเวอร์ชั่นรถแข่งโมดิฟลายด์เครื่องยนต์ V8 ให้กำลังสูงขึ้น ซึ่งฤดูกาลนี้จะแข่งกันตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1092]

5 เรื่องน่าสนใจ