Hyundai RM15 concept อย่างที่คุณเห็นมันคือ Veloster เครื่องวางกลาง

  • โดย : Autodeft
  • 2 เม.ย. 58
  • 9,310 อ่าน

Hyundai เผยรถต้นแบบ Hyundai RM15 Concept ใหม่ ว่าที่ Hyundai Veloster วางกลางจากค่ายรถยนต์เกาหลี

 

 

หากกล่าวถึงรถสปอร์ตหลายคนต่างกล่าวถึงทั่วโลก   Hyundai  Veloster   เป็นรถยนต์ที่มาจับจองพื้นที่ในใจขาซิ่งหลายคนที่มองหาความแตกต่างอย่างรวดเร็ว ด้วยทรวดทรงที่แปลกแตกต่าง ผสานระหว่างความลงตัวในการออกแบบของความเป็นรถสปอร์ตคูเป้ และรถยนต์นั่งแบบแฮทช์แบ็ค แต่ยังมาพร้อมความแรงเร้าใจ จนกลายเป็นส่วนผสมการขับขี่ที่ลงตัว

เมื่อปีกลาย  Hyundai   มีแนวคิดแปลกๆ เกี่ยวกับรถยนต์สปอร์ตที่มีสาวกมากมายทั่วโลก พวกเขามองหาตัวตนใหม่ที่ฉีกแนวความคิดจากที่เคยเป็นมา โดยโครงการที่ว่าถูกขนานเพียง   Veloster Midship  ซึ่งแทนที่จากความต้องการเครื่องยนต์วางกลาง แต่ในปีนี้จากความฝันมาสู่ความเป็นจริงในการขับขี่

ในงาน  Seoul  motor show   ค่ายรถยนต์เกาหลีได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบที่จะทำให้คนทั่วโลกต้องตื่นตาตื่นใจ ด้วยการแนะนำรถต้นแบบ  Hyundai  RM 15 Concept  ซึ่งตัวย่อว่า  RM   นั้นมาจากคำว่า Racing MidShip  อันหมายถึงเราอาจจะได้เห็นตัวตนแบบนี้ในสนามแข่งแถวๆเอเซียในอนาคตอันใกล้ และอาจจะเป็นเวอร์ชั่นแรงเร้าใจที่พร้อมลงตลาดในอนาคต

การออกแบบใหม่เป็นการปรับเอาโครงสร้างเดิมของรถยนต์   Hyundai  Veloster แม้ว่าจะฟังดูไม่แตกต่างแต่ในร่างซิ่งใหม่ล่าสุดนี้ ทีมวิศวกรเกาหลีได้จับเอาเหล็กที่หนักอึ้ง!! ออกไป แล้วแทนด้วยสแตนเลสที่ถูกทำเป็นโครงสร้างแชสซีหลัก ส่วนเปลือกนอกตัวถังรถทั้งหมดนั้น ทำมาจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เรซิ่นพลาสติกทั้งหมด  ทำให้ Hyundai  RM 15 Concept   มีความเบากว่ารถยนต์ที่ใช้เหล็กที่ผลิตจากโครงสร้างลักษณะเดียวกันถึง   194  กก.  และตัวตนของว่าที่  Hyundai Veloster Midship  เบาเพียง  1,260  ก. เท่านั้น และยังหล่อเหลากับล้ออัลลอยขอบ 19  นิ้ว รัดด้วยยางขนาด  235/35/R19  ทางด้านหน้า และด้านหลังใช้ยาง 265/35/R19

เมื่อเทียบกับ  Hyundai  Veloster   ดั้งเดิมตัวตนว่าที่เครื่องยนต์วางกลางมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย เริ่มจากการออกแบบตัวรถใหม่ให้มีความยาว  4,220 มม. กว้าง  1,865 มม. และสูง   1,340 มม. และปรับช่วงฐานล้อใหม่ยาว 2,650 มม.

นอกจากนี้การวิศวกรรมตัวถึงใหม่ทั้งหมดยังปรับสมดุลน้ำหนักให้ลงตัวต่อการขับขี่มากขึ้น ด้วยการจัดน้ำหนักอยู่ทางด้านหน้า 43% และ น้ำหนักอีก  57 % ถูกวางไว้ทางด้านหลังของตัวรถ โดยพร้อมกันนี้ยังปรับจุดศูนย์ถ่วงน้ำหนักให้ต่ำสุดเพียง   491 มม. จากพื้น

ตามการเปิดของ  Hyundai  ว่าที่รุ่นใหม่  Hyundai RM 15 Concept   จะประจำการด้วยเครื่องยนต์แบบ 4  สูบแถวเรียงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ  Theta 2.0 T-GDI  และพวกเขาวางแผนที่ให้กำลังสูงสุด   296 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 383  นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,000 รอบต่อนาที

พละกำลังที่ลงตัวในสไตล์การขับขี่ใหม่ล่าสุดนี้ถูกส่งลงชุดเกียร์ธรรมดา 6  สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง สามารถเร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม. ได้ใน  4.7  วินาที

ส่วนระบบกันสะเทือนของ Hyundai  RM 15 Concept  นั้นใช้หลักการเดียวกับการพัฒนารถยนต์   Hyundai  i20  ใหม่ ในตัวแข่งแรลลี่ WRC   ด้วยการวิศวกรรมแบบ   integrate Subframe   เพื่อให้การขับขี่หนึบเกาะถนนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ต้องยอมรับว่าแค่เปิดตัวมันก็น่าสนใจแล้วกับ  Hyundai  RM 15 Concept   และแม้เราอาจจะอยากให้มันขายจริง เร็วๆนี้ ทว่าค่ายรถยนต์เกาหลียังไม่เผยว่าพวกเขาจะจริงจังกับโครงการนี้มากน้อยแค่ไหน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1288]

5 เรื่องน่าสนใจ