ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power กับน้ำมันถังเดียว เที่ยวไกลสุด คุนหมิง – กวางโจว 1,405 กม.

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 59
  • 23,377 อ่าน

ISUZU จับมือผู้ใช้รถ ISUZU ตัวจริง จัดทริปประวัติศาสตร์ สร้างสถิติใหม่ของการประหยัดน้ำมันด้วย “นวัตกรรมเปลี่ยนโลก” ให้เป็นที่ประจักษ์ในภารกิจสุดท้าทาย “ครั้งแรก! ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power น้ำมันถังเดียว... เที่ยวไกลสุด คุนหมิง-กวางโจว 1,405 กม.” ทุบสถิติการเดินทางระยะไกลด้วย “น้ำมันถังเดียว” ครั้งก่อน

ISUZU

ครั้งนี้เพิ่มความท้าทายขึ้นไปไกลกว่าเดิมอีก  87 กิโลเมตร   ตอกย้ำความประหยัดน้ำมันเหนือชั้นกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 2,500 ซีซีถึง 19% ในสภาพการจราจรจริง  ท่ามกลางสักขีพยานมากมาย โดยอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงดีที่สุดอยู่ที่ 24.38 กม./ลิตร   เติมเต็มความเชื่อมั่นในความประหยัดน้ำมันของ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power และวิธีขับรถประหยัดน้ำมันในชีวิตประจำวันนั้นทำได้ไม่ยาก

การจัดคาราวานท่องเที่ยวทางรถยนต์ครั้งนี้ พิสูจน์ความประหยัดน้ำมันในแบบฉบับเหนือชั้นของ ISUZU นับเป็นเส้นทางที่ไกลที่สุดในประวัติศาสตร์การจัดคาราวาน “น้ำมันถังเดียว โดยใช้รถปิกอัพ  “ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power” จำนวน 5 คัน  รถทุกคันล้วนเป็นรถมาตรฐานโรงงาน ครบทุกรุ่น ครบทุกระบบขับเคลื่อน และผู้ใช้รถตัวจริงจากการแข่งขันขับประหยัดน้ำมันในกิจกรรม ISUZU Driving Club ครั้งล่าสุด จำนวน 10 ท่าน  ขับตามสภาพการจราจรจริงของประเทศจีนที่ไม่คุ้นเคย  บนเส้นทางที่ยาวไกลเต็มไปด้วยอุปสรรคหลากหลาย ทั้งเส้นทางขึ้น-ลงภูเขาสูง ทางโค้ง การซ่อมถนน รถบรรทุกขนาดเล็ก-ใหญ่ที่หนาแน่น  สภาพการจราจรที่แออัดในเขตเมือง  และฝนที่ตกหนักในบางช่วง

ISUZU

ISUZU

ISUZU

อย่างไรก็ตามรถทุกคันถูกกำหนดให้เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง โดยใช้ความเร็วเฉลี่ย 80-90 กม./ชม. แบบเดียวกับการขับในชีวิตประจำวัน และเป็นความเร็วที่ประเทศจีนกำหนด โดยมีกล้องตรวจจับความเร็วตลอดเส้นทาง  นอกจากนี้ยังมีการแวะพักเข้าห้องน้ำ และรับประทานอาหารในแต่ละวัน ที่สำคัญใช้น้ำมันเพียง  1  ถังเท่านั้น  นับเป็นสร้างประวัติศาสตร์การประหยัดน้ำมันบนเส้นทางที่ยาวไกลกว่าทุกครั้ง โดยมีสักขีพยาน ทั้งคณาจารย์จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ และสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์คาราวานในครั้งนี้ตลอดเส้นทาง  รวมทั้งสิ้น 3 วัน โดยแบ่งระยะทางดังนี้

•              2 กันยายน 2559  : คุนหมิง (KUNMING)  – ป่ายเซ่อ (BAISE)  ระยะทาง 578  กม.

•              3 กันยายน 2559  : ป่ายเซ่อ (BAISE)  – หลัวติ้ง (LUODING)  ระยะทาง  599 กม.  

•              4 กันยายน 2559  : หลัวติ้ง (LUODING)  – กวางโจว (GUANGZHOU) ระยะทาง 228 กม.

ตลอดการเดินทาง ฝาถังน้ำมันของรถทุกคันจะถูกปิดด้วยสติกเกอร์พิเศษที่มีลายเซ็นจากสักขีพยานกำกับตั้งแต่วันแรกที่ออกเดินทาง และจะไม่ได้รับการเปิดออกจนกว่าจะถึงที่หมาย อีกทั้งเมื่อจบการเดินทางในแต่ละวัน คณะกรรมการสักขีพยานได้เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของสติกเกอร์บนจุดต่างๆ ของรถ ก่อนที่จะใช้สติกเกอร์พิเศษปิดประตู กระจก และเก็บกุญแจรถพร้อมปิดสติกเกอร์ไว้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปในรถได้อีก

ISUZU

จนในที่สุดภารกิจการเดินทางที่ยาวไกลก็ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาสักขีพยาน ณ HAIXINSHIA ASIAN GAME PARK ซึ่งอยู่ใกล้กับ CANTON TOWER หรือหอคอยเมืองกวางโจว เมื่อรถ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power ทั้ง 5 คันที่ขับฝ่าสายฝนที่ตกพรำในช่วงเช้าได้มาถึงจุดหมายปลายทางเป็นผลสำเร็จ  โดยรถทุกคันไม่มีสัญญาณไฟเตือนน้ำมันใกล้หมดปรากฏเลยสักคันเดียว!

ISUZU

จากนั้นได้มีการดึงข้อมูล ISUZU Insight จากรถทั้ง 5 คันเพื่อนำมาวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่เป็นรายคันและสรุปออกมาเป็นผลคะแนนจากการวิเคราะห์ 5 ด้าน ได้แก่ ความเร็วและอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง  การใช้ช่วงรอบเดินเบา  การใช้รอบเครื่องยนต์  การใช้เบรก และการเหยียบคันเร่ง ส่งผลให้เกิดสถิติการประหยัดน้ำมันอันน่ามหัศจรรย์เฉลี่ยสูงถึง 22.40 กม./ลิตร ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่าที่เคยจัดกิจกรรมคาราวานท่องเที่ยวด้วย “น้ำมันถังเดียว”  โดยมีคันที่ได้คะแนนเต็ม 100 มากถึง 3 คัน ส่วนอีก 2 คันได้คะแนน 98 และ 97 ตามลำดับ จบภารกิจ ได้นำผู้ขับพร้อมครอบครัวตะลุยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองกวางโจว อย่างสนุกสนาน

ISUZU

มร.โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยความรู้สึกต่อความสำเร็จครั้งนี้ว่า “ผมขอขอบคุณนักขับทุกท่านที่มีส่วนช่วยสร้างสถิติประหยัดน้ำมันใหม่อันโดดเด่นให้แก่วงการรถยนต์เมืองไทย  ด้วยความสำเร็จในการเดินทางจากเมือง คุนหมิง สู่เมืองกวางโจว ระยะทาง 1,405 กิโลเมตร โดยใช้น้ำมันไม่ถึงหนึ่งถัง  นับเป็นคาราวานประหยัดน้ำมันระยะทางไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เคยจัดมา กิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความมั่นใจ เพราะ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม 2500 ซีซี ที่มีชื่อเสียง ทั้งแรงม้า และแรงบิดสูงกว่ารุ่นเดิมมากๆ จึงอยากจะให้สมรรถนะเรื่องความประหยัดน้ำมัน พร้อมทั้ง ISUZU Insight เทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันและปลอดภัย เพราะว่าเมื่อ 2 ปีก่อน เคยจัดคาราวานประหยัดน้ำมันระยะทาง 1,318 กม. สำเร็จมาแล้ว

ดังนั้นด้วยสมรรถนะ ที่เหนือชั้นกว่ารุ่น 2500 ซีซี ในทุกด้าน ผมจึงคิดว่าระยะทาง 1,405 กม. นั้นไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด  อีกทั้งรถทุกคันไม่มีคันไหนเลยที่ไฟเตือนน้ำมันใกล้หมดปรากฏให้เห็น เป็นสิ่งที่ ISUZU ภาคภูมิใจมาก นอกจากนี้ความสำเร็จของคาราวานประหยัดน้ำมันครั้งนี้   จะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงการขับรถแบบประหยัดน้ำมันและพัฒนาการขับขี่ให้มีประสทธิภาพ เพื่อช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าของโลกให้เหลือใช้ต่อกันไปได้นานๆ”  

ISUZU

ISUZU

 

ชมรีวิวทดสอบ ISUZU D-MAX 1.9 Ddi Blue Power รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ