8 เคล็ดลับดูแลยาง รู้ไว้ใช่ว่าช่วยประหยัดน้ำมัน – ทนทานเกินคุ้ม

  • โดย : Autodeft
  • 16 ธ.ค. 56
  • 7,940 อ่าน

Good Year เผย 8 เทคนิคดูแลยางช่วยประหยัดน้ำมัน เพิ่มความทนทานในการใช้งาน

 

 

ปัจจุบันรถยนต์ ตลอดจนยางรถยนต์ ถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการประหยัดน้ำมัน มากขึ้น หลายค่ายผู้ผลิตชูเทคโนโลยีชั้นเยี่ยมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยก็คือ พฤติกรรมการขับขี่ ไม่ว่าเราจะขับรถรุ่นไหน ยี่ห้ออะไร ก็สามารถช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้ เพียงรู้เท่าทัน

วันนี้ผู้ผลิตยางชั้นนำ  good year มีเทคนิคดีๆ 8 ข้อมาฝากกับคุณๆ ช่วยลดความสิ้นเปลืองจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และยังช่วยคุณพอกพูนเงินในกระเป๋า แค่เพียงเริ่มไปปรับใช้วันนี้ เรื่องดีๆ อาจเกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

ยางรถยนต์

ขับรถให้ช้าลง: ระดับความเร็วที่เหมาะสมและช่วยประหยัดน้ำมันได้มากที่สุดอยู่ที่ระหว่าง 50 – 70 กม./ชม. เคล็ดลับที่ง่ายที่สุดในการประหยัดน้ำมันสามารถเริ่มที่การขับขี่ของคุณเองก็คือ ลดความเร็วและขับขี่ตามอัตราความเร็วที่กำหนดไว้บนถนน

หลีกเลี่ยงการขับรถแบบกระโชกโฮกฮาก (aggressive driving): การค่อยๆ เร่งเครื่องและเปลี่ยนเกียร์อย่างช้าๆ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 20% ทั้งยังช่วยลดการสึกหรอของยางอีกด้วย สำหรับการเดินทางไกล การใช้ระบบ cruise control เพื่อคงระดับความเร็วให้คงที่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยคุณประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี

อย่าใช้รถยนต์เป็นห้องเก็บของ: รถยนต์ที่บรรทุกน้ำหนักเพิ่มขึ้นทุกๆ 50 กิโลกรัม
จะกินน้ำมันเพิ่มขึ้นถึง 1-2% อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นควรย้ายสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากรถเพื่อลดปริมาณการเผาผลาญเชื้อเพลิง และลดการสึกหรอของยาง  โดยไม่จำเป็น

หมั่นตรวจเช็คลมยางเป็นประจำทุกเดือน: ลมยางที่ไม่มากไป ไม่น้อยไปจะช่วยให้การใช้น้ำมันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลมยางอ่อนทำให้มีการสึกหรอของดอกยางบริเวณขอบด้านนอก (หรือไหล่ยาง) เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความร้อนอันเป็นสาเหตุให้ความทนทานของยางลดลง และยังทำให้รถมีการกระจายน้ำหนักไม่สมดุล ส่งผลให้อายุการใช้งานของยางลดลง

ปรับถ่วงล้อยางให้สมดุลตลอดเวลา: ควรปรับสมดุลของยางอย่างน้อยปีละครั้ง หรือทันทีที่มีอาการสั่นของล้อหรือพวงมาลัย ยางที่ไม่ได้ปรับถ่วงสมดุลจะทำให้รถสั่นขณะวิ่งบนท้องถนน และผู้ขับขี่จะเกิดความเมื่อยล้าในการบังคับรถ และทำให้ยางสึกกร่อนก่อนเวลา
อันควร

การปรับถ่วงสมดุลให้แก่ยางและรถจะทำให้ยางสามารถใช้งานได้นานขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น และให้ความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

หมั่นตรวจสอบยางอยู่เสมอ: เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเศษหินหรือสิ่งแหลมคมติดอยู่ ที่อาจเป็นสาเหตุของรูรั่ว ถึงแม้รูบนหน้ายางจะไม่ลึกพอที่จะทำให้ยางแบนทันที แต่อาจทำให้ยางมีรอยแตกหรือเป็นร่องบุ๋ม ส่งผลให้ยางไร้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

ซ่อมแซมยางทันที:  ควรรู้ว่า เมื่อไรที่ควรจะซ่อมและเปลี่ยนยาง หากพบว่ายางแบน ไม่มีลม ให้ถอดยางออกจากล้อเพื่อนำไปตรวจเช็คความเสียหาย ยางที่แบนแม้จะวิ่งในระยะทางสั้นๆ ก็อาจได้รับความเสียหาย เสียรูปร่างจนไม่สามารถนำมาซ่อมแซมได้ และอาจทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย นอกจากนี้ การซ่อมยางควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

ซื้อยางคุณภาพดี: การซื้อยางที่มีความทนทาน คุณภาพดี และมีแรงต้านทานการหมุนของยางรถยนต์ต่ำ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ในระยะยาว รวมถึงควรเลือกยางที่เหมาะกับสภาพการใช้งานของคุณ เพื่อความคุ้มค่ามากที่สุด

 

ทั้งหมดเรื่องยางจาก  Good year  ผู้ผลิตยางชั้นนำ อาจจะเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป แต่เรื่องสุดง่ายเหล่านี้ บางทีก็เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง และเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับขี่รถให้มีความประหยัด

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ