New Ford Everest การกลับมาของสุดยอดอเนกประสงค์

  • โดย : Autodeft
  • 13 พ.ย. 57
  • 24,850 อ่าน

Ford เปิดตัวรถยนต์ Ford Everest ใหม่ อย่างเป็นทางการ เตรียมขายปีหน้าแน่นอน เน้นสมรรถนะลุยคลุกหรูเพิ่มออพชั่นจัดเต็มสุดๆ

 

 

ถ้าถามถึงรถยนต์อเนกประสงค์ที่เราคุ้นเคยกันมายาวนาน   Ford Everest   เป็นอีกดาวเด่นในตลาดรถยนต์ในกลุ่มอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากกระบะ แม้ว่าในตลาดโลกจะถึงกาลเวลาที่จะต้องเปลี่ยนโฉม เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่ความล่าช้านี้ก็มาถึงจุดสิ้นสุดแล้วในท้ายที่สุด

 Ford Everest   ใหม่ รุ่นปี  2015  เปิดตัวอย่างเป็นทางการในดารเปิดเผยในจีนเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยการเปิดตัวครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคยส่งต้นแบบออกมาเรียกน้ำย่อยไปเมื่อต้นปี

2015 Ford Everest

ตัวตนใหม่   Ford  Everest มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ทุกอย่าง ถูกปรับให้มีความหรูหราเข้ามาผสมผสาน และยังคงความแข็งแกร่งเหมือนรุ่นที่ผ่านๆ มา  เริ่มจากการวิจัย ซึ่งส่วนใหญ่ทำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีเส้นทางที่โหดดุ

ทำให้  Ford  Everest  ใหม่ ออกมาในสไตล์รถอเนกประสงค์ที่ดูมีความพร้อมสำหรับงานลุยทางที่ทุรกันดาร แต่เช่นเดียวกันมันยังมาพร้อมความดูดีลงตัวในการใช้งาน เสริมความทันสมัยในตัวตนของรถ ที่สำคัญภายใต้ตัวที่ตนที่ใหม่สด ยังไม่ทิ้งรายละเอียดในเรื่องตัวตนในความแกร่งตามแบบฉบับรถอเนกประสงค์ของ  Ford  ที่มีตำนานยาวนานสืบทอดมากว่า   50  ปี

แต่เส้นสายใหม่ที่ดูดีนี้ก็มาพร้อมงานออกแบบที่ได้หลักอากาศพลศาสตร์เข้ามาผสมผสานในการสร้างตัวตน ทว่าก็ยังให้ความดุดัน ตั้งแต่ไฟหน้าใหม่ที่ผนวกรวมเอาไฟ  Daytime   เข้าไว้ในโคม กับความดูดีของกระจังห้าสไตล์โครเมี่ยม ผสานความดุเข้ากับความหรูและทันสมัย ของตัวรถ ในขณะที่ด้านหลังออกแบบให้รถมีความลงตัวในการขับขี่มากขึ้น งานออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ถูกนำมาใช้ในรถ  Ford  Everest ใหม่ทั้งคัน และพยายามลดความเป็นเหลี่ยมมุมของรถที่ยังคงไว้ซึ่งโจทย์ดุดันและหรูหรา

2015 Ford Everest

2015 Ford Everest

ภายในห้องโดยสาร  Ford  Everest เติมเต็มความรู้สึกจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร ที่ต้องกว้างขวาง และทันสมัย รวมถึง ยังต้องให้ฟังชั่นการใช้งานที่หลากหลายตามฉบับของรถยนต์อเนกประสงค์ด้วย

Ford  Everest ใหม่ ยังคงเป็นรถอเนกประสงค์ แบบ  7  ที่นั่ง ที่มาพร้อมเบาะนั่งสามแถว โดยเบาะคู่หน้ามาพร้อมความรู้สึกที่ดูเหนือระดับกว่าคู่แข่ง ด้วยเบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้า  8  ทิศทาง ให้การปรับตำแหน่งเบาะนั่งได้อย่างลงตัวในทุกสรีระ

2015 Ford Everest

ในขณะที่เบาะนั่งแถวสองให้ความรู้สึกที่กว้างขวางในการโดยสาร และยังสามารถควบคุมการปรับอากาศได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะผู้โดยสารอยากเพิ่มความร้อน หรืออยากจะทำให้เย็นมากขึ้น พวกเขาสามารถจัดการได้ง่ายด้วยตัวเอง และถ้าต้องการปรับเปลี่ยนตามการใช้งาน เบาะแถวสองสามารถพับได้  60/40   ส่วนเบาะแถวสามสามารถปรับพับได้  50/50

ทว่าระบบความบันเทิงใหม่ใน Ford  Everest เป็นอีกไฮไลท์สำคัญ โดย   Ford  แนะนำระบบ   Ford Sync  เวอร์ชั่นสองใหม่ ที่ทำงานผ่านชุดหน้าจอขนาด  8  นิ้ว ในขณะที่ ระบบให้ความง่ายมากขึ้นในการใช้งาน แต่ในภาพรวมของห้องโดยสารคือการให้ความสะดวกสบาย และความเงียบในการเดินทางตามแบบฉบับรถหรู

โดยเฉพาะการติดตั้ง ระบบ Active Noise Cancellation ซึ่งใช้หลักการในการสร้างความเงียบในห้องโดยสาร ด้วยการติดตั้งไมโครโฟนเอาไว้ในจุดต่างๆ เมื่อมีเสียงเกิดขึ้นหน่วยประมวลผลจะสร้างเสียงต้านเป็นความถี่ลบเพื่อให้เสียงที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีความรู้สึกต่อผู้โดยสาร

2015 Ford Everest

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่ Ford  Everest  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์รองรับสมรรถนะในการขับขี่ ค่ายวงรีสีน้ำเงินวางแผนแนะนำ  Ford  Everest ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ในตระกูล   Ecoboost  ขนาด 2.0  ลิตร โดดเด่นด้วยระบบเทอร์โบช่องคู่ช่วยในการตอบสนองการขับขี่  ให้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมและยังมีความประหยัดไปด้วยพร้อมกัน โดยจะวางจำหน่ายในเอเซียแปคซิฟิค แต่ยังไม่เผยรายละเอียดสมรรถนะที่แน่นอน

อย่างไรก็ดีนอกจากเครื่องยนต์เบนซินแล้ว   Ford ยังแนะนำ Ford  Everest  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล  2.2 ลิตร ตอบเรื่องความประหยัด และหากต้องการสมรรถนะอย่างเข้มข้นถึงกึ๋นแล้ว ยังมีเครื่องยนต์ดีเซล 5 สูบ ขนาด 3.2  ลิตรมาตอบโจทย์ในเรื่องการขับขี่ โดยเครื่องยนต์  3.2  นี้ เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นใน   Ford   Ranger  มีการอัพเดทระบบ EGR   ใหม่ ให้ตอบสนองในการขับขี่มากขึ้น

2015 Ford Everest

แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งว่าในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ของ Ford  Everest  ใหม่  อยู่ที่การทำให้รถอเนกประสงค์พร้อมลุยมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะระบบ Terrain Management System (TMS) ที่ให้ผู้ขับขี่ปรับพื้นที่ที่พวกเขาจะขับได้ถึง  สี่แบบ  ได้แก่ Normal, Snow/Gravel/Grass, Sand and Rock เพื่อให้สมรรถนะในการลุยได้ดีที่สุดผ่านการประมวลผล ด้วยระบบอัตโนมัติ

โดยในแต่ละโหมด ผู้ขับขี่จะไร้กังวลในระหว่างที่ต้องผ่านทางลุย ด้วย ความสามารถในการประมวลผลต่างไม่ว่าจะการตอบสนองคันเร่ง การเปลี่ยนเกียร์ ไปจนถึงการทำงานของระบบควบคุมการเกาะถนน และการล็อคเพลาเพื่อการตอบสนองในการลุยฝ่าอุปสรรค เพราะแม้แต่ในโหมดของ  Normal หากมีความต้องการในการใช้สมรรถนะระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ ระบบก็จะส่งแรงบิดที่ล้อหน้า ซึ่งเป็นความเหนือชันที่จะมีใน Ford  Everest  ใหม่

2015 Ford Everest

นอกจากนี้  Ford  Everest  ใหม่ ยังมาพร้อมระบบช่วยเหลืออีกมา เช่น electronic Locking Rear Differential (eLRD) หรือจะเป็นระบบ Hill Ascent Control and Hill Descent Control

และหมดห่วงเรื่องลุยด้วยระยะต่ำสุดจากพื้นสูงถึง  225 มม.  และสามารถลุยน้ำได้สูงถึง  800 มม. โดย Ford  Everest  ใหม่ มีมุมไต่   29 องศา  มุมคร่อม 21  องศา  และมุมจาก 25  องศา

ท้ายที่สุด สำหรับใครที่เตรียมเอา  Ford  Everest  ใหม่ ไปลากของมันลองรับของที่จะลากได้ถึง   3,000 กิโลกรัม และทุกการลากง่ายดายขึ้นด้วยระบบ  trailer Sway Control  ช่วยให้การขับขี่ง่ายขึ้น

Ford   ยังไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาจะเปิดตัว   Ford Everest   ใหม่ วางจำหน่ายในตลาดเมื่อไร แต่อย่างน้อยที่สุดพวกเขาสัญญาว่าในปีหน้า พวกเราในฐานะประเทศหนึ่งในตลาดอาเซียนจะได้รับการตอนรับ   Ford Everest  ใหม่ อย่างแน่นอน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY875]

5 เรื่องน่าสนใจ