ชมตัวจริงครั้งแรกของโลก เครื่องยนต์ไร้แคม

  • โดย : Autodeft
  • 23 พ.ย. 59
  • 13,117 อ่าน

เรียกว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับการจับตาตั้งแต่มีกระแสข่าวว่าจะออกมาเปิดตัวแน่นอนอย่างเป็นทางการสำหรับเครื่องยนต์ไร้เพลาลูกเบี้ยวหรือ Camshaft ที่เตรียมออกมาวางจำหน่ายในอีกไม่นานเกินรออย่างแน่นอน และล่าสุดเครื่องยนต์บล็อกนี้ก็พร้อมให้เห็นว่ามันน่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ในงานกวางโจว มอเตอร์โชว์ ที่เพิ่งจะเริ่มงานไปหมาดๆ ทางค่าย Freevalve และบริษัทรถยนต์ Qooros ได้ออกมาเปิดเผยหน้าตาของเครื่องยนต์ใหม่ ที่จะใช้ระบบวาล์วแบบใหม่ แทนที่การใช้ระบบกลไกดั้งเดิมด้วยชุดเพลาลูกเบี้ยว

[IMAGE1]

โดยระบบวาล์วแบบ Pneumatic-Hydraulic-Electric-Actuator จะเข้ามารับหน้าที่แทนการทำงานของระบบกลไกชุดกดวาล์วดั้งเดิมจากการทำงานของชุดเพลาลูกเบี้ยว

โดย Free Valve บริษัทลูกของ Konigsegg สำเร็จในการผลิตเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จให้มีกำลังสูงสุด 230 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร หรือจะว่าไป มันสามารถทำกำลังได้ดีขึ้น 47% และทำกำลังแรงบิดดีขึ้น 45% รวมถึงยังสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 15% ตลอดจนด้วยการไร้ชุดกลไกการทำงานของเครื่องยนต์ดั้งเดิมบางส่วน ทำให้มีน้ำหนักลดลง 20 กิโลกรัม

โดยมีเฉพาะการไร้ชุดกระเดื่องกดวาล์ว ทำให้มันไม่จำเป็นต้องมีลิ้นปีกผีเสื้อ ชุดเฟืองขับแคมก็ถูกตัดหายไป และยังรวมถึงระบบกรองไอเสียด้วยเช่นกัน

ทางด้าน Free Valve เปิดเผยว่า เทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี และมันพิสูจน์แล้วว่าเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในเรื่องการลดความซับซ้อนในขั้นตอนการทำงานของเครื่องยนต์ ตลอดจนยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเครื่องยนต์ และยังสามารถเพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ทั้งแรงม้าและแรงบิดกว่าเกือบ 50%

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ