พลิกความเชื่อเล่มเกมไม่สร้างประโยชน์ วิจัยชี้ ...ช่วยพัฒนาทักษะการขับ

  • โดย : Autodeft
  • 10 ส.ค. 59
  • 8,079 อ่าน

เป็นเรื่องที่หลายคนพูดถึงมายาวนานและเป็นปัญหาสังคมทั่วโลก ของเด็กกับการเล่มเกมส์ ว่ามันมีประโยชน์อะไรมากกว่าแค่ความบันเทิงหรือไม่ แต่จกผลการวิจัยล่าสุดกำลังจะเปลี่ยนความเชื่อเก่าๆของคนยุคเดิม เพราว่าเกมอาจจะมีประโยชน์พัฒนาทักษะในการขับขี่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ..

[IMAGE1]

นิตยสารทางด้านงานวิจัย Physiological Science เพิ่งเปิดเผยผลการศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวใน หัวข้อ Playing Action Video Games Improves Visuomotor Control ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์คเซี่ยงไฮ้ โดยผลการศึกษาดังกล่าวชี้ชัดว่า การเล่นเกมเป็นประจำอาจจะทำให้ทักษะในการใช้งานสายตาในระหว่างการขับขี่ดีขึ้น หากได้มีการฝึกการเล่นเกมเป็นประจำ

โดยทางผู้วิจัยได้ใช้วิธีการวิจัยเชิงทดลอง โดยให้กลุ่มทดลองกลุ่มหนึ่งเล่นเกมแอคชั่นเป็นเวลา   5  ชั่วโมงทุกวัน ส่วนอีกกลุ่มไม่ได้เล่นเกมแอคชั่นใดๆ โดยเมื่อเสร็จสิ้นผลการทดลองก็ชี้ชัดว่า  คนที่เล่นเกมจะมีทักษะในการใช้สายตาเพื่อควบคุมรถให้อยู่ในเลนได้ดีกว่า

[IMAGE2]

[IMAGE3]

นอกจากนี้ด้วยการเล่นเดมแบบยิงจากบุคคลที่  1  และหรือเกมการขับและแข่งรถ ชี้ชัดว่า  ผู้เล่นเกมจะมีการตอบสนองว่องไวต่อการขับขี่เพ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากการใช้สายตาที่มากขึ้นจากการเล่นเกม

ถึงแม้จากงานวิจัยชิ้นนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดเผยเรื่องที่หลายคนกังขาเกี่ยวกับการเล่นเกม โดยก่อนหน้านี้ยักขับชื่อดัง   Lewis Hamilton  ออกมาเปิดเผยว่า เขานั้นอาศัยการเล่นเกมจำลองการขับขี่ช่วยฝึกทักษะในการขับแข่งรถสูตร 1

มาติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ