วิจัยชี้ ซีดานส่อร่วงหลังอเนกประสงค์ได้รับความนิยมขึ้นในตลาดอเมริกา

  • โดย : Autodeft
  • 18 ก.ค. 57
  • 5,503 อ่าน

วิจัยจาก IHS Automotive ชี้ รถอเนกประสงค์ได้รับคามนิยมมากว่าซีดานในอเมริกา เหตุประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม

 

 

ถ้าพูดถึงรถยนต์สักคัน เชื่อเลยว่า ทุกคนก็อยากได้ รถยนต์ที่ซื้อมาแล้วสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และไม่น่าแปลกใจที่หลายปีที่ผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์ จักลับมาเป็นพระเอกอีกครั้ง หลังจากที่เคยถูกกังขาเรื่องของความปลอดภัยในช่วงยุค 90  จนทำให้มันไม่ตอบโจทย์ในแง่การใช้งาน

ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว และจากการวิจัยล่าสุดของ  HIS Automotive  น่าสนมากว่าตลาดใหญญ่อย่าประเทศอเมริกานั้น มีแนวโน้มในการใช้รถยนต์อเนกประสงค์สุงขึ้น โดยการวิจัยล่าสุดนั้นเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้ใช้รถยนต์อเมริกันชน และคนจำนวนมากกลับหันมาใช้รถยนต์อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็น  Cossover   หรือ  SUV  ทั่วๆไปก็ตาม

รถยนต์  Ford EcoSport 

การใช้รถยนต์อเนกประสงค์ที่มากขึ้นของชาวอเมรืกันนั้น คิดเป้นร้อยละ  36.5  ของยอดจดทะเบียนรถยนตืใหม่ในสหรัฐ ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในขณะที่รถยนต์นั่งสี่ประตูซีดานที่เคยได้รับความนิยมนั้น ตกเป็นรองอยู่เล็กน้อย จากยอดจดทะเบียนรถใหหม่เพียง   35.4 % เท่านั้น

รายงานนี้ทำให้เห็นทัศนะที่เปลี่ยนไปของชาวอเมริกัน ที่มีต่อรถยนต์อเนกประสงค์ โดยเมื่อ 5  ที่แล้ว เคยมีงานวิจัยแบบเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกัน และในครั้งนั้นพบว่า รถยนต์อเนกประสงค์มียอดจดทะเบียนเพียง ร้อยละ 31.4  และเมื่อ 5  ปีที่แล้วรถยนต์ซีดานยังเป็นที่นิยมมากกว่า ด้วยยอดจะทะเบียนถึงร้อยละ  36.3

นาย ทอม ลิบบี้ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ของ  HIS Automotive  กล่าวเปิดเผยอย่างน่าสนจ่า ต่อสำนักข่าว Bloomberg  ที่นำเสนอรายงานดังกล่าวว่า รายงานชิ้นนี้ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์  4  ประตูไม่ฮิต อีกต่อไปแล้ว แต่มันชี้ว่า รถยนต์นั่งอเนกประสงค์กำลังเติบโตอย่างมาก

พวกมันมีสมรรถนะเหมือนรถเก๋ง แต่ผู้ขับนั่งในตำแหน่งสุงกว่าทัศนวิสัยดีกว่า บางคันยังมีออพชั่นขับเคลื่อน 4  ล้อ และปัจจุบันเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันก็ดีขึ้นตามลำดับ รวมถึงพื้นที่การโดยสารหรือจะจุของ จึงไม่น่าแปลกใจที่รถยนต์ประเภทนี้จะได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้

“รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ๆ อย่างเช่น  Ford Escape ใหม่ นั้น มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับหลายรุ่นที่ผ่านมา มันทให้คุณไม่จำเป้นต้องขับรถเก๋งก็ได้ แต่น่าสนใจยิ่ง ถ้าเราแตกออกมาเป็นกลุ่มระหว่างรถครอสโอเวอร์ และรถยนต์อเนกประสงค์  SUV”

ที่มา สำนักข่าว  Bloomberg

 

อ่านบททดสอบ Ford Ecosport   ได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY496]

5 เรื่องน่าสนใจ