ฮอนด้าอาจเลิกใช้งาน Honda LaneWatch แล้วใช้ Blind-spot monitoring แทน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 10 เม.ย. 62
  • 16,746 อ่าน

ระบบความปลอดภัยที่เป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ฮอนด้า และหลายคนที่เคยใช้งานรู้จักกันดี ก็คือระบบ Honda LaneWatch ที่ใช้งานมาในหลายรุ่นแล้ว แต่ล่าสุดมีกระแสออกมาว่า ทางฮอนด้าเตรียมเลิกใช้งานระบบนี้ แล้วใช้งานระบบการเตือนด้านข้างที่เป็นมาตรฐานเดียวกับยี่ห้ออื่น นั่นคือ ระบบ Blind-spot monitoring แทน

Honda LaneWatch

Honda LaneWatch เป็นระบบความปลอดภัยที่เป็นเอกสิทธิ์ของทางฮอนด้า กำเนิดข้นมาครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน ด้วยการติดตั้งกล้องเอาไว้ที่กระจกมองข้างด้านซ้าย (หรือด้านขวาในกรณีเป็นรถพวงมาลัยซ้าย) และเมื่อเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเมื่อไหร่ ระบบจะทำการเปิดกล้องแล้วแสดงผลด้านข้างของตัวรถมาที่หน้าจอกลางรถ เพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้มากขึ้น ระบบนี้มีขึ้นมาเพราะลดค่าใช้จ่ายเรื่องการติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อใช้งานตรวจจับวัตถุ ที่มีมากกว่าการติดกล้อง แต่จากการให้สัมภาษณ์ของ Gary Robinson ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์อาวุโสของฮอนด้า สหรัฐฯ ได้บอกว่า ทางฮอนด้าเตรียมที่จะนำระบบเตือนมุมบอดด้านข้าง Blind-spot monitoring เข้ามาใช้แทน เพราะจากการสำรวจผู้ซื้อรถยนต์ล่าสุดได้บอกมาว่า ผู้ซื้อยอมรับการเห็นระบบการเตือนของ Blind-spot monitoring กันอย่างแพร่หลาย โดยในปี 2016 มีผู้ซื้อสนใจที่จะมีระบบนี้ในรถยนต์ใหม่ของตัวเอง 59% แต่เมื่อปี 2018 จากการสำรวจของ Consumer Report กลับเพิ่มขึ้นเป็น 85% แล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า ทางฮอนด้าก็ต้องปรับตัว นำเอาระบบ Blind-spot monitoring เข้ามาแทน Honda LaneWatch ในเร็ว ๆ นี้

Honda LaneWatch

สำหรับในตลาดสหรัฐฯนั้น Honda LaneWatch ถูกลดบทบาทลงไปแล้ว ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ฮอนด้าได้เหลือระบบนี้เอาไว้เพียงแค่ 6 รุ่น นั่นคือ Civic, Clarity, Fit, HR-V, Insight และ Ridgeline แต่สำหรับ Honda Accord ใหม่นั้น ได้ตัดระบบนี้ออกไปแล้ว แต่สำหรับสเปกในประเทศไทยนั้นยังคงมีอยู่ใน Honda Accord รถยนต์ใหม่ 2019 เช่นเดิม

ข้อมูลจาก Car and Driver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ