เก่งและเก๋า...Hamilton อาศัยความเก๋า ยื้อยางนำและบัง Max จนคว้าชัย ในศึก F1 สนามแรกที่บาห์เรน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 29 มี.ค. 64
  • 4,303 อ่าน

Lewis Hamilton ยังคงโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมในการทำศึกรถสูตร 1 (F1) อย่างต่อเนื่อง เมื่อสามารถยื้อยางที่เสียเปรียบกว่าคู่แข่งที่ไล่บี้ท้ายอย่าง Max Verstappen และบังไม่ให้แซงได้ จนคว้าชัยการแข่งขันสนามแรกที่บาห์เรนไปได้

F1

เปิดสนามแรกกับรายการ Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2021 ที่สนาม Bahrain International Circuit ประเทศบาห์เรน ที่ฟอร์มของ Max Verstappen นักขับชาวฮอลแลนด์จากทีม Red Bull Racing กำลังฟอร์มแรง ด้วยการทำเวลารอบคัดเลือกได้ดีที่สุด เฉือนแชมป์โลกคนปัจจุบันอย่าง Lewis Hamilton นักขับอังกฤษทีม ไปได้ ตามมาด้วย Valtteri Bottas นักขับฟินแลนด์ของทีม Mercedes เช่นกันที่ได้ออกตัวเป็นอันดับที่ 3 เมื่อไฟแดงดับลง ทุกคันออกสตาร์ทได้อย่างดี โดยยังคงเรียงลำดับได้ตามที่ออกสตาร์ท แต่ผ่านไปไม่กี่โค้ง Nikita Mazepin นักขับรัสเซียจากทีม HAAS ก็พลาดหลุดโค้งออกไปเอง จนต้องออกจากการแข่งขันไป เมื่อกลับมาแข่งขันกันใหม่ ผู้นำอย่าง Verstappen ก็ยังคงออกนำ Hamilton ได้ห่างพอสมควร ทำให้ทีม Mercedes ตัดสินใจทำ Undercut ในรอบที่ 13 เพื่อชิงความได้เปรียบ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะเมื่อรอบ 17 ที่ Verstappen เข้าไปเปลี่ยนยางออกมานั้น เขาต้องออกมาวิ่งไล่ตาม Hamilton ทันที

F1

ในขณะที่ Verstappen กำลังไล่ลดระยะห่างจนใกล้ผู้นำแล้ว ทีม Mercedes ก็สั่งทำ Undercut อีกครั้ง เรียก Hamilton เข้าเปลี่ยนยางในรอบที่ 28 แล้วออกมาวิ่งไล่ตามผู้นำห่าง 20 วินาที ด้วยความที่ยางใหม่กว่า ทำให้เริ่มลดระยะห่างเข้าไปเรื่อย ๆ ประกอบกับ Verstappen เองก็พยายามยื้อยางที่ใช้อยู่ให้ไปได้ไกลที่สุด แต่ระยะทางกับผู้ตามเริ่มลดลงเรื่อย ๆ จึงได้เข้าเปลี่ยนยางใหม่ในรอบที่ 39 ออกมาอยู่เป็นอันดับที่ 2 ห่างจากผู้นำอย่าง Hamilton 8.5 วินาที ด้วยยางที่ใหม่กว่า Verstappen จึงไล่เข้าไปได้ใกล้ขึ้น จนสามารถประกบท้ายให้อยู่ในวินาทีเดียวกันจนสามารถใช้ DRS ได้ และก็สามารถแซงได้ในรอบที่ 53 จาก 56 รอบ แต่ช่วงแซงดันออกนอกแทรคในโค้ง 4 เลยต้องคืนตำแหน่งให้ไปในโค้ง 11 แล้วมาไล่กันใหม่ แต่ด้วยความเก๋าเกมของ Hamilton ประกอบกับยางของ Verstappen ก็เริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ Hamilton ประคองตำแหน่งผู้นำไปจนจบการแข่งขันได้ คว้าชัยแรกของการแข่งขันฤดูกาล 2021 ไปครอง

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2021

*Nikita Mazepin, Fernando Alonso, Nicholas Latifi และ Pierre Gasly ไม่จบการแข่งขัน

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ