Mercedes-Benz ได้มีการเผยโฉมภายในของ EQS SUV รุ่นปี 2023 ที่จะมาพร้อมที่นั่งมากถึง 7 ที่นั่ง

  • โดย : PR Autodeft
  • 16 มี.ค. 65
  • 5,227 อ่าน

Mercedes ให้คำมั่นว่ารถรุ่นใหม่จะมีห้องโดยสารที่ "กว้างขวางเป็นพิเศษ" โดยจะมีที่นั่งแถวที่ 3 ให้เป็นออฟชั่น ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมด 7 ที่นั่ง ได้เผยโฉมภายในของ EQS SUV รุ่นปี 2023 ซึ่งจะเป็นรถอเนกประสงค์ไฟฟ้า (electric sports utility vehicle) ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทนับถึงปัจจุบันนี้ โดยจะเปิดตัวครั้งแรกในโลก (world premiere) ในวันที่ 19 เมษายน ที่จะถึงนี้

EQS SUV จะใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น EVA2 ร่วมกับ EQS sedan โดยจะใช้การผสมผสานการออกแบบภายใน ความหรูหราและเทคโนโลยี ให้เข้ากับการใช้พื้นที่และความอเนกประสงค์ของรถ SUV ขนาดใหญ่

Mercedes-Benz EQS SUV กำลังมองหา "การให้คำนิยามใหม่กับรถใน segment นี้ทั้งหมด" ด้วยการนำเสนอมิติภายในรถที่ "กว้างขวางเป็นพิเศษ" และแม้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆจะยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวกับสิ่งดังกล่าวในตอนนี้ และเพื่อให้มีความคล่องตัวที่มากขึ้น รถ SUV ไฟฟ้าสุดหรูนี้ จะมีตัวเลือกที่นั่งแถวที่ 3 และแถวที่ 2 ที่สามารถปรับด้วยไฟฟ้า และรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 7 ที่นั่ง

การออกแบบภายในมุ่งเน้นไปที่การสร้างความเป็นดิจิทัล โดยจุดหลัก คือ ออฟชั่นจอภาพ MBUX Hyperscreen ขนาด 56 นิ้ว ซึ่งได้เปิดตัวในรถ EQS sedan หน้าจอโค้งกว้างเกือบตลอดแนวความกว้างของห้องโดยสาร รวมถึงแผงหน้าปัด infotainment และจอแสดงผลสำหรับผู้โดยสารที่การออกแบบโดยไร้รอยต่อ

หน้าจอ MBUX Hyperscreen จะผสมผสานกับแถบด้านบน ซึ่งจะรวมเข้ากับช่องแอร์ที่โดดเด่น และคอนโซลตรงกลางที่ดูเหมือนลอยอย่างอิสระอยู่ด้านล่าง

ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ด้านหน้าจะได้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอ OLED ขนาด 12.3 นิ้ว ที่จะช่วยให้สามารถควบคุม features ต่างๆ และดูคอนเทนต์ได้ เช่น การสตรีมวิดีโอหรือทีวีในขณะเดินทาง (ขึ้นอยู่กับข้อบังคับทางกฎหมายเฉพาะแต่ละประเทศ) ที่น่าสนใจ คือ หากกล้องที่อยู่ในตัวรถตรวจพบว่าคนขับกำลังมองที่จอแสดงผลของผู้โดยสารตอนหน้า หน้าจอจะหรี่การแสดงโดยอัตโนมัติ

ในด้านความหรูหรา EQS SUV ได้ผสมผสานนวัตกรรมและวัสดุแบบดั้งเดิม รวมทั้งสีสันเพื่อให้ได้บรรยากาศที่เหมือนนั่งอยู่ในห้องพักอย่างผ่อนคลาย มีการใช้หนังชั้นดีและเนื้อไม้แท้อย่างมากมาย โดยจุดเด่นอย่างหนึ่ง คือ การตกแต่งแบบไฮบริดที่สร้างสรรค์จากไม้แมกโนเลียและสแตนเลส วัสดุนี้ใช้กับช่องตรงกลางด้านหน้าและแผงหน้าปัด (ในรุ่นที่ไม่มี MBUX Hyperscreen) วัสดุนี้จะมีรูเล็กๆที่มีรูปร่างเหมือนกับดาวของ Mercedes-Benz ที่ใช้เลเซอร์ฉลุเข้าไปในเนื้อไม้ด้วย

ลูกค้าสามารถเลือกสีได้ระหว่าง 7 สีผสมผสานกัน และคุณสมบัติอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงระบบความบันเทิงที่เบาะหลัง เบาะนั่งแถวที่ 3 ที่แยกเป็น 2 ที่นั่ง พร้อมตำแหน่งที่นั่งที่ว่ากันว่าสบายกว่าในรุ่น GLE ระบบเสียง Dolby Atmos และระบบควบคุมอากาศที่มีพลังสูง แถมด้วยระบบกรองอากาศ ซึ่งต้องขอบคุณแผ่นกรอง HEPA ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละออง ละอองเกสร และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆเข้าสู่ห้องโดยสาร

Mercedes-Benz จะเปิดตัวรถรุ่น EQS SUV ในปลายปีนี้ หลังจากที่วิศวกรทำการทดสอบเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้รถต้นแบบกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบแบบ integrated กับสภาพอากาศหนาวเย็นในประเทศสวีเดน โดยการทดสอบจะครอบคลุมในส่วนของรถทั้งหมด โดยจะเน้นที่ส่วนประกอบและระบบส่งกำลังทั้งหมด

โดยในตอนนี้ การออกแบบภายนอกของตัวรถยังคงมีความคลุมเคลืออยู่มาก แต่คาดว่าการผลิตออกมาจะคล้ายคอนเซ็ปต์รถรุ่น Mercedes-Maybach EQS SUV Concept ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว (ยกเว้นบางส่วนของ Maybach รุ่น regular) ซึ่งคงต้องคอยดูกันว่าจะเป็นอย่างที่คาดเดากันหรือไม่ เมื่อ Mercedes-Benz EQS SUV เปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกในวันที่ 19 เมษายนนี้ รถ EQS SUV จะถูกประกอบขึ้นในเมือง Tuscaloosa รัฐ Alabama โดยใช้แบตเตอรี่ที่จัดส่งให้โดยโรงงานผลิตแห่งใหม่ ซึ่งเปิดตัวแล้วในวันนี้ที่เมือง Bibb County ในรัฐทางตอนใต้นี้

ที่มา insideevs

# # # #

ตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ