ค่ายรถไฟฟ้า NIO เปิดสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแห่งแรกในยุโรปแล้ว

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 20 ม.ค. 65
  • 4,316 อ่าน

ล่าสุดทางค่ายรถไฟฟ้า NIO เดินหน้าไปอีกก้าวกับการเปิดตัวสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่แห่งแรกในนอร์เวย์อย่างเป็นทางการ และยังมีการอัพเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air ครั้งแรกนอกประเทศจีนในนอร์เวย์อีกด้วย

โดยสำหรับสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่รถไฟฟ้านี้เป็น Power Swap Station 2.0 ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2021 ในจีน และยังรองรับการเปิดตัวในตลาดของรถไฟฟ้ารถใหม่ NIO ES8 และรุ่นใหม่ต่อไปในตลาด ซึ่งทางบริษัทเองตั้งเป้าเพิ่มสถานีนี้กว่า 1,000 แห่งนอกประเทศจีน

NIO

และเมื่อเดือนที่แล้วทางค่ายรถไฟฟ้า NIO ก็ได้ออกมาประกาศว่า ทางบริษัทได้ดำเนินการติดตั้งสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่แห่งที่ 700 ครบแล้วในจีน เสร็จสิ้นก่อนกำหนดภายในสิ้นปี 2021 นี้ เรียกได้ว่านับตั้งแต่การเปิดตัวสถานี Power Swap Station 2.0 ตั้งแต่เดือนเมษายน ทางค่ายก็ได้เร่งขยายสถานีขึ้นอย่างรวดเร็ว

และภายในปี 2025 ทางบริษัทเองตั้งใจว่าจะมีสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ 4,000 สถานี (นับรวม 1,000 สถานีนอกประเทศจีน) นับได้ว่าเป็นอีกแนวทางที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานรถไฟฟ้าที่ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการต้องรอรถชาร์จไฟฟ้า เพียงเข้าสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ของบริษัทหลักนาที รถไฟฟ้า NIO ของผู้ใช้ก็พร้อมวิ่งใช้งานแล้ว

NIO

ที่มา insideevs

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ