ค่ายรถไฟฟ้า NIO เผยสถานีเปลี่ยนแบต Power Swap Station 2.0

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 11 ม.ค. 64
  • 5,250 อ่าน

ล่าสุดนี้ทางค่ายรถยนต์ไฟฟ้า NIO ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับสถานีเปลี่ยนแบต Power Swap Station 2.0 ใหม่ล่าสุด อีกหนึ่งไอเดียที่เป็นมากกว่าจุดชาร์จแบตเตอรี่ สามารถทำงานต่อวันในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับรถไฟฟ้าได้ถึง 312 ครั้ง ที่สถานีสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ใหกับรถโดยไม่ต้องเสียเวลาในการต้องรอชาร์จแบตนานหลายชม. อีกต่อไป รองรับรถยนต์ในค่ายทั้ง ES8, ES6, EC6 และ ET7 รุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะมาถึงในอนาคตหลัง

Power Swap Station 2.0

จากข้อมูลทที่เผยออกมาในตอนนี้ สถานีเปลี่ยนแบต Power Swap Station 2.0 ของค่ายรถไฟฟ้า NIO จะมีช่องใส่แบตไว้ที่ 14 ช่อง และมีชุดแบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ที่ 13 ช่อง โดย 1 ช่องรองรับการถอดแบตเตอรี่จากรถที่เข้ามาใช้บริการสลับออกนั้นเอง และแน่นอนว่าตัวสถานีนี้เป็นระบบอัตโนมัติที่เชื่อมต่อกับตัวรถ โดยเราจะเข้ามาจอดในสถานีอัตโนมัติและทำการเปลี่ยนแบตชุดใหม่เข้าไป สามารถทำงานเปลี่ยนแบตได้ถึง 312 ครั้งต่อวัน มากกว่าสถานีรุ่นก่อนถึง 3 เท่า

เมื่อคำนวณเวลาคร่าวๆ แล้ว สำหรับสถานีเปลี่ยนแบต Power Swap Station 2.0 นี้ ใช้เวลาในการเปลี่ยนต่อครั้งอยู่ที่ราว 4.6 นาทีนั้นเอง นับเป้นอีกไอเดียการเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถที่แตกต่างไปจากเดิม จากการที่ต้องมีเสียบชาร์จและใช้เวลาไม่ต่อกว่า 30 นาทีขึ้นไป การเติมพลังงานโดยการเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่เข้าไป ก็ดูว่าจะเป็นไอเดียที่ทำให้สะดวกและประหยัดเวลาได้มากขึ้นทีเดียว

ที่มา insideevs

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ