ข่าวเศร้าเมื่อผู้ให้กำเนิดรถสปอร์ตสุดดังอย่าง Nissan Fairlady Z จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 22 ก.พ. 58
  • 22,736 อ่าน

ถ้าไม่มี Nissan Fairlady Z หรือ Nissan Z-Car ทั้ง 240Z, 280 ZX, 300 ZX, 350 Z จนถึง 370 Z ในวันนี้ ก็คงไม่มีบุคคลที่สร้างตำนานรถสปอร์ต Z-Car อย่าง Yutaka Katayama ให้เป็นที่รู้จักกันทั้งโลก

นับเป็นข่าวช็อคโลกของวงการรถยนต์และแฟนๆรถสปอร์ตทั่วโลกเมื่อผู้ให้กำเนิดรถสปอร์ต 2 ที่นั่ง อันโด่งดังในชื่อ Fairlady Z หรือ Z-Car จาก Nissan อย่าง Yutaka Katayama อดีตผู้บริหาร Nissan อเมริกา เสียขีวิต

โดย Yutaka Katayama วัย 105 ปี เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จากการยืนยันของลูกชายของเขาเอง ด้านการทำงานของ Yutaka Katayama ได้ทำงานที่ Nissan Motor ที่ประเทศญี่ปุ่นในฐานะแผนกประชาสัมพันธ์ที่เคยฝากผลงานคือผลักดันแบรนด์ Datsun (ในยุคนั้น) ให้เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้คนชาวญี่ปุ่นจากงานแสดงรถยนต์ที่โตเกียว ในปี 1954 และเป็นตัวตั้งตัวตีในการส่งรถ Datsun รุ่น 210 เข้าร่วมการแข่งขันออสเตรเลีย แรลลี่ในปี 1958 ทำให้ติดอยู่ในกลุ่มชนะเลิศและการเป็นข่าวโด่งดังแพร่หลายไปทั่วโลก

จนผู้บริหาร Nissan Motor ส่ง Yutaka Katayama ไปบริหาร Nissan Motor อเมริกาโดยฝากความหวังไว้ให้แบรนด์ Datsun เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้รถชาวมะกันตั้งแต่ปี 1960 และเป็นป๋าดันให้นักดีไซนเนอร์ นักออกแบบวิศวกรรมชาวญี่ปุ่นอย่าง Yoshhiko Matsuo และ Teichi Hara ออกแบบรถสปอร์ต 2 ที่นั่ง ที่ราคาไม่แพงและสมรรถนะเฉียบขาด อย่าง Datsun 240 Z หรือ Farilady Z ยลโฉมให้คนอเมริกาและทั่วโลกได้จับจองกันตั้งแต่ปี 1969 และผลงานนั้นสำเร็จ นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบ Nissan 350 Z ในปี 1996

 Yutaka Katayama  ได้กลายเป็นปูชนียบุคคลทางด้านยานยนต์ ของ Automotive Hall of Fame USAในปี 1998 และปี 2008 ได้รับเกียรติ์จาก Japanese Automotive Hall of Fame ให้กลายเป็นปูชนียบุคคลทางด้านยานยนต์ประจำญี่ปุ่น ในฐานะสร้างผลงงานนำรถ Datsun 240 Z เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบรถสปอร์ต ทางด้านชีวิตครอบครัวของ Yutaka Katayama นั้นมีบุตรหลาน 11 คน และเหลน 18 คน


Deft Comment >> สุดท้ายนี้ผมและทีมงาน Autodeft ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ Yutaka Katayama  บิดาผู้ผลักดันแบรนด์ Datsun-Nissan รวมถึงรถสปอร์ตราคาถูกอย่าง Datsun 240 Z ให้เป็นที่รู้จักทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลกและกลายเป็นรถสปอร์ตที่สร้างยอดขายให้เจริญเติบโต และผลงานของ Yutaka Katayama  จะอยู่ในใจผม ทีมงาน และแฟนๆที่ติดตามเวปไซต์ Autodeft ตลอดไป

 ประวัติ Datsun-Nissan Fairlady Z หรือ Z-Car ที่มา National Geographic

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com


[GALLERY495]
 

5 เรื่องน่าสนใจ