เดี๋ยวเจอกันแน่.. Nissan GT-R รุ่นที่ใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

  • โดย : PR Autodeft
  • 9 พ.ค. 65
  • 4,414 อ่าน

Nissan คอนเฟิร์มแล้วว่า รถรุ่น GTR ที่ใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ จะคลอดออกมาในที่สุด

Nissan ได้ยืนยันแล้วว่า รถรุ่น GT-R ซึ่งเป็นซูเปอร์คาร์ราคาประหยัดอันแสนโด่งดังของพวกเขา จะกลายเป็นรถที่ใช้ไฟฟ้าไปในที่สุด โดย Ashwani Gupta ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Nissan ให้สัมภาษณ์กับสื่อ โดยยอมรับว่า GT-R รุ่นที่ใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ จะถูกคลอดออกมาอย่างแน่นอน แม้ว่าเราอาจต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่งกว่าที่จะได้เห็นมัน ทำไมหน่ะหรือ? ก็เนื่องมาจากการที่ Nissan เชื่อว่าเทคโนโลยีที่จะสามารถผลิตรถสปอร์ตไฟฟ้าที่น่าดึงดูดใจดังกล่าวนี้ ยังไม่ได้อยู่ในจุดที่น่าพึงพอใจ สิ่งที่น่าสนใจจากแบรนด์ดังอย่าง Porsche และ Lotus นั้น พวกเขากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าตัวเก่งแบบ 2 ประตูอยู่ ซึ่ง Gupta ยังได้ระบุถึงสิ่งต่อไปนี้ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนรถรุ่น GT-R และไลน์อัพในรุ่น Z ให้ไปเป็นรถที่ใช้ไฟฟ้า

 

เขากล่าวว่า "ในปัจจุบัน เมื่อเราทำการจำลองระบบการใช้พลังงานไฟฟ้าในรถยนต์เหล่านี้ เรายังไม่พบเทคโนโลยีที่เหมาะสม ที่จะกำหนดว่า 'Z' จะเป็นอย่างไร และ 'GT-R' จะออกมาในแบบไหน และท้ายที่สุด รถทั้ง 2 รุ่นนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่รถยนต์ แต่มัน คือ วัฒนธรรมของเรา"

 

การผลิตรถรุ่น GT-R อย่างเช่น R35 นั้น มีการนำออกขายอย่างต่อเนื่องมาเกือบ 15 ปีแล้ว และมันก็ใกล้จะสิ้นสุด Life Cycle ของมัน ซึ่งอันที่จริง Nissan ก็ไม่ได้ขาย GT-R ในยุโรปอีกต่อไปแล้วด้วยซ้ำ เนื่องจากมันไม่เป็นไปตามข้อกำหนดด้านเสียงรบกวนในปัจจุบัน ในขณะเดียวกัน ผู้ที่อยู่ในสหรัฐฯก็ไม่สามารถสั่งซื้อ GT-R คันใหม่ได้ เนื่องจากการจองรถในรุ่นปีปัจจุบันนั้นได้ถูกปิดลงแล้ว

 

และเรายังคงต้องรอดูกันต่อไปว่ารถ R36 GTR รุ่นใหม่นั้น จะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ ถึงแม้ว่าโอกาสที่มันจะเป็นรถที่ใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบจะน้อยมากก็ตาม โดยการติดตั้งระบบส่งกำลังของรถแบบ Mild Hybrid นั้น ดูน่าจะมีความเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่ง Ashwani Gupta ได้กล่าวถึงระบบไฟฟ้าในรถรุ่นดังกล่าวว่า มันมีแนวโน้มที่จะสืบทอดมาจากรุ่นก่อน เนื่องจากรถรุ่น R35 GT-R นั้นออกมาตั้งแต่ปี 2007 แล้ว ดังนั้นรถ R36 รุ่นใหม่ จึงควรมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเช่นกัน ซึ่งมันอาจเป็นเวลาที่ดีในช่วงปี 2030 ก่อนที่รถรุ่น R37 GTR ที่อาจมีการใช้ไฟฟ้าเต็มรูปแบบจะมาถึง.. ถ้าหากเป็นกรณีที่กล่าวมานี้นะ

ปัจจุบัน Nissan กำลังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในการวิจัยเทคโนโลยีเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ขณะที่โรงงาน Gigafactory แห่งใหม่ ที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านปอนด์ (1.23 พันล้านดอลลาร์) ในซันเดอร์แลนด์ จะเข้ามาแทนที่โรงงานเดิมของ Nissan ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ และจะเปิดดำเนินการในทศวรรษนี้

 

ที่มา insideevs

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ