ดราม่ารถไฮโดรเจน วิศวกรโตโยต้าชี้ น้ำจากปลายท่อ Toyota Mirai บริสุทธิ์จนดื่มได้ ..

  • โดย : Autodeft
  • 27 พ.ย. 57
  • 7,711 อ่าน

วิศวกรโตโยต้าเผย น้ำปลายท่อไอเสีย Toyota Mirai ดื่มได้ แต่ไม่แนะยำเพราะอากาศที่เข้าไปผสมอาจจะได้รับการปนเปื้อน

 

 

หลังเปิดตัวออกมาเตรียมวางจำหน่ายในปีหน้ารถยนต์  Hydrogen  ดูจะเป็นที่ติดตามหลายคน รวมถึงโตโยต้าเอง ก็อยากที่จะให้รถยนต์และเทคโนโลยีนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จนถึงขนาดหอบหิ้วนักข่าวไปไทยไปสัมผัส แต่ในแวดวงข่าว รถไฮโดรเจน  Toyota Mirai  กำลัง ดราม่า ยกใหญ่ เมื่อมีการกล้าท้าลองให้ดื่มน้ำจากปลายท่อไอเสีย

อย่างที่เราหลายคนอาจจะพอทราบกันมาบ้างแล้วว่ารถยนต์พลังไฮโดรเจนหลังจากกระบวนการแยกโมเลกุลของก๊าซผ่านชุด   Fuel Cell  แล้ว ผลที่ได้กลับมานั้น ก็คือน้ำ ตามสูตร H2O แต่เมื่อกล่าวถึงน้ำคงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าน้ำจากระบบการทำงานนี้ไม่น่าดื่ม ทว่าโตโยต้าออกมาเผยว่า ที่จริงมันสะอาดกว่านมที่เราดื่มเสียอีก

รถไฮโดรเจน  Toyota Mirai

นาย เซจิ มาซึโน ผู้รับผิดชอบในการออกแบบชุดเซลล์เชื้อเพลิงในรถยนต์   Toyota Mirai   ออกมาเปิดเผยกับ  Autonews  ว่า   ในหลายการทดสอบในรถคันนี้เรามีการทดสอบถึงผลของการดื่มน้ำจากปลายท่อไอเสียของรถ Fuel Cell  ด้วย ซึ่งจากผลการทดสอบระบุว่า เมื่อเทียบกับนมที่เรารับประทานประจำ น้ำจากปลายท่อไอสียของรถ Toyota Mirai   นั้น บริสุทธิ์มากกว่า

แต่ถึงจะพูดแบบนั้น เราเองก็ไม่ได้แนะนำให้ดื่มน้ำที่ออกมาจากปลายท่อไอเสียรถยนต์ไฮโดรเจน  เซจิกล่าวต่อไปว่า บางครั้งมันอาจจะมีสารปนเปื้อน ซึ่งไม่ได้มาจากตัวระบบเอง แต่มาจากอากาศในสภาวะแวดล้อมที่รถใช้งาน ซึ่งในบางพื้นที่อาจจะมีสภาวะอากาศที่แย่ ทำให้อาจจะมีการปนเปื้อนของสารพิษต่างๆในน้ำที่ออกมาจากท่อไอเสียของรถได้

ทั้งนี้ในการทำงานของชุดเซลล์เชื้อเพลิงในรถไฮโดรเจน จะทำการแยกโมเลกุลก๊าซไฮโดรเจน เพื่อใช้ในการให้ความต่างศักไฟฟ้าเมื่อผ่านเข้าสู่ชุดเซลเชื้อเพลอง ในขณะที่เมื่อจบกระบวนการแล้วโมเลกุลดังกล่าวจะถูกผนวกรวมเข้ากับอากาศทำให้หลายเป็นน้ำกลั่นตัวออกมมาทางท้ายรถนั่นเอง

 

ที่มา  AutoNews

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ไฮโดรเจน

5  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถไฮโดรเจน

รถยนต์ไฮโดรเจน  Toyota Mirai

 

[GALLERY885]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ