อีกหนึ่งความภูมิใจของ Toyota เมื่อ Toyota Mirai ได้รับเลือกให้เป็นรถ Pace Car ในการแข่งขัน NASCAR ที่อเมริกา

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 24 เม.ย. 58
  • 10,494 อ่าน

Toyota อเมริกา ส่งรถยนต์พลังไฮโดรเจนรุ่นแรกของโลกอย่าง Toyota Mirai ให้เป็นรถ Pace Car เพื่อใช้ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบของอเมริกาอย่าง NASCAR ที่จัดขึ้นปลายเดือนเมษายนนี้

 

 

 

Pace Car หรือ Safety Car หมายถึงรถยนต์ที่ใช้งานภายในสนามแข่ง โดยหน้าที่ของมันคือเป็นรถควบคุมความปลอดภัย อำนวยการจราจรหรือเป็นรถนำขบวนรถแข่งในสนาม เป็นต้น ทั้งนี้ค่ายรถยนต์จากหลายประเทศได้ส่งรถยนต์ของตัวเองเข้าร่วมเพื่อเป็นผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์และทำการโปรโมทรถรุ่นนั้นไปในตัว

ล่าสุดการแข่งขันรถทางเรียบที่ได้รับความนิยมในอเมริกามากว่า 60 ปีอย่าง NASCAR (400 NASCAR Sprint Cup Series) กลับมาระเบิดความมันส์กันอีกครั้งโดยการแข่งขันฤดูกาลล่าสุดนี้จะจัดขึ้นในปลายเดือนเมษายน
 
Toyota อเมริกาจึงไม่รอช้าส่งรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนรุ่นแรกของโลก อย่าง Toyota Mirai เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ แต่มาในฐานะ รถ Pace Car เท่านั้น โดยรถ Toyota Mirai เวอร์ชั่น Pace Car นี้แทบไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นขายจริงมากเท่าไหร่ เพียงแต่ มีการเพิ่มอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะสม เช่น ติดตั้งสัญญาณไฟฉุกเฉินแบบไฟวับวาบบนหลังคารถแบบ LED พร้อมสติ๊กเกอร์ติดรถรอบคัน เท่านั้น

โดยนาย Ed Laukes รองประธานฝ่ายการตลาดของ Toyota อเมริกากล่าวว่า นับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของ Toyota และ NASCAR ที่ภูมิใจนำเสนอ Toyota Mirai ในอีกบทบาทหนึ่งคือรถ Pace Car และครั้งนี้เพื่อให้ผู้ชมในสนาม สามารถเห็นถึงนวัตกรรมของพลังงานไฮโดรเจนที่มาใช้ในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รวมถึงสมรรถนะเพื่อให้ผู้ชมได้เกิดการจดจำและรับรู้เกี่ยวกับตัวสินค้ามากขึ้น

ด้านสเป็คคร่าวๆของ Toyota Mirai นั้น เป็นรถยนต์นั่งซีดานสี่ประตู ที่ใช้เครื่องยนต์ที่ทำงานด้วยระบบเซลล์เชื้อเพลิงโตโยต้า (Toyota Fuel Cell System TFCS) ที่ผสานการทำงานระบบเซลล์เชื้อเพลิงและนวัตกรรมไฮบริดด้วยกัน สามารถให้ระยะทางสูงสุดได้กว่า  483  กิโลเมตร และการเติมไฮโดรเจนใช้เวลาน้อยมากไม่ถึง 5 นาทีและกำลังได้รับความนิยมจากลุกค้าชาวอเมริกากับญี่ปุ่นและกำลังมีแผนที่จะแนะนำไปยังประเทศอื่นๆที่สนใจพลังงานไฮโดรเจน

สำหรับการแข่งขัน NASCAR (400 NASCAR Sprint Cup Series) จะจัดขึ้นในวันที่ 25 เมษายนนี้ ที่สนาม Richmond International Raceway  ตั้งอยู่ที่เมือง Richmond รัฐ Virginia สหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1337]
 

[GALLERY885]

 

5 เรื่องน่าสนใจ