Mitsubishi Evolution ใหม่จ่อคิวปั้น 500 ม้า บี้ Nissan GT-R

  • โดย : Autodeft
  • 13 ก.ย. 56
  • 10,283 อ่าน

Mitsubishi Evolution ใหม่จ่อคิวปั้น 500 ม้า บี้ Nissan GT-R เปรยเวอร์ชั่นเสียบปลั้กในแลนเซอร์ใหม่ โคตรประหยัดจัดหนักตัวเลข 55.5 กิโลเมตร/ลิตร

                หากยังจำกันได้ ในช่วง 2-3 ปี ก่อน ทั่วโลกต้องออกมาเศร้าเสียใจหลังค่ายรถยนต์  Mitsubishi ออกมาประกาศแนวโน้มว่า บริษัทอาจจะต้องพิจารณาในการยุติการผลิตรถยนต์สปอร์ตคอมแพ็คยอดนิยม  Mitsubishi Evolution  หลัง บริษัท มีแผนงานใหม่ที่จะเปลี่ยนตัวเองเป็นผู้นำตลาดรถไฟฟ้า

                แม้ภายหลังจะมีการออกมาเปิดเผยว่า จะยังคงมีรุ่นต่อไป แต่ก็ยังเงียบหายไม่มีกระแสข่าวคราว แต่ล่าสุดก็เพิ่งจะมีความเคลื่อนไหวออกมาที่อาจจะทำให้สาวกค่ายทรีไดมอนด์ ดีใจมากขึ้นกับว่าทีรถสปอร์ตคันใหม่ของค่าย Mitsubishi

Mitsubishi Concept RA

                ตัวเลขพละกำลัง  500 แรงม้า อาจจะเป็นตัวเลขใหม่ของว่าที่ Mitsubishi Evolution  ใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างสายการผลิต ในขณะที่หลายการรายงานที่หลุดออกมายังยืนยันว่าอาจจะยังใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ แวเรีย งอาจจะเป็นขนาด 2.0 พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จตามธรรมเนียมที่ทำต่อกันมาตลอดของตระกูล Evolution

                ล่าสุดนิตยสารรถยนต์จากเกาะอังกฤษ  Auto Car  รายงานว่าที่ Mitsubishi Evolution XI  หรือว่าที่รุ่น 11 อาจจะเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปตลอดกาล ด้วยพละกำลัง 500 แรงม้า เทียบชั้นรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ และ ค่ายทรีไดมอนด์วางตำแหน่งที่จะฟัดกับเจ้าเก๋า Nissan GT-R  ที่กำลังโลดแล่นในหลายตลาดที่ตอบรับกระแสเป็นอย่างดีทีเดียว

                แม้จะไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคออกมา แต่ว่าที่ Mitsubishi Evolution  XI  ใหม่อาจจะมีความแตกต่างจากเดิมที่นำรถยนต์คอมแพ็คคาร์  Mitsubishi Lancer  ใหม่ มาพัฒนาต่อยอดในการปั้นสมรรถนะความแรง แต่จะไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไปเมื่อ  Evolution จะเป็นรุ่นที่แยกออกมาอย่างเป็นตัวตนแท้จริง แต่ก็ยังมีการใช้แพลทฟอร์มบางส่วนจาก  Mitsubishi  Lancer  ใหม่มาใช้ร่วมกัน ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันคือว่าที่โฉมใหม่ ซึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปีหน้า

                จากการวิเคราะห์ของ  Autocar  รวมถึงจากการติดตามข่าวของทีมงาน Autodeft  ก็เห็นพ้องว่า เจ้า  Mitsubishi Evolution XI  ใหม่ อาจจะนำเทคโนโลยีขับเคลื่อน 4 ล้อใหม่ มาแนะนำสู่ตลาด โดยอาจคล้ายคลึงกับรถแข่งที่ใช้ในการแข่งขัน Pike Peak  เจ้า Mitsubishi Evolution II Pike Peak  ที่นำเครื่องยนต์สมรรถนะสูง มาบรรจบกับ ชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ที่แยกอิสระ 4 ล้อ ที่มาพร้อมระบบ super All wheel Control  และ ระบบ Active Yaw Control

Mitsubishi Concept RA

                ความเป็นไปได้ตามที่วิเคราะห์นี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่ค่ายรถยนต์  Mitsubishi  เองรับตัวให้มีความลงตัวมากขึ้นในเรื่องการปล่อยไอเสียในรถยนต์ทุกรุ่น รวมถึงข่าวคราวที่เคยออกมาว่ามันจะต้องเป็นรถยนต์ที่ร่วมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ส่วนเรื่องการออกแบบ อาจจะได้มาจาก รถต้นแบบ Mitsubishi Concept RA  ที่ปล่อยออกมา เมื่อปี 2008

                อย่างไรก็ดี ก่อนที่  Evolution ใหม่จะมาลงตลาดอย่างเป็นทางการ  ก็จะมีการแนะนำรถยนต์  Mitsubishi Lancer  ใหม่ที่หลายคนอาจจะทราบข่าวไปแล้ว แต่ครั้งนี้จะแนะนำ Mitsubishi Lancer PHEV   เป็นครั้งแรก โดยตามรายงานของ autocar  ระบุว่า เจ้าเวอร์ชั่นเสียบปลั้กของ  Mitsubishi Lancer PHEV  นี้ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทำกำลังตัวละ 80 แรงม้า ทั้งยังมีโหมดขับเคลื่อนแยกอิสระ คล้ายกับที่แนะนำใน 2014 Mitsubishi outlander  ใหม่  โดยคาดว่าจะทำอัตราประหยัดถึง 150 ไมล์ต่อแกลลอน  หรือเทียบเท่า 1.8 ลิตร / 100 กิโลเมตร (เทียบเท่า 55.5 กิโลเมตร/ลิตร โดยประมาณ)

                ทั้งนี้เจ้าว่าที่ Mitsubishi Evolution  อาจจะต้องใช้เวลาอีกกว่า  2-3  ปีก่อนจะหลับมาลงตลาดอย่างเป็นทางการ ส่วน Lancer  ใหม่ จะมาในปีหน้า ขายในไทยก็น่าจะราวๆ 2015 อย่างแน่นอน

 

ข้อมูลจาก Autocar

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ภาพ  Mitsubishi Concept Ra  รถต้นแบบที่คาดว่าจะเป็นว่าที่ Mitsubishi Evolution ใหม่

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ