5 เทคโนโลยียานยนต์สุดล้ำ ที่ลูกค้าอยากได้มากที่สุดจากผู้ผลิตรถยนต์

  • โดย : Autodeft
  • 8 ก.ย. 58
  • 14,875 อ่าน

พบ 5 เทคโนโลยีจากใจลูกค้าที่อยากฝากวอนค่ายรถยนต์ช่วยจัดมาให้ได้ใช้งานในรถที่รักคันใหม่

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

หากถามเกี่ยวกับรถยนต์ทุกวันนี้ เราหลายคนต่างมองหาอะไรที่มากกว่าสมรรนถะในการขับขี่ และมันคงหนีไม่พ้นความทันสมับของรถยนต์แต่ละคันที่ทางผู้ผลิตตั้งใจและภูมิใจนำเสนอมาให้พวกเราใช้งานกัน แต่แม้ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีต่างๆมากมาย อยู่เยอะแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังมีสิ่งที่พวกเขาต้องการและอยากได้จากค่ายรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย

เมื่อไม่นานมานี้ทาง  JD Power   ได้นำเสนอผลสำรวจจากการสำรวจเทคโนโลยีต่างๆที่มีในรถยนต์ในรายงาน   2015   US. Tech Choice Study  โดยในรายงานมีการระบุถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ลูกค้าอยากได้มากที่สุดถ้ามันมีขายในหัวข้อ  Most Preferes Technology   และ  5  เทคโนโลยีต่อไปนี้คือ สิ่งที่ลูกค้าอยากได้ และยอมควักกระเป๋าจ่ายถ้ามีในรถยนต์ที่พวกเขาหมายปอง

 

5.  Self Healing Paint  

 

Self Healing Paint  หรือระบบสีรักษาตัวเอง ฟังดูก็ไม่น่าจะมีในโลกนี้ แต่กว่า 25% ของเจ้าของรถยนต์ทั้งหลายอยากได้มัน ค่ายรถยนต์ที่ดูเหมือนจะเข้าใกล้เทคโนโลยีนี้มากที่สุด ดูเหมือนจะเป็น  Nissan   ซึ่งพวกเขามี  Nissan Scratch Shield  ซึ่งถ้าเป็นจริงจะขจัดปัญหาเวลาเราเจอคนทำร้ายรถเรา หรือเราทำมัน เพราะความสะเพร่าในการขับขี่

 

4.กล้องมองหลังในกระจกมองหลัง

30%  ของผู้ตอบแบบสอบถามจาก   JD Power   บอกว่าต้องการมัน และที่จริงนี่ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่มากมาย แต่ทางผู้ใช้มองว่ามันเป็นเรื่องถูกต้องมากกว่าที่เราจะมองกระจกมองหลังเวลาถอยหลัง มากกว่าจะจ้องลงไปที่เครื่องเล่นวิทยุเครื่องเสียง แม้ว่าว่าจอในกระจกจะเล็กกว่าก็ตามที

 

3. Collision Mitigating Braking

Collision Mitigating Braking พูดภาษาไทยฟังเข้าใจง่าย ก็คือระบบช่วยเบรกเพื่อป้องกันการชน ซึ่งแม้เราจะพอเคยได้ยินระบบแบบนี้มาบ้างเช่น ระบบ   Active City Stop  เป็นต้น  แต่แนวคิดของระบบนี้ในมุมมองผู้ใช้คือมันช่วยหยุดรถได้เต็มที่เมื่อพวกเขาเกิดพลาดท่า หรือไม่ทันคิดว่าต้องเบรก รถจะหยุดให้อัตโนมัติ แต่ว่ามันจะทำให้เราเสียนิสัยในการขับขี่อย่างไม่ระมัดระวังหรือเปล่า

 

 2.Night Vision

เทคโนโลยีมองภาพในเวลากลางคืนเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และค่อนข้างจำเป็นในความคิดหลายๆ คน ด้วยกว่า 33%   ของผู้ตอบแบบสอบถามพวกเขามองว่า พวกเขาต้องการมันในยามค่ำคืนมากกว่าระบบส่องสว่างด้วยไฟหน้าอันทันสมัย แต่ระบบนี้แม้จะมีในรถหรูบางรุ่นจากบางค่ายแล้ว ทว่าจากผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ระบบดังกล่าวมันก็ยังคงใช้งานยาก

 

1.Blind Sport Technology

รถทุกคันมีจุดบอด และเทคโนโลยีต่างๆมาช่วยเติมเต็มในการขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น เทคโนโลยีประเภทที่ช่วยลบจุดบอดในการขับขี่กลายเป็นที่ต้องการของผู้ใช้มากขึ้น โดยกว่า  40 %  บอกว่าพวกเขาต้องการระบบดังกล่าวในรถยนต์ของพวกเขา ซึ่งแม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ลูกค้าก็มั่นใจว่าพวกเขาจะปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น

 

5  เทคโนโลยีที่กล่าวมานั้นบางอย่างมาให้เราได้ใช้แล้ว บ้างอาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนา แต่ไม่ว่าคุณมองว่าอะไรที่ต้องการเพื่อให้การขับขี่ง่ายดายมากขึ้นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือ การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสมในการขับขี่

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ