Deft Scoop : รถใหม่ออนไลน์ เรื่องน่าคิดที่ค่ายรถยนต์ยังไม่เกท ...

  • โดย : Autodeft
  • 20 พ.ค. 58
  • 8,841 อ่าน

ตามติดช่องทางการขายรถยนต์แนวใหม่ในต่างประเทศ เมื่อค่ายรถยนต์หลายรายเริ่มสร้างช่องทางการขายผ่านเครือข่ายออนไลน์ อีกหนึ่งที่น่าสนใจมากกว่าที่คุณคิดเสียอีก

 

 

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์แล้วทุกวันนี้ การซื้อรถยนต์สักคันอาจจะดูเป็นการตัดสินใจที่ยากยิ่งเมื่อกล่าวถึงการจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อได้มาซึ่งความสะดวกสบาย แต่ในโลกยุคใหม่แล้ว การขายรถยนต์กลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเมื่อเซลล์มีหน้าที่เพียงชี้แจงรายละเอียด ลูกค้ามักเสพข้อมูลจากระบบอินเตอร์เน็ต แต่จะมีสักกี่คนคิดว่ารถยนต์ก็ขายออนไลน์เช่นกัน

ที่ผ่านมาในต่างประเทศ แนวคิดการซื้อ-ขายรถยนต์ใหม่ผ่านระบบออนไลน์เริ่มเป็นที่ประจักษ์ต่อการใช้เครือข่ายมากขึ้น เมื่อค่ายรถยนต์บางราย เช่น  Hyundai, Volvo หรือ  Mercedes Benz    เริ่มงัดกลยุทธ์ไม้เด็ดมาใช้ในการสร้างการตรงแบบใหม่ ผ่านระบบเครือข่าย

โดยแนวคิดการสร้างยอดขายตรงนี้ เริ่มมีใช้แล้วในกลุ่มลูกค้าในทวีปยุโรป ถึงที่ผ่านมา จะเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าแนวคิด ซื้อรถยนต์ใหม่ออนไลน์ อาจจะมีความเป็นไปได้และได้ผลในอนาคตอันใกล้นี้

จากข้อมูลทางด้านการสำรวจออนไลน์ ของผู้ที่มีการตัดสินใจซื้อรถยนต์ผ่านระบบเครือข่ายเมื่อปีกลาย จาก Cap Gemini  ซึ่งปีกลายได้สำรวจในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงมีนาคม   เปิดเผยเรื่องที่น่าตกใจว่า คนอายุระหว่าง 18-34   ปี   มีแนวโน้มที่จะสั่งซื้อรถยนต์ผ่านระบบออนไลน์สูงขึ้นถึง ร้อยละ 49  ซึ่งคนกลุ่มดังกล่าวเป็นคนในกลุ่ม   Gen Y   ในขณะที่ กลุ่มคนที่มีอายุ  50   ปีขึ้นไปนั้นมีเพียงร้อยละ  29   ที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์ผ่านเครือข่าย ในการสำรวจ

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ การซื้อรถยนต์ออนไลน์เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์มากขึ้น คือข้อจำกัดทางด้านเงินทุนของตัวแทนจำหน่ายบางเจ้าที่อาจจะไม่มีเม็ดเงินลงทุนมากมายในการปรับปรุงโฉมหน้าของตัวหน้าร้าน แต่กระนั้นที่ผ่านมาการซื้อรถออนไลน์ ก็ยังทำโดยบริษัทแม่เสียมาก หรือจะว่าอย่าในขั้นลองเชิงทดลองความเป็นไปได้ของช่องทางการขายใหม่ก็อาจจะว่าได้

กรณีหนึ่งที่น่าสนใจ เกิดขึ้นเมื่อปีกลายในช่วงเปิดตัวรถยนต์   Volvo  XC 90   ใหม่ อย่างเป็นทางการ ซึ่งทางค่ายรถยนต์สวีเดนได้เปิดให้ผู้ที่สนใจจองรถยนต์ผ่านระบบเครือข่ายเป็นเจ้ารถยนต์  Volvo  XC90  ใหม่ล็อตแรกก่อนใคร โดยจากรถยนต์จำนวน  1,927  คันที่ผลิตในล็อตนั้น มันสร้างสถิติใหม่ด้วยการขายรถยนต์อเนกประสงค์สุดหรูคันนี้ออกไปทั้งหมดในเวลาไม่ถึง   48  ชั่วโมง แม้ราคาของตัวรถก็ไม่ใช่ว่าจะถูกอย่างที่หลายคนคิด และการทดลองของวอลโว่ ก็พิสูจน์ว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นจริงได้

เมื่อไม่นานมานี้ Automotive news   มีโอกาสที่จะพูดคุยกับ นาย ฮาคาน ซามูเองสัน  CEO ของ  Volvo   ซึ่งเขาได้เผยทัศนคติของเขากับเรื่องขายรถยนต์บนระบบออนไลน์ว่า  ค่ายรถยนต์ต้องการเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ  Virtual Tool  มากขึ้นในการสร้างความสำเร็จต่อการขายรถยนต์ และการทำแบบนี้คือการสนับสนุนตัวแทนการขายไม่ใช่ฉกชิงวิ่งราวยอดขายไปจากตัวแทนจำหน่าย

“ลูกค้าต้องการการเปลี่ยนแปลง เพื่อสนับสนุนแนวความคิดดังกล่าวต้องการปรับแต่งที่สามารถทำได้และเห็นภาพ เช่นเดียวกับต้องสามารถซื้อได้ผ่านระบบถ้าต้องการ”

“เราไม่มีเจตนาในการที่จะแข่งขันหรือสร้างข้อขัดแย้งกับตัวแทนจำหน่าย แต่ผมคิดว่าเราสามารถตามกระแสดังกล่าวได้ร่วมกัน และทำให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น”  นายฮาคานกล่าวเสริม

อย่างไรก็ดี การทดลองของ   Volvo  นั้นไม่ใช่ครั้งแรก เพราะที่ผ่านมา Mercedes Benz   เคยทดลองเรื่องการซื้อรถยนต์ออนไลน์ในเมืองฮัมบรูก ที่เยอรมัน โดยลูกค้าสามารถเลือกตบแต่งรถได้ ในราคาเดียวกับที่พวกเขาสามารถซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน

โดยในการทดลองของ   Mercedes Benz   พวกเขาค้นพบว่า  ลูกค้าที่ใช้บริการออนไลน์ยังมีการปฏิสัมพันธ์กับทีมพนักงานขาย รวมถึงนัดไปเยี่ยมโชว์รูม และบ้างยังขอทดลองขับรถคันดังกล่าวด้วย

แม้ว่าการช๊อปหรือซื้อของออนไลน์ อาจจะดูเหมือนว่าไม่จำเป็นที่จะต้องมีหน้าร้าน แต่บางครั้งมันก็อาจจะเป็นเพียงช่องทางการขายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นก็ได้ และ  Hyundai  ก็พิสูจน์เรื่องนี้มาแล้วจากการเปิด  Hyundai  Rockar  ร้านเล็กๆ ที่เหมือนโชว์รูมรถย่อมๆ ใน  Bullwater Mall  ที่เมือง  Kent  ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีคนผ่านไปมากว่า  27  ล้าน รอให้ผู้สนใจเข้ามาชมรถยนต์ของพวกเขา และยังมีรถทดลองขับรออย่าในลานจอดรถด้วย

แต่ท้ายสุดแล้วเรื่องซื้อรถออนไลน์ ก็ยังต้องมีหน้าร้านเป็นประเด็นสำคัญ ด้วยจากผลกการสำรวจของ   Cap Gemini   กล่าวชัดว่า แม้คนจะซื้อของจากระบบออนไลน์มากขึ้น แต่หลายคนก็ยังไม่กล้าที่จะจ่ายเงินจำนวนมาก โดยที่ไม่เห็นของหรืออย่างน้อยที่สุดได้ทดลองขับมันก่อน ...

 

ที่มาข้อมูล Automotive news

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ