Deft scoop : แท็กซี่ ...ปัญหาการเดินทางที่กำลังจะเปลี่ยนไป

  • โดย : Autodeft
  • 19 ก.พ. 58
  • 10,180 อ่าน

ปัญหาที่เรื้อรังมานานของแท็กซี่โจทย์ทางสังคม รือกำลังจะเปลียนไปเมื่อแท็กซี่ยุคใหม่กำลังจะบังเกิด หรือได้เวลารึยังที่กรมขนส่งจะต้องออกมาทำอะำรบ้าง นอกจากนอนกินภาษีรถรับจ้างจากแท็กซี่

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ส่งรถครับ ....น้องต้องเหมาพี่...เรียกแล้วไม่ไป จอดแช่รอผู้โดยสารจนรถติดไปทั้งบาง พฤติกรรมเหล่านี้เชื่อว่าคนกรุงจำนวนไม่น้อยคงจะเคยประสบการณ์หรือเห็นกันชินตา จนกลายเป็นความชินชา  เมื่อกล่าวถึงระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกสบาย เรียกหาที่ไหนก็ได้อย่างแท็กซี่ แต่สังคมไทยวันนี้ แท็กซี่กลายเป็นอีกระบบขนส่งด้อยพัฒนาจนคนเมืองหลายคนต่างระอา

รถแท็กซี่ในวันนี้ อาจมีความแตกต่างจากอดีตอยู่บ้าง ทว่าสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปเลย คงหนีไม่พ้นการบริการที่ยังย่ำแย่เป็นปกติ การบริการรถแท็กซี่ไม่ต่างอะไรจากการจ้างคนขับรถพาไปส่งคุณปลายทาง จนทุกวันนี้แท็กซี่ไทยถูกมองเป็นภาพลบต่อสังคม ด้วยปัญหาต่างๆ นานา ยาวเป็นหางว่าว ตั้งแต่การจอดเข้าวินรอผู้โดยสารตามป้ายหรือจุดเปลี่ยนต่อรถใหญ่ๆ ปฏิเสธผู้โดยสาร ไปจนถึงมารยาทการขับขี่สุดทราม นี่ยังไม่นับพวกปัญหาร้ายแรงเช่นคดีจี้ชิงทรัพย์ หรือล่อลวงผู้โดยสารไปเสพสมอารมณ์หมาย จนทำให้แท็กซี่ดีๆในสังคมไทยต้องแปดเปื้อนไปด้วย

ภาพของแท็กซี่วันนี้ดูไม่จืด แม้กรมการขนส่งจะปั้นผีลุกปลุกผีนั่งให้คนมาสนใจใช้รถสาธารณะในการเดินทาง และหนึ่งในนั้นก็เป็นรถแท็กซี่ แต่ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป คนยุคใหม่มีรถเป็นของตัวเองง่ายขึ้น นั่นทำให้แท็กซี่ไทยวันนี้ต้องปากกัดตีนถีบในการอยู่รอดในแต่ละวัน ด้วยจำนวนรถมีจำนวนเยอะขึ้นโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร แต่ร้ายที่สุด ซึ่งไม่แน่ใจว่า กรมการขนส่งทางบกนั้นมองข้ามไปได้อย่างก็คงหนีไม่พ้น วงจรการเช่าแท็กซี่ที่มีมายาวนาน กลไกสำคัญที่ทำให้สังคมแท็กซี่วันนี้ต้องดิ้นเอาตัวรอด

การวิ่งหาลูกค้าเพื่อทำเงินให้มากที่สุดโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งที่มีคนฝากชีวิตไว้กับเขา เพียงเพื่อกอบโดยเงินทำรายได้ในกะของตัวเองให้มากที่สุด สามในสี่ของรายได้ ถูกนำมาหักเป็นค่าเช่ารถ ค่าแก๊ส นี่ยังไม่นับค่าล้างรถ ค่ากินอยู่ ในแต่ละวัน ก่อนที่จะทำให้ทอนออกมาเป็นกำไรที่แท้จริงที่สามารถเข้ากระเป๋าคนขับ

แถมความเป็นรถเช่าทำให้สามัญสำนึกในการขับขี่ไม่จำเป็นต้องยี่หระกฏจราจร อย่าแปลกใจที่คุณจะเห็นแท็กซี่ฝ่าฝืนกฏหรือทำอะไรห่ามๆ เพียงเพื่อจะทำให้คุณหรือผู้โดยสารไปถึงที่หมายโดยเร็วที่สุด ยังเป็นข้อเท็จจริงที่คุณเห็นได้ดังกล่าวตามท้องถนน หรือถ้าโชคดี ชีวิตแท็กซี่ก็จะถูกตัดพ้อโดยผู้ขับขี่แท็กซี่ในระหว่างการเดินทาง

เรื่องจริงดังกล่าวในสังคมไทยเป็นเรื่องน่าเศร้า โดยเฉพาะเมื่อรู้จากปากผู้ขับแท็กซี่ที่หลายคนกล่าวยอมรับไปในทางเดียวกัน  จากที่ได้มีโอกาสพูดคุยในระหว่างการโดยสาร แถมกรมการขนส่งก็ไม่เคยคิดจะจัดการระบบแท็กซี่ในประเทศไทยอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ขับแท็กซี่ส่วนใหญ่ต่างยอมรับว่า รถแท็กซี่ในวันนี้มีจำนวนเยอะขึ้นอย่างมาก และการหากินในสายงานของพวกเขาก็ลำบากมากขึ้นใ นขณะที่ผู้โดยสารก็มีตัวเลือกต่างๆในการเดินทางมากขึ้นด้วยเช่นกัน ที่สะดวกสบายและรวดเร็วกว่า อย่างเช่นรถไฟฟ้า

ย้อนกลับไปช่วงก่อนหน้านี้เรื่องราวของแท็กซี่ในเมืองไทยกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา เมื่อ  Uber   ในฐานะผู้ให้บริการรถลีมูซีนโดยสารตกเป็นจำเลยว่าพวกเขามาเบียดบังแท็กซี่ในการหาผลประโยชน์ในเมืองไทย

แต่แง่หนึ่งพวกเขากลับได้ใจผู้บริโภคทั้งหลาย ด้วยแนวคิดของ   Uber   ที่สามารถเรียกรถที่ไหนอย่างไรก็ได้ผ่านแอพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ทราบเวลาที่จะมาถึง และเมื่อขึ้นโดยสารก็ได้รับบริการอย่างดี ตัวรถมีความสะอาดสะอ้าน และที่สำคัญไม่ปฏิเสธการไปจุดหมายปลายทางของผู้โดยสาร และแม้ราคาโดยสารจะสูงกว่าแท็กซี่ทั่วไปบ้าง หากก็เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ต้องหวั่นใจว่า วันนี้จะโดนโกงมิเตอร์หรือไม่

ภาพที่ทำเอาสังคมไทยอึ้ง เมื่อแท็กซี่ยังปฏิเสธแม้แต่นักร้องซุปตาร์เกาหลี 

หน้าตาของแท็กซี่ถ่อยสุดในตำนาน ที่ถูกจับดำเนินคดีเมื่อปีที่แล้ว

การบริการจนหลายคนติดใจ จาก   Uber   กลายเป็นประเด็นทางสังคมเมื่อกรมการขนส่งลงดาบว่าการให้บริการดังกล่าวผิดกฎหมายและ   Uber   ยินดีที่จะยกเลิกการบริการบางส่วน และหันไปให้บริการในแบบลีมูซีนดั้งเดิมเหมือนที่เป็นมา 

แต่หลายคนในสังคมต่างมองว่า นี่แหละคือสิ่งที่ต้องการ ค่าเดินทางอาจจะแพงขึ้น  แต่ได้บริการที่ดีกลับมา ซึ่งน่าจะตรงใจคนที่ชอบใช้บริการแท็กซี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่มีอันจะกินหรือมีฐานะปานกลางต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น และรวดเร็วเทียบเท่าการขับรถส่วนตัว  หรือบ้างอาจจะมีธุระเร่งรีบและบ้างอาจจะต้องไปในจุดที่ไม่มีรถโดยสารประจำทางผ่าน ซึ่งทั้งหมดแท็กซี่น่าจะเป็นคำตอบในการเดินทาง

การเปิดแนวคิดใหม่การให้บริการแท็กซี่ของ นครชัยแอร์ ในนาม All Thai Taxi โดยใช้ค่าบริการเดียวกันกับรถแท็กซี่ทั่วไป แต่นำเอาไอเดียของรูปแบบ Uber  มาผสมผสานด้วยความสามารถที่คุณสามารถเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นด้วยการจองรถ และสามารถเรียกรถในระหว่างได้เช่นกัน ถ้ารถไม่ขึ้นสถานะจอง ดูจะเป็นความหวังใหม่ ที่น่าสนใจของคนกรุง

ที่สำคัญผู้ให้บริการเป็นพนักงานของบริษัท  ไม่ใช่ผู้ร่วมให้บริการเหมือน Uber หรือรถแท็กซี่ทั่วไป ช่วยลดปัญหาในเรื่องของพฤติกรรมการขับขี่ มารยาทวาจาไม่สุภาพ และการปฏิเสธผู้โดยสาร  และยังมีจุดเด่นด้วยการใช้รถยนต์   Toyota Prius   รถไฮบริดที่มีความประหยัดรักษ์โลกมาให้บริการ เช่นเดียวกับ  การชำระเงินที่สามรารถทำได้ผ่าน บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือจะชำระผ่านเงินสด ก็ได้ และในกรณีลูกค้าไม่พอใจ สามารถประเมินการให้บริการ และรถยังมีความปลอดภัยมากกว่าด้วยระบบกล้องวงจรปิดภายในรถ จนเราอาจจะไม่ต้องฝืนตาตื่นตลอดการเดินทา งแต่สามารถพล้อยหลับได้อย่างสบายจนถึงที่หมายปลายทาง ดูจะไม่ใช่ฝันของคนเมืองอีกต่อไป

เมื่อมองรถแท็กซี่ของ  All Thai Taxi   แล้ว ก็ยังมาถึงว่ารถแท็กซี่ในปัจจุบันที่ให้บริการหลากหลายจะทำอย่างไร พวกเขาจะอยู่ได้หรือไม่หากมีรถแท็กซี่ที่ดีกว่าออกมา จริงที่ตามถนนยังมีคนต้องการแท็กซี่ตลอดเวลา ทว่าโลกทุกวันนี้ก้าวไกลมาก คนขับแท็กซี่หลายคนยังหาเช้ากินค่า มีลูกเมียที่ต้องเลี้ยงดู แต่ปัญหารถแท็กซี่ทุกวันนี้ ก็ต้องยอมรับว่าเกินจะเยียวยา หรือถ้าจะทำจริง แม่งานอยน่างกรมการขนส่งทางบก ก็ต้องยกโครงสร้างใหม่ทั้งระบบ มีการจัดการที่ดีจำกัดจำนวนรถให้พอเหมาะกับคนเมืองไม่มากมากไป ไม่น้อยไป และปรับเปลี่ยนให้ทันยุคทันสมัย ให้ผู้นั่งมั่นใจ ส่วนคนขับก็มีรายได้ที่ดี

แม้ว่าแท็กซี่พรีเมี่ยมของ  All Thai Taxi   จะเผยออกมาแล้ว  แต่มันก็ยังไม่ได้เริ่มให้บริการจนกว่าจะเดือนพฤษภาคม แต่คำถามที่สำคัญยังมาถึงการมาของแท็กซี่ยุคใหม่ คงไม่พ้น มันจะช่วยให้กรมขนส่งตาสว่าง และเอาจริงเอาจังจัดการยกเครื่องวงจรรถโดยสารแท็กซี่หรือไม่ เพราะงวดนี้คงใช้คำว่า ผิดกฏหมายไม่ได้เสียแล้ว...

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ภาพบางส่วนจากอินเตอร์เน็ต ไม่ทราบที่มาติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ