Deft Scoop : ทิ้งเก๋งไปหาอเนกประสงค์ เรื่องเก่าเล่าใหม่ ตลาดรถยนต์ในยุคนี้

  • โดย : Autodeft
  • 14 ก.ค. 58
  • 6,023 อ่าน

เปิดความจริงตลาดรถยนต์ยุคใหม่เมื่อค่ายรถยนต์ต้องเข้าใจ คนสมัยใหม่มองรถยนต์นั่งอเนกประสงค์มากกว่ารถเก๋งเหตุจากความต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

 

 

การเติบโตที่รุดหน้าตลาดรถยนต์ทั่วโลก ของรถยนต์อเนกประสงค์ถือเป็นการยืนยันอย่างดีว่ารถยนต์อเนกประสงค์ทุกวันนี้ ก้าวเข้ามาอยู่ในใจลูกค้า จำนวนมาก ด้วยความต้องการในการขับขี่ที่มีความนุ่มนวล และการได้พื้นที่ตลอดจนฟังชั่นการใช้สอยมากมายขึ้น ทำให้ในวันนี้ค่ายรถยนต์ทั้งหลายยอมรับ ถึงขนาดว่าผู้ผลิตบางรายยอมทิ้งงบจำนวนมากเพื่อไพ่ตายในรถยนต์อเนกประสงค์

การเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมิทัศน์ทางงานขายของตลาดรถยนต์ยุคใหม่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนเริ่มเห็นชัดขึ้นจากในช่วงหลายปีทีผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กระดับ ซับคอมแพ็ค  SUV  หรือ   Cross Over   ต่างกลายเป็นหมากสำคัญในการเดินเกม จนบางค่ายถึงกับลืมกันงบไว้เพื่อการสร้างรถยนต์คอมแพ็คคาร์ ทั้งที่เป็นรถยนต์ที่สร้างรายได้มาโดยตลอด

 [IMAGE1]

แนวทางที่ลูกค้าคิดต่อรถใหม่ในวันนี้มีหลายส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน คนเริ่มคิดถึงเรื่องของการออกแบบหรือการประหยัดน้ำมันน้อยลง มันไม่ใช่การเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งอีกต่อไปในโลกวันนี้ แต่ลูกค้า ต้องการส่วนผสมต่างๆที่มีความลงตัวในรถยนต์คันเดียว ในแบบ  All in One  รถยนต์สักคันไม่ใช่แค่สวยงาม สมรรถนะดี ประหยัดน้ำมัน แต่ยังต้องลงตัวต่อการใช้งานที่มีมากมายขึ้นตามวิถีชีวิตที่ถูกปรับเปลี่ยนไป

เรื่องภูมิทัศน์ตลาดรถยนต์ใหม่ที่เปลี่ยนไปดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากเมื่อดูตามการเปลี่ยนแปลง ซึ่ง นาย ไมค์ เมอร์เลย์ หัวหน้าฝ่ายตราสินค้าสากลของ Jeep   ได้กล่าวกับ Automotive News ว่า ถ้าย้อนกลับไปในอดีตรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ถือเป็นรถยนต์ที่ไม่เหมาะสมด้วยการออกแบบที่ไม่ได้ทำให้เหมาะต่อการใช้งานบนถนนเท่าไรนัก

แต่มาวันนี้รถยนต์อเนกประสงค์มีการเปลี่ยนแปลงแนวคิดไป ลูกค้าสามารถได้ทุกอย่างที่เขาต้องการในรถยนต์อเนกประสงค์ กลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่สำคัญในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน

แนวคิดที่เปลี่ยนไป ทางเว็บไซต์  Truecar.com , นาย แจ๊ค คราฟซิค กล่าวเปิดเผยว่า ทุกวันนี้ลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงไปในหลายด้าน พวกเขามีผู้โดยสารมากขึ้น หรืออาจจะขนสินค้าที่มีชิ้นใหญ่ขึ้น และต้องการพื้นที่มากขึ้น ซึ่งรถยนต์ซีดานสี่ปะตูไม่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้อีกต่อไป แต่กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่สามารถสนองตอบความต้องการดังกล่าวได้

 [IMAGE2]

 [IMAGE3]

ด้าน นาย ณัฐยศ ชูบรรจง บรรณาธิการเว็บไซต์ Autodeft.com   แสดงความคิดเห็นต่อการเปลี่ยนแปลงในรถยนตือเนกประสงค์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน  ว่า รถยนต์อเนกประสงค์ วันนี้มีแนวคิดเปลี่ยนไปจากเดิมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบ้านเรามันมีราคาถูกกว่ารถยนต์นั่งซีดานกลาง แต่ยังสามารถให้พื้นที่ใช้สอยและสมรรถนะในการขับขี่ที่ใกล้เคียงกัน

รวมถึงการออกแบบในปัจจุบันของรถยนต์อเนกประสงค์ ก็มีภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม แนวทางการออกแบบมีความล้ำสมัยขึ้นไม่ใช่เพียงแค่การพยายามทำให้รถดูลุยขึ้นเท่านั้น แต่ในแง่ของการวิศวกรรมยังมีการปรับให้มีความลงตัวมากขึ้น ผ่านการใช้พื้นฐานวิศวกรรมจากรถเก๋ง ยกตัวอย่าง  Honda  HR-V  ใช้พื้นฐานจากรถยนต์ Honda Jazz   หรือ   Ford Eco Sport  ใช้พื้นฐานจากรถยนต์ Ford Fiesta  ทำให้สมรรถนะการขับขี่ในภาพรวมดีขึ้น และมีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่ยังลงตัวและเพียงพอต่อการใช้งาน ด้วยออพชั่นต่างๆที่อัดแน่นกว่าเดิม

“เมื่อเทียบออพชั่นทางด้านการตลาดในวันนี้ จะเห็นได้ชัดเจนว่ารถยนต์นั่งอเนกประสงค์มีความลงตัวต่อการใช้งานของคนในสังคมมากขึ้น รถมีขนาดที่เหมาะสม ใหญ่กว่ารถยนต์ซิตี้คาร์ทั่วไป แต่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่ารถยนต์ซีดานคอมแพ็คเล็กน้อย ยิ่งเมื่อดูราคากับออพชั่นภายในรถยนต์ที่ให้มาในวันนี้ รถยนต์อเนกประสงค์บางรุ่นตอบโจทย์ได้ดีกว่ารถยนต์คอมแพ็คคาร์ หรือซีดานกลาง ..หากลูกค้ามองที่การใช้งานไม่ใช่เรื่องของความหรูหรายามขับขี่”

 

วันนี้รถยนต์อเนกประสงค์ กลายเป็นรถยนต์นั่งที่มีความลงตัวต่อการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม แถมราคาก็จับต้องได้มากขึ้น นั่นยิ่งทำให้รถยนต์นั่งอเนกประสงค์จับใจลูกค้า และหันมองทุกครั้งเมื่อพวกเขาต้องการรถยนต์ที่ตอบโจทย์ครบครันในการใช้งานในปัจจุบัน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1487]

5 เรื่องน่าสนใจ