Deft Scoop : เส้นจราจร... สิ่งที่รัฐต้องคิดมากกว่าแค่เครื่องหมายบนถนน

  • โดย : Autodeft
  • 13 มิ.ย. 59
  • 8,826 อ่าน

ทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆบนรถยนต์ต่างก้าวล้ำไปอย่างมาก จนเราหลายคนกำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่อีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะแค่ขึ้นรถแล้วปล่อยมันขับได้เองจากบ้านไปจนถึงที่ทำงาน คุณอาจจะไปสัปหงกบนรถได้ โดยไม่ต้องมาบ่นอะไรวุ่นวาย เรากำลังจะใกล้ถึงในเวลานั้นในชั่วชีวิตนี้ แต่อย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนคงหนีไม่พ้นระบบสนับสนุนเทคโนโลยีต่างๆ เหล่านี้ และมันอยู่เพียงเอื้อมมือที่ต้องอาศัยวงจรภาครัฐบาลเข้า

 

เส้นเครื่องหมายจราจรอาจจะเป็นที่คุณเคยกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเส้นประ เส้นทึบ หรืออะไรต่างๆ ที่พยายามบอกว่า คุณกำลังขับรถอยู่ในสภาวการณ์เช่นใด และมีข้อควรปฏิบัติอย่างไร เส้นจราจรเหล่านี้ปัจจุบันในประเทศไทยได้รับการใส่ใจน้อยมาก การทำนุบำรุงรักษาไว้ซึ่งกฎขั้นพื้นฐานในการขับรถกำลังถูกละเลย จนอาจจะทำให้เราพลาดโอกาสได้ใช้เทคโนดลยีที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นานนี้

 

[IMAGE1]

ทุกวันนี้สิ่งที่ภาครัฐไม่ได้ใส่ใจกำลังเป็นกฎที่เครื่องมือทันสมัยบนรถยนต์หลายรุ่นใช้มันเป็นเครื่องมอืในการสร้างความสะดวกสบายในการขับขี่ ระบบกล้องตัวจับ เซนเซอร์ และเรดาห์ ต่างทำงานบนระบบง่ายๆ อย่างเส้นจราจร และทำให้เครื่องหมายบนถนนต่างที่เราเห็นนั้นจะไม่ใชเพียงเครื่องหมายอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะเป็นเครื่องมือในการชี้นำการเดินทางของรถยนต์รุ่นใหม่ ทั้งระบบขับอัตโนมัติ หรือระบบช่วยเหลือในการขับขี่ทั้งหลาย

ระบบความปลอกดภัยประเภท  Active Safety   หรือ ระบบป้องกันความปลอดภัยที่ทำงานตลอดเวลาบางระบบจะยึดการทำงานจากเส้นจราจรเป็นสำคัญ อาทิ ระบบ   Lane Keeping Assisted  หรือ ระบบป้องกันหลุดเลน ในการขับขี่ ต่างอาศัยเส้นจราจรในการทำงาน และโดยมาก ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่จะเตือนและมีเงื่อนไขในการใช้ระบบว่าจะต้องใช้ในถนนเส้นในการทำงาน และรถที่ชาญฉลาดบางรุ่นจะไม่ทำงานเมื่อระบบไม่ตรวจเจอเส้นถนน

[IMAGE2]

[IMAGE3]

ภาพระหว่างการทำงานของระบบ  Pilot Assisted   ในรถยนต์   Volvo XC 90  ใหม่

ในระหว่างการทดสอบรถยนต์อเนกประสงค์   Volvo  XC90  D5   เมื่อเร็วนี้ ผมมีโอกาสได้ทดลองระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติย่อมๆที่เรียกว่า   Pilot Assisted  มันเป็นระบบที่รถจะขับตามรถคันหน้า โดยยึดเส้นจราจรเป็นหลัก แต่ปัญหาหลักในบ้านเราที่พบเจอบ่อยคือเส้นจราจรจาง และระบบไม่ทำงาน

ตลอดจนหลายครั้งเส้นจราจรมีการเปลี่ยนแปลง เช่น เปลี่ยนเส้นทางการเดินรถจากเดิม แล้วไม่มีการลบเส้นเก่าออก หรือ มีการตีเส้นใหม่ทับเส้นเก่า ทำให้เส้นจราจรเพี้ยนไปจากเดิม ไปจนถึงเส้นจราจรบิดเบี้ยวไม่ได้ช่องทาง อาจกว้างหรือแคบไป หรือ บางถนนเส้นจราจรที่เปลี่ยนใหม่ อาจจะทำให้ผู้ขับขี่เกิดการสับสนช่องทาง ตามที่ควรจะเป็น และถ้าคนยังสับสน คุณคิดว่าเครื่องจักรจะเหลือหรือ ...มันเป็นเรื่องที่น่าคิดไม่น้อย

ถึงรัฐบาลหรือหน่อยงานที่เกี่ยวข้องจะมองว่าเส้นจราจรจะทำก็แค่ทางสีมันให้รู้ว่ารถเดินทางไหน แต่ปัจจุบัน เส้นจราจรเป็นมากกว่านั้น มันคือการแสดงกฎการบังคับใช้กฎหมายที่จริงจัง คือระบบพื้นฐานที่ระบบอันทันสมัยในรถยนต์ปัจจุบันต้องพึ่งพา มันถึงเวลาหรือยังที่รัฐต้องมองคำว่า เส้นจราจร มากกว่า แค่คำว่าเส้นจราจร เพราะอนาคตรถยนต์สุดทันสมัยอาจต้องพึ่งพาพวกมันเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการขับขี่

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ