เจาะใจ ..สงครามฟังชั่น ...ค่ายรถห้ำหั่นชนะใจผู้บริโภคด้วยของเล่นสุดล้ำมากมาย

  • โดย : Autodeft
  • 21 ก.ค. 59
  • 26,476 อ่าน

“มีไว้ไม่ได้ใช้ ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี” คติพจนืคนไทยเวลาซื้อของสมัยนี้ ทำเอานักการตลาดปวดกบาลไปตามๆกัน ไหนจะอยากได้ราคาถูกของดี โปรโมชั่นแถมเยอะๆ ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ เล่นเอาบริษัทรถยนต์เหนื่อยสายตัวแทบขาดไม่เว้นแต่ละวัน หากการซื้อใจผู้บริโภคนั้นกลับเป็นสิ่งที่ทำให้รถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ สบโอกาสเติบโตได้ในระยะยาว

 

ปีนี้ตลาดรถยนต์อาจจะซบเซารถใหม่อาจจะน้อยกว่าที่เราคาดการณ์ หากค่ายรถยนต์ก็ถือโอกาสงัดลูกไม้เด็ดแบบใหม่ออกมา นั่นคือการเพิ่มฟังชั่นการใช้งานในรถยนต์ที่พวกเขาจำหน่ายอยู่แล้ว หรือแนะนำเพิ่มเติมในรุ่นใหม่ หรือตัวปรับโฉม ก็เห็นจะมากมายในปัจจุบัน

ช่วงปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้บริษัทรถยนต์หลายรายก้าวเข้ามาในใจผู้บริโภค และหนึ่งในนั้นที่ดูจะได้รับคำชื่นชมก็คงไม่พ้น   Mazda  ที่ออกรถยนต์มาด้วยโดนใจสมรรนถะเยี่ยมแล้ว ยังจัดเต็มฟังชั่นความปลอดภัยและการใช้งาน ที่เรียกว่า ระบบ  I Active Sense   อัพเดทให้นิยามใหม่ความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น จนลูกค้าบางคนกล้าจะยอมจ่ายเพื่อความมั่นใจมากกว่าเดิม

เคียงข้างกันคงจะไม่พ้นค่ายพันธมิตร   Ford   ที่ออกมาเปิดตัวรถยนต์   Ford Focus Ecoboost   ใหม่ อย่างเป็นทางการ แต่การปรับโฉมครั้งนี้แทบจะกล้าเอ่ยปากว่า เปลี่ยนรถคันเดิมเป็นคันใหม่ มันเร้าใจมากขึ้น ด้วยฟังชั่นที่ครบครันมากขึ้น เริ่มจากระบบความบันเทิงใหม่ล่าสุด   Sync 3   ที่แนะนำเข้ามาสู่ประเทศไทย แม้จะช้ากว่าชาวบ้าน แต่อย่างน้อยก็มาถึงเมืองไทยแล้ว เช่นเดียวกับออพชั่นช่วยจอดรถยนต์ Active Park Assisted   ที่ครั้งนี้สามารถถอยจอดเข้าซองได้แล้ว ยิ่งเรียกความน่าสนใจในการเดินทาง ตลอดจน ข่าวแว่วมากลายๆ ว่า ฟอร์ดเตรียมเพิ่มฟังชั่นซิ้ง  3  เอาใจสาวกกระบะในรถยนต์   Ford  Ranger   ใหม่ ส่วน   Ford Everest  ก็คาดว่าจะดูดตูดกันมาติดๆ เช่นกัน

Ford Focus Ecoboost   พร้อมระบบ  Sync 3

ด้านคู่ปรับกลุ่มเดียวกัน   Honda  ที่แนะนำรถยนต์   Honda Civic   ก็จัดหนักเพิ่มความหนักแน่นเรื่องฟังชั่นในการขับขี่เช่นกัน โดยเฉพาะระบบสตาร์ทเครื่องยนต์จากรีโมทกุญแจ หรือ   Remote Engine  Start   ทำให้หลายคนสบถร้องว้าวที่ได้เห็นฟังชั่นใหม่สุดล้ำแบบนี้ในรถยนต์ราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ระบบ  Engine Remote Start   สามารถสตาร์ทเครืองยนตจากระยะไกลได้ใน   Honda  Civic  ทุกรุ่น

ตลอดจนในว่าที่   Honda  Accord Hybrid   ใหม่ทางฮอนด้า ก็แบไต๋มาค่อนข้างชัดแล้วว่า พวกเขาจะเปิดตัวรถยนต์คันนี้ พร้อมแพ็คเกจฟังชั่นเพื่อความปลอดภัยใหม่ล่าสุด   Honda  Sensing   อัดแน่นคุณภาพ ด้วยระบบ Adaptive Cruise Control   ,ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า และระบบเตือนและป้องกันหลุดจากเลน และหลุดจากถนน  นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการแนะนำระบบนี้เข้ามาวางจำหน่ายในรถยนต์ของค่าย

ด้านรถยนต์นั่งขนาดเล็กก็มีการปรับฟังชั่นให้สมความต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะ   Toyota   Vios   เจ้าของคำขวัญ “เติมน้อยสนุกนาน” ยัดฟังชั่นระบบควบคุมการทรงตัวมาให้ใหม่ เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น

ส่วนทางด้าน   Mitsubishi Motor   ก็มาหนักจัดเต็มในรถยนต์   Mitsubishi  Mirage   ใหม่ ยกองคาพยพ แบบเดียวกับที่แนะนำในรถยนต์  Mitsubishi Pajero Sport   มาเอาใจลูกค้าในรถยนต์นั่งขนาดเล็กของพวกเขา เช่นระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ระบบควบคุมการทรงตัว ทำให้กลายเป็นรถยนต์ที่ฟังชั่นความปลอดภัยครบครันและดูน่าคบหามากยิ่งขึ้น

แต่กับค่ายรถยนต์บางค่ายแม้จะไม่ปรับอะไรแต่ก็สู้ยิบตาตั้งแต่แรกเริ่ม อย่าง   MG   ที่ออกตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่าง   MG GS   ก็ยกทัพฟังชั่นมาเกยหน้าตักลูกค้า ไม่ว่าจะระบบ   Synchronize Protection System   10  รายการความปลอดภัย ทำงานสอดผสานร่วมกันอย่างลงตัวยามขับขี่

รถยนต์   MG5   ที่มาพร้อมฟังชัน Inkanet

หรือหมัดนาทีนี้ฟังชั่นแม่บ้านชอบมาก ระบบ   Inkanet ที่มีใน   MG แทบทุกรุ่น สามารถตรวจสอบสถานะรถ ได้จากแอพลิเคชั่น  ก็ทำเอาหลายคนคิดไม่ตกเหมือนกันเมื่อต้องเลือกรถสักคัน ก็ต้องมีชายตามองแบรนด์น้องใหม่รายนี้บ้างไม่มากก็น้อย ว่าฟังชั่นใช้งานที่ให้มาก็ครบครันลงตัว แถมมิหนำซ้ำบางรายการอาจจะมีมากกว่าคู่แข่งจากญี่ปุ่นเสียอีกด้วยซ้ำไป

ที่สำคัญปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดกับเฉพาะรถตลาดเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงกลุ่มรถยนต์นั่งสุดหรู อาทิ   Mercedes Benz E- Class   ใหม่ จะมาพร้อมฟังชั่น Parktronic   ช่วยคุณจัดการในการจอดรถทั้งจอดขนาดและจอดในซองได้เอง ระบบลักษณะเดียวกันนี้  BMW   เองก็แนะนำในรถยนต์   BMW X1   ตลอดจนยังมีแนวโน้มในการแนะนำ  Remote Parking Assisted   ในว่าที่   BMW  740 Li  หากจะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย

การทำงาน   Pilot Assisted ในรถยนต์   Volvo XC 90   ใหม่

ขณะที่ค่ายสวีเดนก็เป็นเจ้าฟังชั่นในการใช้งานเพื่อการขับขี่ไม่แพ้กัน แม้พวกเขาจะครบครันในแบบสไตล์รถยนต์ยุโรปอยู่แล้ วแต่ก็มีฟังชั่น   Pilot assisted ขับอัตโนมัติตามคันหน้าในความเร็วต่ำ มีแนะนำในรถยนต์   Volvo  XC90  ใหม่ นับว่าเป็นวัตกรรมที่ทำเอาหลายคนต้องอิจฉาไปตามกัน

แนวทางที่เปลี่ยนไปของตลาดรถยนต์ในปัจจุบัน เริ่มเห็นชัดว่า ปัจจุบัน การออกแบบ สมรรถนะการขับขี่  ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ลูกค้ามองหาในรถยนต์หนึ่งคัน หากตมันยังปลอดภัย มีฟังชั่นครบครัน และนั่นทำให้ค่ายรถยนต์หลายเจ้าเริ่มขนนวัตกรรมเจ๋งๆมาสู่ตลาดไทยเรา และใครเลยจะได้ประโยชน์มากกว่า ผู้บริโภค ....  ที่มีทุกสิ่งให้เลือกสรรตามกำลังงบประมาณที่จ่ายไหว ...

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ